Dàn sao nhí đình đám của gia đình phép thuật sau hơn 10 năm: người vào tuyến đầu chống dịch, người đã là mẹ bỉm sữa

     

Sau "Gia đình phép thuật", Gia Kỳ tạm gác lại sự nghiệp diễn xuất để theo đuổi ngành y. Anh hiện là bác sĩ trực tiếp chữa bệnh cho người bệnh ở khám đa khoa Hồi sức Covid-19.

Bạn đang xem: Dàn sao nhí đình đám của gia đình phép thuật sau hơn 10 năm: người vào tuyến đầu chống dịch, người đã là mẹ bỉm sữa


*

Buổi về tối của ngày nghỉ độc nhất vô nhị trong tuần, Gia Kỳ bỏ ra chút thời hạn trả lời chất vấn Zing. Nam diễn viên từng thủ vai phù thủy Ma Suri sinh hoạt phim Gia đình phép màu (2009) giờ vẫn là chưng sĩ trực tiếp điều trị và quan tâm bệnh nhân F0 ở bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP.HCM).

Trong 30 phút truyện trò qua điện thoại, Gia Kỳ share về quyết định chuyển phía từ thẩm mỹ sang ngành y, cũng giống như những trải nghiệm bắt buộc nào quên bên trên hành trình sát cánh đồng hành cùng bệnh nhân chiến đấu cùng với Covid-19.

"Vui nhất lúc máy hiển thị mật độ oxy bên trên 90%"

- hành trình trở thành chưng sĩ phòng dịch của Gia Kỳ bước đầu thế nào?

- Đại dịch nở rộ lúc tôi học tập năm sản phẩm công nghệ 6 sinh sống Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Khi tp.hcm giãn phương pháp đợt một, tôi đã hăng hái đăng ký làm tự nguyện viên trực tổng đài 115. Tiếp đến tôi tốt nghiệp và công tác làm việc ở khám đa khoa Nhân dân Gia Định. Tôi được giao trọng trách khám chắt lọc vaccine, chữa bệnh cho người bị bệnh thường còn chưa tiếp xúc F0.

Đến đợt chất dịch này tôi mới được cử xuống cơ sở y tế Hồi sức Covid-19 (Bệnh viện Ung bướu cửa hàng 2). Tôi đã ở chỗ này đã hơn một tháng, mỗi tuần thao tác làm việc 4 ngày theo ca trực, nghỉ một ngày, rồi liên tiếp xoay vòng như vậy, bất kể thứ bảy chủ nhật.

Nhiều chưng sĩ trong tp và ngoài Bắc được cử đến đây làm cho nhiệm vụ. Máy móc ở bệnh viện tạm đủ, nhưng mà 70 giường bệnh lúc nào cũng đầy. Khoảng tầm 20% những người mắc Covid-19 tất cả triệu chứng nặng yêu cầu nhập viện, phần nhiều là bạn già. Dịch thường biến đổi nặng từ ngày thứ 8-10. Người mắc bệnh bị thiếu thốn oxy, thở rất nặng nề khăn, lại không có người thân siêng sóc.

*

Không chỉ trực tiếp âu yếm bệnh nhân, Gia Kỳ còn đi hiến ngày tiết để cứu giúp người. Ảnh: Gia Ky Nguyen.

- các bước cụ thể của anh ý là gì?

- bệnh viện Hồi sức Covid-19 là bệnh viện tuyến cuối buộc phải tôi trực tiếp điều trị F0. Ở khoa, từng sáng chưng sĩ đã khám và mang lại thuốc căn bệnh nhân. Mỗi bác sĩ trung bình mang đến thuốc 6-8 người mắc bệnh và tiếp nối chia nhau theo dõi 70 ca bệnh. Hai gấp trực sẽ có được khoảng 8 bác bỏ sĩ.

Đầu buổi sáng sớm tôi đi đo độ đậm đặc oxy cho tất cả ca bệnh. Với tôi, vui nhất là lúc máy hiển thị độ đậm đặc oxy trên 90%, người bị bệnh thở êm. Chỉ việc ghi vào hồ nước sơ nhì câu đó tôi đã khôn xiết hạnh phúc.

Chúng tôi ai ai cũng có trọng trách riêng hẳn hoi, bác bỏ sĩ lo điều trị, y tá mang lại thuốc và chăm tín đồ bệnh. Tuy thế vì số lượng bệnh nhân đông nên công ty chúng tôi phải san sẻ quá trình cho nhau. Căn bệnh viện bây giờ cũng có tình nguyện viên cung ứng bệnh nhân uống nước, nắm tã.

Giữa những khoảng chừng nghỉ, mọi người ít lúc tụ tập hoặc nói chuyện, nạp năng lượng uống. Cửa hàng chúng tôi đoàn kết trong những lúc làm cùng giữ khoảng cách khi tung ca để tránh nguy cơ lây truyền chéo.

- Theo phân chia sẻ, Gia Kỳ mới chỉ trực tiếp điều trị mang lại F0 trong rộng một mon qua. Thời gian mới ban đầu anh đã chạm mặt khó khăn gì?

- Nói thật, ban sơ tôi sốc cùng ngộp. Tôi chuyên về y khoa ngoại niệu, không nhiều thời cơ tham gia vào đều ca phải tiến hành hồi sức cấp cứu. Phải mất khoảng thời hạn ngắn tôi mới quen nhịp quá trình và giữ bình tĩnh để âu yếm bệnh nhân.

- Đối mặt với nhiều nguy hiểm, xui xẻo ro, anh tự bảo đảm mình ra sao?

- Tôi xác định phiên bản thân phải an toàn trước đã. Ví như một bác bỏ sĩ lan truyền bệnh, đồng nghiệp sẽ áp lực gấp đôi, vì thế tôi luôn đảm bảo biện pháp phòng hộ, mặc phục trang bảo hộ, mang khẩu trang, phun khử trùng đầy đủ cũng như xét nghiệm liên tục. Tôi xúc tiếp trường hợp nặng yêu cầu những lúc cung cấp cứu, hồi tim cho dịch nhân, tôi không nghĩ gì nữa và cũng chẳng biết bao giờ mình sẽ ảnh hưởng nhiễm.

Vì là sinh viên new ra trường nên tôi tranh thủ update kiến thức y tế và theo dõi phác hoạ đồ chữa bệnh trên gắng giới. Mục tiêu của tôi là nỗ lực không để dịch nhân phi vào giai đoạn nặng.

- Anh nạp năng lượng ngủ, sinh hoạt chũm nào trong quy trình này?

- cửa hàng chúng tôi được bệnh dịch viện, sở y tế với ủy ban thành phố sắp xếp chỗ ở tại khách hàng sạn. Việc này sẽ bảo đảm sức khỏe mạnh cho bác sĩ và người thân trong gia đình của bọn chúng tôi. Số đông thứ tới lúc này vẫn ổn. Tôi là bạn con của thành phố hồ chí minh và vẫn hơn một tháng chưa về nhà, thỉnh thoảng có bài toán ghé ngang đem đồ chỉ dám gọi bà mẹ mang ra trước cửa. Tôi là con 1 trong các nhà cần được ba người mẹ dành gần như sự quan tâm, vì vậy khi gọi điện thoại cảm ứng về đơn vị tôi ko dám than vãn vì sợ gia đình lo lắng.

"Nghẹn lòng khi bệnh nhân nói ao ước bỏ cuộc"

- tận mắt chứng kiến những khoảnh khắc bệnh dịch nhân đau buồn giành đơ sự sống, lưu ý đến đọng lại trong anh là gì?

- Như mọi bạn cũng biết người bị bệnh F0 gặp mặt vấn đề rất lớn nhất là hô hấp. Khi họ thiếu oxy và trở nặng hay ra đi vô cùng nhanh. Bác bỏ sĩ công ty chúng tôi phải hồi sức để giữ lại lấy sự sống cho họ. Nhưng lại đáng tiếc, có không ít trường hợp đã không qua khỏi.

Xem thêm:

Những thời điểm đó, tôi bi thương lắm. Một trong những bệnh nhân mà tôi quan tâm từ đầu, hỏi thăm mỗi ngày, theo dõi triệu chứng sức khỏe, xoay xở họ ở đúng bốn thế khi khó thở đã ra đi. Tận mắt chứng kiến họ rời bỏ thế giới là điều tôi cảm giác rất khiếp khủng. Cứ mỗi đêm trực mà gồm bệnh nhân mất, tôi lại bị ám ảnh.

*

Gia Kỳ gác lại việc đóng phim để tập trung cho nghề bác sĩ. Ảnh: Gia Ky Nguyen.

- Vừa qua, VTV phát sóng phim tư liệu “Ranh giới” ghi lại cảnh nghẹn lòng với câu nói mong mỏi rút thiết bị thở nhằm về nhà đất của sản phụ mắc Covid-19. Trong quá trình điều trị bệnh dịch nhân, anh có nghe hầu như câu tương tự?

- có phải lúc nghẹt mũi là bạn đã cảm giác rất giận dữ không? Đằng này, người mắc bệnh F0 thở cơ mà oxy không vào, họ đề xuất gồng người lên để thở, cực kỳ tốn sức và mệt mỏi. Tôi từng nghẹn lòng khi một bệnh nhân nói rằng: “Tôi mệt quá bác sĩ, tôi mong muốn bỏ cuộc”. Câu đó nghe cực khổ lắm.

Tôi và đội ngũ y bác bỏ sĩ đã nỗ lực chữa trị hết mức tất cả thể, hỏi thăm người mắc bệnh về hoàn cảnh gia đình, con cháu của họ. Tôi luôn động viên họ cố gắng vượt qua quy trình này để trở về bên cạnh người thân.

- bao gồm bao giờ, đông đảo khoảnh khắc yếu lòng khiến cho anh phải quay đi, vội lau nước mắt?

- Tôi luôn ghi nhớ được lần đầu vào phòng hồi sức mang lại 2 ca bệnh. Người bị bệnh tuột oxy rất cấp tốc và chúng tôi phải thực hiện hồi tim vào 40 phút. Sau cùng thì khoảnh khắc bi lụy nhất đã xảy ra. Anh bác sĩ khủng trong ca trực nói: “Bệnh nhân ko qua khỏi, tim ngừng rồi”.

Tôi cách ra ngoài, bựa thần, lag cả người. Tôi vẫn rơi nước mắt bởi chưa bao giờ chứng loài kiến tình trạng bệnh trở nặng đến vậy. Trải qua đông đảo lần tương tự, tôi đã bình thản hơn để liên tục theo dõi những bệnh nhân khác.

- thay đổi rõ rệt nhất của anh ý sau rộng một mon qua?

- Tôi trưởng thành, bao gồm trải nghiệm và lưu ý đến sâu sắc về nghề bác sĩ. Tôi nhận ra quan trọng đặc biệt nhất là sát cánh đồng hành cùng dịch nhân, vì nếu chỉ 1 mình bác sĩ sẽ không làm được gì cả. Tâm trạng tôi cách đây không lâu tốt lên vì con số ca bệnh nặng có xu thế giảm, cho dù không nhiều. Tôi chỉ muốn chia sẻ thông tin tích cực và lành mạnh này đến rất nhiều người trải qua mạng làng mạc hội.

Nếu có duyên sẽ liên tục đóng phim

- Gia Kỳ từng được người theo dõi yêu mến qua bộ phim thiếu nhi mái ấm gia đình phép thuật (2009). Một diễn viên lúc ấy mới 13 tuổi đã cân đối việc học cùng đóng phim ra sao?

- Đạo diễn hiểu chúng tôi còn đi học nên ráng thu xếp lịch quay vào cuối tuần, hoặc kẹt lắm tôi mới yêu cầu xin nghỉ vào số đông tiết buổi chiều, kèm theo điều kiện là cùng người mẹ lên chống giám hiệu để cam đoan kết quả học tập. Nói thật, nhờ đóng góp phim nhưng tôi mới học tốt. Tôi đề ra mục tiêu học tập và bảo đảm an toàn thành tích khả quan thì mới có thể được đến nghỉ.

- Có căn nguyên nghệ thuật xuất sắc như vậy, nguyên nhân anh đưa ra quyết định chuyển hướng?

- Tôi đóng phim từ bé dại và kéo dãn dài khoảng thời gian ăn, ngủ trên phim trường trong cả 7 mang lại 8 năm. Dẫu vậy, trong thâm tâm tôi luôn luôn ấp ủ cầu mơ trở thành bác bỏ sĩ vì hiếu kỳ về khoa học và chữa bệnh, trợ giúp mọi người.

Những tập cuối của phim gia đình phép thuật rơi vào thời điểm năm tôi học tập lớp 10. Số đông người khi đó hỏi tôi rằng có thường xuyên theo thẩm mỹ và nghệ thuật hay không. Tôi đã cân nhắc rất lâu và quyết định gác lại tuyến phố diễn xuất để tập trung học với thi bác sĩ.

*

Khi lớn, đường nét gương mặt của Gia Kỳ không tồn tại nhiều biến hóa so với trước. Ảnh. Gia Ky Nguyen.

- Sau 12 năm, khán giả vẫn tiếp tục nhắc về mẫu phù thủy Ma Suri qua diễn xuất của Gia Kỳ. Anh gồm nghĩ một ngày sẽ quay trở lại nghệ thuật?

- Được đa số người thương yêu và dành tình yêu sau Gia đình phép thuật là sự sung sướng lớn cùng với tôi. Bộ phim kết thúc nhưng các diễn viên cửa hàng chúng tôi vẫn giữ lại liên lạc, thỉnh thoảng đi dạo cùng nhau. Hiện chỉ với Nhật Hạ là nhiệt huyết theo nghề diễn, số sót lại đều có các bước khác nhau, sinh hoạt mỗi nước không giống nhau.

Học hành, quá trình cứ cuốn lấy khiến tôi không còn thời gian để ý đến đến chuyện khác. Nếu gồm cơ hội, tôi ước ao một đợt tiếp nhữa được quay lại đóng phim.