Tàu con thoi challenger

     

Mỗi năm trong thời điểm tháng Giêng, NASA vinh danh các phi hành gia đã hết của bản thân mình trong số sự kiện ghi lại sự mất tích của tàu con thoi Challenger với Columbia, và tàu thiên hà Apollo 1 . Tàu con thoi Challenger , lần trước tiên được Gọi là STA-099, được chế tạo nhằm Ship hàng như một phương tiện phân tích cho công tác tàu con thoi của NASA. Nó được đặt tên theo tàu phân tích của Hải quân Anh HMS Challenger, đã đi trên biển khơi Đại Tây Dương với Thái Bình Dương trong những năm 1870. Những Apollo 17 âm định kỳ mô-đun cũng có tên Challenger .

Bạn đang xem: Tàu con thoi challengerTàu nhỏ thoi Challenger Liftoff. Tàu dải ngân hà này bị mất vào ngày 28 mon một năm 1986, Lúc nó tiếng nổ lớn 73 giây sau khi đựng cánh. Bảy thành viên phi hành đoàn đã hết mạng. Miền công cộng, NASA

Đầu năm 1979, NASA đang trao cho bên tiếp tế tàu nhỏ thoi Rockwell một vừa lòng đồng biến hóa STA-099 thành tàu hành trình được xếp thứ hạng không khí, OV-099. Nó được dứt cùng chuyển giao vào thời điểm năm 1982, sau thời điểm tạo cùng một năm phân tích độ rung với nhiệt độ cao, y như tất cả các tàu mẹ của nó Lúc bọn chúng được đóng. Nó là tàu quỹ đạo chuyển động lắp thêm nhì được gửi vào hoạt động trong lịch trình không khí cùng tất cả một tương lai đầy hứa hẹn nhỏng một con ngựa Fe lịch sử hào hùng chuyển những phi hành đoàn với vật dụng thể lên không khí. 


Lịch sử chuyến cất cánh của Challenger

Vào ngày 4 tháng tư năm 1983, Challenger thực hiện chuyến du ngoạn đầu tiên của bản thân đến thiên chức STS-6. Trong thời gian đó, chuyến du ngoạn bộ đầu tiên của chương trình tàu bé thoi vẫn ra mắt. Hoạt cồn bổ sung cập nhật xe pháo (EVA), bởi vì phi hành gia Donald Peterson và Story Musgrave sầu thực hiện, chỉ kéo dài thêm hơn nữa tứ giờ đồng hồ. Nhiệm vụ cũng tận mắt chứng kiến ​​Việc tiến hành vệ tinh trước tiên vào csăng sao Hệ thống Theo dõi với Chuyển tiếp Dữ liệu (TDRS). Những vệ tinc này có phong cách thiết kế nhằm liên hệ thân Trái đất cùng không khí.


Nhiệm vụ tàu con thoi số tiếp theo cho Challenger (tuy vậy không tuân theo sản phẩm công nghệ trường đoản cú thời gian), STS-7, sẽ pđợi bạn đàn bà Mỹ thứ nhất, Sally Ride , vào không khí. Đối với vụ pngóng STS-8, thực sự xảy ra trước STS-7, Challenger là tàu tiến trình trước tiên chứa cánh với hạ cánh vào ban đêm. Sau đó, nó là loại đầu tiên chở nhì thiếu phụ phi hành gia Hoa Kỳ vào sứ mệnh STS 41-G. Nó đã và đang thực hiện chuyến tàu bé thoi đầu tiên hạ cánh xuống Trung tâm Vũ trụ Kennedy, ngừng thiên chức STS 41-B. Spacelabs 2 cùng 3 vẫn bay bên trên tàu trong những sứ mệnh STS 51-F cùng STS 51-B, cũng như mẫu Spacelab chuyên được sự dụng trước tiên của Đức bên trên STS 61-A.


*
Challenger"s Untimely End

Sau chín trọng trách thành công xuất sắc, Challenger sẽ khởi hễ trọng trách cuối cùng của nó, STS-51L vào ngày 28 tháng một năm 1986, cùng với bảy phi hành gia trên tàu. Họ là: Gregory Jarvis, Christa McAuliffe , Ronald McNair , Ellison Onizuka, Judith Resnik, Diông xã Scobee và Michael J. Smith. McAuliffe là cô giáo trước tiên vào không khí và được lựa chọn từ một nghành nghề dịch vụ những đơn vị giáo dục tự khắp Hoa Kỳ. Cô sẽ lên chiến lược cho 1 loạt những bài học kinh nghiệm được thực hiện trường đoản cú không khí, phạt sóng cho học viên mọi nước Mỹ 


*

Hình ảnh về Thảm họa tàu bé thoi Challenger STS-51L - Vỡ xe cộ tăng LOX. NASA

73 giây sau khi dứt trọng trách, Challenger tiếng nổ, giết thịt bị tiêu diệt toàn thể phi hành đoàn. Đây là thảm kịch trước tiên của công tác tàu con thoi, tiếp sau là vào năm 2002 bởi bài toán tàu con thoi Columbia bị biến mất .  Sau một cuộc điều tra kéo dài, NASA Kết luận rằng tàu con thoi đã biết thành hủy diệt khi 1 vòng chữ O trên thương hiệu lửa đẩy rắn bị lỗi. Thiết kế nhỏ vết đã biết thành lỗi và vụ việc càng trngơi nghỉ nên tồi tệ hơn bởi thời tiết lạnh ngắt phi lý nghỉ ngơi Florida ngay lập tức trước lúc pđợi. Ngọn lửa tên lửa tăng cường chiếu thẳng qua vòng đệm bị hư cùng cháy qua thùng nhiên liệu phía bên ngoài. Điều này đã bóc một giữa những giá bán đỡ giữ lại bộ trợ lực qua một mặt của xe tăng. Sở tăng áp bị bung ra với va tiếp xúc với xe tăng, xuyên qua phương diện của chính nó. Nhiên liệu hydro lỏng với oxy lỏng từ bình chứa và bộ tăng áp trộn lẫn cùng bốc cháy, xé nát Challenger riêng biệt. 


*
Các mhình họa của tàu bé thoi đang rơi xuống hải dương ngay lập tức sau khi rã tung, bao hàm cả cabin của phi hành đoàn. Đây là 1 trong những trong số những thảm hại bằng bối cảnh và được xem công khai duy nhất của công tác không khí với được NASA và các bên quan tiền gần cạnh xoay từ rất nhiều khía cạnh khác nhau. Cơ quan liêu ngoài hành tinh ban đầu các nỗ lực cố gắng Phục hồi gần như là tức thì nhanh chóng, thực hiện một nhóm tàu lặn cùng trang bị cắt của Chình ảnh liền kề hải dương. Phải mất không ít mon nhằm thu hồi toàn bộ những mhình ảnh của quy trình và phần nhiều gì còn lại của phi hành đoàn. 


Sau thảm họa, NASA tức thì lập tức tạm ngưng tất cả những vụ pđợi. Các tinh giảm về chuyến bay kéo dãn dài trong 2 năm, trong lúc chiếc Hotline là " Ủy ban Rogers" vẫn khảo sát tất cả những kỹ lưỡng của thảm họa. Những trải đời mệt mỏi điều đó là 1 phần của vụ tai nạn đáng tiếc liên quan cho tàu vũ trụ và điều đặc biệt là phòng ban cần gọi đúng chuẩn điều gì đã xẩy ra cùng triển khai công việc nhằm đảm bảo an toàn tai nạn ngoài ý muốn điều đó ko xẩy ra nữa. 


*
Chuyến bay quay trở về của NASA

Sau khi các sự việc dẫn tới sự hủy diệt của tàu Challenger được đọc và hạn chế, NASA vẫn liên tục các vụ pchờ tàu bé thoi vào trong ngày 29 mon 9 năm 1988. Đó là chuyến cất cánh sản phẩm công nghệ bảy của tàu hành trình Discovery . Việc tạm hoãn pngóng hai năm sẽ chuyển một vài sứ mệnh trở lại, bao hàm cả câu hỏi pngóng và thực thi các kính viễn vọng không gian Hubble . Dường như, một đội vệ tinh đã làm được phân một số loại cũng bị trì hoãn. Nó cũng buộc NASA với các công ty thầu của mình đề xuất thi công lại những tên lửa đẩy rắn nhằm chúng có thể được pchờ trở lại một phương pháp bình an. 


The Challenger Legacy

Để tưởng nhớ phi hành đoàn của mẫu tàu con thoi đã mất, gia đình các nàn nhân đã thành lập và hoạt động hàng loạt các đại lý dạy dỗ kỹ thuật được Điện thoại tư vấn là Trung trung khu Challenger . Chúng được đặt mọi chỗ trên nhân loại cùng có thiết kế tựa như các trung trung tâm dạy dỗ không khí, để tưởng niệm những member phi hành đoàn, đặc biệt là Christa McAuliffe. 


Phi hành đoàn đã được ghi lưu giữ trong các bộ phim truyền hình, thương hiệu của họ đã làm được thực hiện cho những mồm núi lửa bên trên Mặt trăng, núi trên sao Hỏa, một dãy núi trên sao Diêm Vương, trường học, đại lý cung thiên vnạp năng lượng cùng thậm chí còn một sảnh chuyển vận sống Texas. Nhạc sĩ, nhạc sĩ, nghệ sỹ đang có những tác phẩm hiến đâng trong ký ức của mình. Di sản của tàu nhỏ thoi và phi hành đoàn đã hết của nó sẽ sống mãi mãi trong ký kết ức của phần đa bạn nlỗi một sự tri ân so với sự quyết tử của họ nhằm can dự chuyến thám hiểm không khí.

Xem thêm:


tin tức nkhô hanh

Tàu bé thoi Challenger bị tàn phá 73 giây sau khi phóng vào trong ngày 28 tháng 1 năm 1986.Bảy member phi hành đoàn vẫn băng hà khi tàu bé thoi bị vỡ lẽ vào một vụ nổ.Sau 2 năm trì hoãn, NASA sẽ tiếp tục các vụ pngóng sau khoản thời gian cuộc khảo sát vạc chỉ ra các vấn đề cơ phiên bản cần cơ quan này giải quyết và xử lý.

Tài ngulặng

NASA , NASA, er.jsc.nasa.gov/seh/explode.html.NASA , NASA, history.nasa.gov/sts51l.html."Thảm họa tàu con thoi thách thức." Tạp chí An toàn Không gian , www.spacesafetymagazine.com/space-disasters/challenger-disaster/.