CÓ AI TỪNG NÓI VỚI EM CHƯCÁCH TÁN GÁI QUA TIN NHẮN HAY

Với bài thuốc gia truyền ba đời từ ông nội của mình là Thái y viện triều Nguyễn, Lương y Nguyễn Thượng Minh đã giúp cho hàng chục nghìn bệnh nhân gần xa trên cả nước thoát khỏi những đau đớn, bất tiện và không còn nỗi lo biến chứng tàn phế từ căn bệnh xương khớp mang lại.

Bạn đang xem: Có ai từng nói với em chưcách tán gái qua tin nhắn hay

Chúng tôi tìm về nhà thuốc Đông y Dược Thái Y Viện ở xóm Kim Tân, xã Kim Sơn, huyện Định Hóa, Thái Nguyên với hy vọng được gặp trực tiếp vị Lương y đáng kính Nguyễn Thượng Minh và có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn phương thuốc bí truyền chữa bệnh cơ xương khớp nức tiếng hàng trăm năm nay.

Một buổi sáng trung tuần tháng 5, cái nắng đầu hè đã kịp gay gắt, oi ả sau cơn mưa đêm hôm trước có vẻ không ngăn được dòng người tấp nập đổ về ngôi nhà nhỏ nằm dưới chân núi, cũng là nhà thuốc Đông y Dược Thái Y Viện. Họ đều là những bệnh nhân xương khớp từ khắp nơi tìm về, có người ở gần thì vừa mới đến, nhưng cũng có những người ở xa đã tới từ 4-5h sáng được Lương y Nguyễn Thượng Minh sắp xếp tạm chỗ nghỉ ngơi trong một căn phòng nhỏ.

Những chiếc chõng che đã kín người ngồi, chúng tôi đành đứng tạm ngoài sân, lân la hỏi chuyện với một bác khoảng hơn 60 tuổi. Bác cho biết mình là Lê Văn Bắc, cựu chiến binh quê tận Thái Bình. Bác bị đau dây thần kinh tọa và đã chữa bằng đủ các phương thuốc mà không khỏi, con cháu cũng đã đưa lên Hà Nội khám chữa tại các bệnh viện lớn mà bệnh không thuyên giảm là mấy. Bệnh khiến bác đau lưng, đau chân và bắt đầu có dấu hiệu teo cơ bên phía chân đau, nói chuyện với chúng tôi mà chốc chốc bác lại nhăn nhó vì đau. Bác kể, cách đây vài tháng có người cùng làng bị thoái hóa khớp gối đã lấy thuốc của Lương y Nguyễn Thượng Minh về uống và bệnh đã thuyên giảm đến 70%, từ đi mức đi lại khó khăn vì đầu gối sưng đau nằm một chỗ mà nay đã đứng lên đi lại được bình thường. Thấy vậy, bác Bắc đã cất công lên đây để cắt thuốc, hy vọng được như người cùng làng kia.

Thấy chúng tôi trò chuyện, một chị gái gần đó cũng lại gần. Chị tên là Hồng, 35 tuổi, có mẹ bị viêm đa khớp dạng thấp. Chị chia sẻ: “Bác với các anh bị bệnh gì, chắc là lên lấy thuốc lần đầu đúng không? Em hôm nay đến lấy thuốc lần 3 cho mẹ bị viêm đa khớp dạng thấp. Công nhận thuốc của Lương y Thượng Minh tốt thật đấy, mẹ em uống đỡ đau hẳn, người lại khỏe ra, ăn được, ngủ được. Em lấy thêm đợt thuốc này nữa cho chắc chứ trộm vía bệnh của bà gần như khỏi rồi ấy”. Thấy chúng tôi có vẻ sốt ruột vì đợi mãi chưa tới lượt mà bệnh nhân ngày càng đến đông hơn, chị Hồng cười bảo: “Hôm nay như thế này đã ăn thua gì, hai lần trước em đến còn thấy đông hơn, cố chờ vậy, Lương y thăm khám cẩn thận lắm nên hơi lâu.”.

Truyền nhân đời thứ 3 của Thái y viện Triều Nguyễn

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu từ trước, Lương y Nguyễn Thượng Minh là truyền nhân đời thứ 3 của cố Ngự y Nguyễn Thượng Trác – Thái y viện Triều Nguyễn – quan Ngự y phụ trách khám chữa bệnh cho Vua Chúa, hoàng thân quốc thích, cung tần mỹ nữ và các quan lại trong triều đình xưa. Lương y Nguyễn Thượng Trác rất được trọng dụng và kính nể vì y đức vẹn toàn, ông cũng nổi tiếng khắp chốn kinh thành vì hai bài thuốc quý chữa bệnh cơ xương khớp Thái Y Tọa Cốt Phong và Thái Y Phục Cốt Vương.

Sau này hai bài thuốc quý được con trai (Lương y Nguyễn Thượng Bình) và cháu nội ông (Lương y Nguyễn Thượng Minh) lần lượt kế thừa và phát triển, đưa bài thuốc đến với nhiều người bệnh hơn, giúp cho họ thoát hỏi những cơn đau xương khớp và nỗi lo biến chứng tàn tật từ bệnh.


*

Lương y Nguyễn Thượng Minh là truyền nhân đời thứ 3 của vị ngự y triều Nguyễn – Nguyễn Thượng Trác (Ảnh được scan từ tư liệu “Nguyễn Thượng Minh tập ký truyện”)


Từ nhỏ, Lương y Thượng Minh đã được cha dạy cách bốc thuốc, cách hái thuốc, nhận biết các vị thảo dược và tác dụng của từng loại đối với từng chứng bệnh cụ thể. Tư chất thông minh kết hợp với những kinh nghiệm quý báu mà ông cha để lại cùng tinh thần học hỏi không ngừng, trong suốt hơn 50 năm gắn bó với nghề thuốc, Lương y Thượng Minh đã chữa cho hàng chục nghìn lượt bệnh nhân cơ xương khớp, làm rạng rỡ thêm trang sử của gia tộc.

Lương y Nguyễn Thượng Minh là người chữa xương khớp giỏi nhất trong vùng, ông ấy mát tay lắm, chữa cho ai là người đó khỏi, hết đau khớp, vận động, đi lại linh hoạt như chưa từng có bệnh vậy. Lương y cũng tốt tính lắm, người nghèo đến chữa là không lấy tiền thuốc đâu, có khi còn cho thêm tiền tàu xe về quê”. Ông Hồ Văn Quảng, nguyên Phó bí thư xã Kim Tân cho biết.

Xem thêm: Người Tham Lam In English - Tham Lam Trong Tiếng Tiếng Anh

Gặp gỡ vị Lương y đáng kính

Bệnh xương khớp gây đau đớn, người đau lưng, người mỏi gối và có người chân đi khập khiễng, lại có người chân tay co quắp… Thời tiết mùa hè lại càng nóng bức. Thấu hiểu được điều này, chốc chốc người cháu của Lương y lại ra nói với mọi người thông cảm, khi thì anh kê thêm cái quạt, khi thì mang thêm ấm trà bát bảo cho bệnh nhân uống giải khát trong lúc chờ đợi. Sự chu đáo của nhà thuốc khiến chúng tôi vơi đi sự sốt ruột phải chờ đợi lâu.

Gần hết buổi sáng thì cuối cùng cũng đến lượt chúng tôi được vào gặp Lương y Nguyễn Thượng Minh. Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là một vị Lương y rất đỗi hiền từ đã bước vào tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng ánh mắt vẫn sáng ngời. Đóng vai là người có cha bị thoái hóa cột sống lưng và đau dây thần kinh tọa đã nhiều năm, anh bạn đi cùng tôi được Lương y hỏi han rất tỉ mỉ về tình trạng bệnh, các biểu hiện thường gặp và các phương pháp điều trị mà bệnh nhân đã từng được điều trị rồi sau đó mới kê đơn thuốc điều trị.

Lương y Thượng Minh cho biết, các bệnh cơ xương khớp do nhiều nguyên nhân gây ra. Xét riêng về Đông y, bệnh xương khớp và cột sống như bệnh thoát vị đĩa đệm mà bố người bạn đi cùng tôi mắc phải được xếp vào chứng Tý và Tích bối thống. Bệnh do các yếu tố Phong – Hàn – Thấp cùng phối hợp, nhân lúc nội thương suy yếu, khí huyết hư kiệt, can thận hư mà xâm nhập vào cơ thể mà sinh bệnh. Bệnh xương khớp tiến triển dai dẳng, có giai đoạn cấp tính gây đau, cũng có giai đoạn bệnh nhẹ hơn nên người bệnh thường chủ quan không điều trị triệt để khiến bệnh ngày càng nặng hơn và khó chữa trị, lâu dài có thể dẫn đến biến chứng nặng nề, gây khó khăn trong vận động, đi lại, thậm chí có thể gây tàn phế. Bên cạnh đó, y học hiện đại ngày nay có nhiều phương pháp chữa trị mang lại hiệu quả tức thì như các loại thuốc giảm đau chống viêm giúp bệnh nhân hết đau nhanh chóng. Tuy nhiên những loại thuốc này không có tác dụng chữa tận gốc bệnh, hết thuốc lại đau mà uống nhiều thì hại đến các cơ quan khác của cơ thể.


*

Lương y Nguyễn Thượng Minh cho biết: để chữa trị bệnh xương khớp cần hiểu rõ nguyên nhân gây nên bệnh và tình trạng bệnh hiện tại mới có thể kê đơn chữa trị (Ảnh được scan từ tư liệu “Nguyễn Thượng Minh tập ký truyện”)


Trong suốt 3 đời hành nghề y cứu người, dòng họ Nguyễn Thượng nói chung và bản thân Lương y Nguyễn Thượng Minh nói riêng đã đúc rút ra rằng, người bệnh xương khớp ngoài mắc căn bệnh này ra còn kèm theo những tổn thương ở một số bộ phận khác ngoài xương khớp do các cơ quan trong cơ thể có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thận là nguồn gốc căn bản của sự sống, Thận chủ cốt, tức là quản lý điều hành sự phát triển của xương; can (gan) chủ cân (gân). Do đó, chữa bệnh xương khớp cần chú trọng kết hợp bồi bổ thận, thải độc, tăng cường chức năng gan, kết hợp bồi bổ khí huyết mới mong bệnh nhanh khỏi và hiệu quả bền vững.

Hai bài thuốc điều trị bệnh cơ xương khớp Thái Y Tọa Cốt PhongThái Y Phục Cốt Vương của dòng họ Nguyễn Thượng chính là dựa trên nguyên lý Đông y này. Tuy thời gian điều trị với bài thuốc có thể lâu hơn so với thuốc Tây y, song lại tác động vào sâu căn nguyên, cội nguồn của bệnh từ đó giải quyết được tận gốc rễ sinh bệnh. Thuốc không chỉ có tác dụng giảm đau tiêu viêm sưng bằng dược liệu xoa bóp bên ngoài mà còn nuôi dưỡng sụn khớp gân cơ bằng thuốc uống tác động từ bên trong giúp củng cố hệ cơ xương khớp khỏe mạnh. Với mỗi chứng bệnh khác nhau, người thầy thuốc sẽ gia giảm thêm một số vị thuốc quý để phù hợp với tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người.

Có lẽ đó cũng là lý do bài thuốc gia truyền này mang lại hiệu quả cao trong điều trị nhiều loại bệnh xương khớp, cột sống, dây thần kinh, vai gáy…

Khi phát hiện ra chúng tôi đến từ đơn vị báo chí chứ không phải người nhà bệnh nhân thực sự, Lương y cười và không ngại chia sẻ: “Các anh không phải ngại, tôi thường xuyên tiếp nhà báo các anh nhiều rồi. Bài thuốc gia truyền của dòng họ tôi thực ra không có gì đặc biệt, vẫn bao gồm những thành phần thảo dược của nước Nam như Phòng phong, Ngưu tất, Đỗ trọng, Quế chi, Tang ký sinh, Hoàng bá, Đẳng sâm…nhưng được phối vị và bào chế theo một công thức bí truyền của dòng họ.

Trong lúc trò chuyện, Lương y Nguyễn Thượng Minh còn cho biết tuổi ngày càng cao, ông sợ không đáp ứng hết nhu cầu khám chữa bệnh của bà con nên quyết định sẽ chuyển giao bài thuốc cho một đơn vị dược uy tín nhằm nhân rộng hơn bài thuốc đến với nhiều bệnh nhân hơn nữa. Bản thân ông cũng có một tâm nguyện cho riêng mình, đó là dành quãng đời còn lại cho hoạt động từ thiện. Lương y dự định sẽ thường xuyên đi khám chữa bệnh miễn phí cho những bệnh nhân nghèo không có điều kiện chữa trị bệnh tật.

Được nghe trực tiếp những chia sẻ của Lương y Thượng Minh, được nhìn tận mắt lượng bệnh nhân đến Nhà thuốc ngày một đông và nghe những tâm sự từ nhiều bệnh nhân đã và đang thoát khỏi bệnh, chúng tôi càng thấm hơn những gì báo đài đưa tin trong thời gian vừa qua và trân trọng hơn người thầy thuốc đáng kính. Chúc cho tâm nguyện của ông sớm trở thành hiện thực để ngày càng có thêm bệnh nhân được điều trị bệnh cơ xương khớp bằng bài thuốc quý của dòng họ Nguyễn Thượng.