Tranh vẽ lễ hội trung thcách chỉnh thời gian sáng màn hình laptop

     
GH đất nước hình chữ s Giáo Phận Chủng Viện thông báo Suy Niệm Thời Sự Thượng Hội Đồng Phụng Vụ Đức Tin Mục Vụ Đời Tu Sứ Vụ truyền thông Vatican khác tứ Liệu không giống

*

Giáo hội trước phần đa thách đố của khônggian mạng

Lm. Joshy Kunnel Xavier, S.J.

Bạn đang xem: Tranh vẽ lễ hội trung thcách chỉnh thời gian sáng màn hình laptop

Lm. Rứa Vinh và Lm. Hữu thánh thiện lược dịch

DẪN NHẬP

Internet cùng mạnglưới toàn cầu (World Wide Web) là phát minh vĩ đại của nhân loại. Phát minh nàycó tác động lớn, làm chuyển đổi sâu sắc phần đa mặt của đời sống con người. Tương đương nhưđiện thoại ở trong thời gian 1920 với truyền hình ở những năm 1950, internet ngày nayđã trở thành phương tiện đi lại truyền thông nổi bật và công ty yếu.

Internet gồm một sốtính năng nổi bật như: tức thời, toàn cầu, phân tán, tương tác, tiếp cận khônggiới hạn, linh hoạt, dễ dàng sửa đổi và dễ mê say nghi. Nó mang ý nghĩa bình đẳng, theonghĩa bất kể ai với phương tiện đi lại và kĩ năng cơ bạn dạng cũng có thể tham gia cùng hoạtđộng trên Internet.<1>Internet vươn lên là trung tâm phối kết hợp những fan cùng xu hướng lại vớinhau. Dựa vào Internet, những người dân thường xuyên bị nockout bỏ hoặc bị tôn giáo khaitrừ, đều hoàn toàn có thể tìm cho và hội nhập thuận tiện với hầu như cộng đoàn trọng tâm linh trựctuyến.

Như vậy, Internetđã tạo ra một không gian đặc biệt quan trọng được điện thoại tư vấn là không khí mạng (Cyberspace). Thuậtngữ “Cyberspace - không gian mạng” - được đái thuyết gia công nghệ viễn tưởngWilliam Gibson tạo ra - dùng để chỉ một không khí ảo, nhưng lại có thực, vìgiúp mang đến con tín đồ thực sự hiện hữu và liên tưởng với nhau qua các thiết bị vitính.

Đi song với thuậtngữ Cyberspace là các thuật ngữ “online” với “offline” - ám chỉ một bạn đang kếtnối hoặc không liên kết trong không khí mạng. Lúc online, tín đồ ta bước vào mộtkhông gian mạng không biên cương và không rõ ràng; cơ mà nó cho những người ta rất nhiều tựdo và tương đối nhiều lựa chọn. Nó cung cấp niềm khát khao vô cùng việt hóa bao gồm mình củacon người. Với kỹ năng tương tác nhị chiều, nó nổi bật hơn hẳn những hình thứctruyền thông khác. Mặc dù nhiên, cùng với những đóng góp tích cực, Internet sẽ gâyra nhiều thách đố cùng nhiều vấn đề đạo đức.

1. BỐI CẢNH

a. Văn hóa truyền thống thời đại chuyên môn số

Muốn suy bốn về nhữngthách đố của media xã hội so với Giáo hội vào thời đại nghệ thuật số,chúng ta phải đặt mình trong bối cảnh văn hóa của thời đại này. Những phương tiệntruyền thông của thời đại kỹ thuật số có tác động mạnh mẽ đến mức làm chũm đổinhững quan niệm về chính họ và những thực tại xung quanh chúng ta, vày khônggian mạng đang trở thành trung tâm của các mối quan hệ và tạo điều kiện cho việchình thành một buôn bản hội mới, một quả đât mới, một văn hóa truyền thống mới, với gần như thay đổithâm sâu ở cấp độ căn tính, hiện hữu, đối sánh và thừa nhận thức.

Không gian mạng -và những công nuốm của nó - đã tạo ra một cuộc phương pháp mạng trong nghành truyềnthông, đưa đến khái niệm “ngôi làng trái đất (global village)” - một thuật ngữdo Marshall McLuhan tạo ra vào những năm 1960 (x. Huấn Thị Aetatis Novae, số1). Những công nỗ lực của không gian mạng siêu phong phú: thư điện tử (email), cáctrang web, những trang blogs, những trang trực tuyến đường tìm kiếm bạn yêu, trò chơitrực tuyến/ngoại tuyến, các trang web download sắm/ tiếp thị/ dịch vụ thương mại điện tử trựctuyến, những trang mạng xã hội và các sàn học tập trực tuyến. Các công nuốm đó xâmnhập mọi nghành nghề của cuộc sống, tạo thành những ngơi nghỉ kỳ diệu: tự động hóacông nghệ và fan máy, tự động hóa hóa văn phòng, thanh toán giao dịch tài thiết yếu điện tử; Trítuệ nhân tạo, Y học tập từ xa (Telemedicine), hình thức vi tính cho những người khuyết tật(chuyển trường đoản cú chữ quý phái tiếng - Text lớn Speech, hay từ tiếng sang trọng chữ - Speech toText, và những thiết bị thuộc hạ giả...), cấu trúc điện toán đám mây, tài liệu nguồn,Khai thác tài liệu (tìm kiếm với phân tích các khối lượng dữ liệu để tìm cácnguyên chủng loại và cải cách và phát triển thông tin hoặc kỹ năng và kiến thức mới), Dự báo và Tìm hiểucác các loại máy, internet vạn thứ (Internet of Things), các cảm biếnthông minh.

b. Lân dụng không khí mạng

Bên cạnh baonhiêu lợi ích phong phú mà lại Internet đem về cho cầm giới, người ta cũng đều có thểnhận diện rất rõ ràng vô số phần nhiều lãnh vực của không khí mạng bị kẻ xấu lạm dụng,sinh ra những gian nguy khôn lường. Sở dĩ như thế là vì không khí mạng không đượcđộc quyền quản lý và tải bởi bất kỳ ai. Ai ai cũng có thể đột nhập và toàn bộ mọingười đều có trách nhiệm tương đồng về các vận động trong không khí mạng.

Sự sử dụng quá khônggian mạng gồm những: lấy trộm thông tin; đánh tráo thông tin cá thể như mật khẩu,thông tin thẻ tín dụng; nhắn tin tặc và tin tức của tín đồ bị rước cắp; tấn côngvirus / trojan; bẻ phiên bản quyền phần mềm... Một lãnh vực bắt đầu bị sử dụng quá là khủngbố qua mạng. Ngày nay, với việc trợ góp của internet, gần như kẻ khủng ba có thểlàm cho buổi giao lưu của họ trở nên hiệu quả hơn, khi internet trở thành công cụgiúp họ truyền thông media với nhau, và biến hóa nguồn tin tức cho họ.

Một mối lo ngạinghiêm trọng vì Kitô hữu và các tín vật tôn giáo chuyển ra, đó là bài toán người tadùng không ít thời gian để lướt web, từ đó dẫn đến chủ nghĩa duy cá nhân, duyngã, tha hóa, ám hình ảnh và nghiện ngập. Không gian mạng làm cho người ta bị nghiệnvà bị ám ảnh về nó. áp dụng internet rất nhiều sẽ có tác dụng suy yếu các mối quan tiền hệgiữa con fan với nhau, mang tới những trường hợp thua kém trong nghề nghiệphay học tập tập.

Việc thực hiện điệnthoại tối ưu và mạng xã hội tác động sâu sắc đến từng thời tương khắc và hầu như khíacạnh cuộc sống. Thống kê và nhiều minh chứng khác cho biết thêm điều ấy (trung bình,người có điện thoại cảm ứng thông minh kiểm tra điện thoại thông minh khoảng 150 lần một ngày, và80% trong số họ coi bài toán kiểm tra điện thoại cảm ứng thông minh là chuyển động đầu tiên trong ngày sống).Thói quen đó đan dệt vào nhịp sống, đi vào trong số tương tác, tương quan, suynghĩ với cả đời sống nguyện cầu nữa. Internet đã từng có lần có ảnh hưởng mạnh bên trên cáccuộc bầu cử: xây đắp hình ảnh ứng cử viên, bít giấu với trấn áp sự thật, chế tạo ra dưluận... (Donald Trump, Narendra Modi<2>.)

Có không hề ít tròchơi trực tuyến nguy hiểm lèo lái thanh thiếu hụt niên tự sợ hãi mình và thậm chí là tự tử,như các games: xanh Whale Challenge, The Pass Out Challenge, The Salt and IceChallenge, The Fire Challenge, The Cutting Challenge. Các trò chơi này tẩy nãovà thúc giục người chơi triệu chứng minh bản thân bằng phương pháp đối phương diện với một thửthách. Thông thường, fan chơi thoát ly thực tế để theo đuổi thách thức này dosức nghiền của bọn chúng bạn. Khi cha mẹ hoặc bạn giám hộ phát hiện nay ra, thì đã quá muộn.Có một vài trò chơi khác liên quan đến giết người, áp dụng vũ khí nguy hại nhưsúng, cung tên, bom... Chúng tác động đến trung khu trí của trẻ em, khiến trẻ emthích tàn phá, kiêu ngạo, trả đũa, có xu thế bắt nạt cùng thống trị.

c. Định dạng tứ duy và cuộc sống con người

Như McLuhan gợiý, phương tiện truyền thông không chỉ có là những kênh thông tin. Chúng không nhữngcung cấp gia công bằng chất liệu cho tư duy, tuy vậy còn định dạng quy trình tư duy, ví dụ,Internet dường như như đang có tác dụng cho bọn họ giảm sút khả năng tập trung và chiêmniệm<3>.

Chúng ta khôngcòn gọi nữa, cơ mà lướt qua, cuộn qua, và thực hiện siêu link để điều hướngsang các trang khác (kỹ thuật nhúng - Digital Immersion). “Tôi cần thiết khiếnhọc sinh đọc toàn thể cuốn sách được nữa”, các giáo viên tiếp tục than phiềnnhư thế. Năng lực miệt mài và bền chắc của bọn họ đã suy giảm, họ khôngcòn đọc được rất nhiều trang sách như trước - ko còn hoàn toàn có thể tự thừa nhận mình là kẻ‘mọt sách" nữa. Bọn họ phải dựa nhiều vào khối hệ thống máy tính để khám nghiệm ngữpháp, trường đoản cú vựng, cấu tạo câu... Đôi khi, tri thức chỉ từ tồn tại trong hệ thốngvi tính bên phía ngoài chúng ta. Chúng ta không còn chú ý phát triển trí tuệ củamình, vì chúng ta đã tàng trữ chúng trong bộ lưu trữ máy tính. Bọn họ tạo ra thôngtin và phân phối chúng, nhưng họ sử dụng chúng được bao nhiêu? ngay lập tức cảquá trình suy tư và khối hệ thống phản xạ của chúng ta cũng đã đổi khác từ dạng ‘thứtự đường tính trước sau" sang dạng ‘ngẫu nhiên" (từ dạng nghe nhạc thiết bị tự từngbài một bằng băng cassette, sang trọng dạng nghe nhạc giải pháp ngẫu nhiên bằng thẻ nhớtrên máy tính xách tay và di động).

Chúng ta tự độngchọn những hành vi ngẫu nhiên, mau chóng biến hóa sự chú ý sang đối tượnghay quá trình khác, xới trộn vấn đề này sang điều kia, đòi hỏi cách ăn hại nhiềutác vụ cùng lúc. Chúng ta thường bận rộn nhưng công dụng thì không cao. Điều nàymột phần là vì nghe nhạc theo phong cách ngẫu nhiên trong hệ thống kỹ thuật số nhưmáy tính xách tay hoặc iPod. Khi cuộc sống đời thường là ngẫu nhiên, nó sẽ không tồn tại chiềusâu và biến đổi một chướng ngại khi mong sống tròn đầy ý nghĩa.

Chúng ta thườngchỉ quen nháng nghe rộng là lắng nghe thực thụ trong đức tin cùng vâng phục.<4> Điềunày chỉ đưa chúng ta đến sự đê mê thú giác quan, sống tùy tiện, khiến trở hổ thẹn chođời sinh sống đức tin của chúng ta. Thông thường, khi tín đồ ta quen phản ứng cấp tốc bằngcách “nhấp chuột”, thì họ cũng quen phản nghịch ứng cấp vàng một trong những tình huốngkhác, cùng cũng yên cầu người không giống phản ứng như vậy.

Đối với những người trẻ,tai nghe (headphone) thường là 1 trong những vật quan yếu thiếu, khiến tạo ra một cụ giớicô lập, xa cách bạn khác còn chỉ sống cùng với riêng bạn dạng thân mình. IPod làm cầm cố đổicách họ lắng nghe, chuyển đổi hành rượu cồn và mục đích: không thể hành độngvâng phục nữa mà là sự việc nuông chiều bạn dạng thân; nó tạo ra một môi trường xung quanh thiếu vắngviệc truyền sở hữu sứ điệp giữa fan với người. Ở Ấn Độ, cởi tai nghe là vệt hiệutôn trọng đối với người chúng ta gặp. Sinh viên ngày này khác cùng với ngày xưa, chúng ta pháttriển khả năng “hypertext minds” - lưu ý đến cùng lúc dựa trên nhiều bạn dạng văn hoặcsự kiện -, khiến họ nhấn thức theo phong cách “nhảy lòng vòng” hơn là theo một tiếntrình xử lý thông tin có đồ vật tự lớp lang.

Chúng ta buộc phải giảiquyết sự việc giữa sự mắc và tính tác dụng trong quả đât mạng. Mạng xóm hộikhiến bọn họ bận rộn, nhưng lại liệu nó gồm thật sự kết quả không, liệu nó có thựcsự đưa bọn họ tới mục tiêu tối hậu của cuộc sống? người ta hành động như nhữngcái máy, tạo ra ra cảm hứng xa lạ với những người khác, mất tính người, khi trang thiết bị hoạtđộng như nhỏ người, như trong những cuộc gọi trả lời tự động, trong những trung tâmtrợ giúp và chăm lo khách hàng.

2. Quan tiền ĐIỂM CỦA GIÁO HỘI

Sự thân mật củaGiáo hội đối với Internet được diễn tả trong cả một quy trình quan tâm lâu dàiđến các phương tiện truyền thông xã hội. Đối cùng với Giáo Hội, media vẫn làmột sứ vụ cùng là một trong những phần thiết yếu đuối của vấn đề rao giảng Nước Trời. Ngay cả khilên án sự lạm dụng quá nghiêm trọng, Giáo Hội vẫn tích cực và lành mạnh tiếp cận các phương tiệntruyền thông nói chung, với Internet cũng giống như không gian mạng nói riêng. Trongcác tài liệu về truyền thông media Xã hội vày Tòa Thánh công bố, bọn họ nhận thấy“Giáo hội coi các phương luôn thể này là ‘những quà tặng kèm của Thiên Chúa", theo thiếtkế quan chống của Chúa, mà links con bạn trong tình huynh đệ với giúp bọn họ cộngtác cùng với Thiên Chúa trong chiến lược cứu độ bé người”.<5>

Internet với máyvi tính đóng góp rất lớn cho việc mở rộng và làm đa dạng và phong phú trí tuệ bé người,cũng như cho việc truyền bá và củng rứa Nước Chúa. Giáo hội cổ võ sự phân phát triểnvà sử dụng chính xác các phương tiện media vào vấn đề thăng đánh lý vàhòa bình của nhân loại; cho bài toán xây dựng buôn bản hội sống mọi cấp độ trong ánh sáng củacông ích, của tinh thần bác ái cùng đoàn kết.

Theo Giáo Hội,Internet với các vẻ ngoài truyền thông khác những phát xuất trường đoản cú sự truyền thôngtrong thương yêu giữa các Ngôi vị Thiên Chúa và từ các việc Thiên Chúa truyền thôngcho bé người. Trái thực, Thiên Chúa đã truyền thông chính phiên bản thân Ngài chonhân loại. Chúa bé là Lời, được Chúa phụ thân nói từ bỏ muôn thuở. Trong và qua ĐứcGiêsu Kitô - là bé và Lời nhập thể -, Thiên Chúa media chính Ngài với ơncứu độ của Ngài cho phần lớn người.<6>Thiên Chúa vẫn liên tục truyền thông cùng với con bạn qua rất nhiều cách thức và nhiềuphương tiện, đặc biệt là qua Giáo Hội. Giáo hội - nắm giữ và đảm bảo an toàn mạc khải củaChúa, thuộc với độc quyền giáo huấn - được Thiên Chúa trao phó trách nhiệm truyềnthông: phân tích và lý giải chính thức và chính xác Lời của Ngài.<7>

Internet hiện nayđang được sử dụng tốt, và có tương đối nhiều triển vọng, tuy nhiên cũng tạo ra nhiều thiệthại do thực hiện không đúng cách. Nó tốt hay xấu, phần lớn phụ thuộc vào vấn đề lựachọn. Lựa chọn của Giáo Hội luôn mang nhì yếu tố đặc biệt là: sự xả thân bảovệ phẩm giá bé người, và truyền thống lịch sử khôn ngoan của Giáo Hội về luân lý. Xétnhư một sứ điệp được thông truyền, thì mạng internet - trong thừa trình, kết cấu vàhệ thống truyền thông media của nó - cần dựa vào “nguyên tắc đạo đức căn bản: Conngười và cùng đoàn con bạn là cùng đích cùng là thước đo việc sử dụng cácphương tiện media xã hội; truyền thông media giữa người với những người phải hướng đếnsự phân phát triển trọn vẹn cho con người.”<8>

Internet gồm liênquan mang lại các hoạt động và công tác của Giáo Hội như: phúc đáp hóa (bao tất cả cảviệc tái phúc âm hóa, tân phúc âm hóa và công tác truyền giáo truyền thống), dạygiáo lý cùng các mô hình giáo dục khác, truyền mua tin tức cùng thông tin, hộgiáo, cai quản trị và hành chính, tư vấn mục vụ với linh hướng. Thực tế ảo của khônggian mạng không thể sửa chữa thay thế cho cộng đoàn thực ngoài đời giữa các cá nhân, thựctại mang tính nhập thể của các bí tích cùng cử hành phụng vụ, hoặc việc công bốTin Mừng cách trực tiếp. Mà lại thực tại ảo đó hoàn toàn có thể đóng vai trò bổ sung, thuhút mọi người đến với hưởng thụ đời sống đức tin rất đầy đủ hơn, và có tác dụng phong phúhóa cuộc sống đạo của tín đồ sử dụng. Nó cũng cung cấp cho Giáo Hội một phương tiệnđể giao tiếp với những nhóm đặc biệt như: fan trẻ, trung niên, người cao tuổivà những người dân tàn tật ở nhà, những người dân sống trong vùng sâu vùng xa, nhữngtín đồ của các tôn giáo, hay những người rất nặng nề tiếp cận khác.<9>

Giáo Hội cũngquan trọng tâm tới việc sử dụng và phân bổ Internet chẳng hạn như việc phân hóa trongthời đại số (giàu tin tức và nghèo thông tin). Điều đó nhấn mạnh rằng hầu như cánhân, phần lớn nhóm, mọi đất nước đều tất cả quyền sử dụng technology mới, để được chia sẻnhững lợi ích của sự phát triển và toàn cầu hóa; với để không bị tụt hậu nhiềuhơn. Bảo đảm quyền được thông tin và media là rất quan trọng trong việcthu hẹp khoảng cách này (Aetatis Novae, 15). Sự thống trị văn hóa cũng là 1 trong những vấnđề đặc biệt quan trọng nghiêm trọng. Nó xẩy ra khi một nền văn hóa lớn mang mọi giá trịxấu gây ô nhiễm và độc hại cho các cá nhân và mọi nhóm văn hóa truyền thống nhỏ.

Giáo dục và đào tạovề Internet yêu cầu là 1 phần trong các chương trình giáo dục media toàndiện dành cho các thành viên của Giáo Hội. Chiến lược mục vụ cho media xãhội nên cung ứng việc đào tạo này càng các càng xuất sắc cho những chủng sinh, linhmục, tu sĩ với thừa tác viên mục vụ, cũng giống như cho giáo viên, đạo giáo viên, phụhuynh với học sinh. Ở đây chúng ta nên nhớ: dạy về mạng internet và công nghệ khôngchỉ đơn thuần là dạy dỗ về kỹ thuật. Tín đồ trẻ còn cần được học biện pháp sống tốttrong rứa giới không gian mạng, biết chuyển ra các phán đoán tốt nhất theo cáctiêu chuẩn chỉnh đạo đức lành mạnh về số đông gì họ tìm thấy nghỉ ngơi đó, và sử dụng công nghệmới cho việc phát triển trọn vẹn của họ cùng cho công dụng của tín đồ khác. Truyềnthông không chỉ có đơn thuần vị mục đích giải trí mà còn để thông tin, mở rộng trítuệ, mở rộng các chân trời, và đưa đến sự tăng trưởng quân bình tốt đẹp về vănhóa và xã hội.<10>

Các vị lãnh đạoGiáo Hội có nhiệm vụ sử dụng “toàn cỗ tiềm năng của ‘thời đại vật dụng tính" đểphục vụ con fan và ơn hotline siêu việt của mỗi người, cũng như để làm cho vinh danhChúa cha - Đấng là nguồn gốc của đều sự tốt đẹp. Bọn họ phải sử dụng công nghệtrong đa số khía cạnh của sứ vụ Giáo Hội, giao hàng cho những thời cơ hợp tác đại kếtvà liên tôn<11>.

Về việc sử dụngmáy tính trong gia đình, những bậc cha mẹ cần đảm bảo chức năng lọc và giám sátkhi cho con cái mình sử dụng máy tính, để đảm bảo chúng không còn mức bao gồm thể, giúpchúng tránh khỏi phần đông nội dung khiêu dâm, ấu dâm, với những đe dọa nguy hiểmkhác. Ko được phép để cho con cái truy vấn Internet nhưng thiếu sự giám sát.Cha chị em và con cháu nên hội thoại với nhau về mọi gì search thấy và trải nghiệmtrong không gian mạng; chia sẻ kinh nghiệm với các mái ấm gia đình khác bao gồm cùng mốiquan tâm cũng tương đối hữu ích. Nhiệm vụ cơ bạn dạng của những bậc phụ huynh là giúp con cáitrở thành những người sử dụng Internet sáng suốt, tất cả trách nhiệm, và không bịnghiện Internet mang lại nỗi quăng quật bê việc tiếp xúc với bạn bè và với thế giới bênngoài.

Chúng ta đề xuất tậndụng kỹ năng của những trang blog để diễn đạt quan điểm, ý tưởng phát minh của bọn họ vàđể phê bình một biện pháp xây dựng các điều xảy ra trong buôn bản hội. Họ cần xâydựng các ý muốn xuất sắc lành, vươn lên là tiếng nói của các người thấp cổ nhỏ bé miệng,tạo ra mọi dư luận mang tính chất nhân văn, và phổ biến các giá trị của Nước Trời.Ngày nay, chúng ta có các trang blog đa dạng chủng loại về những vấn đề đức tin, hạnh cácthánh... Đây chính là dấu hiệu có tác dụng cho không khí mạng đổi mới nơi thông tinvà loan báo tin Mừng.

Trước khi tiếp tục,chúng ta nên lắng nghe đông đảo lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói về vấn đề này:Chúng ta gặp gỡ phải gần như điều cực kỳ khó khăn trên mạng, gồm những: sự lan truyềnngày càng tăng câu chữ khiêu dâm; hiện tượng kỳ lạ ‘chat sex" (Sexting) phổ cập giữacác bạn trẻ áp dụng phương tiện media xã hội; cùng sự trở nên tân tiến của cáccuộc nạt qua mạng - một vẻ ngoài tấn công tinh thần, thể hóa học và phẩm giángười trẻ; thêm vào đó là hiện tượng “bóc lột tình dục qua mạng (sextortion)”;gạ gẫm lạm dụng quá tính dục trẻ em vị thành niên. Đó là chưa nói đến những tội ácnghiêm trọng và kinh khủng khiếp về nạn buôn bán người trực tuyến, mại dâm, cùng thậmchí là vấn đề phát trực tiếp những hành động hiếp dâm với bạo lực đối với trẻ em ởnhiều khu vực trên cố kỉnh giới. Đức Thánh phụ thân Phanxicô kêu xin tất cả mọi người hãy đứnglên để bảo vệ phẩm giá bán trẻ em.<12>

Như vậy, bọn chúng tathấy rằng Giáo hội không phòng lại việc sử dụng không khí mạng cùng Internet,nhưng chú ý và kêu gọi bọn họ nên thực hiện chúng vào sự thận trọng, côngbằng cùng kiểm duyệt giải pháp ý thức để làm vinh danh Thiên Chúa.

3. ĐẠO ĐỨC MÁY TÍNH (COMPUTER ETHICS)

Theo DeborahJohnson, đạo đức laptop (computer ethics) là ngành nói đến những nguyên tắcvà tiêu chuẩn chỉnh nhằm phía dẫn chúng ta có hành vi chính xác đối với những người kháctrong không khí mạng. Đạo đức máy tính - hay đạo đức nghề nghiệp trên không khí mạng -xem xét một số trong những lĩnh vực, như quyền ẩn danh, sự riêng rẽ tư.

a. Quyền ẩn danh với quyền riêng tư

Không gian mạngnhấn táo bạo đến việc cá nhân có quyền được ẩn danh trên không khí này. Tuynhiên, bao hàm kẻ lân dụng những tài khoản trực đường giả, ẩn danh, vào cáctrang mạng xã hội để tạo nên các hiểm họa lớn. Bạn ta ẩn danh, vô danh trênmạng nhằm rồi tha hồ ‘ném đá" bạn khác bí quyết vô tội vạ, tạo ra bao hậu quả thêthảm.

Còn quyền riêngtư là quyền được ‘ở một mình" khi bạn muốn, quyền được kiểm soát điều hành những sở hữucá nhân của doanh nghiệp và không trở nên theo dõi nếu không tồn tại sự đồng ý của bạn. Quyềnriêng tư thể hiện khi tín đồ ta ước ao giữ kín đáo những thừa nhận dạng về họ cùng nhữngthông tin cụ thể của bọn họ như thông tin email, tin tức thẻ tín dụng, hoặc chứngchỉ dịch vụ thương mại điện tử.

Có đa số trường hợpngười ta khai thác nghành riêng bốn và ẩn danh cùng với những mục tiêu xấu, quánh biệtlà trong số trang web sex với khiêu dâm. Lúc bán tin tức đời tứ - như thôngtin email hoặc singin ẩn danh vào những trang web đồi bại - bạn ta đang vi phạmphẩm giá con người, coi con bạn như phương tiện đi lại để khai quật chứ không nhằm phụcvụ. Bài toán theo dõi phi pháp (như theo dõi, đánh dấu, trông chừng và nghe trộmtrên mạng) cũng là một mối bắt nạt dọa đối với sự riêng tứ của bé người.

Các mối doạ dọacho quyền riêng rẽ tư có thể đến từ: việc cố tình sử dụng thông tin cá nhân cho nhữngmục đích thiết chế hóa (việc chống chế với thu thuế trong các buổi giao lưu của chínhquyền, cũng tương tự các chuyển động tiếp thị và ra đưa ra quyết định trong lãnh vực tưnhân); việc áp dụng trái phép hoặc phạt tán tin tức từ những người lưu giữthông tin; câu hỏi lấy cắp thông tin; bài toán rò rỉ thông tin qua sự sơ ý hoặc bấtcẩn; và từ hành động của chính bọn họ như cố ý tráo thay đổi hoặc không ý thức đượcnhững nguy cơ<13>.Thu thập thông tin cá nhân trong không gian mạng rất cần được có sự thỏa ước vàkhông được phép kín thu thập. Cookie (tập tin lưu giữ trữ thông tin duyệt web)và lịch sử tìm kiếm bị nhằm lại giải pháp vô tình trên các hệ thống mạng công cộngcũng khiến ra nguy nan cho quyền riêng tư của chúng ta. GPS (global positioningsystem - hệ thống định vị toàn cầu) và việc theo dõi vị trí điện thoại cảm ứng di độngcũng có thể là một sự xâm phạm tới quyền riêng biệt tư.

b. Những hiệ tượng đạo đức

Theo học viện ĐạoĐức laptop (the Computer Ethics Institute), Mười Điều Răn đến đạo đức máytính là:<14>

- Ngươi không đượcsử dụng máy tính xách tay để tạo hại cho người khác.

- Ngươi không đượcgây cản trở quá trình vi tính của tín đồ khác.

- Ngươi ko đượcrình mò các tập tin tư liệu của fan khác.

- Ngươi ko đượcsử dụng máy tính xách tay để ăn uống cắp.

- Ngươi không đượcsử dụng vật dụng tính để gia công chứng dối.

- Ngươi ko đượcsử dụng hoặc coppy phần mềm của fan khác mà chưa trả tiền.

- Ngươi không đượcsử dụng dữ liệu máy tính của người khác nếu không được họ mang đến phép.

- Ngươi ko đượcchiếm đoạt dự án công trình trí tuệ của tín đồ khác.

- Ngươi bắt buộc suynghĩ về hậu quả xã hội bởi vì chương trình ngươi viết.

- Ngươi đề nghị sử dụngmáy tính biểu hiện sự an toàn và trân trọng.

Nói bắt lại, mườiđiều răn trên đây nhằm mục tiêu đưa những nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp vào trong không gian mạng.

c. Mối nhiệt tình đạo đức cũng là mối quantâm mục vụ

Giống như cácphương tiện media khác, con người và cùng đoàn buộc phải là tiêu chuẩn chỉnh đểđánh giá về mặt đạo đức nghề nghiệp của Internet. Với phải áp dụng Internet để thực hiện sựphát triển trọn vẹn cho con người <15>.

Không gian mạng sởhữu nhiều thư viện to - đặc biệt nở rộ sau Dự Án thư viện Sách Của Google(Google Books Library Project)<16>. Có nhiều tài liệu hữu íchcho câu hỏi mục vụ giáo xứ như bài giảng, lý giải giáo lý, lời mong nguyện... Cómột số trang web chuyên về nghệ thuật giảng thuyết, cầu nguyện, bốn vấn, chămsóc sức khỏe, giáo dục, dạy giáo lý, và tương đối nhiều trang không giống rất bổ ích cho việccầu nguyện cùng suy niệm.

Nhưng cũng đều có rấtnhiều trang web thù nghịch cùng với đức tin với luân lý Kitô giáo. Tiếp cận vớichúng, bạn ta -đặc biệt là thanh thiếu hụt niên và trẻ em- rất dễ dàng bị cuốn đi. Nhiềutrang web tạo thù hận trong không khí mạng, chuyên dùng để phỉ báng và tấncông các nhóm tôn giáo với sắc tộc.<17> Bạo lựctrên các trang web khiêu hấn là “sự làm phản chiếu mặt tối trong bản tính tự nhiên củacon người, khi nó bị tội ác tàn phá”. Chúng ta cũng có thể chấp nhận thêm những lời nóigây hấn ở mức độ làm sao đó, đồng ý sự tự kiểm soát và điều chỉnh mình, cơ mà khi đề nghị thiếtthì cũng cần phải có sự can thiệp của bao gồm quyền. Cũng chính vì thế, trong lúc tôn trọngtự vị ngôn luận, bọn họ cũng nên tùy chỉnh và thực thi các giới hạn hợp lý đốivới đều gì được phép nói.

Xem thêm: Hoài Linh Khóc Trong 'Già Gân, Mỹ Nhân Và Găng Tơ', Già Gân, Mỹ Nhân Và Găng Tơ

Một thách đố bự khác,đặc biệt nơi bạn trẻ, là vấn đề khiêu dâm trong không gian mạng. Thống kê lại chothấy: 30% ngôn từ trên mạng internet là khiêu dâm, trong những số ấy 88% nội dung gồm chứa bạolực ngăn chặn lại phụ nữ; từ thời điểm năm 2005 mang đến 2013, lượt tìm kiếm với từ khóa “teenporn” tăng gấp 3 lần lên tất cả số 500.000 lượt từng ngày.<18> Theo GiáoHội, khiêu dâm trên các phương tiện media bị coi là hành động đấm đá bạo lực đốivới quyền riêng tư thân thể con bạn trong bản tính nam cùng nữ, đó là một trong hànhđộng đấm đá bạo lực làm bớt nhân vị và cơ thể con người xuống thành một đối tượng người sử dụng ẩndanh bị lân dụng mang lại mục đích thỏa mãn nhục dục.<19>

Những người sử dụngInternet rất đơn giản rơi vào bả coi ngôn từ khiêu dâm, vì nội dung khiêu dâm khôn cùng dễtiếp cận, luôn luôn sẵn có, và cho người ta chắt lọc vô cùng. Hành trình thoát khỏicám dỗ khiêu dâm vào một con bạn là hành trình dài đi tự sự không hiểu đếnhiểu biết, từ né né đến hành vi cụ thể, từ gian dối đến trung thực, từ bỏ xấuhổ mang đến liêm chính, với từ sự tự đề cao mình tới sự việc yêu thương bạn khác với đượcngười không giống yêu thương.<20>

Trong tình huốngnày, bạn có trọng trách đào tạo, nhất là các bậc cha mẹ, cần tăng gấpđôi cố gắng nỗ lực để cung cấp nhận thức và huấn luyện luân lý rất đầy đủ cho con em và thanhthiếu niên. Điều này bao hàm thái độ mạnh khỏe về chuyển động tính dục của conngười, được dựa trên: sự tôn kính phẩm giá mỗi người như là con cháu ThiênChúa, trên đôn hậu trong sạch, và trên việc thực hành thực tế tự chủ.

Nơi những giáo xứ,Internet giúp nối kết các người, nhưng mà để những mối đối sánh tương quan được mật thiết hơnthì cần phải có sự nối kết có tính cá nhân như qua email cá nhân, và chạm mặt gỡ diện đốidiện.<21> Ngườita dùng vô số thời gian bên trên Internet, nên đã quên các thứ quan lại trọngkhác trong cuộc sống như: đời sống xã hội, đời sống mong nguyện, kiến thức hoạtđộng trí óc, với đời sống gia đình.

Tội phạm và bạo lựctrong không khí mạng -đặc biệt là trên các bộ phim truyền hình và trò chơi trực tuyến - cầnphải được giải quyết thích đáng. Những nhiều loại tội phạm mạng không giống cũng hay hủyhoại phẩm giá bé người, cũng giống như gây ra không ổn định tài thiết yếu và thậm chí là mấtmát chi phí bạc.

Đặc trưng của việcsử dụng internet là đề cao vận động mang tính cá nhân, là điều thường tạo hạicho tính cộng đồng, cùng dẫn đến tác dụng là làm xáo trộn các mối đối sánh tương quan củacon người. Vày vậy, những vụ việc đạo đức nói trên cũng đó là những vấn đề mụcvụ, cần được quan trọng điểm thích đáng và tìm ra giải pháp.

4. NHỮNG THÁCH ĐỐ VỀ PHỤNG VỤ

Tôn giáo là nhà đềđược tìm kiếm liên tục trên các trang web. Và các người, khi tìm kiếm cácđề mục tôn giáo trên internet, có định hướng chuyển từ thực hành tôn giáosang thực hành thực tế tâm linh. Đặc trưng của chiều kích này là đức tin mang tính chất chấtcá nhân, ít tính giáo điều, được mở ra cho những ý tưởng và vô số phần lớn tác độngmới, nên nó mang tính đa dạng chủng loại hơn là tính giáo điều của rất nhiều tôn giáo lớn.

Kinh nghiệm tâmlinh cá nhân thường tới từ lòng chiêu mộ đạo của một người. Nó giúp tăng niềm tin tôngiáo, cơ mà lại sút thiểu sự thâm nhập vào sinh hoạt của những tổ chức tôn giáo;điều này hay được biểu thị qua hành động không tham gia vào các cử hành thựctế. Cảm thức tắt mạng (offline) để sống cùng cộng đoàn đang mất dần trong cuộcsống con bạn ngày nay.

Nhiều người thamgia cầu nguyện ảo trên các trang mạng; thậm chí còn là tham dự cử hành Thánh Thể trựctuyến trên Internet. Vấn đề là việc tham gia trực tuyến đó gồm đủ chưa? Theo GiáoHội, thực tế ảo ko thể thay thế sửa chữa cho sự hiện diện đích thật của Chúa Kitôtrong bí tích Thánh Thể. Không có bí tích bên trên Internet; và thậm chí còn là kinhnghiệm tôn giáo vị hồng ân của Chúa hoàn toàn có thể nhận được trên mạng internet cũng khôngđủ, nếu không có sự thúc đẩy thực sự bên cạnh đời với người khác vào đức tin.<22>

Thế giới ảo tất cả thểhướng chúng ta về đời thực, cơ mà không thể thay thế sửa chữa đời thực. Cơ mà khi conngười ngày nay, đặc biệt là người trẻ, đắm mình trong không khí ảo, thì bọn họ lạithường vắng ngắt mặt trong số cử hành túng bấn tích, nhất là bí tích Thánh Thể.

5. NHỮNG THÁCH ĐỐ VỀ KITÔ HỌC

Một lĩnh vực kháccần quan liêu tâm là sự lan rộng lớn các bộ phim truyền hình gây bất đồng quan điểm trong không khí mạng. Vớicông nghệ của không gian mạng, các bộ phim truyện như Mật mã da Vinci, Cơn cám dỗ củaChúa Giêsu Kitô được phổ cập nhanh chóng. Chúng có thể dễ dàng được cài đặt xuốngvà được luận bàn rộng rãi trên các diễn bầy để kích động những người. Nhữngngười yếu đuối đức tin và thích chỉ trích hay bị ảnh hưởng và cuốn hút vào những hoạtđộng này.

Khi iPhone đượclưu hành, nó vẫn từng chọn cái tên là Điện Thoại Giêsu, khiến cho một sức nóng tìnhtôn giáo cùng những hình thức thờ trường đoản cú liên quan, lấy một ví dụ tin nhắn: “Điện thoại Giêsu đây! Lời nguyện cầu của bạnđã được nhậm lời!” bài toán Chúa Giêsu tái lâm từng được đồng nhất với vấn đề pháthành thay hệ Iphone sản phẩm công nghệ hai (Iphone 3G). Thậm chí còn tồn tại trang blog có têniPhoneSavior.com (Iphone Đấng cứu vãn Thế). Dòng Iphone 3G nhanh lẹ lên kệ đểbán trên toàn lục địa Mỹ, và người ta quảng cáo: “Ngày Iphone đến là ngày bạn câm nói được, fan điếc được nghe, vàngười què đi được. Sẽ sở hữu được ngày Giáng Sinh hồi tháng Sáu, Năm Mới tổ chức triển khai vào mùaHè, và thuộc với đợt nghỉ lễ Tình Yêu, tất cả sẽ gộp lại thành một ngày, đó là ngàyra mắt Iphone. Iphone là một “bánh thánh” của niềm vui. Phải một vị cứu tinhkhông? Cần, với vị mục tử Steve Jobs vẫn gởi đến Điện Thoại Giêsu! người ta đưatin rằng vẫn có một số trong những người bán nội tạng để có tiền cài Iphone. Cần chăngIphone rất có thể thay chũm Giêsu - Ngôi Lời nhập thể?” <23>

6. NHỮNG THÁCH ĐỐ VỀ GIÁO HỘI HỌC

Khi con tín đồ dichuyển lên không gian mạng, chúng ta cũng với cả đức tin của mình lên đó. Đối cùng với nhiềungười, việc đăng nhập trên internet là một hành động gây đổi mới đổi. Trong đôi mắt họ,trang web không chỉ có là một tranh ảnh về nhân loại treo trên màn hình máy tính.Nó là một thánh đường to lớn của vai trung phong hồn, một vị trí mà những ý tưởng về ThiênChúa và tôn giáo hoàn toàn có thể cộng hưởng; vị trí mà đức tin rất có thể được một tinh thần tậpthể như thế nào đó ra đời và xác định.

Ở đây, vấn đềtruyền thống cùng tính phẩm biệt lập được đưa ra khi Internet có thể chấp nhận được mọi người cóquyền truyền bá văn bản đức tin mà không hề có sự kiểm chăm sóc thích đáng cùng đồngý của Giáo Hội. Như đã đề cập trước đó, tính thành sự của các bí tích không thểcó được lúc nó triển khai trong không khí mạng. Giống như như vậy, những cử hànhtôn giáo trong không gian mạng thường xuyên bị lắc đầu vì chúng là mọi hoạt độngkhông gồm tính phẩm trật.

Giáo Hội dấn mạnhđến cùng đoàn tham dự và quyền cử hành của những linh mục với thừa tác viên. Sự tồntại của cấu tạo phẩm hiếm hoi và quyền vượt tác (quyền được đại diện Thiên Chúa) rấtquan trọng. Tất cả vô số hầu hết dẫn giải với xác tín rất có thể dẫn đưa những người dân truycập internet mang đến chỗ hững hờ với toàn cục niềm tin Kitô giáo và nghi ngại toàn bộtruyền thống sống đức tin kia của Kitô giáo.<24> toàn bộ nhữngđiều này tạo ra một thách thức lớn so với vai trò và sứ mạng của Giáo Hội.

7. NHỮNG THÁCH ĐỐ VỀ CỨU ĐỘ HỌC

Sự cứu vớt rỗi qua mạngcũng là 1 trong những thực trên ảo của ngày nay. “Tôi đang tìm thấy Thiên Chúa qua mạnginternet” là một câu nói hay được nghe những trên mạng với đang biến hóa mộtphong trào phân phát triển hối hả trên Internet. God.com là 1 trong những ví dụ. Phúc âmhóa bên trên mạng đang diễn ra trên toàn cầu. Công nghệ mới đã truyền cho những tínhữu nhiều tài năng để share sự khôn ngoan, vẻ đẹp nhất và văn hóa tâm linh.<25>

Trước đây ngườita thường xuyên ngồi xem TV hoặc ra ngoài uống rượu với chúng ta bè, thì hiện thời lại thườngngồi lướt web. Có nhiều người chưa bao giờ đến công ty thờ, đền thờ, hội con đường DoThái, hay nhà thời thánh Hồi giáo. Cơ mà họ lại lân la đến các nhà cúng trên mạng, tròchuyện vai trung phong linh và cầu nguyện trực tuyến, search kiếm tin tức tôn giáo và bạn đồnghành trung ương linh trên những trang web. Mọi truyền thống cuội nguồn đức tin tôn giáo những muốnchia sẻ trực tuyến cách hiểu của mình về Phúc âm. Người nào cũng tin vào một điều gì đó,và tin rằng điều họ tin cũng đang xuất hiện trên mạng web toàn cầu.

Những người ‘hànhhương qua mạng" đọc và sở hữu xuống các bài suy niệm với tài liệu trung khu linh bởi tiếngTây Ban Nha, Pháp, người thương Đào Nha, Nga với Anh vì chưng nhiều người sáng tác quốc tế viết. Một sốngười còn in ra và chia sẻ chúng với đồng đội và người thân trong gia đình đang ngoại tuyến. Cóngười còn chia sẻ chúng cho những bệnh nhân đã ở trong bệnh dịch viện, hay những tùnhân. Nhiều người dân chuyển chúng qua thư năng lượng điện tử, share trên mạng xã hội, và vìthế chúng lan tràn trên nạm giới, kích thích những cuộc chuyện trò thánh thiệntrên mạng. Sự tìm kiếm giải đáp các khát vọng trung ương linh và sự cứu vớt độ trong khônggian mạng như thế là một thách đố khác mang đến Giáo Hội.

8. THẦN HỌC MẠNG (CYBER THEOLOGY)

Thần học tập Mạng xuấthiện khi những nhà thần học khảo sát những khía cạnh khác biệt của Thần học tập TruyềnThông, vì không gian mạng là một trong những phần cốt yếu đuối của truyền thông. Lúc ta nhìnkhông gian mạng như là 1 trong những món rubi của Chúa, nó sẽ cung ứng cho ta số đông ‘cơ hộicủa Chúa quan liêu phòng", đó là: tiếp cận được với mọi người ở hồ hết nơi, vượt qua nhữnggiới hạn của ko gian, thời hạn và ngôn ngữ, để trình bày nội dung đức tin vớinhiều phương pháp khác nhau, và cung cấp cho đông đảo người khả năng đi vào cuộc đốithoại với Thiên Chúa, được mạc khải toàn vẹn trong Chúa Giêsu Kitô.

Một Thần học tập Mạngcũng phát sinh khi họ xây dựng mọi cộng đoàn hay số đông nhóm trực tuyếnđể tăng tiến, giữ lại gìn tình yêu cùng sự sống, phổ biến các quý giá Nước Trời nhưbênh vực bạn bị bách hại, tôn kính nhân phẩm, tôn trọng phụ nữ, nâng cấp tầmquan trọng của các người bé nhỏ. Góp cho toàn bộ những ai hiện hữu trongkhông gian mạng giải quyết những thách đố này, đấy đó là phần câu hỏi của Thầnhọc Mạng.

9. LINH ĐẠO MẠNG

Linh đạo là mộtthuật ngữ, mặc dù được thực hiện thường xuyên, tuy thế rất cực nhọc đưa ra một miêu tảhoặc có mang làm hài lòng toàn bộ mọi người. Linh đạo liên quan đến khôn xiết nhiềulĩnh vực của cuộc sống, và căn bản, nó là một trong lối sống. Linh đạo của một ngườilà giải pháp mà người đó sống phù hợp với đông đảo giá trị căn bản; và bí quyết sống đó cótính chất lâu dài và liên tục. Linh đạo cũng cho biết thêm cách fan đó thực hiện mốitương quan như thế nào với bao gồm mình, với những người khác, với vạn vật thiên nhiên và cuốicùng là cùng với Thiên Chúa.

Đời sinh sống thiêngliêng là tổng thể và toàn diện những bội nghịch ứng của một fan trước tiếng hotline họ dìm đượctrong chổ chính giữa hồn; và khi họ ra quyết định làm mang lại tiếng gọi đó đổi mới trung vai trung phong củamọi hoạt động và chọn lựa, thì nói theo cách khác họ đang thực hiện một linh đạo.<26>Trong ý nghĩa sâu sắc này, bạn có thể diễn giải định nghĩa Linh đạo Mạng theo haichiều hướng: một là, Linh đạo Mạng được cung ứng bởi những phương nhân tiện của khônggian mạng; và hai là, Linh đạo Mạng rất cần thiết cho sự hiện hữu đích thựctrong không khí mạng.

Truyền thôngtrong không gian mạng tạo cho một ý thức bè phái và tạo cho mục đích tối hậu củalinh đạo đi tới sự hợp nhất với đa số người. Sự hợp độc nhất này là vấn đề mà Teilhardde Chardin đã nói tới trong thuật ngữ “noosphere - trí quyển”, diễn tả một siêuý thức có tính thế giới xuất hiện, được đa số người nhận ra và cảm nghiệm<27>.

Không gian mạng,với kho thông tin vĩ đại và đa số mặt của kiến thức trong những thư viện ảo, cungcấp các nguồn và phương thức trải nghiệm trung ương linh khác nhau, rất tác dụng choviệc phân tích linh đạo như một kỹ thuật thuật gồm tính đại kết (Huấn thịAetatis Novae, số 10) cùng đối thoại liên tôn. Và không khí mạng, với vô vàn bảnvăn thánh - từ tất cả các tôn giáo và từ các bậc thầy linh đạo khác nhau - giúpngười đã tìm kiếm rất có thể lựa lựa chọn nguồn rộn ràng thiêng liêng thích hợp vớinhu ước của mình.

Không gian mạngđược xem là một diễn đàn truyền thông an lành và đối thoại tác dụng để trao đổikinh nghiệm trung khu linh với người khác. Tiếp cận những di sản, truyền thống, và kỹthuật vai trung phong linh của những tôn giáo không giống qua mạng Internet có thể giúp thi công mộttinh thần bao hài hòa hợp, tạo cho một cùng đoàn dính rễ sâu trong độc lập vàtình huynh đệ.<28>

Linh đạo bao gồm thểlàm cho không khí mạng thật sự biến hóa nơi tìm kiếm kiếm Thiên Chúa, một vị trí chohiệp thông và liên đới. Không khí mạng xây cất và nuôi dưỡng sự hiệp thông vàliên đới giữa những thành viên của nó. Ngày nay, khi thế giới bị xé mảnh theogiai cấp, ngôn ngữ, tôn giáo, quốc gia, văn hóa... Thì không gian mạng sẽ lànơi rất có lợi nếu bọn họ muốn nối sát các khoảng cách phân chia đó. Không gianmạng có chức năng lớn để thi công cộng đoàn, với khá nhiều phương nhân tiện như blogs,emails, mạng làng mạc hội. để cung cấp người nghèo, fan bị áp bức, mắc bệnh và đau khổ.

Linh đạo Mạnggiúp những tín hữu cố gắng nhập thể vào các phương tiện media để thấy, nghe,và nối kết đầy đủ gì đang xảy ra trên quả đât - một trái đất đang phản ánh vàđang là thiết yếu nó trong phương pháp mới. Internet là 1 trong phương tiện thể dẫn đến sự hiệndiện của Thiên Chúa, chứ không phải là thay thế cho sự hiện tại diện mang tính bítích của Ngài. Chúng ta cần tư tưởng và xác định cụ thể sự hiện diện thực vàảo của Thiên Chúa trong Internet. Tuy nhiên, dù họ không sống bởi sự hiệndiện ảo, sự hiệp thông và hiện diện thực sự của Thiên Chúa đầy tình thương vàthương xót đang có mặt trong và qua Internet. Chính câu hỏi mở ra tiếp nhận sựhiện diện đó phát sinh một linh đạo về khả năng mừng đón Triều Đại Thiên Chúađang ra đời giữa “thành phố new của con người” là Internet.<29>

10. NHỮNG THÁCH ĐỐ mang lại CÁNH tầm thường HỌC

Chúng ta sẽ thấymột suy tư chắc chắn và tráng lệ về kinh nghiệm tay nghề con tín đồ trong ánh nắng đứctin được điện thoại tư vấn là Thần học. Và ta sẽ sở hữu Cánh bình thường học khi thần học này nghiên cứuvề ngày tận chũm - cả về thời điểm tận nuốm lẫn mục tiêu của thời hạn mà chúngta đang sinh sống bây giờ.<30> Vậy,khi ‘nhân các loại trong không gian mạng của thời đại kỹ thuật số" của chúng tađang khao khát kiếm được một ý nghĩa sâu sắc trọn vẹn cho thời đại của mình, thèm khát sựcứu độ, sự giải thoát và chữa trị lành, khao khát sự biến đổi thiêng liêng lúc lướtweb, thì tức là đã bao gồm một triển vọng để sản xuất một Cánh bình thường học về Mạng(Cyber Eschatology)

Chúng ta hãy xemxét một thực tiễn là, đã gồm rất nhanh chóng những bộ phim truyện hư cấu - tế bào tả laptop có sứcmạnh điều khiển và tinh chỉnh khủng khiếp. Tập phim “A Space Odyssey - Chuyến Du Hành KhôngGian” (năm 1968) là một trong những ví dụ. Nhiều chủ đề về việc máy tính và robot bao gồm khảnăng điều khiển trong phim cho thấy: chỉ việc một lỗi lập trình máy tính xách tay hay môttác động của trí tuệ nhân tạo, thì máy tính có công dụng điều khiển robot để chiếmquyền giai cấp trên con tín đồ và diệt diệt toàn thể loài người. Mặc dầu những điềuđó chỉ là hư cấu, nhưng chúng cũng gởi đến chúng ta một thông điệp về ngày tậnthế. Điều đó khiến chúng ta phải suy nghĩ: máy vi tính và không gian mạng hoàn toàn có thể đạttới được các điều gì trong việc trợ giúp con người, nhưng mà không khiến cho con ngườitrở thành nô lệ hoặc diệt trừ con người?

Trong một cố kỉnh giớibị phân cực, vật dụng tính kiểm soát điều hành tất cả những kho vũ khí phân tử nhân ở những nước. Mộtlỗi lập trình tốt thậm chí là một lỗi truyền thông media trong không gian mạng cũngcó thể gây ra chiến tranh, giỏi sự tự diệt diệt của đa số nước. Sự việc của máytính là chúng sở hữu không ít khả năng, nhưng bọn chúng không có chức năng đưa raquyết định để phản ứng mang đến đúng cùng với những trường hợp thực tế. Bọn chúng được điềukhiển bởi những nhà lập trình, những người dân đưa ra đều chương trình cho chúng thựchiện. Vì vậy, việc cẩn thận khi xây dựng cho máy tính xách tay là rất quan trọng. Máytính được mang lại là có chức năng phân phối, bảo vệ và bao gồm cả khả năng hủy diệt nữa,và bởi thế xem ra chúng đã bao gồm dung mạo của một Đấng Thiên Sai. Tiềm năng này củamáy tính cho biết một nhân tố cánh chung.

Nếu đã từng là mộtlập trình viên vật dụng tính, họ sẽ quen với xúc cảm thấy mình y như mộtvị thần cùng với những quyền năng có được từ thiết bị tính. Trong câu hỏi lập trình thiết bị tính,chúng ta sáng chế những trái đất cho riêng biệt mình. Họ chỉ nên gõ câu lệnhthì nó tức khắc được thực hiện. Bọn họ sáng chế tạo những thế giới mới từ hỏng không.Chúng ta ra lệnh, và máy vi tính vâng lệnh. Mặc dù nhiên, những nhiệm vụ của chúngta cần phải hướng dẫn bởi những nguyên tắc đạo đức hầu sinh ích cho những người.Những mệnh lệnh đó cũng cho chúng ta quyền năng để sáng tạo ra hình hình ảnh ThiênChúa mang đến riêng bản thân và cho tất cả những người khác trong không khí mạng. Vì chưng vậy, câu hỏi tìmkiếm Thiên Chúa của chúng ta trong không gian mạng hiện giờ bị ảnh hưởng bởi ýtưởng của chúng ta về cánh thông thường trong không khí mạng. Sự phát triển của khônggian mạng cũng có thể được hiểu là sự việc phát triển trong quá trình tiến hóa củachúng ta. Với như thế, ‘cánh tầm thường học về mạng" biểu đạt những điều nhưng mà Teilhardde Chardin đã nói tới Omega - cùng đích tối hậu của tiến hóa.<31>

Với sự phạt triểnmang tính hiện tượng kỳ lạ của nó, vật dụng tính đang trở thành một máy tạo thành khả năng. Cùng với sựtrợ giúp của máy tính, nhiều điều cấp thiết đã trở nên có thể. Nó có một khảnăng cực lớn để đi vào gần như mọi nghành nghề trong cuộc sống đời thường hằng ngày của chúngta. Tuy nhiên, kĩ năng và tiềm năng của máy tính được hướng dẫn vì những điềuchúng ta hỗ trợ cho nó, kia là: tin tức đầu vào, quá trình xử lý, với ý địnhcho đầu ra. Quy trình xử lý sẽ đưa ra quyết định điều laptop nên làm cho với phần đa thôngtin tất cả được từ trên đầu vào. Năng lực xử lý của máy tính sẽ đáp ứng nhu cầu những đòi hỏi củachúng ta. Ở đây, thiết kế viên sáng tạo ra những thế giới ảo cho người khác, tựnâng bản thân lên hàng chế tác vật như vào trình thuật sáng sủa tạo, chỉ bao gồm một điều khácbiệt là nó ra mắt trong thực trên ảo của không khí mạng. Với bây giờ, câu hỏimang tính cánh chung được đưa ra là: sự sáng chế của các lập trình viên tất cả đưatới sự giải thoát và cứu độ cho tất cả những người tìm kiếm Thiên Chúa vào khônggian mạng không?

Nếu cứu vãn độ cónghĩa là thực hiện ý nghĩa sâu sắc tối hậu của cuộc sống con người, thừa qua được sựtha hóa và quyền lực sự chết, thì cần nói rằng, công nghệ kỹ thuật số cùng khônggian mạng không có tương lai cho bọn họ ơn cứu vớt độ. Technology kỹ thuật số có thểcung cấp cho cho chúng ta những tài năng mới về vận tốc xử lý và độ đúng chuẩn trongcông việc. Nó hoàn toàn có thể giúp con fan vượt qua những giới hạn về không khí và thờigian trong vấn đề truyền đạt. Mà lại những cảm giác lẫn lộn yêu ghét trong thâm tâm conngười vẫn không bị loại bỏ bởi những phương tiện truyền thông media mới.<32>Không gian mạng chỉ hoàn toàn có thể cung cấp cho cho chúng ta những phương tiện hỗ trợ choơn cứu độ, mà lại không sửa chữa nó.

Vì vậy, nhằm tìm kiếmThiên Chúa trong không khí mạng, ‘cánh bình thường học về mạng" lời khuyên những điều cầnthực hiện nay sau đây:

- Cổ võ hoặctrình bày những mẩu chuyện về niềm mong muốn và về tiến trình thắng lợi của sựlành bên trên sự dữ.

- dẫn chứng sựchiến thắng sau cuối của công lý và hòa bình trên bất công với bạo lực.

- Đáp ứng việctìm kiếm chân thành và ý nghĩa trong không gian mạng so với những nhiều người đang cố tìm nó.

- thúc đẩy nhữngmối quan liêu hệ đối thoại đức tin, liên tôn, cùng văn hóa.

- Một sự kiểmsoát mang tính phẩm trật là quan trọng cho việc đo lường những tính năng củakhông gian mạng.

- tiêu giảm sự tựdo ngôn luận vì chưng ích phổ biến của toàn cộng đoàn.

- đảm bảo an toàn nhữngngười dễ bị tổn thương với ủng hộ tình yêu với sự sống.

Chúng ta đề nghị chúý tới các dấu vệt kỹ thuật số của chúng ta (những hoạt động vui chơi của một ngườitrên mạng sẽ tồn trên và giữ giàng lại rất lâu như một tin tức trên Internet).Chúng ta cần có ngày sabbath điện tử (kiêng sử dụng) như là một trong sự giải độc kỹthuật số vậy. Những việc ấy sẽ đảm bảo an toàn một di sản lành mạnh và tích cực và đa dạng chủng loại trongkhông gian mạng, bởi vì nội dung chúng ta chia sẻ trong không khí mạng đang phảnánh bao gồm chúng ta.

Chúng ta cũng nênsuy suy nghĩ về điều sẽ xảy ra cho hầu hết thứ điện thoại tư vấn là tiên tiến nhất của họ khichúng ta chết. đa số dấu dấu kỹ thuật

số mà họ đểlại khi bọn họ giã từ trần thế sẽ là hồn ma hiện đại số (digital ghost) củachúng ta.<33> Tùythuộc vào thời gian độ họ tham gia trong không khí mạng, hồn ma hiện đại số củachúng ta sẽ diễn tả một bạn dạng sao chép lại thời gian hiện hữu của chúng ta chonhiều cố hệ tiếp theo. Chính phủ có tài liệu sinh trắc học tập của bọn họ như dữliệu dấu vân tay, hình bàn tay, hình khuôn mặt, hình võng mạc, tiếng nói, ADN,và chữ ký. Facebook có hình ảnh và đầy đủ sự kiện quan trọng trong cuộc sống chúng ta.Email, WhatsApp và đầy đủ trang tương tự như thu âm cùng lưu lại những cuộc đàm thoại củachúng ta. Một cách nào đó, một phần của từng người bọn họ vẫn còn sống như mộthồn ma trong một trạng thái vĩnh cửu. Hãy nhớ, nội dung bạn share trên mạngphản chiếu con tín đồ bạn, với nó cũng là di sản các bạn để lại.<34> với việcsử dụng Internet bí quyết thận trọng, các bạn sẽ để lại cho gắng hệ sau một di tích tốt.

Vì vậy, Cánhchung Mạng khuyến khích bọn họ cổ võ sự sống cùng tình yêu trong không gian mạng.Nó kêu gọi họ hãy chống chặn toàn bộ các hành động lạm dụng không khí mạng;và hãy có tác dụng nó trở thành một nơi có lợi cho toàn bộ mọi người, mọi người hãy chũm gắnghết sức vày hạnh phúc của bản thân và của fan khác.

KẾT LUẬN

Kitô hữu bắt buộc sử dụngkhông gian mạng và kỹ thuật máy tính một cách có kết quả để không ngừng mở rộng truyềnthông, xây dựng những mối tương quan trong các cộng đoàn bên cạnh đời thực, với raotruyền sứ điệp của Chúa Giêsu Kitô trên đồ sộ toàn cầu. Không gian mạng được sửdụng như 1 phương tiện nâng cao lòng chiêu tập đạo cùng sự thờ phượng. Nó ko được sửdụng như là 1 sự thay thế sửa chữa cho đời sống túng thiếu tích của Kitô hữu ngoài đời thực.Việc sử dụng không gian mạng cần phải hướng dẫn bởi vì một phiên bản cam kết rõ ràng,xác định hình thức cùng nhau ship hàng vì ích tầm thường của một nước, cùng giữa những nước,thúc đẩy sự phát triển toàn vẹn con người, tạo thành một trái đất được quản lý và vận hành bởicông lý, hòa bình, với tình yêu.<35>

Điều quan trọnglà mọi người thuộc số đông thành phần trong Giáo Hội phải sử dụng Internet một cáchsáng sản xuất để chu toàn trách nhiệm của chúng ta và giúp cho sứ vụ của Giáo hội đượchoàn thành. Nhờ không khí mạng, Giáo Hội có thể dễ dàng reviews cho nạm giớivề niềm tin của bản thân mình và phân tích và lý giải những lý do cho lập trường của chính bản thân mình đối vớibất kỳ vấn đề hay sự khiếu nại nào, đồng thời có thể nghe rõ hơn tiếng nói của côngchúng, với tham gia liên tiếp vào các cuộc đối thoại hay bàn bạc với thay giớixung quanh, từ bỏ đó, Giáo Hội liên quan trực tiếp rộng trong việc cùng tìm kiếm kiếm cácgiải pháp mang lại nhiều sự việc cấp bách của nhân loại. (Huấn Thị Aetatis Novae, số8).

Sau đây là một sốđiều cần lao vào tích cực trong không gian mạng:

- Tạo cơ hội họctập giáo dục đào tạo linh hoạt (về thời gian, địa điểm, với tốc độ);

- cách tân và phát triển côngviệc giáo dục đào tạo tôn giáo;

- cải thiện kinh tếcho bạn dạng thân và cho tất cả những người khác, như các dự án khởi nghiệp;

- tăng thêm sự hòa nhậpxã hội cho những người di cư, ghen tuông nạn...;

- Chỉ mang đến ngườita thấy gồm có lựa chọn bổ ích khác: như những chương trình tivi TEDTalks, Motivational talks,. Và các khóa học tập trực tuyến.;

- Giúp các ngườitham gia vào các cuộc bày tỏ quan điểm chính trị vì công lý, hòa bình, cùng môitrường;

- tạo thành cácchương trình thuộc giúp nhau học hỏi và chia sẻ để đào tạo và giảng dạy những tín đồ thiếu điều kiện họchỏi;

- chế tạo kênhGodTube - được tế bào tả như thể phiên phiên bản YouTube của Kitô giáo;

Một giải pháp khác đểhiện diện hữu dụng trong không gian mạng là tham gia vào hồ hết sinh hoạt mạngmang tính trung tâm linh, giúp đổi khác cuộc sống<36>. Tuynhiên, để hoàn toàn có thể kết nối vào không gian mạng theo phong cách media củaChúa Giêsu, họ cần tiếp tục kết nối cùng với chính phiên bản thân của ChúaGiêsu, và với Thánh Thần ban cuộc sống của Người, qua những phương tiện truyền thốngcủa Giáo Hội.

Đôi khi chúng ta ởgần nhau mà lại vẫn cảm giác cô đơn, cùng ngược lại. Để tạo điều kiện cho ta trở nên bạn lâncận thiệt sự<37> -có thể truyền thông media tình yêu với tình nhẵn giềng, không khí mạng cho bọn họ mộtphương cách bắt đầu để trở cần láng giềng với những người ở siêu xa.

Như vậy, nội dung của kh