Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội qua điện thoại, qua mạng

     

Tham gia BHXH, ngoài những quy định về quyền lợi, chế độ, hầu như lưu ý về sổ BHXH cũng khá quan trọng. Không chỉ là để tàng trữ thông tin, dữ liệu của tín đồ tham gia, sổ BHXH còn là một căn cứ nhằm theo dõi và xử lý các chế độ BHXH. Xung quanh vụ việc sổ BHXH, có nhiều vấn đề fan lao động vẫn còn đó vướng mắc.

Bạn đang xem: Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội qua điện thoại, qua mạng


*

Một số lưu ý về sổ BHXH mà người lao động yêu cầu biết.

1. Tra cứu vớt số sổ BHXH

Theo Công văn 3340/BHXH-ST năm 2017, cụm từ “Số sổ” in lên trên tờ bìa cùng tờ tách sổ BHXH được thay thế sửa chữa bằng “Mã số”. Tức là về bản chất, số sổ BHXH với mã số BHXH là như nhau.

Mã số BHXH mà số định danh cá thể duy tốt nhất của tín đồ tham gia BHXH, được cấp và ghi trên sổ BHXH và thẻ BHYT. Như vậy, mỗi cá nhân tham gia BHXH vẫn chỉ bao gồm một mã số BHXH duy nhất.

Tra cứu mã số BHXH như vậy nào?

Cách 1: Xem trên tờ bìa sổ BHXH.Cách 2: Xem trên thẻ bảo hiểm y tế, mã số BHXH được trình bày ở ô thứ 4 có 10 số tự nhiên và thoải mái trên thẻ BHYT.
*

Một số giải pháp tra cứu giúp mã số BHXH fan lao động hoàn toàn có thể áp dụng.

2. Làm hồ sơ xin cung cấp lại sổ BHXH

Người lao đụng bị mất sổ BHXH hoàn toàn có thể xin cấp lại được tốt không? Theo Khoản 2, Điều 46 quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động rất có thể được cấp lại sổ BHXH lúc bị mất, hỏng.

Về thủ tục xin cấp lại sổ, theo Khoản 2, Điều 97 cách thức BHXH năm 2014 và Khoản 1, Điều 27 quyết định 595/QĐ-BHXH được sửa đổi bởi ra quyết định 505/Đ-BHXH, để xin cấp cho lại sổ BHXH vào trường vừa lòng bị mất, hỏng, fan lao đụng cần sẵn sàng 01 bộ hồ sơ bao gồm các sách vở và giấy tờ sau:

Đơn đề xuất cấp lại sổ BHXH của fan lao động.

Người lao hễ nộp bộ hồ sơ trực tiếp mang lại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc thông qua đơn vị đang làm việc trong thời hạn không quá 10 ngày tính từ lúc ngày dìm đủ hồ nước sơ. Ngôi trường hợp buộc phải xác minh quá trình đóng BHXH ở những tỉnh khác, thời hạn để thực hiện và xét để mắt hồ sơ không thực sự 45 ngày.

3. Đổi sang Căn cước công dân không đổi sổ BHXH

Theo Điều 27, đưa ra quyết định 595/QĐ-BHXH, các trường hợp mức sử dụng cấp lại sổ BHXH gồm những: Cấp lại sổ BHXH vị mất, hỏng; cung cấp lại sổ BHXH do đổi khác họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch.

Xem thêm: Khu Chợ Tốt Nhà Đất Cần Thơ Cập Nhật Mới Tháng 10/2021, Rao Vặt Cần Thơ

Như vậy, ngôi trường hợp thay đổi từ chứng minh thư nhân dân sang Căn cước công dân không thuộc hình thức trên. Vị vậy, trường thích hợp này bạn lao đụng không buộc phải đổi sổ BHXH.


*

Đổi lịch sự căn cước công dân, bạn lao hễ không cần đổi sổ BHXH.

4. Bắt buộc tiến hành thủ tục chốt sổ BHXH khi đổi khác chỗ làm

Theo quy định, sau khi kết thúc hợp đồng lao đụng với người sử dụng lao động, người sử dụng lao rượu cồn phải hoàn thành các thủ tục chốt sổ nhằm trả lại sổ BHXH thuộc các sách vở đã duy trì của bạn lao động.

Tuy nhiên, một vài trường hợp sệt biệt, người sử dụng lao động không thực hiện chốt sổ cho người lao cồn hoặc đang nợ tiền BHXH đề xuất không thể chốt sổ, tín đồ lao động rất có thể liên hệ phòng Lao đụng - yêu thương binh cùng Xã hội hoặc thanh tra Sở Lao hễ - yêu đương binh với Xã hội nhằm được cung ứng can thiệp.

Ngoài ra, giả dụ sang doanh nghiệp mới, người lao động hoàn toàn có thể cung cấp cho mã số BHXH (số sổ BHXH) để tham gia BHXH ở công ty mới để liên tục quá trình đóng BHXH, của cả trường hợp chưa chốt được sổ.

5. Người sử dụng lao rượu cồn chốt sổ BHXH cho những người lao động

Theo các nội dung trên, nếu người tiêu dùng lao cồn không chốt sổ, bạn lao động hoàn toàn có thể tự chốt sổ tốt không? Theo Khoản 5, Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, người tiêu dùng lao cồn cần:

“5. Phối phù hợp với cơ quan bảo đảm xã hội trả sổ bảo đảm xã hội cho những người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi fan lao động hoàn thành hợp đồng lao động, phù hợp đồng thao tác làm việc hoặc thôi vấn đề theo dụng cụ của pháp luật.”

Vì vậy, nhiệm vụ chốt sổ BHXH thuộc về người sử dụng lao động, fan lao động quan trọng tự chốt sổ BHXH mang đến mình.

6. Giấy tờ thủ tục chốt sổ BHXH

Để triển khai chốt sổ BHXH, người tiêu dùng lao hễ cần chuẩn bị các sách vở sau:

Tờ bìa sổ BHXH.Các tờ tách của sổ BHXH (nếu có).Danh sách lao đụng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn thương tâm lao động, dịch nghề nghiệp.Bảng kê tin tức (Mẫu D01-TS).Công văn chốt sổ của đơn vị (Mẫu D01b-TS).

Sau khi sẵn sàng 01 bộ hồ sơ như trên, người tiêu dùng lao hễ nộp hồ nước sơ cho cơ quan bảo đảm xã hội. Thời gian giải quyết là không thật 05 ngày tính từ lúc ngày dìm đủ làm hồ sơ theo quy định.

Trên đây là 6 xem xét về sổ BHXH mà người lao động đề nghị nắm được. Sổ BHXH là căn cứ quan trọng để theo dõi quá trình đóng BHXH với hưởng những quyền lợi, bạn lao động rất có thể tham khảo tin tức để dễ ợt thực hiện những thủ tục giải quyết chế độ BHXH.