Phim tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh có hay không

     
home » nghiên cứu khoa học tập » nghệ thuật học » “Tôi thấy hoa xoàn trên cỏ xanh”: thành công từ sự bội phản quy tắc

– Nguyễn Thị Huệ Ninh – 

Tôi thấy hoa tiến thưởng trên cỏ xanh là bộ phim nghệ thuật trước tiên của đạo diễn Victor Vũ làm theo đơn đặt hàng trong phòng nước, cung ứng năm 2015. Phim được gửi thể từ truyện dài chạy khách cùng tên của phòng văn Nguyễn Nhật Ánh, là “hiện tượng” của điện ảnh Việt nam giới năm vừa qua. Phim giành nhiều phần thưởng tại các lễ hội phim nước ngoài như giải “Phim giỏi nhất” tại tiệc tùng phim “Silk Road” tổ chức ở Trung Quốc, giải “Phim truyện tốt nhất” của ban giám khảo trẻ tại liên hoan tiệc tùng phim quốc tế thiếu nhi Toronto (Canada), nhưng mà lại không đoạt vị trí tối đa ở Cánh diều vàng của Hội Điện hình ảnh Việt Nam. Tìm hiểu bộ phim truyền hình dưới con mắt nghề nghiệp, bọn họ sẽ lí giải được phần làm sao điều này.

Bạn đang xem: Phim tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh có hay không

*

Từ một kịch phiên bản xúc động, nhiều tính nhân văn…

Công việc chuyển thể kịch bản được bên biên kịch Việt Linh thai nghén hơi lâu (từ 2012). Ban sơ nhiều người review đây là kịch bạn dạng khó thực hiện. Lúc thành phim, cũng có khá nhiều ý kiến cho rằng không hay bằng nguyên tác. Tình yêu thuở mới lớn trong truyện được diễn đạt tinh tế, vào trẻo nhưng đưa sang ngôn ngữ điện hình ảnh lại không tới. Ở truyện, tuyến nhân đồ chú Đàn, chị Vinh được làm rõ, cải cách và phát triển hợp lí, gồm quan hệ trực tiếp với các nhân thứ chính, song ở phim tuyến đó lại chẳng mấy đồng bộ với nội dung. Ở truyện, việc nhân đồ gia dụng Nhi bị tâm thần và hồi tỉnh được biểu đạt thuyết phục. Tường cùng Nhi từng học tập chung. Vị được chúng ta trai bảo đảm nhiều lần trong quá khứ, nên khi Tường “lặp lại” hành động cao đẹp mắt ấy ở hiện nay tại, Nhi đã phục hồi trí nhớ. Tuy vậy ở phim hồ hết việc xảy ra đột ngột, bao gồm phần phi logic. Nhi thốt nhiên dưng gặp Tường, rồi sau đó 1 cú ngã, Nhi tỉnh giấc lại như không có chuyện gì xảy ra… tuy nhiên mọi sự đối chiếu đều không trọn vẹn thỏa đáng vì chưng mỗi mô hình nghệ thuật đều phải có tính sệt thù.

Điều nên nói ở đó là nguyên tác tương tự như kịch bạn dạng phim hầu như được những tác mang xây dựng không áp theo “chuẩn” của một mẩu chuyện “ăn khách” ngày nay. Cả truyện lẫn kịch phiên bản phim đều không có những diễn biến gay cấn, nhiều éo le, uẩn khúc. đều cảnh hài “mua vui cũng được một vài trống canh”, đầy đủ màn khoe thân nóng bỏng lại càng hoàn hảo và tuyệt vời nhất không. Nhân trang bị cũng chưa phải là đa số “soái ca”, “mĩ nhân” thời thượng, diễn viên không phải là hầu như ngôi sao, nhân tố hàng đầu đảm bảo mang lại sự thành công xuất sắc của bất kể một bộ phim truyền hình nào. Vậy mà lại Tôi thấy hoa xoàn trên thảm cỏ vẫn níu khán giả ngồi lại rạp tới các phút cuối, tạo ra hiệu ứng xuất sắc trong dư luận. Điều gì đã có tác dụng cho tập phim này thành công đến vậy? Theo tôi, sẽ là tính bốn tưởng của tác phẩm. Mẩu chuyện trong văn học cũng như trong điện hình ảnh đề cao tình đồng đội “máu chảy ruột mềm”, tụng ca tình yêu thương nam phái nữ chân thiết yếu dám vượt số đông rào cản của làng mạc hội để mang đến với nhau, tình làng nghĩa xóm “tối lửa tắt đèn” bao gồm nhau của bạn Việt… Một điểm nữa cũng tạo ra sự thành công của phim là đã gợi cho người theo dõi nhớ về tuổi thơ của mình. Khán giả hiện giờ hầu không còn là những người ở tầm tuổi 7x, 8x. Họ có tuổi thơ giống hệt như trong phim. Chúng ta lạc vào mẩu chuyện trong phim nhằm tìm lại thiết yếu mình của ngày trong ngày hôm qua với số đông trò chơi con trẻ, với những rung hễ trong trẻo đầu đời. Nhiều khán giả ví bộ phim truyện này, cũng tương tự truyện của Nguyễn Nhật Ánh, y như một dòng vé đưa họ về tuổi thơ. Vì chưng vậy, truyện cùng phim thành công ở cả vào lẫn xung quanh nước. Tuy nhiên, chắc rằng vì đa số điều “vi phạm quy tắc” vào lí luận kịch học hay trong ngôn ngữ điện hình ảnh nên tuy nhiên gây được tiếng vang phệ trong nền điện hình ảnh vốn ngưng trệ của nước nhà nhưng Tôi thấy hoa kim cương trên cỏ xanh không được giải tối đa ở hội công việc và nghề nghiệp của Việt Nam.

Xem thêm: Xem Phim As The Light Goes Out Full Hd, Biệt Đội Cứu Hỏa

…đến hồ hết cảnh xoay đi ngược luật lệ “làm nghề”

Bộ phim Tôi thấy hoa đá quý trên cỏ xanh được review là có không ít hình ảnh đẹp, vào trẻo, giàu chất thơ. Nhờ phần đông cảnh đẹp trong phim, đơn vị quay phim Nguyễn K’Linh nhận thấy giải Cánh diều kim cương năm năm ngoái cho quay phim xuất nhan sắc nhất. Thế nhưng, vẫn có nhiều ý kiến bàn luận về phương diện này. Đạo diễn Lê Hoàng nhấn xét: “Phim quay tương đối đẹp, nhưng tuyệt đẹp mắt thì chưa tới”. Một vài ý loài kiến khác nhận định rằng phim có rất nhiều khuôn hình cảnh quan đẹp, nhưng nét đẹp ở đây lại quyến rũ thái quá, phản chức năng với mẩu truyện nhiều bi kịch và đông đảo con người vất vả, thiếu thốn đủ đường trong phim. Nó chẳng khác gì những thước phim tiếp thị du lịch. Phân tích rõ ràng về nghề, họa sĩ Vũ Huy (Hãng phim truyện Việt Nam) phê phán: “Về mặt ánh sáng, phim có tương đối nhiều cảnh sai. Cảnh có cửa sổ thì ánh sáng lại từ phía khác vào. Cảnh đêm trăng sáng, góc này có ánh trăng thì góc khác đề nghị thôi hoặc chếch sáng thì lại có nhiều nguồn sáng thuộc lúc. Cảnh công ty có một cái đèn dầu thì ánh nắng có tự khắp phần lớn nơi. Phim hoàn toàn bất chấp các phép tắc về ánh nắng trong ngữ điệu điện ảnh, chỉ cần họ chỉ ra rằng đẹp. Rồi cứ vào rừng là sương được nhả không áp theo quy tắc nào”(1)… những yếu tố khác như cấu trúc, ngôn ngữ điện ảnh, khâu kiến thiết mĩ thuật, phục trang, bối cảnh, công tác làm việc quay phim… đầy đủ được họa sỹ này đối chiếu thấu đáo, bao gồm cơ sở. Đặc biệt là một trong những cảnh tảo được up load kém tinh tế và sắc sảo như cảnh miêu tả cái chết của mẹ Nhi tốt cảnh Thiều phang gậy vào em. Cảnh chết của chị em Nhi thay do được diễn đạt một cách thẩm mĩ như xoay một cánh hoa rơi lại lặp đi tái diễn hình hình ảnh nhân vật bửa và ngước lên, con quay cận cảnh nhân vật nằm bị tiêu diệt như… phim bạo lực. Cảnh Thiều phang gậy vào em giá bán như thay bởi quay rõ cùng cận cảnh, thanh gỗ gãy song bằng việc thể hiện nay một tiếng hễ sẽ tinh tế và sắc sảo hơn. Sau cùng, ông đánh giá phim “phần béo tả thực, nhưng lại lúc lại sở hữu chút ma mị, lúc lại mang màu sắc cổ tích và tất cả đều không tới”(2)… Nhiều chủ kiến khác nhận định rằng nếu phim ko “lạm dụng” cảnh quan thơ mộng mang đến vậy thì mẩu chuyện sẽ thật, có chiều sâu và giàu hóa học điện hình ảnh hơn.

Những điều nhưng mọi bạn phân tích liệu đạo diễn Victor Vũ có biết? Một tín đồ được giảng dạy điện hình ảnh từ Mĩ về, từng có tác dụng nhiều tập phim hấp dẫn theo phong cách Hollywood với lệch giá luôn xếp mặt hàng “top” trên Việt Nam, phiên bản thân đã giành được nhiều giải thưởng của hội nghề nghiệp có lẽ rằng nào lại đo đắn tới phần đa quy tắc sơ đẳng đó? Xét về trọng tâm lí học, con người khi hồi tưởng lại tuổi thơ của mình, cho dù vất vả hay âu sầu đến đâu cũng quan sát nó bằng một thứ tia nắng huyền ảo chứ không hẳn ánh sáng thực. Tuy nhiên, khi tất cả một số tuyệt hảo nào kia găm vào trí não người ta thì thời gian hiện về lại hết sức chính xác, chi tiết, cần thiết phai mờ (như tai nạn, sự ăn năn hận hay niềm vui tột cùng). Vì đó, không khó khăn để hiểu vày sao đạo diễn Victor Vũ lại cho mô tả những cảnh con quay gây tranh cãi đó. Từ trước tới nay, anh đều làm phim thị trường, phim dành cho khán giả, nên việc chiều lòng khán giả, bất chấp một số quy tắc tuyệt nhất định chắc rằng là chủ kiến của anh. Điều này lí giải tại sao phim của anh luôn có lượng khán giả đông đảo. Và thẩm mỹ và nghệ thuật là gì còn nếu như không để giao hàng khán giả, không giành riêng cho họ, nói giờ đồng hồ nói của mình và vì chưng họ?

Ai cũng biết, câu hỏi hình thành khối hệ thống quy tắc sống bất kì nghành nào đều nhằm mục đích mục đích khiến cho cho các bước hiệu quả hơn. Mặc dù nhiên, trong tương đối nhiều trường hợp nỗ lực thể, vấn đề tuân theo quy tắc một bí quyết máy móc lại không bổ ích bằng bài toán phá đổ vỡ quy tắc. Minh chứng là không ít phim Việt của ta tuân theo phép tắc một bí quyết khá ngặt nghèo như Đường đua, Lạc giới, Đoạt hồn, lớp bụi đời Chợ Lớn, hương thơm ga… và cố gắng kể một câu chuyện lôi kéo với nhiều tình máu gay cấn, nhân vật có nhiều nét đặc biệt, nhiều chiêu thức “dẫn dụ” khán giả như diễn viên ngôi sao, chi tiết rùng rợn, nguyên tố sex… nhưng phần đông chưa thực sự thành công như ước ao muốn. Còn Tôi thấy hoa xoàn trên cỏ xanh, dù vi phạm luật quy tắc sáng tác nhưng vẫn được công chúng đồng ý và thành công rực rỡ. Rõ ràng, câu hỏi tuân theo quy tắc nhiều lúc không buộc phải thiết, độc nhất vô nhị là ở nghành nghề sáng sản xuất nghệ thuật. Một bạn nghệ sĩ lúc đã rất có thể tạo ra gần như “phản quy tắc” thì chắc chắn là anh ta phải hiểu rõ những quy tắc trong nghành nghề dịch vụ chuyên môn của mình hơn ai hết. Và điểm biệt lập giữa một nghệ sĩ tốt và nghệ sĩ thông thường là tại phần người nghệ sĩ bình thường là “nô lệ” của phép tắc còn tín đồ nghệ sĩ xuất sắc thì không. Chúng ta biết cách cai quản các quy tắc để tự do vươn tới mẫu đẹp. Đạo diễn Victor Vũ cùng Tôi thấy hoa đá quý trên cỏ xanh là một trong minh chứng cho điều đó.

N.T.H.N——1, 2. Tạp chí thế giới điện hình ảnh số mon 10/2015.

Nguồn: http://vannghequandoi.com.vn/Binh-luan-van-nghe/toi-thay-hoa-vang-tren-co-xanh-thanh-cong-tu-su-phan-quy-tac-9645.html