Hàm đếm ngày tháng trong excel

     

Bài viết trước Tin học tập MOS đã thuộc với các bạn tìm hiểu 1 số hàm trong Excel như hàm Vlookup, Hlookup,… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc 5 hàm ngày tháng sử dụng vào nghiệp tính lương trên ứng dụng Microsoft Excel 2016. Hãy thuộc Tin học tập MOS tò mò và ghi ghi nhớ ngay dưới đây bạn nhé.

Bạn đang xem: Hàm đếm ngày tháng trong excel


Hàm DATEDIF

Đây là hàm thông dụng bậc nhất về tháng ngày trong nhiệm vụ tính lương, sử dụng để đếm số ngày, tháng,năm,… giữa 2 mốc thời hạn cụ thể.

Công thức: =DATEDIF(start_date,end_date,unit)

*

Trong đó:

start_date: ngày bắt đầuend_date: ngày dứt unit: một số loại thông tin bạn có nhu cầu nhận, bao gồm: y, m, d, md, ym, yd (khi thực hiện nhớ đặt trong dấu ngoặc kép)y: tổng số năm làm tròn xuống tính từ bỏ ngày bước đầu đến ngày kết thúcm: tổng số tháng làm tròn xuống tính trường đoản cú ngày bắt đầu đến ngày kết thúcd: tổng số ngày tính trường đoản cú ngày bắt đầu đến ngày ngừng (tương đương hàm DAYS)md: số ngày chênh lệch thân ngày ban đầu và ngày kết thúc, bỏ qua số tháng cùng số nămym: số mon chênh lệch thân ngày bắt đầu và ngày kết thúc, bỏ qua số ngày với số nămyd: số ngày chênh lệch giữa ngày bắt đầu và ngày kết thúc, làm lơ số năm

Hàm TODAY

 Đây là hàm khá đơn giản mà lại cực hữu dụng khi cần sử dụng kết hợp với các hàm còn lại giữa những công thức tính, mô tả ngày tháng năm bây giờ và luôn update mới mỗi lần mở bảng tính Excel.

Cú pháp: =TODAY()

*

Tương từ hàm TODAY còn tồn tại những hàm khác sử dụng để cập nhật tháng, năm,… như hàm MONTH, YEAR

Hàm NETWORKDAYS

Dùng nhằm tính số ngày thao tác trong một giai đoạn, kế bên những ngày nghỉ lễ. (mặc định máy bảy, nhà nhật là ngày nghỉ)

Cú pháp: =NETWORKDAYS(start_date,end_date,holidays)

*

Trong đó

start_date: ngày bắt đầu end_date: kết thúcholidays: vùng gồm các giá trị ngày biểu lộ những dịp lễ hoặc ngày không đi làm ngoài cuối tuần. Khi bỏ trống quý hiếm holidays thì tiến trình cần tính số ngày có tác dụng việc không có ngày nghỉ nào khác ko kể thứ bảy và chủ nhật.

Nhưng khi công ty cần tính số ngày thao tác làm việc nhưng thời gian nghỉ sản phẩm tuần không áp theo quy tắc nghỉ cuối tuần (thứ bảy, nhà nhật) thì ta thực hiện hàm NETWORKDAYS.INTL

Cú pháp: =NETWORKDAYS.INTL(start_date,end_date,weekend,holidays)

*

Ở phía trên weekend thể hiện thời gian nghỉ thời hạn trong tuần, diễn giải bởi chuỗi 7 ký tự trong ngoặc kép với 1 là ngày nghỉ, 0 là ngày không được nghỉ ngơi (ngày làm cho việc). Vứt trống weekend thì Excel mặc định ngày nghỉ định kỳ là thứ bảy, nhà nhật. Ví dụ: “0100011” biểu thị ngày nghỉ hàng tuần là vật dụng ba, đồ vật bảy và chủ nhật.

Hàm WORKDAY

Khi các bạn thuê nhân công theo số ngày độc nhất định, hàm WORKDAY để giúp bạn tính ngày có tác dụng việc cuối cùng của nhân viên, dựa vào số ngày thao tác làm việc thỏa thuận.

Xem thêm: Chỉnh Khoảng Cách Điều Chỉnh Khoảng Cách Giữa Các Dòng Trong Word 2007, 2010

Cú pháp: =WORKDAY(start_date,days,holidays)

*

Trong đó

start_date: ngày bước đầu làm việc days: số ngày có tác dụng việcholiday: giống như hàm NETWORKDAYS.

Tương trường đoản cú hàm NETWORKDAYS và NETWORKDAYS.INTL, hàm WORKDAY.INTL cũng có ý nghĩa sâu sắc và cú pháp ngay gần giống.

Cú pháp: =WORKDAY.INTL(start_date,days,weekend,holidays)

Hàm WEEKDAY

Hàm WEEKDAY trả tác dụng là thứ vào tuần của một ngày đến trước. Mặc định, Excel xác định thứ là một số thoải mái và tự nhiên theo trình từ bỏ từ 1 (chủ nhật) đến 7 (thứ bảy).

Cú pháp: =WEEKDAY(serial_number,return_type)

*

Trong đó: serial_number là ngày tháng cho trước dưới định hình Number hoặc Date, còn return_type là biện pháp hiển thị kết quả mà chúng ta muốn. Nếu khách hàng gõ số:

1 hoặc vứt trống thì tuần bắt đầu bằng chủ nhật (kết quả số 1) và xong là sản phẩm bảy (số 7)2: tuần bước đầu bằng đồ vật hai (số 1) và xong xuôi là công ty nhật (số 7)3: tuần bắt đầu bằng trang bị hai (số 0) và ngừng là nhà nhật (số 6)

Ngoài ra, hàm WEEKNUM cho tác dụng là số trang bị tự của tuần trong những năm dựa trên một ngày đến trước.

Cú pháp: =WEEKNUM(serial_number,return_type)

Tổng kết về Hàm ngày tháng

Trong Excel tính lương, bạn sẽ cần thêm những hàm đk và đo lường khác để triển khai xong công thức riêng cho công ty của bạn.

Ngoài ra, nếu các bước của bạn nối sát với Excel nhưng vì chưng quá mắc nên bạn không có thời gian tham gia những lớp học trực tiếp tại chính giữa thì bạn cũng có thể tham khảo khóa Luyện thi MOS Excel online và Excel AZ trường đoản cú cơ phiên bản đến cải thiện và ứng dụng của Trung trung tâm tin học văn phòng và công sở MOS nhé!

Thông tin liên hệ 

Trung trọng tâm tin học văn phòng và công sở MOS – Viện kinh tế tài chính và thương mại Quốc tế – Đại học Ngoại Thương

Category: Excel nâng cao, kỹ năng và kiến thức Tag: hàm excel, hàm hlookup, hàm ngày tháng, hàm vlookup, hàm vlookup trong excel, học tin học cơ bản, tin học excel Leave a comment

Post navigation