Phim tài liệu về vụ khủng bố 11/9

     

*

Fahrenheit 9/11 (2004): Michael Moore là đạo diễn năng lực ở thể một số loại phim tài liệu. Năm 2004, ông sản xuất dự án công trình Fahrenheit 9/11, luân chuyển quanh trận đánh chống khủng tía dưới thời cựu tổng thống Mỹ G. Bush. Phim đề cập những mốc sự kiện của xứ sở cờ hoa thời bấy giờ, khởi đầu bằng bài toán ông Bush đắc cử, đến việc kiện khủng ba ngày 11/9, rồi tới cuộc chiến Afghanistan cùng Iraq. Bằng cách kể chuyện cuốn hút, cung cấp bằng chứng và mắt nhìn mới, Fahrenheit 9/11 đã thắng lợi ngôi vị tối đa tại LHP Cannes năm 2004.

Bạn đang xem: Phim tài liệu về vụ khủng bố 11/9

*

Trong Fahrenheit 9/11, Michael Moore trình chiếu những thước phim tài liệu cho biết thêm thái độ của cựu tổng thống Mỹ khi biết tin chiếc máy bay thứ hai xả thân toà tháp đôi. Lúc này, ông Bush đang tham dự 1 trong các buổi đọc sách đến học sinh. Bên trên Rotten Tomatoes, chiến thắng của vị đạo diễn nhận điểm trung bình 82% từ rộng 230 nhà siêng môn. Ảnh: Offscreen.

*

United 93 (2006): United 93 được đạo diễn với biên kịch bởi vì Paul Greengrass. Đây là bộ phim truyền hình điện hình ảnh đầu tiên tái hiện nay sự khiếu nại khủng tía ngày 11/9. Thắng lợi của Greengrass tuyển lựa khai thác cốt truyện thực tế bên trên chuyến cất cánh 93 của hãng sản xuất hàng không United Airlines. Máy cất cánh bị tứ tên ko tặc kiểm soát và điều hành buồng lái, điều hướng để tiến công cảm tử vào New York. Theo dẫn chứng thu được từ hiện tại trường, cảnh sát tóm lại phi hành đoàn cùng quý khách đã nỗ lực kháng cự. Sau đó, nhóm khủng ba trả đũa bằng câu hỏi cho máy bay đâm thẳng xuống Shanksville. Ảnh: Collider.

*

United 93 phát hành năm 2004 và đổi thay tâm điểm tranh cãi của dư luận Mỹ. Ông Jan Snyder, người thân nạn nhân trên chuyến bay, bày tỏ: “Chúng tôi vẫn bị ám hình ảnh bởi hình ảnh buồn đó. Đã mang lại lúc mọi người phải lưu giữ lại, phải ghi nhận những gì mà fan nhà những nạn nhân trải qua”. Không ít người dân xem giãi tỏ sự xúc động khi United 93 mang cho tới thông điệp nhân văn, ca tụng lòng kiêu dũng và tình yêu tổ quốc của fan Mỹ. Ảnh: Collider.

*

Ngược lại, một phần tử khán giả nhận định rằng sự kiện giữ lại hậu trái quá nặng trĩu nề, không cần phải đưa đều thương vong như thế lên màn ảnh. Được biết, nhà có tác dụng phim Paul Greengrass đã gặp mặt gỡ tín đồ nhà nạn nhân ko kể đời để có những tư liệu chân thật. Quanh đó ra, ông cũng chiêu mộ các diễn viên kém nổi tiếng để tăng tính "đời" mang đến United 93. Trên Rotten Tomatoes, phim thừa nhận điểm 90% từ rộng 200 đơn vị phê bình phim. Ảnh: Collider.

Xem thêm: Xem Phim Thám Tử Ma Cà Rồng, Thám Tử Ma Cà Rồng (12/12 Thuyết Minh)

*

World Trade Center (2006): World Trade Center theo chân hai cảnh sát - Will Jimeno (Michael Pena đóng) cùng John McLoughlin (Nicolas Cages đóng). Ngày xảy ra vụ lớn bố, bọn họ đã xuất hiện tại item phía phái nam của của khu tinh vi Trung trọng tâm Thương mại nhân loại (New York) nhằm giải cứu những người dân mắc kẹt mặt trong. Đạo diễn Oliver Stone là tín đồ "cầm trịch" dự án. Ngoài ra diễn viên có tiếng, nhà làm cho phim còn chiêu mộ cảnh sát và lính cứu hỏa, nhằm họ tự chế tác thoại. Ảnh: Culture.

*

Cựu thị trưởng thủ đô new york - ông Rudy Giuliani - dấn định: “World Trade Center là tác phẩm tuyệt vời. Chúng ta cần phải ghi nhận chuyện gì đã xẩy ra trong ngày 11/9. Đó là ngày ghê hoàng độc nhất trong lịch sử hào hùng thành phố này". Thành công của đạo diễn Oliver Stone nhận được số điểm khiêm tốn (67%) trên Rotten Tomatoes. Tuy nhiên, bên trên CinemaScore, người theo dõi lại ưu tiên dành tặng kèm phim điểm A-. Ảnh: Letterboxd.

*
*

Bộ phim không thành công về mặt thương mại dịch vụ khi chỉ đuc rút 22 triệu USD từ phòng vé toàn cầu, trong khi vốn đầu tư là trăng tròn triệu USD. Tuy nhiên, công trình của đạo diễn Mike Bender vẫn được khán giả chấm điểm A- bên trên CinemaScore. Charlie Fireman cũng chính là vai diễn giúp Adam Sandler sản xuất hình hình ảnh chính kịch, biệt lập trong sự nghiệp. Ảnh: Mercury News.

*

Remember Me (2010): Remember Me không trực tiếp khai quật vụ khủng bố kinh hoàng cơ mà lấy sự khiếu nại như yếu hèn tố ngoại cảnh, sở hữu đến cho tất cả những người xem bài học về tình cảm và tình yêu gia đình. Phim chuyển phiên Tyler Hawkins (Robert Pattinson đóng) - con trai trai 21 tuổi ôm trong thâm tâm nỗi ai oán day hoàn thành sau lúc anh trai trường đoản cú tử, phụ huynh ly hôn. Anh gặp gỡ cùng đem lòng yêu thương Ally (Emilie de Ravin). Vào ngày Hawkins nhận biết tình yêu thương mênh mông từ người bố, anh đã tìm tới nơi ông thao tác làm việc và phát triển thành nạn nhân của việc kiện 11/9. Ảnh: Roger Ebert.

*

Remember Me không tạo được nhiều tiếng vang mặc dù quy tụ các diễn viên nổi tiếng như Robert Pattinson, Emilie de Ravin, Chris Cooper, Lena Olin và Pierce Brosnan. Bên trên CinemaScore, thành quả của đạo diễn Allen Coulter chỉ đạt điểm B. Nguyên nhân là mạch phim chậm, lê thê trong lúc nhiều xúc cảm lại ko được đẩy lên cao trào. Ảnh: Roger Ebert.