VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH DÀI BAO NHIÊU KM VÀ 14 BÍ MẬT VÙI LẤP NGÀN NĂM

"Vạn Lý Trường Thành" là cách phát âm để ám chỉ trên đây là một bức tường thành dài vô vàn, chưa thể đo được mà thôi.
Theo dõi trên
*

Nhiều người vẫn có quan niệm rằng Vạn Lý Trường Thành là bởi Tần Thủy Hoàng xây dựng vào thời nhà Tần. Nhưng bên trên thiết thực, những đoạn tường thành đầu tiên được xây dựng là vào thời Xuân Thu – Chiến Quốc.

Bạn đang xem: Vạn lý trường thành dài bao nhiêu km và 14 bí mật vùi lấp ngàn năm

Cụ thể, các nước clỗi hầu nhà Chu đã tiến hành xây các bức tường thành lớn, độ cao ban đầu chỉ khoảng 3 mét, mục đích là để ngăn uống chặn các cuộc cướp phá của những bộ tộc du mục đến từ phương Bắc nlỗi Hung Nô, Khiết Đan...

Vạn Lý Trường Thành. Hình minc họa.

Những bộ tộc này nổi tiếng là tàn bạo, tiêu biểu ngựa của họ rất khỏe và các chiến binch thì thiện chiến. So với vùng đất của các bộ tộc du mục ở miền Bắc lạnh lẽo và nghèo nàn thì vùng Trung Ngulặng của người Hán sinc sống có nguồn tài nguyên trù phú và lương thực dồi dào hơn rất nhiều.

Để tự bảo vệ mình thì các nước clỗi hầu ở phía Bắc vùng Trung Nguim đã xây những công trình ngăn uống chặn họ với các tộc người khác.

Đến khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Nước Trung Hoa thì ông ta đã quyết định vừa xây dựng, vừa gia cố các đoạn thành rời rạc lại với nhau nhằm tạo thành một bức trường thành thật dài và vững chãi, ngnạp năng lượng chặn các nguy cơ thôn tính đến từ phương thơm Bắc như Hung Nô.

Như vậy, có thể nói những viên gạch đầu tiên xây dựng Vạn Lý Trường Thành đã bắt nguồn đặt xuống từ trước Lúc Tần Thủy Hoàng nảy sinc ý định bên trên. Sau Khi nhà Tần diệt vong, các triều đại kế tiếp của Trung Quốc nlỗi Hán, Tùy, Tống, Minch đã tiếp tục xây dựng và củng cố Vạn Lý Trường Thành.

Mục đích ko phải đển tạo phải kỳ quan gì mà đối kháng giản vẫn chỉ nên chống lại nguy hại ngoại xâm, điển hình là nhà Tống và nhà Minc. Vạn Lý Trường Thành mà chúng ta chiêm ngưỡng ngày ni chủ yếu được xây dựng vào thời nhà Minc.

Đây là thời đại mà các vị hoàng đế vô cùng lo sợ để mất non sông vào tay những kẻ họ coi là ngoại bang nhỏng tộc Nữ Chân, nước Hậu Kim (do người Mãn thành lập) từ miền Bắc Trung Quốc cần dễ đọc lúc thời đại này cũng là lúc Vạn Lý Trường Thành được đầu tư xây dựng và trùng tu nhiều nhất.

Tuy nhiên, trớ trêu nỗ lực, người Hán vẫn phải ngậm ngùi chấp nhận sự cai trị của người Mãn lúc nhà Minch sụp đổ. Và họ đã lập ra một triều đại là nhà Tkhô hanh, cũng là triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc.

Hoàng đế Khang Hy nhà Tkhô nóng còn từng chế giễu: "Dài Vạn lý đến tận biển cả, trùng trùng điệp điệp đầy phô trương, khiến dân chúng sức cùng lực kiệt, mà thiên hạ vẫn cứ thuộc về ta". Hàm ý nói vạn lý trường thành tốn bao mồ hôi và máu của dân chúng, cao lớn và hùng vĩ nhỏng vậy tuy thế vẫn cuối cùng không ngăn nổi người phương Bắc tiến xuống.

Bức tường hùng vĩ này chính là niềm tự tin của người Trung Quốc. (Ảnh: Sohu.com)

Rốt cuộc độ dài của Vạn Lý Trường Thành là bao nhiêu?

Được UNESCO công nhận là di sản văn uống hóa thế giới từ tháng 10/1987. Nhưng mãi tới năm 2009. Cục Di sản Văn uống hóa Quốc gia Trung Quốc mới công bố những số liệu về chiều dài Vạn Lý Trường Thành.

Cụ thể bức tường tạo bắt buộc Vạn Lý Trường Thành liền mạch nhỏng ta thấy dài 8.851 km. Đây chủ yếu là đoạn tường thành được xây dựng vào thời nhà Minch.

Xem thêm: Top 10 Phim Sex Nhật Bản Em Gái Non Mỡn Lồn Vú Đẹp Mê Hồn, Results For : Phim Sex Nhanh Nhat The Gioi

Đến thời điểm năm 2012 thì Cục Di sản Vnạp năng lượng hóa Quốc gia lại công bố tổng chiều dài của di tích Vạn Lý Trường Thành là 21.196 km bao gồm cả các cửa ải, đoạn thành ngắn rời rạc, các chiến hào cũ... Sở dĩ có sự chênh lệch về số liệu nhỏng vậy vì cách hiểu tên tuổi "Vạn Lý Trường Thành" có thể sự so sánh.

Đa phần chúng ta mang đến rằng Vạn Lý Trường Thành phải là các đoạn thành trì nối với nhau vững chãi, đầu đủ, liền mạch, rõ ràng. Nếu nlỗi vậy thì các đoạn thành này chính xác là dài 8.851 km nhỏng Cục Di Sản Vnạp năng lượng hóa công bố năm 2009. Còn nhiều Chuyên Viên nghiên cứu và học giả coi Vạn Lý Trường Thành không đơn giản chỉ nhỏng vậy, họ coi phía trên là một tổ hợp di tích nhỏng đã nói ở trên là bao quát cả các cửa ải, chiến hào, vô số di tích nhỏ tương quan khác nằm rải rác ở đông bắc tới tây bắc Trung Quốc.

Thực tế, đến ngày này các di chỉ nlỗi vậy cũng không được phát hiện hết, cứ sau một hoặc vài năm lại có thể phát hiện ra các đoạn thành hoặc cổng thành chưa lộ diện. Nhỏng vậy đề nghị đến năm 2012 họ tính rằng độ dài toàn thể di sản Vạn Lý Trường Thành là 21.196km trải dài qua 15 tỉnh, thành phố và khu vực tự trị.

Vạn Lý Trường Thành mang đến tới bây giờ mặc dù được coi là bảo vật vô giá của người Trung Quốc, tuy thế tình trạng lỗi hại và nguy cơ bị bào mòn vẫn diễn ra thường xuyên ổn bởi 3 ngulặng nhân sau đây:

Thứ nhất, đầu tiên vì Vạn Lý Trường Thành dài, lại nằm ở vùng núi cao, công tác quản lý nhà nmong còn kém, đề nghị người dân không có ý thức bảo vệ, họ thậm chí còn xâm hại bằng cách mang gạch đá về để sửa nhà.

Thứ nhì là do thiên tai, vùng núi cao Khi có mưa lớn, sạt lở xuất xắc động đất cũng sẽ khiến hình ảnh hưởng nghiêm trọng tới các công trình, vào đó các đoạn tường thành Tuy nổi tiếng chắc chăn uống mà lại đã quá cũ và dễ bị sập. Tháng 8/2012, 36 mét của một đoạn tường thành tại tỉnh Hà Bắc đã bị đổ sập sau thời điểm hứng chịu một trận mưa lớn kéo dài.

Thứ bố, vì chưng trình độ nghiên cứu lẫn công nghệ bảo tồn ngày ni chưa đủ để có thể gìn giữ di sản này một cách tổng thể nên các phương thơm thức bảo tồn chủ yếu là cố gắng giữ cho sự bào mòn chỉ tác động ở mức tối tgọi mà thôi.

Theo các báo cáo thì chỉ có 8,2 % tường thành xây dựng là sẽ được giữ gìn ở trạng thái tốt, còn thêm tới 74.1 % sẽ ở trong tình hình được lưu giữ trung bình hoặc kém, phần còn lại thậm chí ko có số liệu.

Một đoạn thành ở tỉnh Sơn Tây bị hỏng hại khá nặng (Ảnh: Xinhuanet.com)

Danh xưng "Vạn Lý Trường Thành" xuất hiện từ bao giờ?

Tần Thủy Hoàng có lẽ là cá nhân nổi tiếng nhất có mối liên hệ với Vạn Lý Trường Thành. Bởi sự tàn bạo và những giai thoại đáng sợ vào các bước xây dựng Vạn Lý Trường Thành đều bắt nguồn từ thời đại vị hoàng đế này cai trị. Tuy nhiên, ko phải ông ta là người đã đặt tên mang lại công trình này.

Người Trung Quốc qua các triều đại khác nhau cũng không phải lúc nào đọc danh xưng này. Theo các ghi chép lịch sử, cụ thể vào "Sử ký, phần Sở Thế vi gia" có chép: "Tề Tuim Vương tìm cách tận dụng các đoạn núi cao, đắp Trường Thành, phía đông dài đến tận biển, phía tây dài đến sông Tế Thủy, dài cả nghìn dặm, cùng nước Sở phòng bị".

Như vậy, tên tuổi Trường thành đã có từ thời Xuân Thu – Chiến Quốc, trước cả Khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Hoa. Thậm chí, trong "Sử ký Tần bản ký" khi ghi chép về Vạn Lý Trường Thành cũng nói rằng vào năm Tề Giản Công trị vì thứ 6 (tức năm 409 trmong Công nguyên) nước Tần men theo sông Lạc Hà xây dựng thành cao, cũng chỉ dùng nhì chữ " Khiếm Lạc" (ý chỉ thành lũy ngăn sông) chứ chưa nhắc đến Trường Thành.

Vạn Lý Trường Thành mang đến người ta cảm giác nó là công trình vô tận. (Ảnh: Xinhuanet.com)

Danh xưng Vạn Lý Trường Thành sẽ làm người ta liên tưởng rằng bức tường dài ít nhất 10.000 km. Nhưng như đã nói, các đoạn thành liền mạch và hot nhất vào thời Minc cũng chỉ dài hơn 8.000km.

"Vạn Lý" ở trên đây đối kháng thuần chỉ nên một cách phát âm để chỉ "sự vô tận". Hơn nữa, người xưa không có đủ công cụ để đo chính xác độ dài của Vạn Lý Trường Thành bắt buộc sẽ ko có chuyện tính toán chuẩn để đặt thương hiệu theo độ dài. "Vạn Lý Trường Thành" là cách gọi để ám chỉ đây là một bức tường thành dài vô tận, chưa thể đo được mà thôi.