Hà nội: 6 giờ ngày 6 9, tiếp tục giãn cách xã hội với biện pháp mạnh hơn ở khu vực nội đô

     

Chần chừ một lúc mới mở túi đeo ra, bà Kavita Jogani bên cạnh đó không muốn nói lời “chia tay” với những chiếc lắc tay bằng vàng treo trong đám cưới của mình từ thời điểm cách đây 23 năm.


Tuy nhiên, không tồn tại lựa chọn nào khác, người phụ nữ này vẫn đặt nó lên khay của tiệm kim cương ở Zaveri Bazaar, cửa hàng đồ trang sức lớn tốt nhất Ấn Độ, tại tp Mumbai.

Bạn đang xem: Hà nội: 6 giờ ngày 6 9, tiếp tục giãn cách xã hội với biện pháp mạnh hơn ở khu vực nội đô

Đây có lẽ rằng chẳng phải là một quyết định dễ dàng. Các cái lắc kia là tài sản vô giá, là lưu niệm suốt đời của hai vợ ck mà bà chưa khi nào nghĩ sẽ phân phối đi. Vậy nhưng, nhỏ virus SARS-CoV-2 tai ác ác đang làm đảo lộn vớ cả. Vợ ông chồng bà đang quá tuyệt vọng và đứng trước nguy cơ tiềm ẩn phá sản bởi công việc kinh doanh may mang theo quy mô hộ mái ấm gia đình bị tác động nghiêm trọng trong cả hơn một năm qua vì nhiều lần Mumbai nên phong tỏa ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan. Họ phải thanh lý nhiều của cải và phương sách ở đầu cuối là số tiến thưởng trên vì không còn tài năng chi trả lương nhân viên cũng tương tự các loại hóa 1-1 để vậy gượng qua ngày.

*
*
*
*
 Số rung lắc vàng nhưng Kavita Jogani rước bán. Ảnh: Vnexpress

Từ xa xưa, kim cương đã nhập vai trò văn hóa rất là quan trọng đối với đời sinh sống của tín đồ Ấn Độ, tuyệt nhất là trong cưới hỏi và thực hành thực tế nghi lễ tôn giáo. Đồng thời, kim cương còn được xem như là tài sản tích trữ an toàn truyền từ đời này quý phái đời khác. Mặc dù nhiên, kể từ lúc cuộc rủi ro khủng hoảng sức khỏe toàn cầu bùng phạt tại giang sơn Nam Á này, rộng 230 triệu con người đã lâm vào tình thế cảnh nghèo nàn vì doanh nghiệp tạm dừng hoạt động và mất câu hỏi làm.

“Cơn khát” tiền mặt tại Ấn Độ cũng lây lan cấp tốc như dịch Covid-19 vậy! bước đường cùng, bạn ta chỉ từ cách có đồ trang sức bằng xoàn đi núm chấp, đổi lấy những khoản tiền ngắn hạn để vượt qua giai đoạn trở ngại này. “Tôi chưa khi nào thấy nhiều người dân đến buôn bán như vậy. Phần đa chuyện không giống như thế này trước đại dịch”, ông Kumar Jain, chủ một tiệm vàng lâu đời ở Zaveri Bazaar đã yêu cầu thốt lên.

Đáng bi đát thay, mẩu chuyện của bà Jogani hay hàng nghìn triệu tín đồ dân Ấn Độ chỉ là một phần trong bức tranh túng thiếu quẫn của nhiều người không giống trên quả đât do ảnh hưởng tác động của đại dịch. Ngoài việc cướp đi hình hài của hàng nghìn người, dịch Covid-19 cũng làm hòn đảo ngược những văn minh mà công cuộc giảm nghèo thế giới đã đạt được trong vô số nhiều thập niên khi tỷ lệ người nghèo không chấm dứt gia tăng gần 2 năm qua.

Xem thêm: Top 10 Bộ Phim Cấp 3 Gino Tong, Ginô Tống, Uyên Betty

Báo cáo của ngân hàng Thế giới (WB) mong tính đại dịch vẫn đẩy thêm 71-100 triệu con người trên thế giới vào diện nghèo trong thời điểm 2020. Con số này trong thời hạn nay có thể lên cho tới 143-163 triệu người, trong đó tập trung ở khu vực phía phái mạnh sa mạc Sahara của châu Phi, Mỹ Latin và Caribe. Rất nhiều “người nghèo mới” này sẽ dự vào đội ngũ 1,3 tỷ “người nghèo bền vững”, qua đó khiến cho thế giới có thể không đạt được mục tiêu phát triển bền chắc về xóa đói, sút nghèo vào thời điểm năm 2030 của liên hợp quốc (LHQ).

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế thế giới sẽ được cải thiện, dần ra khỏi “bóng đen” Covid-19 với tăng trưởng khoảng 5,4% trong năm 2021. Mặc dù nhiên, độ bao trùm tiêm vaccine-yếu tố tiên quyết với sống còn tới thành công của các nước khi open biên giới trở lại-không đồng đầy đủ giữa các khoanh vùng đang tạo “cơ hội” đến những biến đổi thể của virus cải cách và phát triển và trở nên khó điều hành và kiểm soát hơn, khiến nhiều người tử vong hơn và thậm chí là một trong trở ngại chủ yếu làm kéo dãn tình trạng suy giảm kinh tế tài chính thế giới. Hậu quả là nhóm các nước nghèo nhất chắc chắn là sẽ lại chịu ảnh hưởng nặng năn nỉ nhất.

Trong bối cảnh như vậy, việc giải quyết thực trạng phần trăm nghèo toàn cầu gia tăng cần được thực hiện từ việc tăng nhanh quá trình phục sinh kinh tế-xã hội ở những nước thu nhập cá nhân thấp, cơ mà việc đầu tiên là trái đất cần thông thường tay tăng nguồn cung cấp và bảo đảm an toàn bình đẳng trong tiếp cận vaccine đề phòng Covid-19 cho chính những nước nhà này. Đó cũng là lý do mà trong bài xích phát biểu nhân lưu niệm Ngày quốc tế xóa nghèo (17-10) năm nay, Tổng thư ký phối hợp quốc Antonio Guterres sẽ kêu gọi các nước đoàn kết, hệ trọng sự phục sinh toàn cầu mang ý nghĩa chuyển đổi, toàn diện và bền chắc hậu Covid-19 nhằm dứt nghèo đói, góp thêm phần kiến sản xuất một trái đất công bằng, phẩm giá và cơ hội cho tất cả mọi người.