Bài hát em trong mắt tôi

     

Nhìn một cô gái mặc áo dài bước đi trên phố, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường dưng lên cảm giác tự hào, viết ca khúc "Em trong đôi mắt tôi".

Bạn đang xem: Bài hát em trong mắt tôi

Immanuel Kant - triết gia lừng danh người Đức - từng nói: "Vẻ đẹp nhất không nằm ở đôi má phấn của người đàn bà mà sống trong hai con mắt của kẻ ham mê tình". Đôi khi, một thoáng tê mê mê ngây dại rất có thể tạo ra nhiều điều hay diệu, giống hệt như khoảnh tự khắc nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chú ý thấy bóng hình một thiếu nữ mặc áo nhiều năm đi trê tuyến phố và cảm tác viết Em trong đôi mắt tôi. Qua 12 năm, ca khúc trở thành một trong những nhạc phẩm hiện đại nhất hay tuyệt nhất về phái đẹp.

Nhạc sĩ nhớ lại: "Nhìn thiếu nữ trẻ trung, xinh xắn rảo bước, tà áo khoan thai bay bay, trong tôi vang lên câu hát: "Một tà áo trắng, một bờ vai xinh, tôi không quen". Nhưng lại vì lạ lẫm nên càng lưu giữ luyến".

"Em đẹp mắt không đề nghị son phấnXinh... Thật xinh... Thật xinh, siêu hiềnKhông quần jeans, giầy cao gótEm lựa chọn riêng mình em áo dài duyên dáng"Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường hát "Em trong mắt tôi" trong chương trình "Quán thanh xuân" vào thời điểm tháng 3. Video: VTV1.


Cô gái trong ca khúc hiện lên với vẻ đẹp nhất mộc mạc, hình như lạc lõng giữa hà nội đông đúc, hiện tại đại. Buổi giao thời, khi những trang phục phóng khoáng tràn ngập trên phố phường, hình ảnh người phụ nữ mặc áo nhiều năm trắng thanh thuần hốt nhiên trở buộc phải đặc biệt. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường ví von vẻ rất đẹp của thiếu nữ với những hoa lá - tất cả đóa khoe sắc, đóa khoe hương. Cùng với nhạc sĩ, phụ nữ mặc áo dài giống hệt như bông hoa khiêm nhường, không rực rỡ tỏa nắng nhưng tỏa mùi hương thanh mát.

Xem thêm: Diễn Viên Quốc Tuấn Và Vợ Đã Ly Hôn, Quốc Tuấn Và Vợ Đã Ly Hôn

"Giống như hoa kia mặt thềmNgát mùi hương không khoe nhan sắc màuNgàn đóa hoa đang tỏa nắng rực rỡ không sánh bằng"

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường nói anh mê mẩn áo lâu năm từ thuở thiếu hụt niên. Hồi học THPT, anh luôn luôn mong cho thứ hai vào đầu tuần để được ngắm các nữ giới mặc áo dài mang đến lớp. "Nhìn sảnh trường ngập tràn bóng áo trắng tung bay, các bạn gái duyên dáng, tôi thấy mình như lạc vào mơ. Một lần, tôi ngỏ nhu cầu đèo một bàn sinh hoạt về nhà, lòng rộn ràng vui sướng. Chở một áo dài trên xe đạp điện là kỷ niệm đáng nhớ của thời học sinh", nhạc sĩ kể.

"Người đẹp dáng xinh, hay bởi vì anh đangNgập tràn hạnh phúc bên em bừng lên khúc xuân xanh ngờiNgười đàn bà Việt, mặc loại áo dàiĐẹp khắp tư phương, một đường nét Á Đông"Những rung cảm quãng đời đầu giúp anh tương khắc họa hình hình ảnh người phụ nữ Việt mặc cái áo dài thật yêu cầu thơ. Từ cảm hứng cá nhân, Nguyễn Đức Cường giữ hộ gắm tình thân với mọi thiếu phụ Việt Nam, niềm từ bỏ hào về tà áo dài, truyền thống lâu đời Việt. Nhạc sĩ nói ca khúc không chỉ là bạn dạng tình ca đại trượng phu trai dành riêng cho những cô nàng trẻ. Câu "Tôi yêu em, tôi ghi nhớ em" là tin nhắn gửi mang lại tất cả phụ nữ Việt Nam.

Khi giới thiệu trong chương trình bài hát Việt mon 11/2008, ca khúc dìm ba giải thưởng cho "Ca sĩ thể hiện", "Phối khí hiệu quả", "Bài hát của tháng", mặt khác là "Bài hát phong thái pop đương đại nổi bật" của năm. Nhạc sĩ nói dù viết về nét xin xắn truyền thống, anh áp dụng cách hát, phối khí hiện đại để ca khúc gần cận hơn với người theo dõi trẻ.

Chất giọng nam tính nhưng nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường lại sử dụng lối hát nhẹ dàng, khiến cho ca khúc gây tuyệt hảo mạnh mẽ với người nghe. Nhạc sĩ kể mỗi lần anh biểu diễn, cho dù ở chương trình nhỏ dại hay lớn, khán giả đều thuộc và hàng loạt hát theo. Nhiều khi, anh chỉ tất cả một chiếc guitar, bị giọng hát của đám đông bên dưới át đi nhưng niềm hạnh phúc vì item được đón nhận.

Em trong mắt tôi từng được nhiều ca sĩ như Bùi Anh Tuấn, hồ nước Ngọc Hà, Tóc Tiên... Cover. Nguyễn Đức Cường nói anh thích hợp nhất phiên bạn dạng của Phương Linh. Qua giọng hát của thiếu nữ ca sĩ, người nghe cảm thấy được nét vơi dàng, sang chảnh và kiêu sa của con gái Việt.