Miếu bà chúa xứ châu đốc

     

Châu Đốc, An Giang trước đây mang tên là “vùng Thất Sơn”. Đây là địa danh ẩn chứa được nhiều điều kỳ bí. Nhắc tới Châu Đốc thì bắt buộc không nói đến chùa Bà Chúa Xứ khét tiếng linh thiêng khắp cả nước. Án ngữ ngay cửa ngõ ngõ vào vùng Thất Sơn, từ rất nhiều năm qua, miếu bà chúa Xứ Núi Sam luôn giữ kỷ lục về lượng khách tham quan chiêm bái với trên 4 triệu lượt bạn mỗi năm. Người ta mang lại viếng Bà cùng với lòng tôn kính, sùng bái trước bao thần thoại về tượng Bà Chúa Xứ. Vậy tượng bà lộ diện từ lúc nào và các sự tích ly kỳ về bà Chúa Xứ nghỉ ngơi vùng Châu Đốc An Giang là gì, mời khách hàng cùng Viet Fun Travel tò mò nhé.

Bạn đang xem: Miếu bà chúa xứ châu đốc

1. Xuất phát tượng bà Chúa Xứ chứa nhiều giai thoại

Theo truyền thuyết, tượng phật bà Chúa Xứ là 1 trong những pho tượng cổ siêu thiêng nằm tại đỉnh núi Sam từ khôn cùng lâu. Lịch sử vẻ vang về nguồn gốc pho tượng bà Chúa Xứ có tương đối nhiều giả thuyết chứa đựng nhiều điều bí hiểm còn lưu lại truyền cho ngày nay.

Giả thuyết 1: vào năm 1941, đơn vị khảo cổ người Pháp đã đi vào miếu bà chúa Xứ Núi Sam điều tra khảo sát rất sâu sắc và tóm lại tượng bà thuộc các loại tượng thần Vishnu, xuất phát từ Ấn Độ. Tượng bà chúa làm cho bằng làm từ chất liệu đá Sa Thạch có mức giá trị nghệ thuật cao, thành lập vào khoảng cuối thế kỷ thứ 6.

Giả thuyết 2: Trong công tác khảo cổ học nét xưa, cố nhà văn Sơn phái nam lại chỉ dẫn khẳng định, tượng Bà là pho tượng phật bầy ông của bạn Khơ Me bị bỏ quên lâu lăm trên đỉnh núi Sam. Sau này, người việt nam đưa tượng vào miếu tô điểm lại với nước sơn mới trở thành tượng phật bầy bà mặc áo lụa, treo dây chuyền.

*
Nguồn nơi bắt đầu tượng bà Chúa Xứ với rất nhiều giả thuyết kỳ bí

Ông è cổ văn Dũng tác giả của dự án công trình khoa học tập “Khai phá vùng đất Châu Đốc” cũng khẳng định, tượng bà Chúa Xứ thật ra là tượng nam giới ngồi ở tư thế vương giả, phần đầu của tượng hiện nay thờ trên miếu chưa phải là nguyên cội được tạo thành sau làm cho bằng cấu tạo từ chất khác với phần thân tượng.

*

2. Ly kỳ việc dịch chuyển tượng Bà xuống núi

Miếu Bà Chúa Xứ hiện trưng bày dưới chân núi Sam thuộc phường núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh giấc An Giang cơ mà tượng bà Chúa Xứ trước đó nằm bên trên đỉnh núi. Sau này, fan dân new cung thỉnh bà xuống chân núi tiện bài toán nhang khói, chăm sóc tượng bà. Việc dịch rời tượng bà xuống núi cũng đều có những mẩu chuyện ly kỳ ko thể giải thích được.

Trước đây, khi không được xây miếu thì người việt nam mình lên núi vô tình nhận thấy pho tượng không để ý từ lâu. Tín đồ dân ta chần chờ đó là vị thần, vị thánh hay tín ngưỡng làm sao hết chỉ nên theo phong tục có thờ bao gồm thiêng nên đã để lư hương để nhang sương tín ngưỡng trọng tâm linh. Tuy vậy điều nhất là bà chúa Xứ cơ hội đó rất thiêng hiển, khiến cho tất cả những người dân quan trọng tin tưởng, sùng bái bà.

*
Lễ rước tượng bà Chúa Xứ mô phỏng trong liên hoan Vía bà

Với ước muốn được thờ cúng Bà được dễ dàng và nghiêm túc hơn, những bậc cao tay trong buôn bản thời này đã hội họp luận bàn đưa tượng Bà xuống núi dựng miếu cúng Bà. Chín bạn teen trai tráng, lực lưỡng được giao trọng trách khiêng tượng bà xuống núi. Nhưng kỳ kỳ lạ là dù làm vậy nào thì tượng bà cũng không còn nhúc nhíc. Đúng cơ hội đó, có một cô nàng được Bà nhập xác báo mộng đề xuất cử chín cô bé đồng trinh, tắm gội sạch sẽ lên làm cho lễ rước Bà xuống. Điều kỳ tích xẩy ra sau khi tuân theo thì chín cô bé đã khiêng tượng Bà xuống một phương pháp nhẹ nhàng.

Xem thêm: Tải Epic Battle Fantasy 5 2, Download Game Thánh Chiến Huyền Ảo

Khi rước tượng Bà mang đến chỗ lập miếu bái bà bây giờ, tự nhiên tượng Bà nặng nề trĩu chẳng thể đi tiếp được nữa. Những bậc trưởng lão mới xác minh rằng, bà đang chọn nơi này buộc phải đã đặt bức tượng bà xuống tựa sống lưng vào vách núi, nhìn ra bên ngoài cánh đồng, khu vực dân làng mạc sinh sống nhằm lập miếu.

3. Bà Chúa Xứ hiển linh bảo vệ dân làng, kháng giặc nước ngoài xâm

Thời bấy giờ, tín đồ Việt sống tại vùng đất này xuất xắc bị tín đồ Xiêm (Thái Lan) tràn sang giật bóc, xâm chiếm. Khi sẽ phát hiện ra tượng Bà bên trên đỉnh núi với đặt lư hương cúng bái chổ chính giữa linh, người dân thường xuyên chạy trốn lên núi do đặt niềm tin vào bà chúa Xứ. Cùng quả thật, mỗi lần lên dâng hương cầu khấn xin bà bảo vệ thì hầu như được an toàn. Do vậy, fan dân tại chỗ này ngày càng đặt niềm tin mãnh liệt vào bà chúa Xứ.

*
Tượng bà Chúa Xứ trong miếu nghiêm túc ngày nay

Có một giai thoại đề cập lại rằng, có tầm khoảng mấy chục thương hiệu giặc Xiêm rượt đuổi bạn dân theo lên núi thấy pho tượng của bà to, đẹp, bọn chúng ao ước mang tượng bà về nước. Lúc họ cần sử dụng dây thừng với cây đòn xỏ qua pho tượng để khiêng về, mặc dù cho là mấy chục nô lệ tráng sĩ khiêng nhưng mà chỉ đi được vài bước thì pho tượng nặng trịch, quan trọng đi được nữa. Tên tướng đứng đầu tức giận quá mang binh khí ra đập bể 1 cánh tay của bà. Với lập tức, bà trừng phạt tên này bị tiêu diệt ngay trên chỗ, gần như tên còn lại hồi hộp bỏ chạy. Từ kia quân Xiêm kính sợ, không đủ can đảm sách nhiễu dân làng làm việc vùng đó nữa. Dân thôn cũng từ bỏ đấy tôn kính call Bà là Bà Chúa Xứ. Bởi thế mà ngày nay, bao gồm điện của miếu Bà họ sẽ thấy câu đối:

“Cầu tất ứng, thí tất linh, mộng trung chỉ thị

Xiêm khả kinh, Thanh khả mộ, ý nước ngoài nan lượng”

Có nghĩa là: mong bà tất được, ban thì tất linh, báo điềm trong mộng

Người Xiêm ghê sợ, người Thanh kính nể, thiết yếu tưởng tượng được.

*

4. Ly kỳ những mẩu truyện linh ứng của bà Chúa xứ

Đầu nỗ lực kỷ 19, ông Thoại Ngọc Hầu (1761-1829) thương hiệu thật là Nguyễn Văn Thoại, người Quảng phái mạnh thừa lệnh vua Gia Long vẫn vào trấn thủ vùng tây nam Bộ. Ông sẽ tham mưu với được triều đình giao cho câu hỏi đào kênh Vĩnh Tế. Nhỏ kênh này nhiều năm 100km, rộng lớn 50m nối Châu Đốc cùng với Hà Tiên. Đây là công trình xây dựng vĩ đại nhằm mục tiêu thoát lũ, xả phèn mang lại đồng bằng sông Cửu Long cùng rút ngắn con phố giao thương, đường thủy phía Tây vùng đồng bằng.

Mặc dù 8 vạn nhân công được huy động, song khi bước đầu vào cuộc thì liên tiếp gặp trục trặc, nhiều người chết vị tai nạn, bệnh dịch tật, thú dữ tấn công. Trước khó khăn đó, bà Châu Thị Tế bà xã ông Thoại đang nghe lời dân làng lên núi Sam khấn vái pho tượng thiêng. Trái nhiên sau khi hành lễ, vấn đề xây dựng công trình diễn ra suôn sẻ, có tác dụng đâu được đó. Tự đó, ông đặt niềm tin tuyệt vời vào bà chúa Xứ, đưa ra quyết định trùng tu, gây ra miếu bà chúa Xứ trang nghiêm và nguy nga, để nhân dân thờ thờ bà được kỹ lưỡng và thực tâm hơn.

*
Bệ đá Sa Thạch bên trên đỉnh Núi Sam – địa điểm ngự của tượng bà ngày xưa

Ngoài ra, còn không hề ít câu chuyện kể về việc linh thiêng của bà Chúa Xứ trong vấn đề ban phước lành cho nhân dân, trừng phạt kẻ ác cũng rất được người dân Châu Đốc méc nhau từ đời này mệnh chung khác. Những câu chuyện linh ứng không chỉ có là truyền thuyết mà ngày nay, fan dân đi chùa bà Chúa Xứ kêu cầu cũng khá được bà giúp đỡ. Điều đó đã chứng tỏ cho sức mạnh tâm linh của người dân khu vực đây và du khách thập phương khi đến với miếu bà Chúa Xứ.

Tham khảo, để ngay các Tour phượt Miền Tây hot nhất vì Viet Fun Travel tổ chức.

Các mẩu chuyện xoay quanh pho tượng bà Chúa Xứ danh tiếng khắp cả nước, hấp dẫn cả triệu con người đến chiêm bái mỗi năm. Trái thực, còn nhiều túng ẩn, ly kỳ sự tích về bà Chúa Xứ. Dù pho tượng là bọn ông hay lũ bà và nguồn gốc đến tự đâu đi chăng nữa thì trong trái tim thức người dân miền tây-nam Bộ, bà Chúa xứ là vấn đề tựa trung tâm linh cho không hề ít người. Số đông giai thoại về bà Chúa Xứ vẫn liên tục lưu truyền cho cố gắng hệ mai sau về một nét đẹp văn hóa của dân tộc.