Tốc độ đọc là gì

     

Trong quá trình tìm hiểu, chọn cài đặt một thiết bị lưu trữ phần cứng như thẻ nhớ, ổ USB, ổ cứng di động… có thể bạn vẫn thấy các nhà thêm vào quảng cáo rằng sản phẩm của chúng ta sở hữu vận tốc đọc ghi. Nói “cực kỳ nhanh”. Vậy chính xác thì những số lượng này có ý nghĩa gì với chúng tạo ra sự biệt lập như gắng nào đối với trải nghiệm sử dụng của bạn?

Tốc độ lưu giữ trữ?

Về cơ bản, tốc độ đọc với ghi là các thông số kỹ thuật được sử dụng để so sánh và nhận xét hiệu suất trên thiết bị lưu trữ trong các trường hợp sử dụng thực tế.

Bạn đang xem: Tốc độ đọc là gì

Cụ thể hơn, thông số tốc độ hiểu giúp bạn cũng có thể xác định thời gian mở (đọc) ngẫu nhiên dữ liệu làm sao từ thứ lưu trữ. Mặt khác, tốc độ ghi chất nhận được bạn mong tính xem đã mất bao lâu để lưu ngẫu nhiên lượng dữ liệu nào vào thiết bị lưu trữ này.

Tuy nhiên, hiệu suất đọc / ghi chỉ được quan liêu tâm quan trọng đặc biệt kể từ lúc ổ cứng thể rắn (SSD) trở thành bề ngoài lưu trữ thông dụng nhất trên thứ tính, thay thế sửa chữa cho đĩa cứng. Một ổ cứng HDD tiêu chuẩn có thể có vận tốc đọc và ghi từ 80 đến 160 mb / s. Trong khi đó, một ổ SSD cơ phiên bản thường bắt đầu ở tốc độ 320 mb / s và lên tới mức hàng nghìn mb / s trên các mẫu cao cấp. Đó cũng là nguyên nhân tại sao bạn thấy PC sử dụng laptop SSD thường xuyên cho thời gian khởi động, mở công tác hoặc hiệu suất toàn diện và tổng thể nhanh hơn đáng kể so với lúc được đồ vật ổ lưu trữ HDD.


*

Đọc với viết

Mặc dù tốc độ đọc với ghi thường xuyên được kết hợp, như đã đề cập sinh hoạt trên, chúng liên quan đến các quá trình xử lý dữ liệu không giống nhau trên máy tính xách tay của bạn.

Cụ thể hơn, vận tốc đọc đo tốc độ ổ cứng của chúng ta cũng có thể “đọc” hoặc truy vấn các tệp được tàng trữ trên đó. Ví dụ: nếu như khách hàng đang nỗ lực mở một tệp có dung tích lớn vài gigabyte, ổ SSD có tốc độ đọc nhanh hơn rất có thể giúp khởi chạy tệp cấp tốc hơn. Đó cũng là giải pháp SSD giúp nâng cấp thời gian khởi cồn máy tính, bởi vì mất ít thời hạn hơn để đọc những tệp lớn cần thiết trong quy trình tải hệ điều hành.

Mặt khác, tốc độ ghi là một thông số để đo thời hạn một tệp có thể được ghi vào ổ cứng. Các bạn thường xuyên chạm mặt phải “tốc độ ghi” khi nỗ lực sao chép tệp từ địa điểm này sang địa điểm khác. Nếu những tệp này lớn, các bạn sẽ thấy bộ đếm thời gian cho thấy thời gian truyền dữ liệu. Tốc độ đọc càng sớm thì thời gian truyền tệp càng ngắn.

Xem thêm:

Đầu vào và đầu ra output mỗi giây

Trước khi quyết định mua một ổ SSD có vận tốc đọc cùng ghi được quảng cáo sớm nhất hiện có, bạn nên biết rằng phía trên không tuyệt nhất thiết nên là những chỉ số đặc biệt quan trọng nhất của ổ cứng. Tốc độ đọc với ghi mà những nhà tiếp tế quảng cáo thường đo là vận tốc tuần tự.


Có thể hiểu cấu tạo tệp thực tế là một chuỗi các khối tài liệu được liên kết với nhau. Vận tốc tuần trường đoản cú đo vận tốc ổ đọc với ghi các khối tài liệu theo một thiết bị tự núm định. Điều này có xu hướng đặc biệt quan trọng hơn khi ổ cứng cố gắng đọc và ghi các tệp lớn, ví dụ điển hình như clip 4K.

Tuy nhiên, những tác vụ trong thế giới thực liên quan đến bài toán đọc và ghi một loạt những tệp nhỏ, được lưu lại trữ trong những phần dữ liệu ngẫu nhiên, cá biệt trên ổ cứng của bạn. Vào trường đúng theo này, các bạn nên chăm chú hơn đến tốc độ đọc cùng ghi bất chợt của ổ đĩa. Trong một vài tình huống, điều này còn có thể ảnh hưởng đáng nói tới các tác vụ nhỏ dại bạn tiến hành trên máy tính xách tay và ảnh hưởng đến yên cầu của bạn.

*

Tốc độ phát âm / ghi là gì?

Nếu PC của công ty đang sử dụng ổ cứng HDD, bài toán chuyển sang phần nhiều các hình trạng SSD có thể được coi là một nâng cấp lớn. Mặc dù nhiên, nếu như khách hàng đang cố gắng chọn SSD tương xứng để nâng cấp máy tính xách tay xách tay của chính mình hoặc xây dựng khối hệ thống PC tiến bộ hơn, công ty chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng SSD có vận tốc đọc với ghi tuần từ bỏ không bên dưới 500 mb / s. Nấc này là thoải mái và dễ chịu cho hầu hết các quá trình thường ngày. Nếu như khách hàng dự định thực hiện quá trình phức tạp hơn, “chuyên gia” rộng với laptop của mình, hãy xem xét ổ SSD đến tốc độ lên đến mức 2000 hoặc 3000mb / s.


Tóm lại, trước lúc thực hiện ngẫu nhiên giao dịch tải nào, hãy đảm bảo an toàn rằng các bạn đã đánh giá kỹ lưỡng những khía cạnh khác nhau của một thiết bị lưu trữ ở mức giá thành của nó. Đừng chỉ tìm kiếm tốc độ tối đa và cũng nhớ rằng tham khảo đánh giá thực tế của những người dùng khác.