Tác phẩm văn học việt nam nên đọc

     

25 cuốn sách Văn học vn được trình làng có sức truyền tải khỏe khoắn mẽ, đã phản ánh chân thật thân phận với khát vọng sinh sống của con fan từ thời phong kiến cho tới giai đoạn đầu xây dựng của đất nước, sau bao nhiêu năm vẫn không thay đổi vẹn giá trị, vĩnh cửu với thời gian.

Bạn đang xem: Tác phẩm văn học việt nam nên đọc

Tuổi Thơ Dữ Dội

*
Xem giá chỉ bán

Một item truyện lâu năm bảy phần ở trong nhà văn Phùng Quán. Truyện được khởi thảo bên bờ hồ tây năm 1968 và xong trong lều cỏ thân hồ Tịnh vai trung phong năm 1986. Cuốn truyện xoay quanh cuộc sống chiến đấu cùng sự hy sinh của những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu thốn niên do thám của trung đoàn nai lưng Cao Vân…

Đọc review

Chí Phèo

*
Xem giá bán

Chí Phèo – tập truyện ngắn tái hiện nay bức tranh chân thực nông thôn việt nam trước 1945, nghèo đói, xác xơ trên con phố phá sản, bựa cùng, hết sức thê thảm, tín đồ nông dân bị đẩy vào con phố tha hóa, lưu manh hóa. Phái nam Cao không hề bôi nhọ fan nông dân, trái lại bên văn đi sâu vào nội chổ chính giữa nhân vật dụng để khẳng định nhân phẩm và thực chất lương thiện trong cả khi bị vùi dập, cướp mất cà nhân hình, nhân tính của tín đồ nông dân, đồng thời phán quyết đanh thép cái xã hội tàn ác đó trước 1945.

Vợ Nhặt

*
Xem giá bán

Tác phẩm “Vợ nhặt” luân phiên quanh câu chuyện của cha người trong một mái ấm gia đình ngụ cư. Điều lạ là một người tạo sự chính cái tên của truyện lại không có tên, do dự tuổi. Đó chính là vợ Tràng. Người thiếu phụ ấy chỉ là một trong những trong số mặt hàng ngàn, hàng chục ngàn thân phận đàn bà cùng thời. Vì chưng đó, bạn ấy cực kỳ rễ bị lãng quên, không nhiều ai chú ý tới tuy vậy với nhà văn đó là một trong những phận ko thể bỏ qua, một số trong những phận khiến nhức nhối, trăn trở. Sự lôi kéo của nhân vật nữ giới này hợp lí là xuất phát từ một người trong cõi mù mịt, không đâu vào đâu trở thành một nàng dâu thánh thiện thục của bà vậy Tứ?

Đọc review

Tắt Đèn

*
Xem giá bán

Tắt đèn của phòng văn Ngô vớ Tố phản chiếu rất chân thực cuộc sinh sống khốn khổ của tầng lớp nông dân vn đầu cố gắng kỷ XX dưới ách đô hộ của thực dân Pháp. Cống phẩm xoay quanh nhân đồ dùng chị Dậu và gia đình – một điển hình của cuộc sống bần cùng hóa sưu cao thuế nặng mà chính sách thực dân áp đặt lên xã hội Việt Nam. Trong cơn cùng cực chị Dậu phải cung cấp khoai, bán bè lũ chó đẻ và cung cấp cả đứa con để mang tiền nộp sưu thuế cho chồng nhưng cuộc sống đời thường vẫn lấn sân vào bế tắc, không lối thoát.

Trong tác phẩm, cảnh đời tràn nước đôi mắt của gia đình chị Dậu đã làm được tái hiện nay một giải pháp sống cồn trong từng câu chữ, chi tiết văn học với khá nhiều cung bậc cảm giác của tác giả khiến cho người gọi không ngoài xúc động.

Đọc review

Số Đỏ

*
Xem giá bán

Bằng ngòi bút trào phúng độc đáo, Số đỏ lên án gay gắt cái xóm hội tứ sản thị trấn Việt Nam đang chạy theo lối sống đương đại rởm rất là lố lăng đồi bại đương thời. Người sáng tác đã công kích cay độc các phong trào “Âu hóa”, “thể thao”, “giải phóng thanh nữ quyền”, “tiến bộ”, “cải phương pháp xã hội” mà thực chất chỉ là ăn chơi trụy lạc, làm tiền, giày đạp trắng trợn lên đầy đủ nền nếp đạo đức nghề nghiệp truyền thống… ngôn ngữ nghệ thuậ của Vũ Trọng Phụng thấm đẫm đậm chất ngầu và cá tính sáng tạo. Một thứ ngôn từ vừa gai góc, nhan sắc nhọn, mỉa mai, chua chát. Cũng là thứ ngôn ngữ đào bới sự phô bày, lên án, tố cáo các mặt trái của buôn bản hội nhưng dữ dội hơn so với các cây cây bút hiện thực khác.

Đọc review

Bỉ Vỏ

*
Xem giá chỉ bán

Bỉ vỏ của Nguyên Hồng là một trong những tác phẩm xuất sắc độc nhất vô nhị của dòng văn học hiện thực phê phán. Qua tác phẩm, hầu hết nét vượt trội của một lớp fan sống dưới mặt đáy xã hội, cuộc sống lầm than, đói khổ của tầng lớp dân chúng lao cồn và cả thực chất xấu xa thối nát của buôn bản hội thực dân phong kiến đều được khắc họa tài tình dưới ngòi bút sắc sảo của tác giả.

Đọc review

Cánh Đồng Bất Tận

*
Xem giá bán

Cánh đồng bất tận bao gồm những truyện giỏi và new nhất ở trong nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Đây là tác phẩm đang gây xôn xao trong cuộc sống văn học, vì chưng ở đó tín đồ ta tìm kiếm thấy sự dữ dội, tàn khốc của đời sống thôn dã qua tầm nhìn của một cô gái. Bi kịch về nỗi mất mát, sự cô đơn được đưa lên đến tận cùng, khiến người đọc có những lúc cảm thấy nhói tim…


Đọc review

Nỗi bi lụy Chiến Tranh

*
Xem giá chỉ bán

Tác phẩm là dòng hồi ức của bạn lính về chiến tranh và thời tuổi trẻ đã từng qua vào bom đạn. Đó là lòng tiếc nuối thương vô hạn đối với những fan cùng vắt hệ với tôi đã nằm xuống, là ám hình ảnh về thân phận con tín đồ trong thời buổi loạn ly, và thông qua thân phận là sự việc tái hiện tại đầy xót xa về quá khứ, đa số suy tư nghiền ngẫm về nhỏ đường dấn thân của cả một thay hệ sinh ra trong chiến tranh. Bao phủ lên tất cả, là nỗi buồn nâng cao gắn với từng mảnh đời riêng. Thành phầm đã bước thoát ra khỏi lối mòn về lòng từ hào dân tộc bản địa cùng đều chiến công với vinh quang cộng đồng để nêu lên thông điệp về sự việc ghê tởm, về tính chất hủy khử của chiến tranh so với con người.

Vào thời điểm ra đời cuối những năm 1980, “Nỗi ảm đạm chiến tranh” hoàn toàn có thể được xem như là tác phẩm văn học nước ta hiện đại trước tiên viết về chiến tranh có cái nhìn khác với ý niệm truyền thống, khẳng định mạnh mẽ vai trò cá nhân trong buôn bản hội, quyền sống, niềm hạnh phúc và gian khổ của con người với tư cách một thành viên độc lập. Tè thuyết nhận được phần thưởng Hội bên văn vn năm 1991.

Đọc review

Giông Tố

*
Xem giá bán

“Giông Tố” là một trong những tác phẩm danh tiếng nhất của Vũ Trọng Phụng. Cùng với ngòi cây bút châm biếm thâm thúy của mình, ông miêu tả và kể về sự thối nát, xấu cùng, bất công của xóm hội thời đó, làm cho những người đọc cảm thấy căm phẫn nhưng cũng đầy xót xa. đầy đủ câu chuyện, đông đảo nhân trang bị được xen kẹt lẫn nhau, đông đảo nhân đồ vật được mô tả vô cùng chân thực: Nghị Hách, Mịch, Long…và sự lầm lẫn đầy đắng cay ở phía cuối sách càng làm cho những người đọc nể sợ thêm tài đề cập chuyện của Vũ Trọng Phụng. Đọc “Giông Tố”, ta hiểu rõ được phần như thế nào xã hội thời xưa bởi vì nó được miêu tả vô cùng sống động dưới ngòi bút ở trong nhà văn tài ba này.

Đọc review

Sống Mòn

*
Xem giá bán

Sống mòn ngừng vào năm 1944, xuất bản ban sơ với tên thường gọi “Chết mòn” năm 1956. Trong tác phẩm, nam Cao đã miêu tả sâu dung nhan tấn thảm kịch tinh thần của người trí thức nghèo trong làng hội cũ. Bọn họ là những người dân có ý thức rất cao về nhân phẩm cùng danh dự, bao gồm khát vọng – ước mơ văn chương mập mạp nhưng lại bị gánh nặng cơm trắng áo gạo chi phí bóp nghẹt sự sống. Rộng rộng là vận mệnh mấy con bạn ấy, ta thấy đề ra một cách ám ảnh vấn đề vận mệnh chung của cả một buôn bản hội chua xót, đau đớn, bi thiết thảm, tủi nhục, trong đó, đời sống không thể ý nghĩa, trở lại phía nào thì cũng thấy dựng lên những tường ngăn bế tắc.”

Cuốn đái thuyết chất chứa đầy đủ suy nghĩ, trăn trở, ưu tư của nam giới Cao về phong thái sống, về lối viết với nhiệm vụ của không ít người cụ bút. Không có những xung chợt gay gắt, mâu thuẫn cao trào, chỉ đơn giản và dễ dàng là số đông giằng xé tranh đấu nội trung ương của mỗi phận người. Chỉ cách giọng văn điềm đạm, cốt truyện đơn giản, núm nhưng, sống mòn sẽ hội tụ đầy đủ tất cả sự điêu luyện, sắc sảo của một ngòi bút truyện ngắn bậc thầy.

Đọc review

Vỡ Đê

*
Xem giá bán bán

Vỡ đê phản ánh hiện thực trên một phạm vi khá rộng, từ thành thị đến nông thôn, tuy nhiên tập trung lên án những chính sách, thủ đoạn giai cấp của lũ thực dân, quan liêu lại sẽ đẩy tín đồ nông dân vào tình cảnh đói giá buốt cơ cực… Một chiến thắng hiện thực phê phán của Vũ Trọng Phụng đã cho những người đọc thấy lại những ngày đen tối của dân tộc ta dưới kẻ thống trị của thực dân phong con kiến trong tiến trình trước 1945.

Bước Đường Cùng

*
Xem giá bán bán

Tác phẩm bội phản ánh sống động xã hội phong loài kiến địa công ty của Việt Nam. Những con người túng bấn luôn bị những thế lực phong kiến bầy áp, để họ cần vào bước đường cùng, buộc phải uất hận và căm phẫn tột độ. Cái cơ chế quan lại tham nhũng, “những mẫu bất công của chế độ thối nát vùng hương thôn” đã đẩy biết bao bé người gia đình nông dân nghèo đi đến cách đường cùng. Với ngòi bút biểu đạt chân thực và tinh tế và sắc sảo của mình, Nguyễn Công Hoan vẫn cho họ thấy được tranh ảnh đời sống cơ chế xưa. Một tòa tháp hay đề nghị đọc.

Đọc review


Con Hoang

*
Xem giá bán bán

Đây là một trong tác phẩm viết về thân phận của người phụ nữ trong thời kì đất nước còn chiến tranh loạn lạc. 1 cửa nhà hay tuy thế rất buồn, số đông người thiếu phụ bị hãm hiếp vày những ông có chức vụ rồi tiếp đến cuộc đời như bị đẩy xuống vực sâu. Tứ tưởng trọng phái nam khinh thiếu phụ đã bám rễ vào làng mạc quê việt nam từ xưa nặng nề mà dứt ra được. Vào tác phẩm có không ít cảnh người thanh nữ muốn được thoả mãn bạn dạng năng con tín đồ mình được tác giả diễn tả rất nghệ thuật, không trở nên phô.

Chuyện công ty Quê

*
Xem giá bán

Chuyện bên Quê là tập truyện ngắn trong phòng văn Nguyễn quang đãng Lập. Trong những số ấy có 01/05 là những tạp văn có tính truyện ngắn, 1 tháng 5 là đều truyện ngắn không in tập nào tính từ lúc sau tập Tiếng call phía mặt trời lặn, 3/5 sót lại những truyện ngắn được nhiều người hâm mộ nhưng chưa in tập làm sao như chuồng tiêu hai ngắn, xóm gái hoang, Quê choa chí dị…

Cách nhắc chuyện của Nguyễn quang đãng Lập trong Chuyện bên Quê cuốn hút lạ thường. Đúng như nhà văn Bảo Ninh đã nhận xét, bọ Lập sẽ rất thành công với thể nhiều loại “khẩu văn” qua công trình này. Giọng văn giản dị, chất phác đúng như tính cách của tín đồ dân quê trong khi đã thu khiêm tốn giữa người sáng tác và bạn đọc. Giản solo trong xung khắc họa tính bí quyết của từng nhân vật cơ mà lại rất ước kì trong mạch cảm xúc. Chắc hẳn rằng hiếm ai có khả năng khiến người đọc vừa giận vừa yêu thương như Nguyễn quang quẻ Lập.

Xem thêm: Xem Tử Vi Tuổi Nhâm Tuất Năm 2017 Nữ Mạng, Tử Vi Tuổi Nhâm Tuất Năm 2017 Nữ Mạng

Đọc review

Quảng Trị 1972

*
Xem giá chỉ bán

Quyển sách này theo một mạch truyện rõ ràng, từ bỏ lúc người sáng tác ở Hà Nội, đến xuất phát vào Thành Cổ Quảng Trị, rồi tham chiến ở các mặt trận khác, sau cuối được gửi về hà nội thủ đô chữa trị sau thời điểm bị một miếng pháo cắm vào đầu.

Ở tác phẩm này, cuộc chiến tranh một lần tiếp nữa được lột tả siêu thật, vẫn luôn là máu, thịt, thuốc súng và cả phần đa tiếng bom rít trên thai trời, hồ hết thảm bom tự B52 chật ngóng lấy đi mạng sinh sống của sản phẩm chục đồng chí trong một thoáng.

Đọc review

Bến không Chồng

*
Xem giá bán

Bến ko chồng, nghỉ ngơi thời điểm bắt đầu 90, quả đã góp được một cái nhìn new về bức tranh non sông trong thời chiến và hậu chiến; với gánh nặng không hẳn chỉ là chiến tranh, về phía khách quan; mà còn là một những lầm lỡ của con người, trong một bối cảnh có vô số biến động và demo thách, mà toàn bộ những ai “do lịch sử hào hùng để lại” đã không đủ tầm với sức để vượt qua. Hầu như nhận xét này đã xác định được địa điểm của cuốn tè thuyết, cùng còn rộng phủ hơn khi đã được dịch ra tiếng Pháp, Ý cũng như được chuyển thể thành phim truyện cùng tên.

Hà Nội 36 Phố Phường

*
Xem giá chỉ bán

Người Pháp tất cả Paris, bạn Anh tất cả London, tín đồ Tàu tất cả Thượng Hải… trong số sách vở, trên những báo chí, họ kể tới thành phố của mình một biện pháp tha thiết, mến yêu… Ta đề xuất nghe tín đồ Pháp nói đến Paris, người ở Paris, bắt đầu hiểu được sự thương yêu ấy cho bực nào.

Chúng ta cũng có Hà Nội, một thành phố có nhiều vẻ đẹp, vì hà nội đẹp thật (chúng ta chỉ với tìm đông đảo vẻ đẹp nhất ấy ra), với cũng vì bọn họ yêu mến. Yêu thương mến thành phố hà nội với trung khu hồn fan Hà Nội, tương tự như người Parisien chủ yếu hiệu thương mến Paris… giữa những cuộc phiếm du, – phiếm du ngoài những phố tp hà nội là một cái thú vô song chỉ người hà nội có – ta nên để ý đến phần đa nét đổi thay của thành phố, đề nghị nhận xét hồ hết vẻ đẹp cũng như vẻ xấu của phố phường, thân mật với số đông thú vui chơi giải trí hay phần lớn cảnh lầm than, với những người Hà Nội cũng tương tự ta.


Hà Nội tất cả một sức quyến rũ so với các fan ở vị trí khác… Ở rất nhiều hang cùng ngõ nghách của làng mạc xa, tốt ở hầu như nương mật thẳm trong rừng núi, ban chiều vẫn có tương đối nhiều người ngóng về một phương trời để nắm trông cái ánh sáng của hà nội thủ đô chiếu lên nền mây. Để cho tất cả những người mong mong kinh kỳ ấy, và để cho người ở Hà Nội, bọn họ khuyến khích yêu mến hà nội hơn, chúng ta nói đến tất cả những vẻ riêng biệt của Hà Nội, khiến mọi sự thay đổi trong bố mươi sáu phố phường đều có tiếng vang ra khắp những nơi.

Đọc review

Nhật cam kết Đặng Thị Thùy Trâm

*
Xem giá bán

Một cuốn nhật kí nhặt được bên xác của một bạn nữ Việt cộng đã suýt bị người lính Mỹ ném vào lửa, nhưng người phiên dịch đang khuyên anh ta yêu cầu giữ lại bởi vì “trong đó bao gồm lửa”. Nhật kí Đặng Thùy thoa là hồ hết ghi chép hằng ngày của một tín đồ nữ bác bỏ sĩ về cuộc sống của chị khu vực chiến tuyến. Cuốn nhật kí là quả đât riêng của tín đồ trí thức tinh tế cảm nhưng không yếu ớt đuối, tha thiết với cuộc sống thường ngày mà ko hề lo sợ trước đông đảo gian nan. Ở đó ta vẫn gặp những do dự trăn trở trước tình yêu, trước cuộc sống thường ngày phức tạp hàng ngày, số đông nỗi buồn, nỗi ghi nhớ nhung, sự đơn độc của một tín đồ con gái, dẫu vậy đồng thời chúng ta cũng phiêu lưu một ý chí mãnh liệt, phần nhiều lời nói tự động hóa viên cảnh tỉnh, một lòng can đảm phi thường – đều điều đã tạo nên sự một nạm hệ anh hùng.

Hà Nội Lầm Than

*
Xem giá bán bán

Là rất nhiều trang phóng sự đầy đau xót về cuộc sống thường ngày của số đông con bạn lầm đường lạc lối trong các phận cùng định mệnh cho bao gồm mình. Tác phẩm cho ta tiếp cận những biểu tượng nhân đồ ấy nghỉ ngơi một góc nhìn mới, gợi lên mang lại ta ánh nhìn vừa đáng thương lại vừa xứng đáng trách nhưng che phủ vẫn là niềm xót xa mang lại số phận của những con người-những tín đồ phải dùng thân xác làm cho đồ chơi xác thịt cùng nhân phẩm thay đổi thú vui cho những người khác. Bởi thế, trước giờ đồng hồ phóng sự vốn là những trang viết rét mướt lùng, hờ hững lúc này lại ngập cả một nỗi đau cùng xót thương vô hạn.

Tố Tâm

*
Xem giá bán bán

Tiểu thuyết Tố tâm được viết 1922, in thứ 1 1925. Nội dung tình tiết kể về một đôi tuổi teen nam chị em yêu nhau, vì chưng lễ giáo phong loài kiến mà nên chia ly. Tố Tâm thành lập và hoạt động “lập tức gây xôn xao, sôi nổi dư luận một thời”. Đây cũng chính là cuốn đái thuyết bao gồm số lần tái bản kỷ lục lên đến mức hàng mấy chục lần, chuyển tên tuổi tuy nhiên An – Hoàng Ngọc Phách vào hàng các nhà văn trông rất nổi bật lúc bấy giờ.

Vàng với Máu

*
Xem giá chỉ bán

“Vàng và máu” nói theo cách khác là tác phẩm thành công xuất sắc nhất vào thể một số loại truyện trinh thám, khiếp dị của sự nghiệp thế Lữ. Nó như là một trong hiện tượng trong nền văn học tập Việt Nam. Lối nhắc chuyện của nuốm Lữ khôn cùng hấp dẫn, ly kì cùng gây tò mò, xúc động cho những người đọc, xây đắp giản dị, tất cả kết giải, lối văn gọn gàng gàng, thanh thoát, trí tưởnv tượng cùng khiếu so sánh phong phú, phần lớn đoạn tả cảnh rất tỉ mỉ đồng thời gây cảm hứng rùng rợn như chính mình là nhân vật trong câu chuyện đó.

Thương ghi nhớ Mười Hai

*
Xem giá bán

Trong số cửa nhà của Vũ Bằng, Thương ghi nhớ Mười hai là tác phẩm đặc sắc nhất, tiêu biểu vượt trội cho tình yêu và phong thái viết của ông. Vật phẩm được đặt bút từ tháng Giêng 1960 cùng mất mười một năm mới xong vào năm 1971 với độ dày 250 trang.

Mười nhị ở đó là mười nhị tháng trong thời gian mà theo lời người sáng tác “mỗi mon lại có các chiếc đẹp não nuột riêng, nỗi nhớ nhung riêng…”. Trải qua mười nhị tháng ấy, Vũ bởi đã nhờ cất hộ gắm những hồi ức đẹp mắt đẽ của chính mình về Hà Nội, nơi chốn xa xôi ông luôn luôn hướng về với đều phong tục của tín đồ Bắc Việt, hồ hết thói thân quen sinh hoạt, đều thú vui độ ẩm thực đơn giản và giản dị mà đầy tính thẩm mỹ và trên tất cả là hình trơn người vợ đảm đã dịu hiền đang còn xa cách…

Đọc review

Những Ngày Thơ Ấu

*
Xem giá chỉ bán

Trong văn bọn văn học Việt Nam, nhà văn Nguyên Hồng được người cùng cơ quan và người hâm mộ ưu ái điện thoại tư vấn bằng danh hiệu “Nhà văn của thiếu phụ và trẻ em em”. Nguyên Hồng từng có một tuổi thơ bất hạnh. Hồi kí “Những ngày thơ ấu” được xem là những mẫu hồi ức chân thực, tấp nập và đầy đắng cay về tuổi thơ không êm ả của tác giả.

Đọc review

Việc Làng

*
Xem giá bán bán

Cả nhà cửa là những mẩu chuyện được Ngô vớ Tố viết theo kiểu mình tận mắt chứng kiến và nhắc lại. Vị vậy, những câu chuyện trong đây khiến cho người đọc cảm xúc rất thực. Từ các việc lễ làng, vào ngôi, nhập làng, ma chay, …..đến nạp năng lượng vạ, một xâu lòng… fan nghèo càng lúc càng nghèo vì cần gánh bao nhiêu thứ tục lệ, người giàu, nếu không có quyền thì cũng chẳng được yên thân. Tín đồ tán gia bại sản vì ước ao có chút danh hão, bạn phải từ bỏ sát do bị “phạt vạ” oan ức, pk sứt đầu mẻ trán chỉ vì chưng một xâu lòng….

Đọc review

Bốn Mươi Năm Nói Láo

*
Xem giá bán bán

Bốn mươi năm ‘nói láo’ như cuốn sách lịch sử về nghề báo của nước nhà trong nửa gắng kỷ trăng tròn dưới ánh nhìn và yên cầu của Vũ bởi , tác giả đã ví von có tác dụng báo ”nói láo” ăn tiền. Cuốn sách như gửi ta qua phần đa giai đoạn quan trọng đặc biệt của định kỳ sử non sông nửa vào đầu thế kỷ 20 thông qua các thời kỳ báo chí không giống nhau , bao gồm thăng có trầm , định mệnh của từng tờ báo và số phận của các người viết báo được tác giả nhắc đến không hẳn là rất đầy đủ nhất nhưng lại cũng cho ta ánh nhìn tổng quan tiền về vận động báo chí của nước nhà trong trong những năm loạn lạc.