Ngôn ngữ giới trẻ hiện nay

     

Hiện nay, tình trạng fan trẻ, độc nhất là trong tầm tuổi học sinh, sinh viên thường sử dụng ngữ điệu theo kiểu dáng tự chế để nhắn tin trên điện thoại, mạng thôn hội, tất cả trong tập vở cũng xuất hiện thêm kiểu chữ viết tắt nửa tây, nửa ta, nửa chữ, nửa số...

Bạn đang xem: Ngôn ngữ giới trẻ hiện nay

*
Một đoạn tin nhắn điện thoại cảm ứng với những chữ được mã hóa (Ảnh minh họa)

Theo một số chuyên gia giáo dục, nếu thanh niên sử dụng hay xuyên ngữ điệu “tự chế” này, không chỉ có đánh mất sự trong sáng của giờ đồng hồ Việt mà lại còn ảnh hưởng đến tài năng phát triển tư duy, kĩ năng giao tiếp, đặc biệt trong việc trình diễn ý tưởng cũng tương tự khi trình bày văn bản, gây vô ích trong quá trình học tập và làm cho việc.

* ngôn từ “thập cẩm”

Đọc được lời nhắn của con gái đang học tập lớp 12 nhờ cất hộ một người các bạn cùng trường, chị T.T.N.L. (phường Tân Mai, TP.Biên Hòa) “choáng” đối với cả nội dung lẫn hình thức thể hiện. Tin nhắn phụ nữ chị viết tất cả nội dung như sau: “t * a lại nói vs e nt. A có bik la em pùn lắm k? We đề nghị nghĩ l nhg j vẫn làm. We đã có một tg iu nhao r đẹp, jờ * lại nói vs nhao nhg lời k vui?” (Tại sao anh lại nói với em như thế. Anh gồm biết là em ảm đạm lắm không? họ nên suy nghĩ lại rất nhiều gì vẫn làm. Chúng ta đã tất cả một thời hạn yêu nhau siêu đẹp, giờ đồng hồ sao lại nói cùng với nhau phần đông lời ko vui?).

Kiểu ngôn từ tự chế này đang rất thông dụng và thông dụng trong giới trẻ. Cho dù không theo bất kể quy cầu nào, tuy nhiên với kiểu ngôn từ “tự chế” này nhiều số chúng ta trẻ đều dễ ợt nhận biết. ít nhiều bạn trẻ em xem loại ngữ điệu “thập cẩm” là sành điệu, hợp thời bởi vì nhanh, đỡ tốn thời gian, nhận trực tiếp vào ngôn từ chính, ko cần xem xét cấu trúc.

Võ Thanh Ngân, sinh viên năm 3 Trường đh Đồng Nai lý giải: “Tiếng Việt của mình nếu viết đầy đủ chữ thì dài lắm đề nghị tụi em thường xuyên viết theo âm, hiểu sao, nói sao thì viết vậy; nhất là dùng cam kết hiệu, chèn thêm giờ Anh nhằm giản lược số chữ, miễn đọc hiểu được là được”.

Quả thực, khi xem một vài trang mạng thôn hội: Facebook, Zalo của một trong những bạn tuổi teen mới thấy ngôn ngữ “chat” của giới trẻ hiện thời rất đa dạng, phong phú và đa dạng nhưng rất cạnh tranh hiểu bởi vì chữ nghĩa bị mã hóa, giảm xén, giảm nối, thậm chí là dùng cả ký hiệu toán, lý, hóa, Anh văn nhằm gửi thông điệp của mình trên tin nhắn, bình luận.

Ví dụ như dùng từ “pà con” (bà con), “gato” (ghen nạp năng lượng tức ở), “g9” (goodnight - chúc ngủ ngon), “4u” (foryou - mang đến bạn) xuất xắc “b4” (before - trước) hoặc “s2y” (same to lớn you - các bạn cũng vậy nha). Gồm có kiểu viết được mã hóa hoàn toàn với các dấu *, #,
... Khiến cho người đọc chẳng thể đoán ra, hoặc đổi chữ “y” thành “i”, chữ “c” thành “k”, chữ “q” thành “w” như “iu wá” (yêu quá), “lun lun” (luôn luôn), thậm chí là là “no star where” (không sao đâu), “lemon question” (chanh hỏi - chảnh)...

Xem thêm:

Tuy nhiên, một số trong những bạn trẻ con cũng vượt nhận, cho dù dùng nhiều và tương đối rành đông đảo ký hiệu của ngôn ngữ mạng, nhưng vẫn có trường hợp bạn gửi bị hiểu lầm, bị suy diễn dẫn đến có hại trong các mối quan lại hệ.

* Và hầu hết nỗi lo...

Bà Lan Hương, một thầy giáo dạy Văn đã nghỉ hưu (ngụ phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) mang lại biết: “Tôi từng nói với học trò của mình, những em dùng ngôn từ “tự chế” vui chơi và giải trí trên diễn bầy mạng ở tầm mức độ vừa đề xuất thì chấp nhận được, cơ mà lạm dụng đưa cả vào bài bác văn thì cô sẽ trừ điểm”.

Trong nội dung bài viết Ngôn ngữ của thanh niên trên mạng internet đăng bên trên trang Facebook cá thể của ThS.Thân Trung Dũng, người đứng đầu Trung tâm đào tạo và huấn luyện và bốn vấn phát triển tri thức (ITCD - TP.Hồ Chí Minh) bao gồm viết: “Ngôn ngữ không chỉ là phép tắc để bọn họ học tập, giao tiếp, thể hiện tình cảm, để ý đến của mình, mà còn tồn tại vai trò đặc biệt trong phát triển kĩ năng tư duy, ảnh hưởng đến sự sinh ra nhân cách con người cũng như khả năng thành công trong cuộc sống. Sử dụng ngữ điệu chuẩn, nhiều biểu cảm với hàm xúc sẽ khởi tạo tiền đề cho hầu như sáng tạo. Các bạn trẻ tránh việc lạm dụng ngôn ngữ... “lẩu”.

Theo bà lan Hương, một bài văn hoặc một lời nhắn đúng chủ yếu tả, bao gồm thông điệp rõ ràng, văn bản mạch lạc... Vẫn làm bạn đọc, fan nhận gọi đúng, mừng đón nhanh, tránh khỏi tình trạng hiểu lầm và bạn gửi cũng giảm bớt mất thời gian... Gắn thêm chính. Không kể, sự cẩu thả trong thói quen viết tắt dẫn cho những ăn hại trong kỹ năng giao tiếp, làm cho những người nhận, fan đọc tức giận vì ko phải người nào cũng hiểu được ngôn từ “thập cẩm”.

Về sự việc này, phó giám đốc Sở GD-ĐT Đào Đức Trình phân chia sẻ: “Hiện nay gồm hiện tượng những em học viên sử dụng ngôn ngữ “tự chế” để giao tiếp với nhau bên trên mạng làng hội, thậm chí là đưa cả vào vở như một trào lưu biểu hiện sự sành điệu. Các em coi việc thực hiện từ chuẩn tiếng Việt là... Không sành điệu, là không theo kịp thời đại, là quê mùa... Tôi đến rằng, suy xét đó là lệch lạc. Tôi muốn nói với những em rằng, không có sự sành điệu gì sinh hoạt việc sử dụng loại ngôn từ phá giải pháp này”.

“Việt Nam là 1 trong dân tộc gồm chữ viết riêng cùng tiếng Việt được reviews là ngữ điệu đẹp, nhiều âm sắc, tương đối đầy đủ từ để mô tả mọi ý tưởng, cảm xúc của tín đồ viết, tín đồ nói, cụ thì tại sao lại bắt buộc dùng đến ngôn ngữ tự chế kia. Hơn nữa, là tín đồ Việt họ phải có nhiệm vụ giữ gìn sự trong sáng của giờ Việt” - phó giám đốc Sở GD-ĐT Đào Đức Trình nhận mạnh.