Những chuyện vãng sanh tây phương cực lạc mới nhất

     

Website chuyên thông tin về đạo Phật. Thư viện phật giáo có các clip sinh động về học tập Phật, hiểu Pháp, hình hình ảnh chân thực các vị Phật, người tình Tát


tin tức Phật học Danh tăng Văn học tập văn hóa truyền thống từ bỏ viện các Chùa nội địa các Chùa Trên nhân loại Phật pháp Giáo pháp bước đầu tiên học phật lịch sử vẻ vang nghi tiết từ thiện thư viện audio Âm nhạc Pháp âm Radio phật giáo Nhạc chờ phật giáo Thư viện đoạn phim Pháp thoại Thư viện ảnh Hình phật Hoa sen Chú tiểu Danh lam thắng cảnh
search Tin Tức search Audio Tìm đoạn clip tìm kiếm Hình Ảnh
Share links

mày mò về chứng ngộ với Vãng sanh cực Lạc

Điểm mang lại của fan tu học tập Phật thường là chứng ngộ (đắc đạo). Nhưng lý do gần đây, ta cũng tuyệt nghe nói Vãng sanh cực Lạc như một hiệu quả cho vấn đề hành trì. Vậy, chứng ngộ và Vãng sanh khác biệt thế nào, và bao gồm gì phòng trái giữa hai trường đoản cú ngữ ấy?


 

*

Tìm gọi về chứng ngộ và Vãng sanh cực Lạc

Vãng sinh là mục tiêu chân chánh với khẩn thiết nhất của không ít người hướng đến đạo giải thoát với là ước mong nhiệt thành của hành giả Niệm Phật, sau trong thời gian tháng tu tập.

Bạn đang xem: Những chuyện vãng sanh tây phương cực lạc mới nhất

Trong giáo lý Nguyên thủy, nhằm xiển dương năng lực thọ trì chén bát quan trai, kinh điển Nikaya ghi rằng: “Một Phật tử nọ sau khi thọ trì chén quan trai nửa ngày, đi thoát khỏi tịnh xá cùng bị xe trườn húc chết. Đức Phật tuyên bố rằng, ông ta được thác sanh lên cõi Trời, phụ thuộc công đức thọ chén bát quan trai dù có một buổi”. (Trích The Buddha và His Teachings của Hòa thượng Narada, Phạm Kim Khánh dịch Đức Phật cùng Phật pháp)

Trong buổi nguyên sơ của đạo Phật, biết dân bọn chúng vốn bao gồm thói thân quen của Bà-la-môn, (tập quán yêu dấu sanh lên cõi trời) bắt buộc Đức Phật sẽ khuyến dụ các đệ tử tại nhà là: triển khai Bát quan lại trai thì được sanh Thiên (sanh lên cõi trời). Thiệt ra, ngay trong lúc rời Bồ- đề đạo tràng, Ngài sẽ xác quyết phương châm là tuyến đường diệt tận khổ đau, phiền não và giải thoát bọn chúng sanh ngoài luân hồi trong cha cõi, vì thế giáo lý “sanh Thiên” chỉ nên giáo lý thi thiết tạm thời thời.

Do đó, những Phật tử đang nhầm lẫn rằng, “Vãng sanh rất Lạc” có ý nghĩa sâu sắc tương từ như thác sanh lên cõi Trời (thiên đường), nhưng rất có thể là một thiên mặt đường khác! tức thì cả một số người theo pháp môn Tịnh độ cũng vậy, họ thừa nhận thức cuộc sống là khổ não, đưa tạm, chỉ mang lại những công dụng ngoài ý muốn, phải họ phát trọng điểm tịnh tu để lúc lâm chung, được Phật rước về sống khu vực an vui vĩnh hằng!

Thái độ này vẫn còn nhiều sơ sót. Lý do: trang bị nhất,vẫn tỏ ra mình chưa chắc chắn mấy về ý hướng chân chánh của Phật khi ban tặng ngay pháp môn tịnh thổ và danh hiệu A Di Đà cho toàn bộ chúng ta! trang bị hai, trong những khi thực hành niệm Phật, họ vẫn quên gắn thêm bó Bồ-đề vai trung phong vào cách biểu hiện sống của mình. Nhưng mà kinh Hoa Nghiêm dạy: “Quên mất Bồ-đề tâm mà tu hành những thiện pháp, thì đó là hành vi theo ma vương”. Sản phẩm ba, đạo phật không phải là một trong những tôn giáo thần quyền luôn luôn hứa hẹn một cõi thiên đường khoái lạc sau khoản thời gian chết để ru ngủ tín đồ, như lắm người lầm tưởng! Do những băn khoăn như vậy, chúng tôi đã nỗ lực sưu tầm hầu hết kinh sách hiện tất cả trong tay, nhằm tìm hiểu ý nghĩa sâu sắc của tự ngữ “vãng sanh cực Lạc”, rồi so sánh với từ bỏ ngữ “chứng ngộ”. Và kính ước ao sự góp ý của chư vị thiện hữu tri thức.

“Vãng sanh rất Lạc” có rất nhiều ý nghĩa:

1. Cực Lạc là cõi trung ương Linh, vãng sinh là đi về Cõi tâm Linh

Có thể nói rằng, đạo phật là đạo Tâm, vì vậy cõi lý tưởng trong phòng Phật tạm điện thoại tư vấn là cõi Tâm. Cõi Tâm không tồn tại địa chỉ, chỗ mang đến (không phương sở), ko tên gọi, chẳng thể đo đạc, ước lượng được, chỉ cảm thấy mà thôi…Mà tâm to lớn như hư không, che phủ cả pháp giới và nói bé dại thì bé dại hơn phân tử cải. Muôn sự không không tính tâm. Điều này hình như khó hiểu so với những tín đồ duy lý, hồ hết người khám phá mọi sự qua suy luận, bằng cứ cố thể, xác đáng. Đó điện thoại tư vấn là “không thể nghĩ và bàn”, tức là vượt lên trên mọi suy tứ và diễn tả. Trong khi cái gì call là trọng tâm Linh thì ta cần yếu sử dụng bất cứ phương tiện thế gian nào để vậy bắt, không tính cái trực cảm của chính bản thân mình và Cơ Duyên của từng người.

Thân Loan, cha ông Tịnh độ Chân tông Nhật Bản, cũng nói rằng: Cõi cực Lạc của A Di Đà không phải là một nhân loại vật hóa học được tra cứu thấy giữa các ngoài hành tinh xa xôi, cơ mà chỉ là 1 trong những trạng thái thanh bình hạnh phúc đích thực của chổ chính giữa Linh, vượt lên trên tất cả tư duy và mô tả của trần gian tầm thường. (Trois Sutras et Un Traité sur La Terre Pure, Jean Eracle, Editions de Seuil, 1994) Như vậy, vãng sanh cực Lạc tức thị tái sinh về cõi của trọng điểm linh của Phật, Bồ-tát.

2. Vãng sanh cực Lạc là tên thường gọi khác của từ bỏ ngữ “đi vào Niết-bàn”

Theo lời dạy của Đức Phật, Niết-bàn đâu chỉ có là một chỗ dành cho các vong hồn trú ẩn? Niết-bàn là tâm lý Giác Ngộ. Đức Phật mê thích Ca đạt Niết-bàn khi giác ngộ, tại ngay trần gian này. Tiếp nối nhiều đồ đệ của Ngài (Xá-lợi-phất, Tu- bồ-đề, Ma-ha Ca-diếp, Mục-kiền-liên, A-nan…) cũng đạt Niết-bàn, phát triển thành A-la-hán, ngay khi còn sống. Tổ Huệ Năng xác định Niết-bàn nằm ngay trước mắt ta (Pháp Bảo Đàn kinh). Fan tu Thiền sinh sống Nhật phiên bản đi trường đoản cú trạng thái giác ngộ (satori) này mang đến giác ngộ khác, khi còn sống. Mặt khác, đạo Phật cũng có thể có một trú xứ call là rất lạc của Phật A Di Đà, dành cho những trọng điểm linh niệm Phật trước lúc lâm chung, nhưng chưa phải là thiên đàng như mọi tín đồ hiểu.

Người tu tịnh độ chỉ hướng về phía Cực Lạc cũng tương tự đắc Niết-bàn. Thiệt ra, chỉ không giống nhau tên điện thoại tư vấn chứ không không giống nhau ở câu chữ giải thoát. Vãng sanh cực lạc tức là cách nói không giống của “nhập Niết-bàn”. Vấn đề ở đây là Niết-bàn theo lever nào, trình độ nào… thì tùy thuộc việc tu chứng của từng cá nhân.

3. Vãng sanh rất Lạc theo tông Tịnh Độ

Trong lời tựa phiên bản dịch cuốn nhị thời lao động ngài Trí quang đãng thượng nhân viết (khá cô đọng!):

Người tu pháp môn niệm Phật tịnh thổ thì hoặc sinh cực Lạc rồi quay trở lại hoá độ ta-bà trước hết, hoặc sinh cực Lạc ngay chỗ ta-bà nhưng mà hóa độ trước, mặt nào mẫu nguyện sinh cực Lạc cũng là vì thế giới ta-bà này, phải tôn trả A- nan đang nói, “ngũ trược ác cầm thệ tiên nhập”.

Như vậy, vãng sanh cực Lạc luôn luôn luôn bao gồm hai ý nghĩa: bệnh ngộ và giải thoát. Cũng chính vì đó là cốt tử của đạo Phật, vì thế vãng sinh tức là: một, hội chứng ngộ với giải thoát ngay trong lúc lâm chung, hotline là lâm tầm thường vãng sanh, hai, bệnh ngộ cùng giải thoát ngay lập tức trong đời sống hiện tại, gọi là hiện tại tiền vãng sanh.

Xem thêm: Cap Màn Hình Máy Tính Có Thể Bạn Đã Bỏ Lỡ &Ndash; Hangchinhhieu

a) Lâm thông thường vãng sanh: bệnh ngộ cùng giải thoát ngay trong khi lâm chung, nghĩa là:

Vãng sanh tức thị từ bỏ thân xác phàm phu nghiệp báo này, nhằm tái sinh trong cảnh giới an lành của cực lạc Tây phương. Nhưng Cực lạc tây thiên là nơi an trú của Phật, Bồ-tát, với phần đa thuộc tính Đại tự Bi, Đại Trí Tuệ, Đại Giải Thoát, Đại Nguyện Lực… vì vậy cõi ấy không lúc nào là chốn yên nghỉ cho phần đông tâm hồn sật sờ ngái ngủ, bệnh hoạn, mà lại ngược lại, sẽ là nơi tập kết của các tâm hồn thao thức, tất cả chí rộng lớn, cường liệt, nhiệt độ thành, để cùng mọi người trong nhà tu tập đằng sau sự hướng dẫn với hộ trì của Phật, Bồ-tát. Rộng nữa, rất lạc Tây phương trường tồn còn là 1 trong những thao trường kếch xù để bọn họ rèn luyện bồ-đề tâm, bồ-đề nguyện trước khi bước vào con phố độ sanh cực kì dài xa và khó nhọc.

An lạc tập, ngài Đạo Xước ghi: “Hiện nay là đời tất cả năm lắp thêm trược ác, con phố tu tập của các bậc thông tuệ, giới đức (thánh đạo môn) thì nghĩa lý sâu xa, khó thực hành, không phù hợp thời cơ, chỉ tất cả Tịnh độ môn (con con đường tu tập bằng Đức Tin) là đạo lý đặc biệt mà rất nhiều người có thể cùng vào. Cùng với lòng đại từ bi, Đức Phật khuyên chúng sanh yêu cầu cầu sinh Tịnh độ: mặc dù cho một đời tạo ác, tuy thế lúc lâm tầm thường mà định ý, chuyên tâm, mười niệm liên tục tiếp nối nhau mà lại xưng thương hiệu Phật, thì tất cả chướng nàn được tiêu trừ, nhất thiết được vãng sanh. Đây nằm trong về tha lực dị hành đạo”.

Ngài tỉnh Am đại sư, vị tiên sư cha 11 của tịnh độ Trung Hoa, dạy rằng: “Tu hành trên cõi trần thế này thì sự tiến đạo vô cùng khó. Vì là khó, cho nên lắm kiếp chưa chắc chắn đã hoàn thành. Vãng sinh cõi cực Lạc thì sự thành Phật cũng dễ. Bởi vì là dễ, cho nên vì vậy một đời chắc hẳn rằng sẽ tiến hành được. Thánh mang ngày xưa, hiền nhân thời cơ trước, ai ai cũng quay đầu hướng đến Tịnh Độ. Gớm cả ngàn, luận cả vạn, văn bản nào cũng chỉ lối cho bọn họ đến Tây phương”. Huống chi so với hạng phàm phu chúng ta, thì vãng sanh rất Lạc yêu cầu là tuyến phố tất yếu hèn vậy.

b) hiện tiền vãng sanh

Nghĩa là bệnh ngộ cùng giải thoát ngay trong lúc còn nghỉ ngơi với tư cách một fan bình thường. Lúc còn đang mang xác thân nghiệp báo của con tín đồ mà đang giải bay và triệu chứng ngộ rồi, mặc dù thân còn ở chỗ này nhưng vai trung phong đã ở cực Lạc. Theo giáo sư Suzuki, trong item Thiền luận, thì vãng sinh là cải trở nên tâm linh, gửi hóa vai trung phong thức. Trong thế gian hỗn loạn và nhơ bẩn này, từ bỏ thân tâm cho đến môi trường sinh hoạt, không có cái gì là chẳng bị lây truyền ô. Mục tiêu chân thiết yếu của đạo Phật vẫn chính là giúp chúng ta cải đổi thay tâm thức của mình, vày khi trọng điểm thức được đưa hóa thì phần nhiều sự sẽ được chuyển hóa ngay lập tức, với hành giả đang đạt Tam-muội (Sâmadhi) tức thì trong đời sống. Đối với đều người rất đầy đủ cơ duyên, thì họ hoàn toàn có thể vãng sanh ngay lập tức trong đời sống hàng ngày, tuy báo thân vẫn còn đấy quanh lẩn quất trong thế gian này nhưng trung tâm thức đã là tín đồ Tịnh độ.

4. Theo ngài Suzuki: “Chứng tam-muội và vãng sanh là một”

Cuốn sách Thiền luận, nổi tiếng nhân loại vì đã đem nhiều người dân Âu Mỹ mang lại ngưỡng cửa Thiền, người sáng tác của nó, Suzuki, là 1 trong những nhà nghiên cứu và phân tích đồng thời cũng là tín đồ tu thiền, sẽ viết:

Thật ra, tam-muội cùng vãng sanh là một, tuy nhiên được bộc lộ theo hai bí quyết khác nhau. Nhưng vì tam-muội có thể đạt được trong đời sống này, còn vãng sanh rất có thể đạt được sau khoản thời gian lâm chung. Nên phải nói tam-muội đồng nghĩa với vãng sinh theo một chiều hướng hoàn toàn đặc biệt, tức là họ không buộc phải coi vãng sanh như một đổi mới cố khách quan với tùy thời, mà là 1 thứ đoan quyết công ty quan của những gì chắc chắn phải diễn ra. Trường hợp vậy, vãng sinh chỉ cho việc tái chế tạo tâm linh, với theo đó, có thể cho là đồng bộ với tam-muội."

Lòng tin phải được thiết lập cấu hình vững chãi bằng sự mô tả tam-muội, tin cậy vào bản nguyện của Phật A Di Đà, nhờ đó hành giả vững tin vào số phận tương lai của mình. Cũng chính vì tam-muội được chứng đắc khi mà trung khu hành giả trọn vẹn hợp tuyệt nhất với trung tâm của Phật A Di Đà, ý thức nhị nguyên trọn vẹn bị xoá bỏ. Đây là một tóm lại phải đến, không phần đa chỉ sinh sống luận lý, mà lại cả trên góc nhìn sự thực. Rồi ra, toàn bộ kiến trúc của triết lý phật giáo được đặt trên nhất nguyên luận duy tâm; mà lại thực tại luận của tịnh độ cũng cần yếu biệt lệ.

“… Ta thấy rằng, niệm Phật hay danh hiệu hay Nam- mô A Di Đà Phật, là trung khu điểm của đức tin. Khi thể nghiệm được điều này, kẻ sùng mộ dành được “sự vững chắc của đức tin” trong cả trước lúc hắn thực sự được vãng sinh Tịnh độ. Vị vãng sinh Tịnh độ không hề là một biến hóa cố sau khoản thời gian chết, mà lại vãng sanh ngơi nghỉ ngay trong dòng “thế gian giới” này, cái thế giới của những đặc điểm này”. (Thiền luận II)

5. Vãng sinh hay chứng ngộ?

Theo Chang Chen đưa ra (Trương Thiền Trí) là một thiền sư, người sáng tác cuốn Thiền đạo tu tập, thì:

Đức Bổn sư thường dạy dỗ chư vị Tỳ-kheo yêu cầu buộc trung tâm ý vào sáu vị trí buộc niệm, đó là Lục Niệm Xứ: Niệm Phật, niệm Pháp, niệm Tăng, niệm Giới, niệm Thí, niệm Thiên. Từ chỗ buộc niệm này, người tu dần dần đi sâu vào chánh định Như Lai, có nghĩa là niệm Phật tam-muội. Thời điểm ấy, chúng ta muốn hotline trạng thái giải thoát ấy là gì cũng được, đặc biệt chi đâu? hoàn toàn có thể gọi là Đốn Ngộ, vãng sanh, giải thoát, bệnh quả, thành đạo… số đông được cả”.

Gần đây, đa số người có đầu óc sáng tỏ môn phái, thường rạch ròi giữa Thiền với Tịnh độ. Thật ra, về thực chất và điểm đến, thì nhì pháp môn này không tồn tại gì kháng trái nhau, vị cùng phân phát xuất từ 1 gốc hội chứng ngộ và giải bay như nhau, chỉ khác thủ tục tu trì nhưng thôi. Đại khái, Thiền chủ trương “Tức trung khu tức Phật”, trong khi Tịnh độ nhà trương “Thị trung khu tác Phật, thị trọng điểm thị Phật”, như tiến thưởng ròng với vàng trang sức, tuy khác mà không khác, chỉ khác ở tên thường gọi và giải pháp thể hiện tại bề ngoài. Còn nội dung hầu hết là pháp tu chứng của nhà Phật cả, thì có gì đáng bàn đâu?

Hãy nghe lời dạy dỗ của lỗi Vân hòa thượng khi ngài vấn đáp học mang John Blofeld. Ông John Blofeld là một trong người Tây Âu vẫn lưu trú china nhiều năm nhằm tu học, thân quen thói riêng biệt chia chẻ, vì thế ông ta đã nhận định rằng Tịnh độ và Thiền là nhì pháp môn hoàn toàn khác nhau, mà dòng gì khác biệt thì quan trọng dung nhiếp cho nhau và hỗ trợ nhau trong việc hành trì (!). Ông ta đã như mong muốn diện kiến Ngài lỗi Vân cùng đã nghe Ngài giải thích cặn kẽ như sau:

“… khi hầu như dân quê nhân từ chất phác mang lại nghe ta nói pháp, phù hợp ta vẫn giảng đến họ nghe về Thực tại Vô Ngã? về tánh Không? hay tuyến đường Bất Nhị? mọi điều này còn có nghĩa gì đối với họ? hợp lý đó chỉ là phần đa danh tự trừu tượng, trống rỗng, chẳng thể hiểu và chẳng có ích lợi gì."

Nhưng giả dụ ta giảng mang lại họ về Đức Phật A Di Đà, về bạn dạng nguyện tiếp dẫn của Ngài, về cõi Tây phương cực lạc, thì họ đã hiểu, vẫn tin cùng phát tâm mong muốn được sinh về cõi đó. Nếu suốt ngày họ trì niệm thương hiệu Nam tế bào A Di Đà Phật này thì khi có tác dụng ruộng, khi nghỉ ngơi, khi gặt lúa, dịp lùa trâu về chuồng, họ trì niệm cho tới lúc Nhất trọng tâm Bất Loạn, thì mẫu ảo hình ảnh nhị nguyên của vô minh, loại tâm phân biệt bao gồm chúng sanh tất cả chư Phật, sẽ kết thúc và chúng ta sẽ hội chứng ngộ thực tại nhiệm mầu ngay. Dù bạn ta hotline đó là Vãng sanh rất Lạc, hotline là chứng ngộ, “tha lực tiếp dẫn của Đức A Di Đà”, call là Thiền, hoặc điện thoại tư vấn là tốt nhất Tâm, thì điều này có gì biệt lập đâu? Cái kĩ năng giải thoát mà bạn ta nhận định rằng vốn ở bên ngoài (tha lực), thật ra vẫn ở bên trong (tự lực), lúc nào thì cũng vẫn sẵn gồm kia mà!” (Trích The Wheel Of Life của tác giả John Blofeld, Nguyên Phong dịch, Ngọc sáng sủa trong hoa sen).

6. Kết luận

Tóm lại, bọn họ tạm thời có thể nói: Thiền là pháp tu của rất nhiều người sống bởi giới định. Còn tịnh độ là pháp tu của không ít người sống bằng tín tâm. Vì thế từ ngữ vãng sanh của tĩnh thổ có ý nghĩa tương tự như từ ngữ hội chứng ngộ của Thiền tông, không nhì không khác. (Nam-mô A Di Đà Phật đó là lòng tin nhằm thành tựu cảm xúc tôn giáo, vừa là năng lượng phát triển giới định tuệ). Từ lâu,Thiền tông và Tịnh độ tông bên cạnh đó kết phù hợp với nhau rất nhuần nhuyễn trong hành trì, hình thức, nghi lễ… biểu đạt Thiền Tịnh song tu trong cả trên 1.000 năm nay tại Việt Nam, tức thị từ trước thời Lý Trần. Vả lại, điểm đặc sắc của người vn là không khác nhau môn tường, bè phái, cho nên khi một đơn vị sư thị tịch đúng chánh pháp, ta hoàn toàn có thể nói: Ngài đã triệu chứng ngộ (đắc đạo). Hoặc nói: Ngài đang vãng sanh rất Lạc – đều phù hợp cả.