Cách sử dụng hàm vlookup và hlookup trong excel

     

Như họ đã biết VLOOKUP với HLOOKUP là 2 hàm dò tìm, tham chiếu thường áp dụng trong Excel. Tuy nhiên do cấu tạo và cách viết gần giống nhau bắt buộc rất nhiều bạn hay bị lầm lẫn không phân biệt được 2 hàm này. Trong bài viết này bọn họ hãy cùng xem Học Excel Online phân biệt hàm VLOOKUP cùng với HLOOKUP và phân tách sẻ bí quyết nhận biết bao giờ sử dụng hàm VLOOKUP giỏi hàm HLOOKUP nhé.

Bạn đang xem: Cách sử dụng hàm vlookup và hlookup trong excel


Cơ chế hoạt động

Sự khác nhau cơ phiên bản nhất giữa 2 hàm này là hình thức hoạt động. Để biểu hiện một cách đúng đắn cơ chế hoạt động của 2 hàm này thì các chúng ta có thể xem hình dưới đây:

*

Trong hình trên thể hiện ví dụ về 2 hàm VLOOKUP và HLOOKUP có:

Lookup_value là chữ ATable_array là bảng bao gồm 5 cột, 5 dòngcol_index_num (trong vlookup) với row_index_num (trong hlookup) rất nhiều là 4range_lookup đều là quý hiếm 0

Tuy nhiên qui định tìm kiếm vô cùng khác nhau. Bọn chúng ta có thể sáng tỏ một cách rất rõ qua các đối tượng dưới đây:

*


*

Bí quyết sử dụng hàm

Khi nào sử dụng VLOOKUP, bao giờ sử dụng HLOOKUP? Hẳn các bạn rất thắc mắc với thắc mắc này. Họ có 1 tuyệt kỹ để dễ dàng nhận diện nó, đó là căn cứ theo đối tượng người dùng Lookup_value cùng cấu trúc của vùng bảng Table_Array (Bảng chứa dữ liệu tìm kiếm và hiệu quả cần tìm)

Nếu lookup_value nằm ở cột đầu tiên của bảng thì sử dụng VlookupNếu lookup_value nằm tại dòng đầu tiên của bảng thì sử dụng Hlookup

Hãy thử sử dụng bí quyết này để làm bài tập sau đây, các bạn sẽ thấy rõ tác dụng của nó:

Ví dụ: đến bảng dữ liệu như sau:

*

Đây là dạng bài bác tập trong số đó bạn hoàn toàn có thể giải quyết yêu cầu bằng cả hai cách: dùng VLOOKUP và HLOOKUP đều ra kết quả. Vậy hãy xem khi vận dụng cả 2 hàm này trên thuộc 1 yêu ước thì làm thay nào nhé. Trong trường phù hợp này coi bảng dữ liệu là A1:G4

Yêu cầu 1: Tìm doanh thu tháng 2

Dùng VLOOKUP

Nguyên tắc của vlookup là lookup_value phải nằm tại vị trí cột thứ nhất của bảng dữ liệu. Bọn họ thấy “Doanh thu” nằm ở cột A, vị trí A2.

Xem thêm:

Cho nên vì thế nếu dùng vlookup thì công thêm từ cột A trở đi. Kết quả cần tính là doanh thu của tháng 2, mà tháng 2 nằm ở đoạn cột thứ 3 tính tự cột A. Vì đó hiệu quả hàm VLOOKUP như sau:

*

Dùng HLOOKUP

Yêu mong là tìm lệch giá tháng 2. Họ thấy mon 2 nằm ở vị trí dòng thứ nhất của bảng dữ liệu. Cho nên vì thế nếu coi lookup_value là “Tháng 2” thì bạn có thể sử dụng hàm HLOOKUP để tìm kiếm. Theo đó thì kết quả tìm tìm là doanh thu nằm tại vị trí dòng lắp thêm 2

*

Như vậy chúng ta thấy cả 2 hàm đông đảo ra tác dụng giống nhau.

Điểm khác hoàn toàn chính là họ xác định lookup_value là nội dung gì, nằm ở chỗ nào vào bảng dữ liệu. Lúc đã khẳng định rõ 2 yếu tố này thì phụ thuộc vào hàm thực hiện là VLOOKUP hay HLOOKUP thì họ sẽ xác định tiếp địa chỉ lấy kết quả theo chiếc hay theo cột.

Hàm Hlookup trong Excel; dùng Hlookup Vlookup

Công thức VLOOKUP nâng cao: lồng vlookup với nhiều tiêu chí, tra cứu hai chiều

Ngoài ra học Excel Online xin ra mắt với những bạn Khóa học Excel từ cơ bạn dạng tới cải thiện dành cho người đi làm. Đây là 1 khóa học tập rất đầy đủ kiến thức và hỗ trợ rất hay vời cho bạn trong vấn đề làm quen với Excel, sử dụng những công cụ, những hàm trong Excel để giúp bạn làm việc trên Excel được tốt hơn, kết quả hơn. Chi tiết xem tại: