Chuyên gia giải đáp: chảo chống dính có gây ung thư không?

     

TTO - bản thân lớp đậy chống bám Teflon ko nguy hiểm, nhưng mà nếu sử dụng một chiếc chảo chống dính trong thời gian dài hoặc chảo bị cháy, làm chảy lớp lấp này thì vô cùng nguy hiểm.

Bạn đang xem: Chuyên gia giải đáp: chảo chống dính có gây ung thư không?Teflon được áp dụng để khóa lên xoong cùng chảo kim loại, tạo thành thành một bề mặt trơn tuột như sáp, dễ lau chùi hơn - Ảnh: GETTY IMAGES


Hầu như những loại nồi, xoong, chảo nấu nướng ăn bây giờ đều che một lớp phòng dính. Đó là Teflon, còn gọi là polytetrafluoroethylene giỏi PTFE. Đây là một trong những chất trong veo được sáng tạo một cách vô tình vào năm 1938 nhưng lúc đầu chỉ được sử dụng trong quân sự.

Teflon được áp dụng để phủ lên xoong và chảo kim loại, chế tạo thành một bề mặt trơn tuột như sáp, dễ dọn dẹp hơn.

Từ sau khi chiếc chảo kháng dính đầu tiên ra đời vào thời điểm năm 1951 mang đến nay, quá trình nội trợ đã trở nên dễ dàng và thú vị hơn hết sức nhiều. Nồi chảo kháng dính không chỉ giúp thực phẩm giữ được hình dáng đẹp mắt, không tan vỡ nát mà còn làm việc làm cho sạch chúng trở cần nhanh và dễ hơn.

Việc dùng những vật dụng nấu ăn chống bám có an ninh với mức độ khỏe hay không là câu hỏi được những nhà khoa học nghiên cứu và phân tích nhiều thập kỷ qua. Họnhận định rằng bạn dạng thân hóa học Teflon nói riêng với khi đổi thay lớp phủ trên vật dụng dụng nấu nạp năng lượng bằng sắt kẽm kim loại không phải là 1 trong những vấn đề nguy hiểm.

Ngay cả lúc lớp này bị bong tróc, họ ăn nên những miếng Teflon nhỏ dại thì nó cũng trở thành được loại trừ ra xung quanh qua phân.Vấn đề xẩy ra khi chảo vượt nóng.

Xem thêm: Phim Hoàn Châu Cách Cách Vietsub Hoàn Châu Cách Cách Phần 1, Hoàn Châu Cách Cách


*

Lúc này, những phân tử Teflon bị phá vỡ và giải phóng một loạt các khí ô nhiễm và độc hại ra xung quanh môi trường. Trong một trong những ít ngôi trường hợp, hít nên những khói chất hóa học này rất có thể gây ra "sốt khói polyme", cơ thể rơi vào trạng thái nóng cao, nặng nề thở, nhức mỏi cơ bắp, suy nhược với mất sức.

Những một số loại khí độc này cũng khiến các loài động vật như gia cầm, chim chóc bị ngộ độc với chết cấp tốc chóng.

Một trong số những khí ô nhiễm và độc hại nguy hiểm duy nhất được vạc ra nếu phân tử Teflon bị phá đổ vỡ là axit perfluorooctanoic (PFOA). Một fan tiếp xúc lâu dài với PFOA đang có nguy hại cao mắc một loạt bệnh ung thư và bệnh tuyến giáp.

Theo những nhà khoa học Mỹ, chảo kháng dính sẽ không xẩy ra nung tan ở ánh nắng mặt trời nấu bình thường. Thời gian để triển khai chín một các loại thực phẩm cũng rất nhanh, cảm thấy không được để làm phản ứng hóa học nguy hại này xảy ra.

"Nói chung, chảo phòng dính không nguy hiểm. Trừ khi chúng ta để chảo không trên phòng bếp lửa trong một giờ đồng hồ", gs Kyle Steenland tại Đại học Emory sinh sống Atlanta, Hoa kỳ cho biết.

Trong những nghiên cứu chào làng vào năm 2001 cùng 2017, các nhà khoa học Canada chú ý phân tử Teflon có khả năng sẽ bị phá vỡ ở ánh sáng 360 độ C. Đối cùng với một dòng chảo chống dính, bội nghịch ứng chất hóa học sẽ xẩy ra nếu chảo bị làm cho nóng ở ánh nắng mặt trời 399 độ C vào từ 8 phút trở lên.

Kể cả nấu nướng ở ánh sáng thấp hơn nữa thì lớp đậy Teflon vẫn có khả năng sẽ bị bong và xảy ra phản ứng hóa học nếu chiếc chảo đó được dùng trong thời gian dài.


*

Cho mang lại nay, chưa có nghiên cứu vớt nào phân tích rõ ràng về tác động vĩnh viễn của chảo lấp Teflon đối với con người. Các phân tích chủ yếu tập trung vào tác động sức khỏe của những chất như PFOA phạt ra khi Teflon bị phân hủy.

Phần lớn tài liệu về các ca nhiễm độc hại này cũng đều đến từ những trường hòa hợp tiếp xúc với môi trường, chẳng hạn như nước uống hoặc thao tác làm việc tại bên máy, địa điểm mức độ phơi lây truyền cao.

Tuy thế, các nhà khoa học cũng khuyến nghị người dân không nên sử dụng một mẫu nồi, chảo chống dính trong thời hạn quá lâu, nên làm dùng buổi tối đa trong 2-3 năm. Lau rửa chảo bằng dụng núm mềm, tránh làm cho xước, bong tróc mặt phẳng vì sẽ khiến phản ứng chất hóa học dễ xảy ra hơn.

Suzanne Fenton, nhà nghiên cứu nội tiết tạo nên tại Viện kỹ thuật Sức khỏe môi trường (Hoa Kỳ), cho biết trong một vài trường hợp như đàn bà đang với thai, cho bé bú hoặc có con nhỏ tuổi thì nên hạn chế hoặc tốt nhất tránh cần sử dụng chảo kháng dính.

Đó là vì chất PFOA có liên quan trực tiếp với các vấn đề cải cách và phát triển của trẻ con em. Chất hóa học này được xem là một chất gây rối loạn nội tiết, tác động hệ thống hooc môn của cơ thể, gây lớn phì, đái đường, unique tinh trùng tốt và chu kỳ kinh nguyệt ko đều.


*
bao gồm nên sử dụng muỗng, vá, sạn nhựa làm bếp ăn?

TTO - Các vật dụng nhà bếp như muỗng, vá, sạn bằng nhựa nhìn dễ nhìn và dễ dàng xài, mặc dù các bà nội trợ nên suy nghĩ khi cần sử dụng chúng nhằm nấu nướng.