ĐIỀU KIỆN NGÀY THÁNG TRONG EXCEL

Trong bài viết này, Học Excel Online sẽ lý giải cách áp dụng các quy tắc được xây dựng trong Excel cùng tạo những định dạng có đk của riêng chúng ta dựa trên những công thức.

Bạn đang xem: Điều kiện ngày tháng trong excel

Và hiện giờ chúng ta đã tận dụng kiến ​​thức này và tạo thành các bảng tính minh bạch giữa những ngày vào tuần với cuối tuần, làm rất nổi bật các ngày lễ chính thức và hiển mốc thời gian sắp tới. Nói biện pháp khác, bọn họ sẽ vận dụng định dạng có điều kiện Excel mang lại ngày. Nếu khách hàng có một trong những kiến ​​thức cơ bạn dạng về các công thức Excel, chúng ta cũng có thể quen với một số trong những hàm thời giờ như NOW, TODAY, DATE, WEEKDAY, vv Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn các hàm để định dạng có đk ngày theo cách bạn muốn.


Xem nhanh


Định dạng có điều kiện cho tháng ngày (các quy tắc thiết lập sẵn)Công thức để triển khai nổi nhảy ngày sau đây

Định dạng có điều kiện cho tháng ngày (các quy tắc thiết lập sẵn)

Microsoft Excel cung cấp 10 tùy lựa chọn để định dạng các ô được chọn dựa vào ngày hiện tại.

Để vận dụng định dạng, bạn chỉ cần vào tab Home> Conditional Formatting>Highlight Cell Rules và lựa chọn A Date Occurring...

*
Định dạng có điều kiện ngày mon trong Excel dựa vào ngày hiện nay tại:

Như chúng ta có thể biết Microsoft Excel cung cấp hàm TODAY () cho những phép tính khác nhau dựa trên ngày hiện nay tại. Đây chỉ là 1 trong những vài ví dụ như về cách bạn cũng có thể sử dụng nó để định dạng có đk trong Excel.

Ví dụ 1. Làm trông rất nổi bật ngày bằng, to hơn hoặc nhỏ tuổi hơn ngày hôm nay

Để định dạng bao gồm điều kiện những ô hoặc toàn thể hàng dựa trên ngày hôm nay, bạn áp dụng hàm TODAY như sau:

Bằng với ngày hôm nay: = $ B2 = TODAY ()

Lớn hơn ngày hôm nay: = $ B2> TODAY ()

Nhỏ rộng ngày hôm nay: = $ B2 Ví dụ 2. Định dạng có đk ngày dựa trên nhiều điều kiện

Tương trường đoản cú như vậy, chúng ta cũng có thể sử dụng hàm TODAY kết phù hợp với các hàm khác để xử lý các tình huống phức tạp hơn. Ví dụ: bạn cũng có thể muốn phương pháp định dạng có điều kiện tô màu cột Invoice khi Ngày ship hàng bằng hoặc lớn hơn ngày bây giờ nhưng bạn có nhu cầu định dạng trên biến mất khi nhập số hoá đơn.

Đối với nhiệm vụ này, các bạn sẽ cần một cột bổ sung cập nhật với bí quyết sau (trong kia E là cột Deliveryvà cột F là Invoice:

 = IF (E2> = TODAY (), IF (F2 = “”, 1, 0), 0)

Nếu ngày phục vụ lớn rộng hoặc bằng ngày hiện tại và không tồn tại số vào cột Hóa đơn, phương pháp sẽ trả về 1, nếu như không thì số sẽ là 0.

Sau đó các bạn tạo một quy tắc định dạng điều kiện đơn giản và dễ dàng cho cột Invoice có phương pháp = $G2 = 1 trong các số đó G là cột bổ sung của bạn. Vớ nhiên, bạn sẽ có thể ẩn cột này sau.

*
Ví dụ 3. Đánh dấu phần lớn ngày sắp tới và vẫn qua

Giả sử chúng ta có kế hoạch trình dự án liệt kê các nhiệm vụ, ngày ban đầu và thời hạn thực hiện tại của chúng. Những gì bạn muốn là ngày dứt cho mỗi các bước được đo lường và tính toán tự động. Một thử thách nữa là định dạng này được xem như lại với từng cuối tuần. Ví dụ: nếu ngày bước đầu là 13 tháng 6 năm năm trước và số ngày làm việc (Duration) là 2, ngày hoàn thành sẽ là vào ngày 17 tháng 6 năm 2014, do 14-tháng 6 cùng 15-tháng 6 là lắp thêm 7 và công ty Nhật .

Để làm cho điều này, công ty chúng tôi sẽ thực hiện WORKDAY.INTL (start_date, days, , ), đúng mực hơn = WORKDAY.INTL(B2, C2,1).

*
Trong công thức, họ nhập 1 làm tham số vật dụng 3 vị nó chỉ ra ngày trang bị 7 và chủ nhật là ngày lễ. Chúng ta có thể sử dụng một giá trị khác nếu như ngày cuối tuần của người sử dụng khác, giả sử, máy Sáu và Thứ Bảy Theo tùy chọn, chúng ta cũng có thể sử dụng tham số sản phẩm công nghệ 4 , là 1 bộ ngày tháng (phạm vi ô) nên được đào thải khỏi lịch làm việc.

Và cuối cùng, chúng ta cũng có thể muốn làm trông rất nổi bật các hàng tùy thuộc vào khoảng thời gian đến hạn. Ví dụ: những quy tắc định dạng có điều kiện dựa trên nhì công thức tiếp sau đây làm khá nổi bật ngày sắp xong xuôi và ngày chấm dứt gần đây, tương ứng:

= VÀ ($ D2-TODAY ()> = 0, $ D2-TODAY () = 0, TODAY () – $ D2 TODAY () – làm nổi bật tất cả các ngày trong tương lai (nghĩa là ngày lớn hơn ngày hiện tại tại). Bạn cũng có thể sử dụng nó để gia công nổi bật những sự kiện chuẩn bị tới.

Xem thêm: Diễn Viên Chung Tử Đơn - Top 8 Phim Xã Hội Đen Hay Nhất Của Chung Tử Đơn

Tất nhiên, có những biến thể vô hạn của những công thức trên, tùy trực thuộc vào nhiệm vụ ví dụ của bạn. Ví dụ:

= $ D2-TODAY ()> = 6 – làm rất nổi bật ngày xảy ra trong 6 ngày trở lên.

= $ D2 = TODAY () – 14 – dấn mạnh những ngày xảy ra đúng mực 2 tuần trước.

Làm vậy nào để triển khai nổi nhảy ngày tháng trong một phạm vi ngày:

Nếu chúng ta có một list dài những ngày trong bảng tính của mình, bạn cũng có thể muốn làm nổi bật các ô hoặc hàng phía bên trong phạm vi ngày độc nhất định, tức là nhấn mạnh toàn bộ các ngày nằm giữa hai ngày nhất định.

Bạn có thể ngừng nhiệm vụ này bằng cách sử dụng công dụng TODAY (). bạn sẽ chỉ rất cần được xây dựng một cách làm tinh vi hơn một chút ít như trong những ví dụ bên dưới đây.

Công thức để triển khai nổi nhảy ngày tháng vừa quaHơn 30 ngày trước đây: = TODAY () – $A2> 30Từ 30 mang lại 15 ngày trước, gồm những: = and (TODAY () – $A2> = 15, TODAY () – $A2 không đến 15 ngày trước: = & (TODAY () – $A2> = 1, TODAY () – $A2

Ngày lúc này và ngẫu nhiên ngày mon tương lai nào không được tô màu.

*
Công thức để triển khai nổi nhảy ngày sau đây Sẽ xảy ra trong rộng 30 ngày tính từ lúc bây giờ: = $A2-TODAY ()> 30Trong 30 mang lại 15 ngày, gồm những: = và ($A2-TODAY ()> = 15, $A2-TODAY () Trong gần đầy 15 ngày: = and ($A2-TODAY ()> = 1, $A2-TODAY ()

Ngày lúc này và bất kỳ ngày tháng vừa mới rồi nào ko được tô màu.

*

Làm nỗ lực nào nhằm tô màu những khoảng trống và khoảng thời gian:

Trong ví dụ sau cùng này, bọn họ sẽ sử dụng thêm một hàm date khác của Excel – DATEDIF (start_date, end_date, interval). Hàm này đo lường và thống kê sự biệt lập giữa hai ngày dựa vào khoảng thời hạn quy định. Nó không giống với tất cả các hàm không giống mà công ty chúng tôi đã luận bàn trong chỉ dẫn này theo phong cách mà nó cho phép bạn bỏ lỡ tháng hoặc năm còn chỉ tính sự biệt lập giữa các ngày hoặc tháng, tùy thuộc vào bạn chọn.

Hãy quan tâm đến về nó bởi một cách khác … mang sử chúng ta có một danh sách những ngày sinh của các thành viên mái ấm gia đình và anh em của bạn. Bạn cũng muốn biết có bao nhiêu ngày cho đến ngày sinh nhật tiếp theo? rộng nữa, còn bao nhiêu ngày nữa là mang lại ngày cưới và các sự khiếu nại khác nhưng bạn không muốn bỏ lỡ? dễ dàng!

Đây là công thức bạn phải (trong đó A là cột Ngày của bạn):

= DATEDIF (TODAY (), DATE ((NĂM (TODAY ()) + 1), MONTH ($A2), DAY ($A2)), “yd”)

Loại khoảng thời gian “yd” sinh sống cuối của phương pháp được áp dụng để bỏ lỡ năm còn chỉ tính chênh lệch giữa các ngày. Để tất cả danh sách rất đầy đủ các loại khoảng thời hạn khả dụng, hãy chú ý vào đây.

Mẹo. Nếu như khách hàng quên mất hoặc để sai thương hiệu công thức phức tạp đó, bạn có thể sử dụng công thức phức hợp này: = 365-DATEDIF ($A2, TODAY (), “yd”). Nó tạo ra kết quả đúng đắn như nhau, chỉ cần nhớ sửa chữa thay thế 365 thành 366 trong thời gian nhuận:)

Và hiện thời hãy chế tạo ra một quy tắc định hình có đk để sơn màu những khoảng trống khác biệt với các màu khác nhau. Trong trường hợp này, bạn nên thực hiện Excel Scales màu sắc (Conditional formatting> màu sắc Scales) hơn là tạo nên một phép tắc riêng mang đến từng khoảng chừng thời gian.

Hình bên dưới đây cho biết kết trái trong Excel – một chuỗi màu với tầm độ từ màu xanh lá cây lá cây đến màu đỏ thông qua màu sắc vàng.

*

Ngoài ra để áp dụng Excel vào quá trình một cách tác dụng thì các bạn còn bắt buộc sử dụng tốt các hàm, các công thay khác của Excel.

Một số hàm cơ bản thường chạm mặt như:

SUMIF, SUMIFS nhằm tính tổng theo một điểm kiện, những điều kiệnCOUNTIF, COUNTIFS để thống kê, đếm theo một điều kiện, nhiều điều kiệnCác hàm xử lý dữ liệu dạng chuỗi, dạng ngày tháng, dạng số…Các hàm dò tìm kiếm tham chiếu Index+Match, hàm SUMPRODUCT…

Một số công cụ thường dùng như:

Định dạng theo đk với Conditional formattingThiết lập đk nhập tài liệu với Data ValidationCách đặt Name và thực hiện Name vào công thứcLập report với Pivot Table…

Rất nhiều kỹ năng và kiến thức phải không nào? cục bộ những kỹ năng này chúng ta đều rất có thể học được vào khóa học EX101 – Excel trường đoản cú cơ bản tới siêng gia của học tập Excel Online. Đây là khóa học giúp bạn hệ thống kiến thức và kỹ năng một phương pháp đầy đủ, đưa ra tiết. Hơn nữa không hề có số lượng giới hạn về thời hạn học tập nên bạn có thể thoải mái học bất cứ lúc nào, dễ ợt tra cứu giúp lại kỹ năng và kiến thức khi cần. Hiện nay hệ thống đang có ưu đãi cực kỳ lớn cho bạn khi đk tham gia khóa học. Chi tiết xem tại: dailykhmerpost.com.Online