Rạp chiếu phim có lắp camera không

     

vấn đề gắn camera đo lường và thống kê trong rạp phim là bình thường và cần thiết nhưng bắt buộc có thông tin điều này trong nội quy vào rạp để người theo dõi biết và chú ý


Sau vụ lùm xùm về clip cặp đôi thân mật quá đà trong rạp phim bị chụp lại từ camera đo lường và tung lên mạng, nhân viên cấp dưới vi phạm đã bị lãnh đạo rạp phim xử lý. Mặc dù nhiên, sau vụ này, nhiều người theo dõi khá bất ngờ khi biết rằng trong mỗi rạp phim đều sở hữu camera giám sát.

Bạn đang xem: Rạp chiếu phim có lắp camera không

Không biết gồm camera

Theo tò mò của phóng viên, đa số các rạp chiếu phim giải trí phim hiện nay như: CGV, BHD, Lotte Cinema, Galaxy... đông đảo lắp camera nhằm giám sát an toàn trong rạp nhưng không có tác dụng phiền đến khán giả. Khi nhân viên tính toán phát hiện hành vi quay lén phim hoặc livestream bên trên mạng, chúng ta sẽ gấp rút ngăn chặn, xử lý tín đồ vi phạm. Đây là giải pháp bảo vệ phiên bản quyền phim, đảm bảo an toàn quyền lợi nhà sản xuất, phòng phòng ngừa nạn trộm cắp, để quên tư trang trong rạp…; đồng thời sở hữu đến ích lợi thiết thực cho khán giả nếu tin tức được bảo mật nghiêm ngặt và khán giả đều biết gồm camera giám sát.

Tối 31-7, khi shop chúng tôi hỏi một số người theo dõi xem phim tại nhiều rạp Lotte Cinema, CGV, phần nhiều họ tỏ ra quá bất ngờ trước thông tin có camera giám sát và đo lường trong rạp phim. "Tôi chần chừ mà cũng không ân cần chuyện này. Có điều theo tôi, nơi công cộng như quán ăn, công viên, mặt đường phố…có camera an ninh thì rạp phim thao tác làm việc này cũng thông thường và đề nghị thiết. Tôi ko thấy bất tiện. Chỉ là rạp cần thống trị chặt hơn nhằm bảo mật thông tin khách hàng" - khán giả Minh Hoa (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) nêu ý kiến.

Khán giả Thu An (ngụ thị trấn Củ Chi, TP HCM) nói: "Tôi lưỡng lự có camera giám sát. Trước khi chiếu phim, họ bao gồm đoạn video clip nội quy coi phim, nhắc nhở khán giả không được với thức ăn, nước uống phía bên ngoài vào rạp, không quay phim, chụp ảnh, livestream... Tuy nhiên không kể gì mang đến camera an ninh. Tôi nghĩ chúng ta muốn bảo đảm trật tự vào rạp và bảo vệ phiên bản quyền, việc đặt camera không tác động gì cho khán giả bình thường như tôi".

Khán mang Trung Nhân (ngụ huyện bên Bè, TP HCM), Nghi Lưỡng (ngụ Trung Sơn, thị xã Bình Chánh, TP HCM) cùng một số khán giả khác cũng cho thấy thêm không run sợ hay thấy phiền toái gì lúc rạp phim lắp camera tuy vậy phải thông báo cho khán giả biết để họ không có những hành vi "xấu xí" (dù là vô tình) cùng phải quản lý tốt công tác bảo mật để không lộ hình ảnh riêng tư của bạn khi chưa xin phép.


*

Tự ý tung hình ảnh khán giả lên mạng là vi phạm

Bàn về vấn đề này, hình thức sư (LS) Nguyễn Văn Đức (Đoàn LS TP HCM) phân tích những rạp phim lắp camera giám sát có thể khuyến cáo, cảnh báo người tiêu dùng nên gồm cử chỉ, lời nói, hành động đúng mực nơi công cộng vì mọi hành vi của họ phần nhiều được camera ghi lại. "Việc cảnh báo không phải nhưng nếu gồm sự cảnh báo đó, sẽ không còn xảy ra sự thế phản cảm như clip lan truyền bên trên mạng mấy ngày qua. Đó cũng là 1 biện pháp tiêu giảm được phần nhiều hành xử không chuẩn chỉnh mực chỗ công cộng" - LS Đức nêu quan lại điểm.


Về video clip đang viral trên mạng, LS Đức cho rằng cần phân định rạch ròi giữa hành vi phản nghịch cảm của cặp đôi ở rạp phim (hoặc nơi chỗ đông người nói chung) với hành vi xâm phạm đến quyền cá thể đối với hình ảnh, quyền được bảo vệ danh dự, uy tín, quyền kín của cá nhân được Bộ vẻ ngoài Dân sự bảo hộ. Việc không ít người có hầu hết cử chỉ, hành động thân thiện thái quá nơi công cộng là rất cần phải lên án và bài toán này nằm trong về phạm trù đạo đức, văn hóa ứng xử khu vực công cộng. Mặc dù nhiên, họ làm sai và bị lên án không đồng nghĩa với câu hỏi người khác có quyền tung hình hình ảnh lên mạng khi không được sự đồng ý của họ. "Sử dụng hình ảnh của cá thể phải được fan đó đồng ý và không được gia công tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, đáng tin tưởng của họ. Nếu phạm luật thì người có hình hình ảnh có quyền yêu thương cầu toàn án nhân dân tối cao ra đưa ra quyết định buộc người vi phạm luật phải thu hồi, tiêu diệt và bồi hoàn thiệt hại" - LS Đức nhận mạnh.

LS Võ Đan Mạch (Đoàn LS TP HCM) nhận định rằng các rạp chiếu phim giải trí phim gắn thêm camera là chuyện bình thường, cân xứng và giao hàng cho việc quản lý của rạp. Pháp luật không lao lý việc lắp ráp camera giám sát trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị chức năng thuộc sự thống trị của bản thân phải thông báo cho người sử dụng biết tuy nhiên dữ liệu, hình ảnh được camera đánh dấu phải được lưu trữ và thống trị chặt chẽ. "Để tránh xẩy ra những sự việc không ước ao muốn, thiết nghĩ các rạp phim cần thông tin thông tin này qua những biển thông báo tại quầy vé, vào rạp phim hoặc in ở vé để người sử dụng biết và để ý mà gồm hành xử đúng mực" - LS Mạch góp ý.

Xem thêm: Tình Yêu Và Bí Mật Lồng Tiếng Phim Tình Yêu Bí Mật, Tình Yêu Và Bí Mật

Nhìn từ góc nhìn pháp luật, theo LS Mạch, việc tung hình ảnh nhạy cảm lên mạng xã hội đã vi phạm những quy định về bảo đảm an toàn quyền riêng bốn (điều 21 Hiến pháp 2013, Bộ lý lẽ Dân sự 2015), nạn nhân bao gồm quyền yêu cầu rạp chiếu phim phim xác minh, xử lý nhiệm vụ đối với cá nhân đã sử dụng thông tin của bạn khác một biện pháp tùy tiện, phát tán thông tin, hình ảnh, kín đời tứ của fan khác. Về chế tài xử lý vi phạm, tùy vào đặc thù và hậu quả của hành vi mà người tiến hành hành vi vi phạm sẽ ảnh hưởng xử lý trọng trách hình sự, dân sự hay hành chính.


Xóa dữ liệu sau 30 ngày

Một số sảnh khấu kịch đã và đang lắp đặt hệ thống camera với mục đích theo dõi tình tiết khán phòng, kiểm soát an ninh, hành vi kém văn hóa và bài toán quay lén cảnh diễn trên sân khấu. "Việc gắn camera nhằm mục đích ngăn ngăn kịp thời và có dẫn chứng để dựa vào cơ quan an ninh can thiệp lúc cần, đồng thời bảo vệ phiên bản quyền. Theo nội quy, sau 30 ngày, cửa hàng chúng tôi sẽ xóa dữ liệu lưu trữ và đảm bảo không ảnh hưởng đến quyền cá nhân riêng tư. Từ lúc để camera mang đến nay chưa xuất hiện trường hợp nào vi phạm luật để phải kiểm tra khối hệ thống này" - đạo diễn Ngọc Hùng (Sân khấu bên hát nhân loại Trẻ) mang đến biết.

Tại rạp công nhân (thuộc sự thống trị của công ty hát Kịch sảnh khấu nhỏ dại TP HCM) cũng tùy chỉnh cấu hình hệ thống camera từ nhiều năm nay. Theo tín đồ phụ trách rạp, quá trình này nhằm thỏa mãn nhu cầu yêu cầu quan sát cốt truyện vở diễn cùng chương trình ra mắt với sự phản bội ứng của khán giả. Ở đây cũng chưa xẩy ra trường hòa hợp nào phải kiểm tra lại hệ thống camera bởi lực lượng nhân viên của rạp luôn luôn túc trực nhắc nhở người theo dõi kịp thời. Khối hệ thống camera cài chính sách tự xóa sau 30 ngày.

T.Hiệp


Bức xúc với ý thức fan xem phim rạp

Những ngày qua, bên trên mạng xóm hội luận bàn nhiều về hình ảnh một đôi bạn trẻ có hành vi thân thiết thái thừa trên ghế coi phim. Chưa bàn mang lại khía cạnh pháp lý của việc tung lên mạng đoạn clip này, hành vi của 2 khán giả trên nhận khá nhiều lời chê trách vị sự "vô tư", không nên mực sống nơi chỗ đông người như rạp chiếu phim giải trí phim.

Thực tế, văn hóa truyền thống xem phim rạp đang có khá nhiều điều nên bàn đến. Quanh đó những trường hợp quá lố của một vài cặp đôi, còn không hề ít hành vi thiếu thốn ý thức khác gây bức xúc cho những người đến rạp phim để giải trí, trải nghiệm nghệ thuật năng lượng điện ảnh.

Đó là bất chấp quy định, lời thông báo của nhân viên rạp phim, nhiều người theo dõi không tắt chuông điện thoại, tiên phong hình smartphone sáng trưng… vị mải lướt Facebook. Đó là gồm có nhóm các bạn vào trễ còn nói chuyện ồn ào, hotline nhau í ới tìm khu vực ngồi, khi đang yên vị thì vừa xem phim vừa bàn bạc về cỗ phim, về diễn viên với đủ trang bị chuyện khác; những phụ huynh dẫn con nhỏ vào rạp, vô bốn để con đạp vào ghế phía đằng trước rồi la hét, khóc lóc; nhiều người trẻ vừa coi phim mở túi ni-lông thức ăn uống loạt soạt, nhai nhóp nhép bất kỳ cái nhìn khó tính của bạn ngồi mặt cạnh… 1.001 hành động thiếu ý thức khiến cho không gian trải nghiệm nghệ thuật của bạn bè bị phá vỡ, mạch cảm xúc về bộ phim truyện bị đứt. Những người theo dõi mê điện hình ảnh bỏ một buổi tìm mang đến rạp phim để thư giãn, được xem một bộ phim yêu thích tự dưng rước bực vào mình.

Khi ý thức của một số trong những người còn yếu ớt kém, biện pháp nhắc nhở không đánh được vào lòng từ trọng của mình thì bao gồm lẽ, cách cực tốt là nhân viên cấp dưới rạp phim nên bạo dạn mời những người theo dõi này ra ngoài. Đương nhiên, nhằm tránh cự cãi, lãnh đạo rạp phim bắt buộc đưa vụ việc này vào cơ chế và đọc công khai minh bạch ở quầy buôn bán vé, vào rạp phim. Ở các nước trên rứa giới đều có những giải pháp nghiêm ngặt trong rạp chiếu phim, nếu người theo dõi không triển khai các quy định, tùy vào khoảng độ nặng nề nhẹ hoàn toàn có thể bị cấm cho tới rạp vĩnh viễn, phạt tiền xuất xắc bắt giam.