Rap côn đồ trên con đò

dailykhmerpost.complus.vn - hầu hết thế hệ 9x đầu tiên, những người trong số ấy từng mơ mộng đổi mới Rapper, tuy thế không phải ai ai cũng kiên trì theo xua và rất có thể sống với yêu thích Hiphop như Đạt Maniac.

"Ăn sườn đi man?" – Đạt Maniac, trong một quán nhỏ dại ở Quận 3, TP. HCM, đưa cho tất cả những người thực hiện bài viết này 1 phần đồ ăn - thực tế, sẽ là bữa trưa của Đạt, vào mức 16h, sau khoản thời gian chàng Rapper vừa triển khai xong 1 trong các buổi thu âm. Trong ánh nhìn có phần không thể tinh được từ fan đối diện, Đạt vô bốn ngấu nghiến, kêt nạp vào tín đồ dinh chăm sóc sau giờ làm cho việc, gia vị bao gồm cả nắng, gió, bụi… sài thành một biện pháp đầy say mê thú, "thật" như cách phiên bản thân vẫn thưởng thức cuộc sống xung xung quanh qua lời nhạc.Bạn đang xem: Côn trang bị trên nhỏ đò - datmaniac

Rapper vừa trở sau này khi đại diện thay mặt Việt Nam tham dự một chương trình Hiphop danh giá, không cho biết dáng dấp của một "ngôi sao" trong làng Hiphop Việt nhưng mà "bình thường" theo phong cách không thể nào thông thường hơn. Cái nón rộng lớn vành, bộ xống áo thùng thình "phủ bụi" Hiphop, nhấp vội vàng ly trà đá lạnh lạnh trong máu trời oi nồng khúc giao mùa, Đạt Maniac – Rapper vốn "lắm mồm" vào nhạc tuy vậy rất kiệm lời ko kể đời, cũng thoải mái hơn khi nói về mình.

Bạn đang xem: Rap côn đồ trên con đò

Hiphop, một biện pháp thật tình cờ, đang đi vào với cậu thiếu thốn niên tên trần Sơn Đạt vốn là một trong những tín thứ nhạc Rock. Nhận những chiếc đĩa CD Eminem từ các bạn mình, Đạt Maniac không nghĩ sẽ là thứ thay đổi hoàn toàn cuộc đời. "Tôi sẽ nghe vật gì thế này?" – Đạt Maniac nói về cảm giác lần đầu tiên nghe Rap – "Khái niệm lúc đầu về Rap cùng với tôi vô cùng mơ hồ, giống hệt như người ta đang rỉ tai trên nền nhạc vậy. Rồi tôi bước đầu nghe thêm về các Rapper việt nam để đọc nhạc Rap là như thế nào.

Hình hình ảnh của Đạt Maniac trong thời gian đầu mới biết đến Hiphop

"Từ đó, tôi thấy hào hứng với thể loại âm thanh này. Khi được nói lên những cảm xúc của mình trong âm nhạc, tôi thấy tự do. Thời gian đầu, tôi có một đội bạn chơi Rap chung, thu nhạc sử dụng máy vi tính và những cái micro trường đoản cú headphone, giữ hộ nhạc lẫn nhau nghe qua yahoo, up lên những trang mạng chăm về nhạc. Lúc đó, chẳng ai nghĩ về gì xa xôi cả, chỉ đơn giản và dễ dàng được chơi Rap là được sinh sống với đắm say của mình".

Đạt biết mình có năng khiếu sở trường về Rap khi phát triển thành thành viên của G-Fam – trong số những tổ chức Hiphop bao gồm uy tín trong xã hội Underground phía Nam. Và sự tự tín theo đuổi ham mê này cũng cho ít lâu sau thời điểm những đồng thù lao xuất hiện. 50.000 VND – đó là các thứ Đạt Maniac nhận ra cho lần thứ nhất đứng trên sảnh khấu và bộc lộ một bản Rap do bao gồm mình sáng tác.

Nhưng nói thêm về tranh ảnh toàn cảnh nhạc Rap trong những năm cuối của thập kỷ trước, đông đảo người lạc quan nhất có lẽ rằng cũng không nghĩ rằng cái nhạc vốn xuất phát từ "cống ngầm" này lại có sự vươn mình khỏe mạnh như ngày nay. Cát-xê lên đến mức vài triệu thậm chí vài chục triệu có lẽ rằng chỉ là "chuyện cổ tích". Hay bởi một cách mô tả khác, 50.000 VND nhưng mà Đạt nhận ra khi đó, mang dấu ấn chiến công của tuổi con trẻ cuồng nhiệt, của câu hỏi thể hiện mẫu tôi, nhiều hơn thế nữa là cái nhìn khả quan cho 1 tương lai chết sống với Hiphop.

Chia sẻ ý thức hệ cùng với đại bộ phận người con trẻ đắm say trong số những giai điệu nhạc Rap bấy giờ, Đạt cũng từng đựng mic vào trong 1 góc đam mê bởi vì nghĩ tới việc đi làm để nuôi sống bạn dạng thân và gia đình, ngay từ khi còn trên ghế bên trường.

Tự nhấn mình là 1 trong người không thích học, Đạt tỏ bày từng do dự việc tất cả Rap tiếp hay là không khi đứng giữa lựa chọn tới trường và đi làm. Với cá thể Rapper sinh năm 1992, từng ngày tới trường giống như đối phó trong lúc hàng tháng mái ấm gia đình vẫn đóng góp tiền làm cho anh mang đến lớp. Cuối cùng, Đạt quyết định không học lên nữa mà đi làm việc để phụ giúp gia đình - "Tôi đã có tác dụng đủ nghề nhằm kiếm sống. Khi đi làm việc phục vụ, tiếp thực trong nhà hàng quán ăn trong đầu tôi luôn luôn bay nhảy đầy đủ câu từ. Không tồn tại thằng phục vụ bàn nào tương đương tôi hết, chiếc phong thái nó vô cùng kỳ quặc. Tôi rất có thể đặt thương hiệu hay thậm chí là Rap về bất cứ sự vật, hiện tượng lạ nào bắt gặp như miếng thịt, mớ rau...

Một lần nữa, tôi lại bị Hiphop bắt đi".


*

Hiphop "bắt" Đạt đi, dẫu vậy mẹ đó là người truyền cảm hứng, để Đạt hiểu được thứ âm thanh từng mang những định loài kiến này, vẫn trở thành một phần của cuộc đời mình. Lúc mới du nhập về việt nam đầu trong năm 2000, Rap chưa được định danh một cách rõ ràng. Như 1 lẽ hay tình, phần lớn thứ kỳ lạ lẫm, giả dụ không khiến người ta tò mò yêu thích hay khám phá, thường xuyên sẽ mang lại cảm xúc sợ hãi, xa lánh. "Nhạc chế" là cụm từ mà người ta gán đến Rap, đặt toàn cảnh vào buôn bản hội vn thời điểm đó, khi hầu hết đứa con em mình say sưa với trang bị âm nhạc mớ lạ và độc đáo và giàu năng lượng, phụ huynh lại do dự rằng thiết bị đó không rộng gì là văn hóa độc hại, nhát văn minh.

Theo bí quyết này hay giải pháp khác, mẩu truyện về Đạt Maniac cũng mang phần đa nét tương đồng. "Phụ huynh thường thân thiết nhiều tới con cái mà! thời hạn đầu bắt đầu nghe Rap Việt, tôi hay bật loa bài GVR don’t Fking Care. Mẹ trải qua nghe thấy bao gồm nói: Nhạc gì cứ chửi bươi um sùm. Dẫu vậy rồi bà bầu thấy bé mình say sưa với thể các loại nhạc này, chế tạo nhạc, bà thấy con mình vui thú cùng với Rap với không làm cho hại cho ai cả. Có lẽ là trường đoản cú đó mẹ đã có quan điểm khác".

"Khi Đạt dần chứng tỏ được kĩ năng của mình, bà bầu cũng tiếp tục đi cổ vũ cho Đạt. Ít nhất vẫn hơn 5 lần tôi đứng trên sân khấu và chú ý thấy bà mẹ ở dưới. Gồm lúc, diễn cũng hơi khớp. Đôi khi tôi mong rằng người mẹ đứng ở góc nào này mà tôi không bắt gặp để diễn cho thật đã. Tuy vậy tôi thấy hạnh phúc khi mẹ đứng chung với một đám tín đồ trẻ của cụ hệ này cùng nhún nhảy. Chị em không ngồi nhé mà lại đứng và phiêu theo điệu nhạc trong suốt phần biểu đạt của tôi" – Đạt say sưa kể.

Xem thêm: Thần Bài Long Tứ I Nhất Đỏ Nhì Đen Tập 1 Thuyết Minh, Nhất Đỏ Nhì Đen


*

Tự phê chuẩn được truyền cảm giác từ kỷ lục của Eminem trong Rap God cùng với đoạn twist 97 từ vào 15 giây, trung bình 6,5 từ/giây, 20 giây mà Đạt Maniac truyền thiết lập ở "Côn trang bị trên con đò" khiến Rapper sinh vào năm 1992 đề xuất "xé nháp" trong khoảng thời gian dài.

"Khi tôi nghe được Rap God – của Eminem, tôi sẽ nghĩ rằng: Trời ơi, trình độ chuyên môn của anh ấy khủng khiếp quá. 3 năm sau, "Côn đồ trên nhỏ đò" giống hệt như một phép đo trình độ của tôi, nhằm tôi biết xem mình đang ở chỗ nào trong Rap. "Côn thiết bị trên nhỏ đò" là một trong những nhạc phẩm tôi chơi những skill (kỹ năng – PV) và bắt đầu gọt giũa nhiều hơn thế nữa về câu từ bỏ của mình. Chính vì Rap cấp tốc sẽ có tương đối nhiều từ vào một câu và đòi hỏi người nghịch Rap đề xuất lựa chọn kỹ càng hơn về câu chữ, thanh dấu" – Đạt Maniac phân tích và lý giải – "Riêng đoạn twist 20 giây vào Côn đồ trên bé đò, tôi sẽ viết trong khoảng 1 tháng. Khi giới hạn đèn đỏ, số đếm ngược về đôi mươi giây thì tôi bắt đầu tập Rap. Ban đầu tôi dự tính Rap đoạn kia trong 15 giây – giống hệt như cách Eminem làm trong Rap God nhưng trăng tròn giây gồm vẻ hợp lý và phải chăng hơn. Việc thực hiện tiếng Việt tốt, bao gồm cả giải pháp sắp xếp các từ ngữ, thanh lốt trong câu cũng hỗ trợ cho đoạn Rap nghe lôi cuốn hơn".

Nhưng cùng với nhạc Rap của Đạt Maniac, twist chưa phải là tất cả. Kế bên "tốc độ" Rap xứng đáng nể, music của Đạt là rất nhiều ca từ sống động mộc mạc gần cận với cuộc sống, thông qua đó gửi những tâm tư suy ngẫm về nhỏ người, xóm hội.

Trưởng thành vào một mái ấm gia đình ở Quận 1, cứ bước chân xuống mặt đường là trung trọng tâm TP.HCM, Đạt Maniac tất cả dịp tận mắt chứng kiến nhiều miếng đời, các câu chuyện cuộc sống tréo ngoe ngay chính mảnh đất phồn hoa này. Tận hưởng sự muôn màu, anh quán triệt rằng mình thuộc một ngôi trường phái rõ ràng nào.

Đạt nói: "Tôi có lưu ý đến bài nhạc Rap hệt như món nạp năng lượng do Rapper là người đầu nhà bếp chế biến. Trong đó, kĩ năng chơi Rap giống như gia vị vậy, nấu ăn nướng cụ nào mang đến ngon là thẩm mỹ và nghệ thuật của bạn đầu bếp. Hoàn toàn có thể đoạn này tôi sẽ nghịch Rap nhanh, đoạn khác tôi vẫn Rap chậm rì rì lại, phô diễn những khả năng khác. Tôi ko bó buộc bản thân theo một thể nhiều loại nào hết, tôi chỉ ước ao chơi Rap theo cách nước ta nhất, được học hỏi và chia sẻ từ đồng nghiệp, được quan liền kề cuộc sống, được chế tạo từ chính những mẩu chuyện của fan Việt. Hiphop Việt chứa hơi thở của bạn Việt, tôi mong được là mình duy nhất trong lời nhạc và âm nhạc của tôi căn nguyên từ bên trong ra".

Cần phải nói thêm rằng, Tổ Quạ không những được biết đến từ việc tập hợp nhiều Rapper tăm tiếng trong xã hội như Táo, Cam, Blacka, Pain… mà còn là một bởi sự xuất hiện của không ít producer kĩ năng như Lil Ce, Pain… và nhà thêm vào MV "mát tay" Lâm Tấn Huy. Từ bỏ đó, các sản phẩm của Tổ Quạ luôn được gọt giũa về phương diện hình ảnh, âm thanh và độ "chất" là thứ thường thấy ở tổ chức này.

"Năm 2018, Blacka (Rapper black Murder – PV) thay mặt Tổ Quạ giữ hộ lời mời đến tôi. Tôi dường như không phải suy nghĩ nhiều cơ mà nhận lời gia nhập ngay. Thật xuất sắc khi được làm việc cùng với những người dân có thông thường tư duy nghệ thuật. Mình không phải làm đông đảo việc 1 mình nữa, mình sẽ có rất nhiều sức to gan lớn mật hơn để đưa cộng đồng đi lên. Tất cả thành viên Tổ Quạ đều nhìn chung về một hướng là cải tiến và phát triển nền âm nhạc Hiphop nước nhà" – Đạt Maniac nói.

Tích cực hoạt động trong âm nhạc, tin vui cho với Đạt Maniac vào cuối năm 2018 khi con trai Rapper sinh vào năm 1992 cảm nhận lời mời tham gia chương trình Yo! MTV Raps phiên bạn dạng châu Á.

Lời mời to đến một cách… không thông thường khiến Đạt Maniac cảm thấy hồi hộp - "Tôi cảm nhận lời mời từ… Facebook. Tôi còn không tin tưởng đó là việc thật, cần đi kiểm tra xem cường độ uy tín của thông tin tài khoản gửi lời mời mang lại tôi mang đến đâu. Lúc tôi biết đó chưa phải là tin tức trả mạo, tôi đã cực kỳ vui. Tôi coi đó là một thành tựu vào sự nghiệp nghịch Rap của mình. Vấn đề được mời thanh lịch Malaysia tham dự chương trình cũng là thời cơ để tôi tất cả cuốn hộ chiếu đầu tiên trong đời. Bạn bè chơi thuộc cũng vui lây, sợ hãi tôi lỡ mất thời điểm này buộc phải cứ liên tục nhắc tôi làm hộ chiếu đi".

"Nhưng xúc cảm khi tham gia lịch trình đó cùng với Đạt không giống như lần thứ nhất đứng trên sân khấu. Tôi trung ương niệm rằng mình buộc phải chơi với tất cả phong độ sau những năm tháng nghịch nhạc Rap vì khi đó, tôi đang thay mặt đại diện cho Hiphop Việt Nam" - tình thân với Hiphop dễ nhận biết ngay trong ánh mắt của Đạt Maniac.