Công thức giải rubik megaminx

     
» phía dẫn phương pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho những người mới» 12 Thuật ngữ Rubik "chuyên ngành" mà cuber nào cũng nên biết (P2)» 8 câu hỏi thường gặp gỡ khi bắt đầu học đùa Rubik» sự việc không nằm tại chiếc Rubik của bạn » hướng dẫn biện pháp giảm số lần Rotate Cube (Rotationless)

Megaminx, giỏi Rubik 12 mặt là một trong những loại đồ nghịch giải đốkhối nhiều diệnvà có cách giải tương tự như như 3x3. Megaminx có tổng cộng 50 mảnh rất có thể di đưa được, so với trăng tròn mảnh của khối Rubik 3x3 truyền thống. Giải pháp giải Rubik Megaminx cũng khá dễ dàng khi sát như tương đương với khối 3x3, chỉ không giống lànó sử dụng các thuật toán lâu năm và nhiều hơn nữa một chút.

Bạn đang xem: Công thức giải rubik megaminx

*

Giới thiệu về Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt)

Rubik Megaminx, hay còn theo thông tin được biết tới với cái thương hiệu Rubik 12 mặt, Magic Dodecahedron,Hungarian Supernova,... được phát minh hòa bình bởi một trong những người và được phân phối bởi một số nhà cung cấp khác nhau, với thiết kế khác nhau.

*

Cuối cùng, Uwe Meffert đang mua bản quyền và thường xuyên bán nó trong siêu thị đồ nghịch giải đố của chính mình dưới cái tên "Rubik Megaminx".Nó cũng khá được biết cho với cái brand name Hungary Supernova, được phát minh bởi ts Cristoph Bandelow. Phiên phiên bản của ông mở ra đầu tiên, tiếp nối mới là Megaminx của Meffert. Xác suất hai sản phẩm của hai người dân có phần không giống nhau.

*

Uwe Meffert cùng Rubik Megaminx của mình

Đây là một trong những loại Rubik đặc biệt khi có làm nên của một khối thập nhị diện đều, nhưng lại vẫn có thể chấp nhận được người chơi xoay cùng tráo đổi những tầng với nhau giống với một khối lập phương 3x3truyền thống.

*

Cách giải Rubik Megaminx cũng tương tự vớichiếc 3x3, chỉ khác một chút ở tầng cuối cùngbạn sẽ đề nghị dùng thêm một trong những thuật toán mới. Chính vì thế nếu đã quen thuộc với mẫu 3x3 truyền thống, các bạn sẽ không gặp mặt phải trở ngại nào lúc giải dòng Megaminx nàyđâu.

Ngoài ra, Megaminx cũng là một trong bộ môn thi chấp thuận của WCA (Hiệp hội Rubik cố giới). Kỷ lục trái đất hiện tại đang là 27,22s của Juan Pablo Huanqi (tính mang lại tháng 4/2020)- một Cuber người Peru.

*

Juan Pablo Huanqi thuộc kỷ lục của mình

Cấu tạo của Rubik Megaminx

Megaminx được chế tạo theo ngoại hình của một khối gồm 12 mặt. Tức là nó gồm 12 viên trung tâm, đôi mươi viên góc cùng 30 viên cạnh; mỗi mặt lại có một màu độc nhất. Như vậy, thay đổi thể Rubik này có tổng cộng 50 miếng riêng biệt.

*

#Chú thích:

Màu xanh lá: viên góc.Màu đỏ: viên cạnh.Màu vàng: viên cạnh.

Rubik Megaminx có tổng cộng 1,01 x 10x 10^63 trạng thái khác nhau. Một số lượng vô cùng béo nếu đối chiếu với những loại Rubik khác.

Các biến thể của Rubik Megaminx

Megaminx có khá nhiều biến thể cùng với số lớp không giống nhau dựa trên mẫu phiên phiên bản gốc. Quan sát hình theo sản phẩm tự tự trái qua đề xuất đó là: Kilominx, Megaminx, MasterKilominx, Gigaminx, Elite Kilominx, Teraminx.

*

Biến thể được sản xuất hàng loạt lớn tốt nhất của Megaminx là Petaminx, được vạc hành vị hãng siêng sản xuất phát triển thành thể MF8 và sau đó là ShengShou. Vươn lên là thể lớnnhất của Megaminx từng được chế tạo ra cho tới lúc này là Yottaminx, được tạo bởi Matt Bahner bằng cách in 3D, tương đương với một khối Rubik 15×15×15.

Ký hiệu và qui mong khi giải Rubik Megaminx

Trước không còn hãy cùng quy mong vị trí các mặt của chiếc Megaminx này nhé. Các bạn buộc đề nghị thuộc những ký hiệu này vì đó là cách duy nhất nhưng mìnhcó thể biểu hiện cho từng bước xoay.

Chúng ta hãy đánh dấu sáumặt của Rubik Megaminx bởi 6 chữ cái sau:F,R,L, U, DR, DL. Tương ứng với:

F (Front): phương diện trướcR (Right): mặt phảiL (Left): khía cạnh tráiU (Up): phương diện trênDR (Down-Right): mặt dưới bên phảiDL (Down-Left): khía cạnh dưới bên trái

*

#Lưu ý:

- Một chữ cái được hiểu là một trong những lần luân phiên theo chiều kim đồng hồ ↻. Ví dụ: F được đọc là luân phiên một lần khía cạnh trước theo chiều kim đồng hồ.

- Một vần âm kèm theo dấu nháy đơnlà một lầnngượcchiều kim đồng hồ↺. Ví dụ: F" được phát âm là chuyển phiên một lần khía cạnh trước ngược chiều kim đồng hồ.

- Một lần luân phiên = 01/05 mặt, tương đương với 72 độ.Lưu ý rằng với Rubik Megaminx,F2 sẽ tương đương với F3" với và không giống với F2".

Hướng dẫn biện pháp giải Rubik Megaminx cho tất cả những người mới

Cách giải Rubik Megaminx khôn xiết giống với khối 3x3: nó tất cả tâm vắt định, những cạnh có hai hướng, các góc có ba hướng cùng mỗi lần dịch rời cùng một vài lượng cạnh và góc. Bởi vì đó, nó rất có thể được xem như là một trở nên thể của 3x3, với hoàn toàn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp Layer-By-Layer, CFOP hay đơn giản hơn là Petrus.

Sự biệt lập lớn tốt nhất so với 3x3 sẽ là Megaminx không thể dịch rời các Slice như S, M, E và sử dụng các thuật toán dài hơn nhiều.

*

Do cách giải Rubik Megaminx cũng gần giống với cái 3x3 truyền thống. Do đó mình khuyên chúng ta nên biết cách chơi 3x3 cơ phiên bản trước để hiểu rộng về cơ xoay, xoắncủa một khối Rubik. Từ đó tiện lợi hơn trong câu hỏi tiếp cận Megaminx.

Xem thêm:

Bước 1: tạo ra ngôi saomàutrắng

Bạn sẽ ban đầu với các bước gần giống như tạo vết thập trắng trên chiếc 3x3. Tuy thế thay vị tạo vết thập, chúng ta sẽ tạo thành một ngôi sao năm cánh bên trên đỉnh khối Rubik Megaminx. Đương nhiên là các viên cạnh vẫn nên khớp màu nhau, làm sao để cho chúng tạo nên thành một đường thằng nốitâmcác phương diện bên.

*

Đảm bảo các cạnh đồng color với các mặt mặt như hình

Với đoạn này bạncó thể thuận lợi tự nghiệm mà lại không chạm chán nhiềukhó khăn. Điều cơ bản nhất chính là đưa viên cạnh vào mặt đề nghị giải, rồi luân chuyển mặt những lần để nó về đúng vị trí. Ví dụ:

*

Bước 2: Giải khía cạnh màu trắng

Sau lúc tạo hoàn thành ngôi sao năm cánh, bạn sẽ muốn giảitất cả các góc sót lại để hoàn thiện tầng đầu tiên.

*

Giải trọn vẹn tầng trước tiên với những mặt mặt khớp màu sắc nhau

Ba ví dụcơ bản sau để giúp bạn biết cách vận dụng và giải hầu hết viên góc trên tầng 1.

*

Trường hòa hợp 1: DR" R" DR R

*

Trường hòa hợp 2: DR F DR" F"

*

Trường phù hợp 3: DR" DL DR R" DR" R

Bước 3: Giải tầng sản phẩm hai

Hãy xác minh các viên cạnh thuộc chỗ nào rồi sử dụng cách thức tương trường đoản cú như khi giải 3x3. Bước này vẫn hoàn toàn có thể tự nghiệm, nhưng nếu như khách hàng lười thì tôi cũng đã trình bày rõ phương pháp cho từng ngôi trường hợp mặt dưới:

*

Trường phù hợp 1: DR" R" DR R DR F DR" F"

*

Trường vừa lòng 2: DL L DL" L"DL" F" DL F

#Lưu ý: ví như viên cạnh bạn phải tìm lại nằm tại phần "trớ trêu" như ảnh bên dưới, thì chỉ việc sử dụng 1 trong những hai cách làm ở trên nhằm "lôi" nó ra ngoài là được. Điều này cũng vận dụng cho quá trình sau luôn luôn nhé.

*

Với lấy ví dụ như này hãy thực hiện công thức nghỉ ngơi trường đúng theo 2

Bước 4: Giải các viên góc và cạnh của tầng trang bị ba

Vậy là nhì tầng đầuđã hoàn thiện, bây giờ bạn hãy úp mặt màu trắng xuống bên dưới đáy.Đây chắc rằng sẽ là bước đầu tiên mà bạn chạm mặt khó khăn trong cả khi đang thành thành thục cáchgiải 3x3.

a) Giải những viên góc thấp tại tầng 3

Trước tiên, hãy giải những viên góc thấp trên tầng 3, bằng phương pháp đưa chúng về một trong các hai địa điểm như dưới đây rồi thực hiện công thức mà tôi đã đề cập làm việc dưới.

*

Trường đúng theo 1: sử dụng công thức F"2

*

Trường phù hợp 2: áp dụng công thức F U F"2

b) Giải các viên cạnh

Tới đây, các bạn sẽ cần học thêm hai thuật toán mới để mang các viên cạnh trên tầng 3về đúng địa chỉ đó là: thuật toán phảithuật toán trái. Chúng để giúp bạn đưa viên cạnh tại tầng trên cùng xuống tầng ba nhưng không có tác dụng hỏng các mảnh đang thực hiện.

*

Hãy chú ý hướng đicủa mũi tên để vận dụng thuật toán

▪️ Thuật toánphải:F L F2 L" F"

▪️ Thuật toántrái:F" R" F2" R F

#Lưu ý:Nếu viên cạnh ở tầng trên cùng xuất hiện nằm ngược hướng, hãy áp dụng thuật toán sau đây để lật ngược lại.

*

▪️ Thuật toán lật cạnh:U L F U F" U" L"

c) Giải các viên góc cao ởtầng 3

Khi những cạnh đã có được giải quyết, liên tiếp giải các viên góc cao tại tầng 3theo đúng cách mà các bạn đã có tác dụng vớimặt trắng (bước 2)

*

Với ví dụ như này, tiến hành F U F"

Bước 5: Giải các viên cạnh của tầng 4

Để giải những viên cạnh của tầng 4, các bạn hãy áp dụngtheo cách tương tự như nhưbước 3 sống trên.

*

Trường thích hợp 1: thực hiện công thứcU" L" U L U F U" F"

*

Trường vừa lòng 2: sử dụng công thứcU R U" R" U" F" U F

Bước 6: chế tạo hình ngôi sao ở khía cạnh cuối cùng

Sau cách 5, bọn họ chỉ còn nhất mặt cuối cùng là không được giải.Bước này tương đương với việc giải vết thập tiến thưởng ở rubik 3x3 nên bạn có thể dùng những thuật toán tương tự. Chỉ không giống là thay bởi vì tạo lốt thập, ta sẽtạo hìnhngôi sao tại tầng trên cùng.

Nên nhớ rằng các cạnh chưa nên khớp với màu sắc mặt mặt đâu nhé, đó sẽ là bước tiếp theo.

*

Trường vừa lòng 1 (lật ngược cạnh F cùng R): F U R U’ R’ F’

*

Trường hòa hợp 2 (lật ngược cạnh F cùng B): F R U R’ U’ F’

Bước 7: Giải những viên cạnh tầng cuối cùng

Vậy là chúng ta đã tất cả hình ngôi sao năm cánh ở phương diện cuối cùng. Mặc dù nhiên, các viên cạnh hoàn toàn có thể chưa khớp với màu những mặt bên. Vì chưng đó chúng ta phải triển khai hoán vị để đưa chúng về đúng vị trí.

*

Bước này tương đương với cách hoán vị những cạnh tiến thưởng trên mẫu 3x3 nhưngthuật toán sẽ có được đôi chút ráng đổi: "Với trường đúng theo thuận theo hướng kim đồng hồ, cầm vì tiến hành U2 chúng ta dùng U3".

a) hoán vị 3 cạnh tức thời kề

*

▪️ theo chiều kim đồng hồ: R U R’ U R U3 R’ U

▪️ trái hướng kim đồng hồ: U’ R U2 R’ U’ R U’ R’

b) hoán vị 3 cạnh đối diện

*

▪️ theo hướng kim đồng hồ : R U2" R" U" R U2" R"

▪️ Ngượcchiềukim đồng hồ thời trang : R U2 R" U R U2 R"

c) thiến 2 cặp cạnh

*

Công thức hoán vị 2 cặp cạnh: R U2" R" U" R U" R" U R U2" R"

Bước 8: Hoán vị những viên góc tầng cuối

Thay đổi vị trí (hay hoán vị) góclà một bước đặc biệt trước khi thực hiện phần ở đầu cuối trong củahướng dẫn cách chơi Rubik Megaminx. Mục đích của bước này đó là đưa toàn bộ 6 viên góc về đúng vị trí cơ mà chưa bắt buộc khớp màu các mặt bên.

*

Có nhì thuật toán dùng đểhoán đổi vị trí những viên góc kề nhau theo chiều như trongảnh dưới đây:

*

▪️ thiến góc chiều kim đồng hồ: L’ U2 R U2" – L U2 R’ U2"

▪️ hoạn góc trái chiều kim đồng hồ: R U2" L’ U2 – R’ U2" L U2

Bước 9: Định hướng các viên góc tầng cuối

Mặc cho dù thuật toán để gia công được vấn đề đó trông thì đối kháng giản, mà lại đây lại là bướckhiến nhiều bạn mới nghịch nhầm lẫn nhiều nhất. Không người nào muốn làm đến bước này để rồi luân chuyển lại trường đoản cú đầu đúng không nhỉ nào.

Đầu tiên các bạn sẽ phải luân chuyển tầng trên U để đưa từng viên góc không được giải vào địa điểm mà mình đã tô color đỏ(vị trí góc trước-phải-trên hay F-R-U).

*

Tiếp theo hãylặp lạithuật toán R" DR" R DR (2-4-6 lần)cho cho đến khi viên góc đó được giải hoàn toàn.

Đến đây, hầu hết thứ hình như rối tung lên nhưng các bạn đừng lo lắng. Hãy liên tục xoay tầng trên để đưa những viên góc còn lại (chưa được giải) vào địa điểm mìnhtô color đỏrồi lại lại thuật toán trên. Cứ tái diễn như vậy là các bạn đã biếtcách giải Rubik Megaminx rồi đấy.