Tăng động tiếng anh là gì

     

Rối loạn tăng động, giảm chăm chú ở bạn lớn (ADHD) là một trong rối loạn bao gồm sự phối hợp của những vấn đề khó chú ý, hiếu động trên mức cần thiết và hành động bốc đồng. Bệnh tạo ra nhiều hệ lụy như giảm năng suất làm việc, học hành kém với lòng từ trọng thấp.Bạn sẽ xem: Tăng cồn tiếng anh là gì

Rối loạn tăng động/giảm chú ý ở người trưởng thành (ADHD) là một trong rối loạn sức mạnh tâm thần bao gồm sự kết hợp của các vấn đề khó chú ý, hiếu động thái quá với hành vi bốc đồng. ADHD rất có thể dẫn đến các mối dục tình không ổn định, hiệu suất thao tác làm việc hoặc học hành kém, lòng từ trọng rẻ và những vấn đề khác.

Bạn đang xem: Tăng động tiếng anh là gì

Mặc mặc dù được hotline là ADHD nhưng các triệu chứng của bệnh dịch đã bắt đầu từ thời thơ dại và tiếp tục đến tuổi trưởng thành. Trong một vài trường hợp, ADHD ko được chẩn đoán cho đến độ tuổi trưởng thành. Các triệu chứng ADHD ở người lớn rất có thể không rõ ràng như những triệu hội chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ em em. Ở fan trưởng thành, tinh thần hiếu động có thể giảm, nhưng tín đồ bệnh vẫn đối diện với cơn bốc đồng, bối rối và khó chú ý.

Điều trị cho ADHD bạn lớn tựa như như điều trị mang lại ADHD trẻ em nhỏ. Điều trị ADHD cho những người lớn bao hàm thuốc, tứ vấn tư tưởng (tâm lý trị liệu) và điều trị cho bất kỳ tình trạng sức mạnh tâm thần nào xẩy ra cùng cùng với ADHD.

2. Triệu triệu chứng của ADHD

Triệu chứng của một số trong những người tăng động sút chú ý giảm sút theo tuổi tác, số khác ngược lại, thường xuyên mang những triệu chứng thiết yếu của bệnh, khiến cản trở hoạt động hàng ngày. Ở tín đồ lớn, các triệu chứng thiết yếu của ADHD tất cả thể bao gồm khó chú ý, bốc đồng và bể chồn. Những triệu chứng bao gồm thể biểu hiện ở cường độ từ nhẹ mang đến nặng dần.

Nhiều bạn lớn bị ADHD phân vân họ mắc bệnh, chúng ta chỉ biết rằng với những người như chúng ta các các bước hàng ngày là một thử thách không nhỏ. Người lớn bị tăng động bớt chú ý có thể khó tập trung và sắp đến xếp công việc ưu tiên dẫn đến chậm trễ deadline và lãng quên các buổi họp hoặc planer đã đặt ra. Bạn bệnh thiếu khả năng kiểm soát, biểu lộ rõ trong một số tình huống như thiếu kiên nhẫn khi xếp sản phẩm hoặc lái xe dẫn đến bùng nổ cơn giận dữ.

Các triệu chứng tăng động giảm chú ý ở fan trưởng thành có thể bao gồm:

Tính bốc đồngThiếu năng lực tuân thủ và sắp đến xếp các vấn đề ưu tiênKhả năng quản lý thời gian kémGặp vụ việc trong bài toán tập trung vào trong 1 nhiệm vụGặp vấn đề khi được phân nhiều trách nhiệm cùng lúcBồn chồn, năng rượu cồn quá mứcTổ chức kế hoạch kémKhả năng chịu đựng đựng cảm giác thất vọng thấpThay đổi trọng điểm trạng thường xuyênGặp vấn đề trong tiến trình hoàn thành công việcNóng tínhThường xuyên căng thẳng

Triệu chứng của ADHD tương tự với các bộc lộ của tình trạng băn khoăn lo lắng hoặc rối loạn tâm thần. đa số người bị ADHD cũng có các rối loạn kèm theo như trầm cảm, lo lắng, làm bệnh dịch càng cực nhọc chẩn đoán. ADHD chỉ được chẩn đoán khi những triệu triệu chứng đủ nghiêm trọng, tạo ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến quality cuộc sống. Nếu ngẫu nhiên triệu bệnh nào được liệt kê sinh hoạt trên liên tục làm tác động đến chất lượng sống, hãy đi khám dịch để chẩn đoán gồm mắc ADHD hay không.

ADHD tín đồ lớn bị tăng rượu cồn giảm chú ý có thể khó triệu tập và sắp xếp quá trình ưu tiên

3. Tại sao gây ra ADHD

Nguyên nhân đúng chuẩn gây ra tăng động sút chú ý không được sáng tỏ, phần đông nỗ lực nghiên cứu và phân tích vẫn tiếp tục. Các yếu tố hoàn toàn có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc ADHD bao gồm:

Di truyền học: ADHD có đặc điểm di truyền trong nhiều gia đình và các nghiên cứu và phân tích đã chỉ ra gen có thể là một yếu ớt tố gây bệnh.Môi ngôi trường sống: một số trong những yếu tố môi trường thiên nhiên cũng có thể làm tăng nguy cơ, ví dụ như tiếp xúc với chì khi còn nhỏ.Vấn đề trong quá trình phát triển: Xảy ra các vấn đề với hệ thống thần kinh trung ương tại những thời điểm quan trọng cũng là yếu ớt tố làm cho tăng nguy cơ mắc bệnh.

4. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh

Nguy cơ mắc tăng động sút chú ý rất có thể tăng nếu như bạn:

Có người thân như cha mẹ hoặc anh chị em em ruột bị ADHD hoặc một rối loạn sức mạnh tâm thần khác.Mẹ hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng thuốc trong những lúc mang thaiKhi còn nhỏ, bạn đã sinh sống trong môi trường độc hại, chẳng hạn như tiếp xúc với chì, được tra cứu thấy chủ yếu trong đánh và con đường ống trong các tòa công ty cũ.Được sinh non Hút thuốc bà mẹ hút dung dịch khi sở hữu thai rất có thể là yếu tố nguy hại dẫn của ADHD

5. Biến chứng của ADHD

Tăng động giảm chú ý gây ra nhiều tác động ảnh hưởng tiêu rất đến unique sống:

Hiệu suất học tập hoặc các bước kémThất nghiệpThu nhập thấpGặp vấn đề tài chínhGặp băn khoăn với các vấn đề tương quan đến pháp luậtLạm dụng rượu và các chất khiến nghiệnTai nàn xe hơi thường xuyên hoặc tai nạn đáng tiếc khácCác quan hệ không ổn địnhSức khỏe mạnh thể chất và niềm tin kémGặp các vấn đề tâm lý như trầm tính hoặc lo lắngHình ảnh bản thân yếu trong mắt những người xung quanhMuốn trường đoản cú tử

6. Những vấn đề sức khỏe là hệ trái của ADHD

Mặc mặc dù tăng động sút chú ý ko trực tiếp tạo ra các vấn đề về tâm lý và nhiều vấn đề khác, các rối loạn khác lại xảy ra với ADHD khiến việc khám chữa trở nên khó khăn hơn. Bao gồm các:

Rối loạn lo âu: Rối loạn thấp thỏm xảy ra khá thường xuyên ở bạn lớn bị ADHD. Bệnh có thể gây băn khoăn lo lắng quá mức, căng thẳng mệt mỏi và những triệu hội chứng khác. Băn khoăn lo lắng có thể trở nên xấu đi bởi những triệu hội chứng do ADHD tạo ra.Rối loạn tâm thần khác: fan lớn bị ADHD có nguy cơ tiềm ẩn mắc các rối loạn tâm thần khác, chẳng hạn như rối loạn nhân cách, xôn xao bùng phát cách biệt và xôn xao sử dụng chất gây nghiện.Mất khả năng học tập: fan lớn bị ADHD hoàn toàn có thể đạt điểm chất vấn học thuật thấp hơn so cùng với tuổi tác, trí tối ưu và trình độ học vấn của họ. Những vấn đề tương quan đến vấn đề học tập tất cả thể bao gồm vấn đề với khả năng tiếp thu cùng giao tiếp. Trầm cảm không ít người dân lớn bị ADHD cũng bị trầm cảm, náo loạn lưỡng rất hoặc náo loạn tâm thần khác

7. Chẩn đoán bệnh ADHD

Các tín hiệu và triệu chứng của tăng động giảm chú ý ở bạn lớn có thể khó phân phát hiện. Tuy nhiên, những triệu chứng ban sơ thường xuất hiện trước 12 tuổi và liên tục đến tuổi trưởng thành. Không có xét nghiệm riêng lẻ nào có thể xác nhận chẩn đoán. Những chẩn đoán bao gồm:

Khám thực thể: thăm khám thực thể để giúp loại bỏ các nguyên nhân có thể khác có những triệu bệnh tương tự.

Xem thêm:

Thu thập thông tin: các bạn sẽ được hỏi về ngẫu nhiên vấn đề sức khỏe hiện tại, chi phí sử bệnh của bạn, gia đình và tiền sử lộ diện các triệu triệu chứng bệnh.Thang đánh giá ADHD hoặc những bài khám nghiệm tâm lý: Giúp thu thập và nhận xét thông tin về những triệu chứng ai đang mắc phải

Một số đk y tế hoặc cách thức điều trị hoàn toàn có thể gây ra các dấu hiệu với triệu chứng tương tự như như ADHD. đầy đủ ví dụ bao gồm:

Rối loạn sức khỏe tâm thần: các rối loạn sức khỏe tâm thần ví dụ như trầm cảm, lo lắng, xôn xao hành vi, học tập tập, rối loạn ngữ điệu hoặc các rối loạn tâm thần khácThuốc chữa dịch và thuốc gây nghiện: sử dụng rượu hoặc những chất kích say mê khác và một số loại thuốc

8. Điều trị ADHD

Các phương thức điều trị tiêu chuẩn chỉnh cho ADHD ở bạn lớn thường bao gồm thuốc, giáo dục, đào tạo kĩ năng và support tâm lý. Sự kết hợp của gần như các phương pháp điều trị này hay cho tác dụng cao, đặc biệt là kiểm soát nhiều triệu hội chứng của ADHD.

8.1 Thuốc

Bác sĩ sẽ tư vấn về công dụng và đen đủi ro của các loại thuốc.

Các loại thuốc kích thích
: các sản phẩm bao hàm methylphenidate hoặc amphetamine, hay là các loại thuốc được kê toa phổ cập nhất mang đến ADHD. Các chất kích thích xuất hiện để tăng và cân đối mức độ của những hóa hóa học não gọi là dẫn truyền thần kinh.Các bài thuốc khác: những loại thuốc không giống được thực hiện để điều trị ADHD bao hàm thuốc chống oxy hóa không kích đam mê và một số thuốc chống trầm cảm nhất thiết như bupropion. Atomoxetine với thuốc chống trầm cảm chuyển động chậm hơn những thuốc kích thích, nhưng mà đây có thể là sự lựa chọn xuất sắc nếu bạn không thể sử dụng thuốc kích thích bởi vì vấn đề sức mạnh hoặc chất kích thích gây ra công dụng phụ nghiêm trọng.

Loại thuốc tương xứng và liều lượng là không giống nhau giữa từng người, do vậy có thể mất thời gian để search ra một số loại thuốc cân xứng với bạn. Hãy cho bác bỏ sĩ biết về ngẫu nhiên tác dụng phụ của thuốc.

Thuốc phương thức điều trị tiêu chuẩn chỉnh cho ADHD ở tín đồ lớn thường bao gồm thuốc

8.2 tư vấn tâm lý

Tư vấn cho người mắc tăng động giảm chú ý thường bao gồm tư vấn tâm lý (tâm lý trị liệu), giáo dục và đào tạo về rối loạn và tài năng học tập.

Tâm lý trị liệu hoàn toàn có thể giúp bạn:

Cải thiện kỹ năng thống trị thời gian với tổ chứcTìm hiểu làm cụ nào để bớt hành vi bốc đồngPhát triển kỹ năng giải quyết và xử lý vấn đề giỏi hơnĐối phó với đều thất bại trong học tập, các bước hoặc làng hội trong vượt khứCải thiện lòng tự trọngTìm đọc cách cải thiện mối quan hệ giới tính với gia đình, đồng nghiệp và chúng ta bèPhát triển các chiến lược để kiểm soát cơn lạnh giận

Các loại tâm lý trị liệu thông dụng cho ADHD bao gồm:

Trị liệu hành vi nhấn thức: Kiểu hỗ trợ tư vấn có cấu tạo này dạy những kỹ năng rõ ràng để cai quản hành vi của khách hàng và đổi khác các kiểu suy nghĩ tiêu cực thành tích cực. Nó rất có thể giúp bạn đối phó với các thử thách trong cuộc sống, chẳng hạn như các vấn đề về trường học, công việc hoặc quan hệ và giúp giải quyết và xử lý các tình trạng sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như trầm cảm hoặc lạm dụng hóa học gây nghiện.Tư vấn hôn nhân gia đình và trị liệu gia đình: loại trị liệu này rất có thể giúp những người dân thân yêu đối phó với sự căng thẳng mệt mỏi khi sống với người bị ADHD và tìm hiểu những gì họ hoàn toàn có thể làm sẽ giúp đỡ đỡ. Hỗ trợ tư vấn như vậy có thể nâng cấp kỹ năng giao tiếp và giải quyết và xử lý vấn đề.

8.3 triệu tập điều trị những vấn đề liên quan đến mối quan hệ xã hội

Bạn tương tự như nhiều fan mắc tăng động bớt chú ý khác, hoàn toàn có thể không dự đoán được cùng quên các cuộc hẹn, bỏ lỡ thời hạn và đưa ra các quyết định bốc đồng hoặc phi lý. đầy đủ hành vi này rất có thể làm mất niềm tin của đồng nghiệp, bạn bè hoặc đối tác doanh nghiệp đối cùng với bạn.

Phương pháp trị liệu tập trung vào những vấn đề này và cách để theo dõi hành động của bạn. Vày vậy, các lớp học bao gồm thể nâng cấp giao tiếp và cải cách và phát triển các kỹ năng xử lý xung thốt nhiên và xử lý vấn đề. Trị liệu cho những cặp vợ chồng và những lớp học trong các số đó các thành viên gia đình xem thêm về ADHD tất cả thể cải thiện đáng kể những mối quan hệ nam nữ của bạn.

Phòng khám tâm lý - bệnh viện Đa khoa quốc tế dailykhmerpost.com Times đô thị có công dụng khám, tứ vấn, điều trị ngoại trú các vấn đề trung khu lý, sức mạnh tâm thần. Cùng với trang thiết bị văn minh cùng với nhóm ngũ chưng sĩ trình độ chuyên môn cao, chống khám tư tưởng - cơ sở y tế đa khoa quốc tế dailykhmerpost.com Times City có chức năng triển khai các trắc nghiệm trung khu lý, liệu pháp tâm lý chuyên sâu ship hàng công tác khám trị bệnh.

Phòng khám tư tưởng hiện đang hợp tác ký kết với các giáo sư, siêng gia bậc nhất của trường Đại học tập Y Hà Nội, những bệnh viện đường đầu trong toàn quốc và trên quốc tế để chẩn đoán cùng điều trị nhằm mục tiêu mang lại hiệu quả khám trị bệnh giỏi nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp, quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến đường TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Mydailykhmerpost.com để tại vị lịch cấp tốc hơn, quan sát và theo dõi lịch thuận tiện hơn!