Tin tặc: thế giới ngầchi nhánh mb tại hà nội

     
Điện thoại iPhone X của triệu phú Jeff Bezos bị tấn công sau thời điểm nhận tin nhắn chứa video clip được gửi từ số của hoàng thái tử Ả Rập Saudi trên WhatsApp.

Bạn đang xem: Tin tặc: thế giới ngầchi nhánh mb tại hà nội


*

tin nhắn gửi mang lại Bezos là một video nặng 4,4 MB, đoạn biểu lộ ghi bởi tiếng Ả Rập, hình minh họa là quốc kỳ Ả Rập Saudi với Thụy Điển.

Tấn công gồm chủ đích

CEO Amazon đang thuê một tổ điều tra để làm rõ vụ việc. Họ tìm thấy đoạn mã ẩn trong tệp dùng để lây truyền nhiễm phần mềm độc hại vào máy, từ đó giúp hacker đạt được dữ liệu mẫn cảm trong dòng iPhone X của Bezos, bao gồm ảnh và thông tin liên lạc riêng biệt tư.

Nhóm điều tra được Bezos thuê vào thời điểm tháng 1/2019 sau thời điểm trang National Enquirer phơi bày chuyện ngoại tình của ông. Bezos thông báo cáo buộc tờ báo này đang tống tiền bằng cách đe dọa công bố những hình hình ảnh nhạy cảm của vị tỷ phú. Cho dù vậy, các nhà phân tích không cho rằng thủ phạm có tương quan trực kế tiếp tờ báo.

tự lâu, liên hợp Quốc đã xem Hoàng tử Mohammed là mối đe dọa lớn. Rất nhiều phân tích lúc đầu cáo buộc Hoàng tử Ả Rập sử dụng phần mềm ô nhiễm và độc hại của một công ty an toàn mạng tứ nhân để trinh sát Bezos vì chưng ông thiết lập Washington Post, tờ báo đang có vấn đề rất lớn với hoàng thái tử Saudi.

Khashoggi là tín đồ gốc Saudi, thường chỉ trích cơ quan ban ngành Riyadh cũng tương tự Thái tử Salman về những vấn đề nhân quyền và cơ chế ngoại giao. Ông chuyển mang đến bang Virginia (Mỹ) sinh sống từ năm 2017, một thời hạn ngắn sau khoản thời gian Salman trở nên Thái tử.

vẫn còn nhiều thắc mắc đứng sau mã độc tấn công iPhone của Bezos. Cũng ko rõ Bezos vẫn mở tệp chứa mã độc xuất xắc chưa. Các chuyên gia cho biết thêm một số các loại mã độc hoàn toàn có thể tự lây nhiễm vào thiết bị nhưng mà không yêu cầu mở tệp.


*

Thái tử Ả Rập Saudi, Mohammed bin Salman cùng CEO Amazon, Jeff Bezos. Ảnh: Reuters.

CEO Amazon đề ra giả thuyết cho rằng vụ mod có tương quan đến Saudi với lời đe dọa từ National Enquirer, song chưa tồn tại bằng bệnh xác minh. American Media, doanh nghiệp mẹ của tờ báo, bảo rằng Michael Sanchez - em trai hạnh phúc mới của Bezos, là mối cung cấp duy nhất đạt được đoạn tin nhắn và hình ảnh thân mật của 2 người.

Đại sứ tiệm Saudi nghỉ ngơi Washington xác định cáo buộc đất nước này liên quan đến vụ gian lận là "vô căn cứ".

"Thế giới ngầm" của ứng dụng gián điệp

Vụ tấn công cho thấy sự bí mật của những nhóm tin tặc tứ nhân. Lúc tìm được người tiêu dùng phù hợp, hoặc cảm nhận số chi phí lớn, bọn chúng hoàn toàn hoàn toàn có thể tấn công điện thoại cảm ứng thông minh của trong số những người quyền lực, phong lưu nhất cụ giới.

Cuộc điều tra không nói công ty nào che khuất vụ tấn công, tuy nhiên đặt nghi ngờ cho NSO Group của Israel và Hacking Team tất cả trụ trực thuộc Milan (Italy).


*

Tin nhắn chào hỏi thôn giao thân Bezos với Thái tử Ả Rập Saudi. Ảnh: FTI.

Xem thêm: Nhạc Phim Chàng Quản Gia Của Tôi, Chàng Quản Gia Của Tôi

Vụ tiến công cũng minh chứng các gốc rễ nhắn tin thông dụng như WhatsApp vẫn đang còn lỗ hổng để tin tặc khai thác. Mon 10/2019, WhatsApp sẽ kiện NSO Group vì lợi dụng lỗ hổng trong áp dụng nhắn tin để mua mã độc vào smartphone các nhà hoạt động nhân quyền. Ứng dụng nhắn tin thuộc sở hữu của Facebook đã mau lẹ vá lỗ hổng được phần mềm ô nhiễm và độc hại khai thác.

trả lời báo chí, NSO xác định không liên quan đến vụ hack điện thoại của Bezos, trong lúc Hacking Team chưa tồn tại phản hồi. Amazon với WhatsApp cũng từ bỏ chối bình luận vụ việc.

Thị trường phần mềm gián điệp (spyware) đã lên đến một tỷ USD. Trong lúc NSO Group với Hacking Team bị cáo buộc triển khai ứng dụng gián điệp cho chính phủ nước nhà để theo dõi nhà báo, những người bất đồng chủ yếu kiến thì các công ty nhỏ tuổi hơn cũng bán ứng dụng gián điệp của riêng biệt họ với cái giá từ 10 USD cho các vợ ck muốn giám sát và đo lường đối phương.


Ron Deibert, người có quyền lực cao phòng phân tách Citizen Lab thuộc Đại học Toronto, đến rằng đây là lời chú ý về sự nguy hại của ứng dụng gián điệp, là vấn đề an ninh toàn cầu cho tất cả lĩnh vực, từ bao gồm phủ, doanh nghiệp đến bạn dân.

Ai cũng có nguy cơ bị tấn công

Đời bốn của CEO Amazon không được tiết lộ nhiều cho đến khi National Enquirer tung hình hình ảnh và tin nhắn thân thiết giữa Bezos với bạn nữ Lauren Sanchez. Sau khoản thời gian sự việc phơi bày, Jeff Bezos và vợ MacKenzie Bezos đã ly hôn.

Gavin de Becker đã tham gia khảo sát chiếc iPhone bị mod của Bezos. Ngày 24/2, Becker phối hợp cùng FTI Consulting. Mẫu iPhone X được Bezos bàn giao cho FTI vào tháng 5 để giao hàng điều tra.

đông đảo chuyện bước đầu vào tháng 4/2018. Vào bữa tối, Bezos với Thái tử Mohammed đã đến số điện thoại cảm ứng thông minh lẫn nhau. Từ bỏ đó, cả 2 thường xuyên liên lạc qua vận dụng WhatsApp.


*

Tin nhắn cùng với đoạn đoạn clip chứa mã độc được gửi mang lại iPhone của Bezos từ tài khoản của thái tử Saudi. Ảnh: FTI.

Tin nhắn tấn công được gửi cho Bezos trong tháng 5/2018. Văn bản tin nhắn là một video, nhưng các nhà so với còn phát hiện nay đoạn mã độc chỉ lâu năm 14 byte. Trong 24 giờ sau khoản thời gian tin nhắn gửi đi, mẫu iPhone của Bezos ban đầu gửi một lượng bự dữ liệu, tăng 29.000% so với khoảng sử dụng thông thường của ông.

Trong report điều tra, một số trong những ứng dụng như Safari, táo bị cắn dở Mail có lưu lượng sử dụng bất thường. Cả hai không được Bezos áp dụng nhiều, ông cũng không kích hoạt sao lưu iCloud.


*

Tin nhắn được thông tin tài khoản của thái tử gửi mang đến Bezos cùng với hình hình ảnh đại diện mang đến Sanchez, người đang gặp gỡ và hẹn hò với CEO Amazon, tiếp theo là tin nhắn xác định Hoàng tử Ả Rập không liên quan đến vụ tấn công. Ảnh: FTI.

giữa tháng 2/2019, Bezos gọi điện cho đội ngũ khảo sát vụ hack. 2 ngày sau, Bezos nhận một lời nhắn WhatsApp, cũng từ thông tin tài khoản của Thái tử, ghi rằng "không gồm gì ngăn chặn lại ông hoặc Amazon vị tôi hoặc Ả Rập Saudi cả".

Theo new york Times, 2 ứng dụng gián điệp bị đưa vào diện tình nghi là Pegasus của NSO Group và Galileo của Hacking Tram. Báo cáo chỉ ra Saud al-Qahtani, nạm vấn của hoàng thái tử Mohammed, nắm giữ 20% cổ phần của Hacking Team.

Đội ngũ phân tích đang cân nhắc mở khóa (jailbreak) hoặc quá qua lớp bảo mật của apple trên cái iPhone để khảo sát kỹ hơn. Các chuyên gia cũng cho rằng mọi thứ cần phải xác minh rõ trước khi đi mang đến kết luận.

Agnes Callamard, báo cáo viên quan trọng của phối hợp Quốc, cho rằng chúng ta đang đối mặt với technology rất khó khăn theo dõi, cực kỳ mạnh mẽ với không được kiểm soát. Trong cả với nạn nhân giàu sang như Bezos cũng phải mất quá nhiều tháng điều tra.

"Điều đó nghĩa là chúng ta có thể bị tấn công bất cứ lúc nào", Callamard phân chia sẻ.