C và c++ khác nhau như thế nào

     

Nhắc đến các ngôn ngữ lập trình, không ít người sẽ biết ngữ điệu lập trình là gì? Nhưng không nhiều người biết cụ thể từng ngôn ngữ đó mang chân thành và ý nghĩa và tác dụng ra sao. Chưa kể tới có những ngôn ngữ có nét tương đương nhau về tên gọi thậm chí là tính năng tương tự nhau như: C, C++. C#, chưa đến vài ngôn từ lập trình như vậy đã và đang khiến họ khó biệt lập rồi đúng không nhỉ nào!

Bởi vậy, lúc này chúng tôi xin viết bài bác này nhằm cung ứng một chút kiến thức cho hầu như ai không nghe đến các khái niệm C, C++, C#; tương tự như chưa phát âm lắm sự biệt lập giữa chúng.

Bạn đang xem: C và c++ khác nhau như thế nào


Mục lục


Đầu tiên là về ngữ điệu lập trình CNgôn ngữ thiết kế C++Ngôn ngữ lập trình sẵn C#

Đầu tiên là về ngôn ngữ lập trình C

Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình sẵn cấu trúc. C cho phép lập trình viên xây đắp 1 áp dụng gồm nhiều module chức năng. Vào đó, từng một module chứa đựng nhiều hàm chức năng. Các hàm chức năng này rất có thể nằm trong module đựng chúng nhưng cũng rất có thể truy xuất được vì chưng những nơi khác bên cạnh module cất chúng.

*
Ngôn ngữ lập trình C

Kiểm tra hình trạng chặt không sử dụng cho ngôn ngữ lập trình C. Ta có thể gán chuỗi vào đổi mới nguyên. Đối với lập trình viên đã có tay nghề cao, C lại là ngôn ngữ thích hợp. Bởi vì khi vẫn giỏi, sẽ rành; những người này rất có thể dễ dàng xác định chất lượng đoạn code bọn họ viết ra mà không cần phải kiểm tra ngặt nghèo lại nữa.

Ưu điểm

Tôi nghĩ điểm mạnh lớn nhất của C là tính tương xứng cực cao. Một chương trình được viết bằng C đang được dùng cho 1 máy, một hệ điều hành và quản lý này; lại có thể đổi khác dễ dàng sang sản phẩm công nghệ khác hoặc hệ quản lý và điều hành khác.

C rất có thể được nạp cấp tốc và phù hợp cho các bộ vi xử trí khác nhau. Vì chưng đó, phần đông các loại máy tính bây chừ đều sử dụng ngữ điệu C.

Nhược điểm

Tuy vậy, C chỉ phù hợp cho các chương trình đòi hỏi tốc chiều cao hoặc những chương trình hệ thống. Khi đề xuất đương đầu với các bài toán tinh vi hơn, C ban đầu tỏ ra lo ngại và khó kiểm soát được chương trình.

Ngôn ngữ thiết kế C++

C++ là mở rộng của C. Đối với ngữ điệu này, ta gồm thêm khả năng để lập trình phía đối tượng. Trong lập trình hướng đối tượng, vận dụng sẽ có một tập phù hợp các đối tượng người dùng tương tác cùng với nhau. C++ đáp ứng các “class” được cho phép lập trình viên đặc tả các đối tượng người sử dụng cấu thành ứng dụng. Trong khi còn nhiều tăng cấp đáng giá khác, chúng ta có thể xem chi tiết về C++ tại visualcpp.net trường hợp muốn mày mò thêm.

*
Ngôn ngữ xây dựng C++ cho các lập trình viên

C++ cung ứng thêm những hàm sau đây, trong những lúc C thì không: safer & more robust casting, new & delete, automatically typedef’d struct tags, true const, run-time type identification, namespaces, default arguments, templates, operator overloading, static members, friend functions, abstract classes, derived classes, member functions, constructors and destructors, classes, virtual functions, access control (public, private, protected), pointers khổng lồ members, mutable members, references, inline functions, function overloading, exception handling, // comments, declarations as statements, type safe linkage, bool keyword.

Dưới đấy là bảng so sánh C và C++:

CC++
Ngôn ngữ lập trình sẵn cấu trúc.Ngôn ngữ lập trình phía đối tượng.
Thuộc kiểu ngôn từ thủ tục.Không yêu cầu kiểu này.
Bổ trợ cho structure.Bổ trợ mang đến các đối tượng người dùng và các lớp.
Chỉ tất cả con trỏ, không tồn tại biến tham chiếu.Có cả nhỏ trỏ và biến hóa tham chiếu.
Nhập xuất bằng hàm scanf và printf.Nhập xuất bởi hàm cin>> và cout

Tuy vậy, C++ còn yếu, không trong sáng trong việc cung cấp hướng đối tượng. Từ bỏ đó, khiến cho lập trình viên dễ dàng mắc lỗi lúc viết code hơn. Bởi vì vậy, đối với những người thân thuộc với phương thức lập trình hướng đối tượng, những người đã sử dụng C quen, hay những người thích phối kết hợp hai kiểu: lập trình sẵn hướng cấu tạo và lập trình hướng đối tượng; thì C++ là chọn lựa thích hợp.

Ưu điểm

Chỉ bắt buộc khai báo  tên mảng < kích thước> là có thể sử dụng được.

C có tốc độ xử lý nhanh chóng. Ta có thể truy cập đến các bộ phận trong mảng tức thì tức thì bằng cách chỉ định số cho phần tử đó.

Nhược điểm

Khi cung cấp pháp mảng tĩnh, ta rất cần phải khai báo kích thước khẳng định trước khi vận hành chương trình cho các mảng. Do đó, kích thước mảng bị nắm định. Các byte khu vực nhớ cấp phát mảng tiếp tục được chuẩn bị xếp. Khi vùng nhớ của lịch trình bị phân mảnh, chương trình sẽ báo lỗi ngay giả dụ như form size mảng quá qua size vùng nhớ liên tục cho mảng.

Ngôn ngữ lập trình sẵn C#

Đây là ngôn từ do Microsoft sáng sủa lập. Nó cũng là ngôn ngữ hướng trong sáng và khôn xiết đồng nhất. Cũng tương tự ngôn ngữ lập trình sẵn Java, C# có phần nhiều các điểm mạnh của quy mô hướng đối tượng. Đặc biệt, C# được dịch thẳng ra mã thứ giúp điều khiển xe trên nền .Net. Nhưng mà nền này lại có rất nhiều đối tượng tốt, mạnh, chủng loại lại đa dạng có thể giải quyết nhiều vấn đề khác nhau khi lập trình. Bởi vậy, lúc viết bằng ngữ điệu C#, lập trình sẵn viên vẫn tốn ít thời gian, túi tiền hơn. Kết quả chạy ứng dụng lại có độ tin yêu cao, không chỉ là nhờ vào đặc thù hướng đối tượng người sử dụng của C# ngoại giả nhờ vào đặc điểm chủ yếu thực hiện các đối tượng người sử dụng đã được viết sẵn. Đáng tiếc là nền .Net chưa được cung ứng cho hệ điều hành và quản lý Linux với MacOS, mà chỉ độc quyền vì hệ Windows. Bạn cũng có thể tìm gọi sâu rộng về C# và các loại ngữ điệu lập trình website, phần mềm phổ biến chuyển với kiến thức tại https://mona.media/.

*
Ngôn ngữ thiết kế C#

Ưu điểm

Rất thân cận với các ngôn ngữ Java, Pascal, C++; những ngôn ngữ này cũng là các loại thường được dùng.

Nhờ được thiết kế theo phong cách dựa trên các ngôn ngữ thiết kế mạnh, cần C# có thể kế thừa ưu thế của chúng. Đồng thời, nâng cấp những tinh giảm của C/C++ như những hiệu ứng phụ rườm rà, con trỏ…

C# cũng khá dễ tiếp cận và phát triển.

*
Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ C#

Nhược điểm

Tôi nghĩ về nhược điểm lớn nhất của C# là chỉ chạy được cùng với Windows, đa số phải phụ thuộc vào hệ điều hành này. Hy vọng trong sau này nó sẽ chạy được với các hệ quản lý điều hành khác, nếu bạn có nhu cầu phát triển ứng dụng trên cầm tay với C# thì rất cần được sử dụng nền tảng Xamarin vị MS hỗ trợ để viết.

So với những ngôn ngữ khác thì thao tác với phần cứng giảm bớt hơn.

Dưới đấy là bảng khác nhau C++ cùng C#:

C++C#
Biên dịch xuống code máy.Biên dịch xuống CLR.
Người dùng yêu cầu tự quản lí lý bộ lưu trữ một giải pháp thủ công.Người dùng không cần cai quản bộ nhớ. C# tự động hóa quản lý.
Cho phép nhiều thừa kế được hỗ trợ.Không có thể chấp nhận được hỗ trợ các kế thừa.
Các tác dụng khó và phức hợp hơn.Tính năng dễ hiểu, đối chọi giản, không có cái nào phức tạp.
C++ chạy được trên đa số nền tảng.

Xem thêm: Alita: Thiên Thần Chiến Binh Hd, Phim Alita: Thiên Thần Chiến Binh

Chỉ chạy được trên hệ quản lý và điều hành Windows.
Có thể xây đựng những ứng dụng độc lập.Không chất nhận được tạo áp dụng độc lập.
Là ngôn từ hướng đối tượng người sử dụng không trả chỉnh.Là ngữ điệu hướng đối tượng người dùng đơn thuần.
Không thể kiểm tra ràng buộc trên những array.Kiểm tra được.
Không có chức năng thu gom rác rến tự động.Có hỗ trợ thu gom rác rưởi tự động.
Không bao gồm ForEach loop.Có cung cấp ForEach loop.
Có thể dùng nhỏ trỏ ở phần đa nơi vào chương trình.Chỉ sử dụng được bé trỏ lúc ở cơ chế không an toàn.
Có thể cải tiến và phát triển các vận dụng bảng tinh chỉnh với C++.Có thể phân phát triển, tạo nên lập các ứng dụng bảng điều khiển, Windows cùng di động.
Kích thước nhị phân của C++ nhẹ.Kích thước nhị phân nặng.
Lập trình viên C++ nhiều phần tập trung vào các ứng dụng quản lý trực tiếp với phần cứng, các ứng dụng đề nghị hiệu suất cao hơn so với những ngôn từ khác.Lập trình viên C# thường phát triển các ứng dụng hiện đại.
Là ngôn từ linh hoạt. Bạn cũng có thể thao tác các thứ với những cú pháp đúng. Tuy nhiên một khi chạy xe trên hệ điều hành, còn nếu không cẩn thận, chúng ta có thể gây sự thế nghiêm trọng.Dùng C# an ninh hơn vì nó bao gồm tính bảo đảm cao. Vào trường hợp chúng ta viết 1 code có thể gây hại, trình biên dịch sẽ lưu ý và đưa ra những lỗi cho mình thấy.
Không chất nhận được biến kiểm tra là một trong những chuỗi.Đôi khi biến hóa kiểm tra có thể là một chuỗi.

Tóm lại, trường hợp phân loại các ngôn ngữ lập trình theo kiểu:

Ngôn ngữ xây dựng bậc thấp.Ngôn ngữ lập trình bậc trung.Ngôn ngữ lập trình sẵn bậc cao. Thì:

C có thể xem là ngữ điệu lập trình bậc thấp vì chưng nó có cấu trúc, giấy tờ thủ tục lập trình giản đơn. C đề xuất là lựa chọn hàng đầu khi xây dựng những chương trình lõi, hệ điều hành, chương trình nhúng….

C++ có thể được phân là ngôn ngữ lập trình bậc trung. Nó là 1 thế hệ nhỏ của C, được thiết kế với nhằm khắc chế những tiêu giảm của C. Nó cung cấp cho việc lập trình hướng đối tượng mà vẫn giữ lại được số đông tính chất lúc đầu và vận tốc thi hành của C. Trọn vẹn không gồm lớp ảo hóa làm sao ở trung gian, trình biên dịch C++ chuyển trực tiếp mã nguồn sang mã máy.

C# thừa kế C cùng C++, với là ngữ điệu lập trình hướng đối tượng người sử dụng bậc cao, đồng cấp với các ngôn ngữ lập trình bậc cao khác ví như Python, Java… lập trình sẵn viên áp dụng C#, đã được cung ứng nhiều thiên tài hơn. Cũng tương tự Python tuyệt Java, mã nguồn C# sẽ được chuyển thanh lịch dạng bytecode trên lắp thêm ảo CLR (Common Language Runtime), sau đó mới chuyển sang mã máy.

Với C cùng C++, fan dùng hoàn toàn có thể trực tiếp làm chủ vùng lưu giữ của họ. Mặc dù vậy, hai ngôn ngữ lập trình này không có cơ chế dọn rác tự động.

Còn cùng với C# bạn không cần lo lắng về vùng nhớ. Nhờ vào hỗ trợ chức năng dọn rác rến tự động, ngôn ngữ này góp bạn làm chủ vùng nhớ dễ dàng và tác dụng hơn. Khi đầy rác, vùng ghi nhớ bị hết; nó đang tự xóa rác cơ mà không cần chúng ta phải vào thao tác.

Ai muốn theo mảng phát triển nền tảng khối hệ thống thì yêu cầu học C/C++.

Còn ai hy vọng đi sâu vào phát triển ứng dụng tiến hành trên nền .NET Framwork thì học tập C#.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn phân biệt được ngôn ngữ lập trình C, C++, C#. Nhiều diễn đàn, hội nhóm tranh cãi nhau kịch liệt về vấn đề ngôn ngữ lập trình như thế nào ưu việt rộng số còn lại, rồi làm sao là bắt buộc học ngôn từ nào hơn, ngôn từ nào ra trường dễ dàng xin việc hơn, vv… riêng rẽ tôi thì thấy mỗi ngôn ngữ đều phải sở hữu những điểm mạnh và tiêu giảm riêng, và đôi khi bạn thiết yếu chuyên mãi một nghành nghề dịch vụ nào đó. Cuộc sống có thể đẩy chúng ta trôi đi theo hướng bạn không mong muốn. Mặc dù nhiên, tôi tin rằng, nếu như khách hàng là người chăm chỉ học hỏi cùng trau dồi, bạn ắt hẳn sẽ thành công.

Các các bạn có thể tham khảo thêm các nội dung bài viết khác của những trang website lập trình khác như: mona.solutions, keycode.us, itviet.com