Nhạc sĩ cổ nhạc văn vĩ — tiếng việt

     

Nói đến thẩm mỹ và nghệ thuật cải lương là nói tới nghệ thuật ca và diễn. Fan nghệ sĩ ca tuyệt là dựa vào dàn cổ nhạc đờn hòa điệu và lí giải hơi ca. Nếu không có đờn cổ nhạc đệm theo thì ca sĩ đang mất đi phần hứng thú cùng cũng mất đi sức mê say khán - thính giả, vì ca không tồn tại tiếng đờn, người nghe vẫn cảm thấy giảm phần hay, thiếu hụt hấp dẫn.

Bạn đang xem: Nhạc sĩ cổ nhạc văn vĩ — tiếng việt


*

Tuy việc làm của nhạc sĩ đặc biệt quan trọng như vậy nhưng những nhạc sĩ hay ngồi sau cánh con gà hoặc ở bên dưới hầm dành riêng cho dàn nhạc trước mặt tiền sảnh khấu, nơi người nhạc sĩ ngồi thường bị bịt khuất nên khán giả không thấy mặt người nhạc sĩ, cũng tương tự khi in programme giới thiệu tuồng hát, người ta in quảng cáo hình của các nam nàng nghệ sĩ chớ không in hình của các người nhạc sĩ có mặt đờn trong tối hát đó.

Thưa quý thính giả, Trong chương trình cổ nhạc của đài Á Châu tự Do, Nguyễn Phương đã giới thiệu tiểu sử với thành tích vận động nghệ thuật của rộng bảy chục người nghệ sỹ cải lương tài danh trong các thập niên 50, 60, 70. Bây giờ Nguyễn Phương xin giới thiệu nhạc sĩ Văn Vĩ, bạn đờn guitare phím lõm tài hoa mà các nghệ sĩ và các ông công ty hãng diã những quí chuộng vì tiếng đàn bay bướm giỏi diệu của anh ấy đã chinh phục hàng triệu khán thính giả.

Nhạc sĩ cổ nhạc Văn Vĩ thương hiệu thật là Đinh Văn Dậm, sinh năm 1929 tại làng Bình Đăng, nay là buôn bản Bình Hưng, huyện phải Đước, thức giấc Long An. Năm lên tía tuổi, Dậm bị bịnh ban trái ko chửa trị được nên mù mắt. Ông thầy thuốc Bắc trị bịnh cho Dậm, mang tên của vị sao Văn VĨ mà đổi tên cho Dậm.

Có lẽ là cơ duyên giỏi phận số, từ dịp Dậm có tên Văn Vĩ, anh phù hợp học đờn, năm 7 tuổi Văn Vĩ đã biết đờn lũ cò líu tức loại đàn cò nhỏ, khi mái ấm gia đình của Dậm dời về sinh sống Thuận Đông, Văn Vĩ học đàn với nhạc sĩ Bảy Thừa với thầy tư Lai, kế tiếp Văn Vĩ học bọn guitare với thầy tư Thìn và thầy tư A ở Thủ Thiêm.

Nữ người nghệ sỹ danh ca Út Bạch Lan nói lại, hồi nhỏ Út Bạch Lan cùng Văn Vĩ rất thân thương vì người mẹ của Văn Vĩ và mẹ của Út Bạch Lan là hai người các bạn nghèo, kết nghĩa cùng với nhau. Văn Vĩ to hơn Út Bạch Lan, lại biết đờn bắt buộc dạy mang đến Út Bạch Lan ca, rồi dẫn Út Bạch Lan đi ca dạo bước ở những chợ, các bến xe để xin tiền mang đến giúp đến mẹ.

Nhờ đi đờn ca hát dạo đó mà Văn Vĩ và bé Út được không ít nghệ sĩ lũ anh biết đến, họ đã hỗ trợ cho Văn Vĩ và nhỏ nhắn Út những những bước đầu tiên đi vào con phố nghệ thuật. Cô Năm nên Thơ cùng danh ca thành công hướng dẫn cho bé xíu Út ca sinh sống đài vạc thanh Pháp Á và đặt mang đến nghệ danh là Út Bạch Lan. Nhị nhạc sĩ Bảy Hàm và Hai Biểu giới thiệu Văn Vĩ bọn cho đài phân phát thanh Pháp Á.

Ngoài ra anh còn được mời đàn cổ nhạc cho những quán Ca nhạc Lạc Cảnh ở ước Ông Lãnh, quán ca nhạc Lệ Liểu ở giải trí trường Thị Nghè và tiệm ca nhạc Họa mi ở vui chơi trường Đại vắt Giới. Thời hạn nầy Văn Vĩ vẫn tìm học tập thêm những ngón đờn hay, chữ đờn lạ của các nhạc sĩ tía Xây, Mười Út, Chín Thành.

Nhạc sĩ Văn Vĩ bầy cho gánh hát Minh Tinh, sau đó anh được mời làm nhạc trưởng ban cổ nhạc đoàn hát Kim Chung. Tại rạp hát Aristo, khi đoàn Kim Chung khai trương thành lập vở tuồng bên Cầu Vọng Thê, kép chánh hùng mạnh ca rớt một câu vọng cổ, anh cho là Văn Vĩ trưởng phòng ban cổ nhạc đã cố ý phá anh bắt buộc anh xông vô cánh gà, phía dàn nhạc, dùng kiếm đâm lũng thùng loa với đá bể dàn máy âm pli của Văn Vĩ. Hùng mạnh còn lớn tiếng nhục mạ với hăm tấn công Văn Vĩ.

Hội người nghệ sỹ ái hữu, các ký mang kịch ngôi trường và những nghệ sĩ những gánh hát vẫn hát tại Saigòn đều thông báo binh vực cho nhạc sĩ Văn Vĩ với phê phán hành động vũ phu côn trang bị của Hùng Cường. Lần trước, Hùng Cường đang đá em vệ sĩ Nguyễn Mỹ bổ xuống sân khấu nghỉ ngơi đoàn hát tuy nhiên Kiều. Lần đó những nghệ sĩ và báo chí kịch trường vẫn góp tiền hỗ trợ cho em Nguyễn Mỹ kiện mạnh mẽ ra tòa.

Việc xét xử kéo dãn nhiều tháng làm cho ông thai gánh song Kiều gửi nghệ sĩ Thanh Sang gắng vai kép chánh của Hùng Cường. Nay Văn Vĩ bị mạnh mẽ nhục mạ với hành hung, báo chí kịch ngôi trường muốn hỗ trợ cho Văn Vĩ đi kiện mạnh mẽ ra Tòa vì đấy là lần tái phạm hành hung người cùng cơ quan của Hùng Cường. Ông bầu Long nên đứng ra dàn xếp vì ông không muốn mất một kép chánh. Ông buộc Hùng Cường đề xuất xin lỗi Văn Vĩ, ông download một cỗ âm pli khác giỏi hơn để đền bù cho Văn Vĩ và yêu ước Văn Vĩ đừng thưa hùng mạnh ra tòa.

Nhạc sĩ Văn Vĩ nể lời của thai Long, ko kiện Hùng Cường cơ mà anh thề sẽ không còn đờn cho những gánh hát cải lương nữa. Cho đến ngày anh mất, Văn Vĩ không cộng tác với đoàn hát cải lương làm sao nữa.

Thưa quý thính giả,

Khi Văn Vĩ bọn chẩm rãi thì tiếng nhạc nghe mềm mịn và mượt mà sâu lắng, âm thanh như đi thẳng liền mạch vào lòng người, lúc Văn Vĩ lũ rất những chữ bầy trong một form nhịp thì chữ bầy dồn dập như gió táp mưa sa, tuy nhiên chữ bọn vẫn đúng chuẩn dù đến Văn Vĩ đờn với tốc dộ chạy chữ nhanh, chữ đờn vẫn khôn cùng trong và khôn cùng rõ. Khi Văn Vĩ đờn vuốt theo giây đàn, Văn Vĩ tạo nên âm thanh như giờ của cây bọn cò hay đàn violon. Tiếng lũ nghe muợt mà như giờ đồng hồ violon được kéo cung dài, chớ không đổ hột như người khải măng cầm.

Xem thêm: Top 10 Game Chiến Thuật Offline Cho Pc Hay Nhất Mọi Thời Đại

Khi hòa đờn với chúng ta đồng nghiệp, chúng ta đờn quăng bắt cùng với nhau vô cùng xôm, cũng một bản vọng cổ nhưng những nhạc sư đã biến tấu cho bản đờn như bao gồm thiên hình vạn trạng, fan ca sĩ ca cứng cáp nhịp sẽ yêu thích vô thuộc khi được ca quyện theo tiếng bọn của những nhạc sư. Fan mới học tập ca hoặc ca không chắn chắn nhịp, nghe Văn Vĩ có hứng đờn với nhiều chữ lạ, tốc độ nhanh, sẽ cảm giác như lạc vào rừng âm thanh, hổn loạn ko biết uyển chuyển phải duy trì ra làm sao. Hùng cường ca rớt nhịp là vì vì sao nầy.

Nhạc sĩ Văn Vĩ mở lớp dạy đờn và dạy ca cổ nhạc, đào tạo được nhiều nghệ sĩ khét tiếng như Út Bạch Lan, Thanh Hương, Đức Lợi, Vũ Linh, Tuấn Thanh, Bình Trang, Minh Trung, Minh Long, Tài Lương, Tấn An, Hoài Thanh, Hữu Tài, Thu Huệ…các nhạc sĩ học trò của Văn Vĩ tất cả Văn Bền, Văn Hải, Minh Thảo, Huỳnh Khải cùng ba người con của anh các thành nhạc sĩ tài danh Văn An, Văn Hậu và Văn Tài. Nhạc sĩ Huỳnh Khải, học trò của Văn Vĩ sau này lấy được bằng ts cổ nhạc.

Người bạn đời của nhạc sĩ Văn Vĩ : cô Ngọc Thạch đó là người phụ tá đắc lực nhứt đến Văn Vĩ, khiến cho lò cổ nhạc của Văn Vĩ nổi tiếng là một trong trường lớp bao gồm quy củ, có chuyên nghiệp hóa giáo án để giúp cho học viên học ca tuyệt đờn số đông được dễ nắm bắt và mau tiến bộ.

Cô Ngọc Thạch, bà xã của nhạc sĩ Văn Vĩ, đã là cô giáo dạy Pháp văn trên trường Hốc Môn Bà Điểm, nhân một buổi tham dự đêm âm nhạc gây qủy góp trường mù Nguyễn Đình Chiểu, cô Ngọc Thạch đã say mê tiếng lũ tài hoa của Văn Vĩ đề xuất cô nhất quyết thành hôn với Văn VĨ mang dù cha mẹ cô ngăn cấm. Ngọc Thạch đang không chọn lầm người bạn đời tri kỷ của mình. Văn Vĩ với sự tiếp tay tận tụy của vợ hiền, đã gồm một cuộc sống thường ngày hạnh phúc, vợ ông chồng chung thủy với nhau và đạt được ba người nam nhi hiếu thảo, nối được sự nghiệp của cha mẹ.

Ngoài câu hỏi nhạc sĩ Văn Vĩ đào tạo được không ít nghệ sĩ danh ca và các nhạc sĩ tài ba, những nhạc sĩ nầy sau đây cũng trờ thành nhạc sư, mở lớp dạy dỗ đờn, dạy ca nối theo chí vị trí hướng của Văn Vĩ.

Văn Vĩ còn đờn thu thanh các dĩa đờn độc tấu guitare phím lõm với hòa tấu đờn ca cổ nhạc với các nhạc sĩ Sáu Tửng, Năm Cơ, Bảy Bá, nhị thơm,… Văn Vĩ đờn thu thanh với những nghệ sĩ tài danh Út Bạch Lan, Hùng Cường, Thanh Nga, Ngọc Giàu, Lệ Thủy, Thanh Sang… nhiều tuồng cải lương cùng những bài tân cổ giao duyên, đặc biệt quan trọng nhất là Văn Vĩ và Năm Cơ là nhì cây lũ đã giúp cho nghệ sĩ hài Văn Hường sở hữu được ngôi vị cao nhất trong xóm ca vọng cổ hài ở những thập niên 60, 70. Nhạc sĩ Văn Vĩ cũng được thính giả những đài phạt thanh Saigon, đài quân team ưa thích trong những chương trình cổ nhạc của đài..

Nhạc sĩ tài hình mẫu thiết kế Vĩ và những nhạc sĩ bầy guitare phím lõm như Hoàng Huệ, Văn Còn, Hoàng Thành, Văn Hải… đã khiến cho cây đàn guitare phím lõm ngày dần được khán thính mang ưa thích, địa chỉ của cây bầy guitare trở thành quan trọng hơn trong dàn đờn cổ nhạc, thậm chí là khi bọn đệm cho ca sĩ ca thì chỉ cần một cây guitare cũng đủ gây hứng khởi mang lại ca sĩ và thính giả.

Văn Vĩ là một nhạc sĩ tài hoa, tánh tình vui vẻ, tháo mở, sống hài hòa và hợp lý với mọi tín đồ và có một trí nhớ dẻo kinh khủng. Nguyễn Phương với Yên Sơn chịu trách nhiệm phòng thu thanh của hãng dĩa Capitol, shop chúng tôi làm câu hỏi với Văn Vĩ cùng Năm Cơ trong số năm 1966, 1967.

Hãng diã Capitol bị cháy vào vụ đầu năm Mậu Thân 1968 đề nghị ngưng hoạt động, Nguyễn Phương với Yên Sơn không thu thanh những hãng dĩa nữa. Tôi chuyển hẳn qua làm việc cho Ban Kich truyền hình và không tồn tại dịp gặp mặt hay làm việc chung cùng với Văn Vĩ.

Vậy mà đến năm 1984, tôi đi dự tiệc cưới của cháu anh soạn giả Văn Giai, vừa bước vô cửa, tôi chứa tiếng chào Văn Giai, Văn Vĩ nghe tiếng nói của tôi, anh đang mở lời hỏi : Ủa Nguyễn Phương còn tại chỗ này sao? ngay sát hai chục năm không gặp mặt nhau, chỉ mới nghe tiếng nói, anh Văn Vĩ đã nhận ra được tiếng nói của một dân tộc của người bạn cũ.

Nhạc sĩ Văn Vĩ mất năm 1985, tận hưởng dương được 56 tuổi. Kho tàng cổ nhạc vn còn lưu lại được phong cách diễn tấu xuất thần, tài hoa của danh cố Văn Vĩ.

Thưa qúy thính giả, chương trình cổ nhạc cho đây tạm bợ kết thúc, Nguyễn Phương xin hẹn giờ nầy tuần sau.