Typhon thần thoại hy lạp

     

Trong thần thoại Hy Lạp có tương đối nhiều vị thần, cũng có khá nhiều quái vật, nhưng một kiểu như loài nửa thần nửa quái quỷ thì thật hãn hữu có. Và hơn nữa, lại là một loại nửa thần nửa tai quái hùng to gan nhất, khủng khiếp nhất, đáng sợ nhất. Đó đó là Typhon – fan con ở đầu cuối do nữ giới thần Gaia có mặt ( phối ngẫu thuộc Tartarus). Thiên chức của nó là tiêu diệt Olympus, trở nên vua của thần và người, chũm Zeus kẻ thống trị thế gian.

Bạn đang xem: Typhon thần thoại hy lạp


Nỗi khiếp sợ với những vị thần đỉnh Olympus

Typhon , còn được tấn công vần là Typhaon , hoặc Typhoeus , trong thần thoại cổ xưa Hy Lạp , con trai út của Gaea (Trái đất) với Tartarus (của trái đất nether). Hắn được mô tả là một con thú vật ghê rợn với đầu hàng trăm con rồng đã biết thành Zeus chinh phục và tống vào quả đât ngầm .

*

Trong những tài liệu khác, hắn bị giam giữ trong vùng khu đất của Arimi làm việc Cilicia hoặc dưới núi Etna hoặc trong những vùng núi lửa khác, địa điểm ông là vì sao gây ra những vụ phun trào. Do đó, Typhon là hiện thân của các lực núi lửa. Trong số các con của hắn với bà xã hắn, Echidna , có Cerberus, con chó săn cha đầu của địa ngục, Lernean Hydra nhiều đầu , với Chimera .

Ông cũng là cha đẻ của những cơn gió gian nguy (bão), cùng bởi những nhà văn sau này, ông được đồng bộ với thần Seth của người nào Cập .

Tuy sinh sau đẻ muộn, Typhon thực sự là một trong những Titan (vị thần khổng lồ) theo nghĩa đen. Hắn là hiện tại thân của điều ác và sự ra đời của hắn là hậu quả tới từ chính rất nhiều hành động bỏ mặc của Zeus.

*

Theo công ty thơ Hesiod, lúc Zeus tấn công bại các vị thần Titan cổ xưa (con của cô gái thần mặt đất Gaia) cùng trừng phạt họ thật man rợ để chiếm phần lấy ngôi vương bên trên đỉnh Olympus, vị thần sấm sét đã khiến Gaia phiền lòng. Bà ăn nằm với anh bản thân là Tartarus (thần vực thẳm) có mặt Typhon. Gaia gieo vào tai nhỏ mình đa số lời hận thù đối với Zeus, khiến hắn căm giận với rắp trung tâm trả thù.

Một thuyết khác của Homer bổ sung rằng vì chưng Hera tức giận trước thói trăng hoa của Zeus (ngủ cùng với Methis xuất hiện Athena), bà vẫn van xin các cổ thần Gaia, Uranus và những Titans hãy hình thành một vị thần còn bạo phổi hơn cả chồng mình nhằm lật đổ ông ta. Lúc Typhon được sinh ra, Hera sở hữu nó mang lại cho bé rắn Delphyne nuôi dưỡng. Quá căng thẳng mệt mỏi vì bắt buộc nhẫn nhịn trước thói nước ngoài tình vô tội vạ của chồng, Hera thủ đoạn tạo ra Typhon nhằm lật đổ ông.

Dù theo thuyết nào đi nữa, sự thành lập của Typhon là một trong những định mệnh để thách thức liệu Zeus có xứng danh để thống trị trên đỉnh Olympus giỏi không.

Hình dạng kỳ lạ của Typhon

Không chỉ là một trong những vị thần khổng lồ, Typhon còn là một trong những con quái vật dị dạng.

Trong truyền thuyết Hy Lạp, Typhon là quái thú kỳ lạ với đáng sợ nhất khi nó bao gồm hình bạn nhưng lại sở hữu hàng nghìn đuôi rắn không giống nhau quấn lại góp hắn di chuyển. Nó đó là đứa con sau cuối của Gaia (Vị thần đất mẹ). Với người một nửa bạn đời Echidna của mình, Typhon là phụ thân của nhiều quái vật nổi tiếng, trong số đó phải kể tới Tartarus (Thần âm phủ). Vì chưng đó, nó còn mang tên gọi không giống là “Cha của tất cả quái vật”.

Rất không ít người cho rằng, Typhon có thân hình rất to lớn lớn và khi thú vật này đứng thẳng người có thể đưa đầu va vào những vì sao. Phần nửa bên dưới thân thể của Typhon gồm không hề ít đuôi rắn mang hình thù quái dị. Còn phần ngón tay là phần nhiều đầu rồng cực lớn. Kế bên ra, Typhon cũng đều có cánh, lúc xòe ra rất có thể che lấp cả khía cạnh trời.

*

Tuy nhiên, điểm kinh sợ nhất của Typhon chính là ánh lửa tóe ra từ hai con mắt của nó. Lúc trông thấy ánh lửa này, toàn bộ sinh vật đều bị một nỗi lo sợ che đậy cả ý chí lẫn trái tim và ở đầu cuối là mất đi hoàn toàn sức mạnh.

Học mang Apollodorus tế bào tả:

“Với bản thiết kế và sức khỏe của hắn, Typhon ngoài ra vượt trội hơn toàn bộ những thực thể không giống trên cụ giới. Đầu hắn bao gồm một trăm nhỏ rắn, mỗi con lại phân phát ra âm nhạc của một loại thú không giống nhau. Mắt Typhon lóe lên ánh nắng đỏ, có tác dụng kinh sợ bất cứ ai nhìn vào, dưới bộ râu xồm xoàm lại là một chiếc miệng thở ra lửa. Trên fan Typhon là hàng nghìn cái cánh, tay hắn thì vươn nhiều năm từ Đông sang Tây, bàn tay bao gồm thể biến thành một dòng đầu rồng xứng đáng sợ.”

Nhà thơ Nonnus kể rằng:

“Mỗi lúc di chuyển, Trông Typhon như là 1 trong binh đoàn rắn đang bò trườn, trên phần đa đầu rắn mọc ra đầu của không ít con vật khác như trâu bò, sư tử, chó sói với báo đốm… chúng gầm rống chế tác thành giờ khóc của vạn nhỏ hoang thú.”

*

Theo Hesiodos – bên thơ truyền khẩu nổi tiếng của Hy Lạp:

“Cánh tay của Typhon rất khỏe mạnh và và chân của nó không lúc nào biết mệt mỏi mỏi. Bên trên vai của Typhon bao gồm 100 nhỏ rắn khiến cho tất cả trái tim của số đông sinh vật phần lớn sợ hãi. Từ bỏ mi đôi mắt của nó luôn luôn có một ánh lửa vô nhân đạo tỏa sáng bao phủ lánh.”

Là phụ thân của số đông loài quái ác vật

Trước khi nổ ra cuộc chiến với Zeus, Typhon từng ăn uống nằm với chị em quái Echidna, đẻ ra ra những loại quái vật khác. Trong số đó tất cả sư tử Nemean (đã bị Hercules giết thịt chết, cắt đầu làm mũ đội).

Một trong các những đứa con lừng danh khác của Typhon là chó ba đầu Cerberus với chó nhì đầu Orthrus, hiện nay đang canh giữ địa ngục cho thần Hades. Một đứa con khác của Typhon là quái vật rắn Ladon, nhận nhiệm vụ canh duy trì trái apple vàng trong vườn Hesperides (sau đó cũng trở nên giết vì Hercules khi anh làm trọng trách lấy quả táo).

*

Hầu hết những người con lớn của Typhon số đông bị Hercules giết chết. Vậy cho nên khi Typhon tấn công, Hercules đề nghị trốn chạy trong những thiết kế một nhỏ nai.

Đứa con thứ của Typhon là đại bàng xứ Caucasian, được Zeus ra lệnh ăn uống tim gan, tra tấn Prometheus từng ngày. Cả nhỏ rắn trăm đầu ở đầm lầy Lernaean cũng đó là con của Typhon và Echidna (cũng bị giết bởi vì Hercules trong một nhiệm vụ của anh). Thú vật Chimera (đầu dê, sư tử với đuôi rắn) cũng là một trong những đứa con rơi rớt của hai bạn trẻ quái thứ này.

Xem thêm: Những Ngày Ăn Chay Vào Những Ngày Nào Trong Tháng? Ý Nghĩa Của Việc Ăn Chay

Cuộc chiến dữ dội với thần Zeus

Typhon tiến đến đỉnh Olympus, các chiếc đầu rắn vạc ra giờ đồng hồ khò khè kinh tởm, trong lúc những đầu thú còn sót lại thì không hoàn thành gào thét. Bằng toàn bộ sự thù hận giành riêng cho thần Zeus, Typhon nhổ bật hàng ngàn đỉnh núi bao quanh ném về phía vị thần sấm sét. Học trả Apollodorus đề cập lại, bởi vì quá hoảng sợ trước cảnh tượng này, những vị thần trên đỉnh Olympus phải trở thành thú vật để trốn chạy.

*

Apollo đã trở thành một nhỏ diều hâu, Hermes biến thành chim hạc, Ares hóa thành cá, Artemis thì biến chuyển ra mèo cái, Dionysus thành nhỏ dê. Cả thần sức mạnh Hercules cũng biến thành con nai con, Hephaestus là 1 trong những con trườn và Leto là một con chuột. Toàn bộ cùng tìm đường thoát thân, chỉ trừ Athena cùng Zeus là còn trụ lại.

Zeus đánh bật toàn bộ những ngọn núi mà lại Typhon ném đến. Vị thần sấm sét nổi trận lôi đình, ông gầm lên khiến cho quả khu đất và bầu trời rung chuyển, giờ gầm len lỏi đến tận rất nhiều dòng tan sâu nhất mặt đáy biển chỗ thần Oceanus sinh sống. Trận chiến đầu tiên diễn ra trên mặt biển cả xanh giờ vẫn trở cần đen ngòm.

Trận chiến bự khiếp khiến cả Gaia cũng đề nghị kinh sợ, mặt khu đất trở bắt buộc xám xịt u sầu, hồ hết cơn sóng cuộn trào bao quanh chiến địa của nhì vị thần bất tử. Lúc đó, Hades dưới âm phủ trở nên hèn hạ và run sợ trước sự phá hoại khủng khiếp mà ông đề xuất chứng kiến.

Typhon phun đa số quả mong lửa như thiên thạch rơi xuống nhằm vào Zeus, tuy thế thần sấm đã né được, từ trên đỉnh Olympus ông lao mang đến đấm từng cú trời giáng vào các cái đầu của Typhon, thiết bị hắn xẻ xuống đất. Lửa từ tín đồ của Typhon lan ra khiến cho đất đá chảy chảy như đồng thau bị nung vào lò rèn. Mặc dù thế hắn vẫn không bị đánh bại, chúng ta cứ thế đánh cùng với nhau vô vàn trận.

Có lần bị thất thế, Typhon toá lui cho Caucasia (gần nước Nga ngày nay) khiến cho cả vùng này bị thiêu rụi, tiếp nối hắn lại chạy mang đến vùng đảo Pithecussae nước Ý, làm núi lửa Ischia xịt trào. Kế tiếp cả hai thường xuyên giao chiến và dịch chuyển về núi Nysa ở ba Lan rồi mang đến Ai Cập, nơi đây Typhon bị Zeus đánh với dìm xuống hồ Serbonis tuy nhiên nó vẫn chưa chịu thua.

Dùng phương án mới, Zeus đứng trường đoản cú xa sử dụng 100 tia chớp đồng loạt đánh vào những đầu của Typhon, khiến cho hắn choáng váng. Cơ hội này, Zeus mới nhanh chóng tiến mang lại gần, lấy cái lưỡi liềm bằng kim loại adamantine của thân phụ mình (thần Cronus) chém Typhon trọng thương khiến cho con thú vật phải toá chạy về vùng núi Kasios sinh hoạt Syria, tại phía trên Typhon dùng các cái tay đầy rắn bắt chặt ý muốn siết chết Zeus, họ tiếp tục vật lộn với nhau thêm nhiều hiệp.

Typhon có sức khỏe cơ bắp thừa trội, hắn quấn lấy người Zeus bằng hàng nghìn thân rắn nhớp nhúa, mỗi lần Zeus xé toạc nhỏ rắn như thế nào thì ngay lập tức những nhỏ rắn khác đã xả thân thế chỗ. Chiếm phần ưu thế, Typhon nhân thời cơ cướp lấy mẫu liềm adamantine, giảm phăng và rút không bẩn gân tay gân chân của Zeus.

*

Gần như bị liệt, Zeus bất lực nhằm Typhon cuốn chặt với đi mang đến vùng Cecilia. Trên đây, Typhon giao cho nhỏ rắn Delphyne canh giữ Zeus, lúc này đang bất động. Tưởng chừng như có thể chiến thắng, Typhon đã thiếu cẩn trọng không cảnh giác, nó trở thành một bé gấu và bước vào giấc ngủ dài để dưỡng thương.

Nhân thời cơ ngàn năm bao gồm một này, thần Pan nửa tín đồ nửa dê liền cho dụ Typhon trong vết gấu rằng sẽ mang lại nó một bữa tiệc toàn cá ngon khiến cho nó xao nhãng, từ bây giờ thần Hermes (vị thần truyền tin, chạy nhanh nhất trong số những vị thần) nhanh tay đánh cắp những tua gân cùng nối chúng lại mang lại Zeus. Trong khi đó, Apollo – thần mặt trời nam nhi của Zeus đã lộ diện từ bên trên cao, làm thịt chết bé rắn Delphyne với giải bay cho phụ thân mình.

Được nối lại gân, Zeus phục hồi sức mạnh, Zeus tấn công Typhon lui ngược về bên vùng núi Nysa. Lúc này, 3 nữ giới thần số mệnh Moirai (hay Fates) là Clotho, Lachesis và Atropos đang dụ Typhon ăn uống trái cây độc, nói rằng hắn sẽ to gan lớn mật hơn nếu ăn uống nó. Typhon không ngờ tới, nó trở nên yếu hơn sau thời điểm ăn nhiều loại trái cây lạ.

Thất gắng và trọng yêu đương trước đòn tấn công của Zeus, Typhon thuồn về vùng Thrace gần Hy Lạp, máu của nó chảy ra ngập úng một vùng núi, nơi ấy ngày nay gọi là “núi đẫm máu” (Núi Haemus). Cuối cùng, Typhon kiệt sức khi cởi chạy mang lại vùng Sicily nước Ý ngày nay, hắn cần sử dụng sức tàn quăng một ngọn núi vào Zeus tuy vậy ông thuận lợi đánh bật nó ra bởi lưỡi trung bình sét. Cuối cùng, vị vua của đỉnh Olympus sử dụng hết công sức nâng ngọn núi lửa Etna lên vai, đập xuống đầu nhỏ quái vật, hoàn toàn đánh bại nó.

*

Dù thất trận nhưng khung hình bất tử của Typhon quan trọng chết, Zeus đành quăng nó xuống lòng vực vị trí ông vừa nhổ núi Etna lên, rồi dùng bao gồm ngọn núi bịt kín lại, vĩnh viễn kìm hãm Typhon dưới lòng núi nửa, chấm dứt cuộc chiến được xem là khủng tởm nhất lịch sử vẻ vang thần thoại Hy Lạp, trận chiến này được biết đã diễn ra trong thời quầy hàng ngàn năm mới kết thúc.

Riêng phần Zeus, ông đã chứng minh mình là người gan dạ nhất và mạnh mẽ nhất, việc đánh bại Typhon cũng là bí quyết mà Zeus dứt những rắc rồi cơ mà ông đang bắt đầu.

Ngày nay, mỗi lần núi Etna phun trào, người dân Ý tin rằng bởi vì Typhon đang giãy giụa tìm phương pháp thoát thân.