Ông tây bernard peroumalle hát cải lương vọng cổ tình xuân

     

Nói tiếng Việt như fan Việt, hát cải lương thiện nghệ như fan Nam cỗ và coi miền Tây là quê nhà thứ hai. Đó là Bernard - chàng trai fan Đức, sống ở Pháp. Anh khiến cho công bọn chúng yêu nghệ thuật và thẩm mỹ cải lương quá bất ngờ và thán phục.


Mỗi lần cho Việt Nam, Bernard không bao giờ quên quay lại miền Tây sông nước nhằm tề tựu với bạn bè đờn ca tài tử. Thiết yếu những cơ hội ấy, anh cảm xúc mình hạnh phúc, được hát bằng tất cả tình yêu, sự tê mê như một tín đồ con của vùng đất Nam Bộ.

Bạn đang xem: Ông tây bernard peroumalle hát cải lương vọng cổ tình xuân


“Mặc dù không mang cái máu Việt tuy thế cải lương đã ngấm vào máu thịt tôi cơ hội nào không biết. Mỗi một khi cất lên giọng hát, hình hình ảnh Việt nam giới lại tồn tại trong tôi thân thương, gần gụi vô cùng” - Bernard bộc bạch.
*

Khóc khi xem Đời cô Lựu

Khi cánh màn nhung kéo ra, cảnh tượng xóm quê vn hiện lên gần gũi, chân thực lạ lùng. Chính lúc đó, cam kết ức tuổi thơ của rất nhiều ngày sinh sống ở vn ùa về trong anh với hình hình ảnh quê hương thanh bình và gần như con fan bình dị, chân chất, thật thà. Lúc tiếng đàn buồn bi quan dạo lên, phần lớn câu hát mềm mại và mượt mà vang lên cùng mẩu chuyện đầy cảm đụng thì Bernard không cố được nước mắt.

“Lúc đó, nghệ sỹ Bạch Tuyết đóng vai cô Lựu, còn nghệ sỹ Diệp Lang nhập vai ông hội đồng ác độc. Loại cảnh cô Lựu bị ông hội đồng mắng nhiếc vị tội tơ tưởng tới tình xưa sao cơ mà tội nghiệp quá! mặc dù không biết chuyên nghiệp hóa gì, cũng ko rành tiếng Việt lắm tuy nhiên tôi xúc động vì lời ca, vị diễn xuất của các nghệ sĩ” - anh ghi nhớ lại.

Và cũng chủ yếu từ sự “vô tình” xem được vở cải lương Đời cô Lựu nhưng ngày hôm sau, như 1 sự mơ ước trỗi dậy từ trong tiềm thức, Bernard ngay tắp lự chạy ra những tiệm băng làm việc quận 5 - Paris để sở hữ cho bằng được phần nhiều băng đĩa cải lương về nghiền ngẫm. Anh nghe không ít tới nỗi phần đông thuộc tên và nhận giọng toàn bộ những nghệ sĩ lừng danh của sảnh khấu cải lương thời ấy, như Thanh Sang, Hùng Cường, Hữu Phước, Dũng Thanh Lâm… Từ nơi nghe hát, ghiền, anh tập tành hát theo từng câu ca, lời hát. Mỗi mặc nghe tin gồm đoàn cải lương lịch sự biểu diễn phục vụ bà con người việt sinh sống ở nước ngoài là Bernard lại lân la tìm đến xin phụ việc hậu đài, dựng cảnh, lái xe để triển khai quen với những nghệ sĩ, tập nói giờ Việt và tập hát cải lương.

Cải lương thâm nhập vào huyết thịt


Nói giờ Việt vẫn khó, hát cải lương bằng tiếng Việt không hề đơn giản dễ dàng với một tín đồ đã tránh xa việt nam từ khi new 8 tuổi. Nhưng đầy đủ khó khăn ban đầu không ngăn chống được niềm đam mê của anh dành cho cải lương. Bernard đề xuất tập từng ngày, từng giờ, bất cứ khi nào rảnh là nhảy băng đĩa ghi âm, mang hầu như cuốn sách in lời ca ra tập hát. Tập từ chỗ ngân, luyến láy cho tới cách lên câu vọng cổ.

Xem thêm:


Cứ như vậy, hàng ngày một ít. Giờ đây, không chỉ là gần như biết hết các bài bản, các điệu của ca tài tử, cải lương mà rất nhiều câu vọng cổ ngoài ra đã trở thành câu hát cửa ngõ miệng của anh. “Tôi có thể hát bất kể lúc nào. Vui cũng hát, bi tráng cũng hát. Lúc lái xe cũng hát, thời điểm nằm ở trong nhà cũng hát. Ngày nào ko hát là thấy vào người khó chịu như thiếu thốn thiếu đồ vật gi đó” - anh chia sẻ.

Đặc biệt hơn, Bernard từ hào reviews mình với anh em bằng cái tên việt nam là Dũng Thanh Phước vày anh mê 3 nam giới nghệ sĩ cải lương tài danh là Dũng Thanh Lâm, thanh sạch (tuồng cổ) cùng Hữu Phước.

Người ta nói rằng con fan thường có tương đối nhiều mối duyên nợ cùng với đời, riêng với Bernard, miền Tây vn và cải lương chính là duyên nợ của anh. Tưởng chừng từ ngày ra đi sẽ không hề trở lại nhưng có một cái gì đấy đã thôi thúc khiến cho anh quay trở sau đây 20 năm xa cách. Bernard còn ghi nhớ như in lần đầu tiên về Việt Nam: “Đó là tháng 3-1995. Ngồi trên máy bay lúc ngay sát hạ cánh, tôi đã bật khóc khi quan sát thấy quê hương Việt Nam.

Chuyến trở về này đã giúp tôi đến gần cùng với Việt Nam, với cải lương hơn”. Để rồi trường đoản cú đó, phần lớn năm làm sao anh cũng thu xếp quá trình để về vn ít tốt nhất 1 - 2 lần, tìm đến miền Tây sông nước học đến tròn những bản đờn ca tài tử. Mặc dù cũng chừng ấy ý định nhưng mỗi chuyến trở về, Bernard lại sở hữu trong bản thân nhiều cảm giác khác nhau.


Bằng tình yêu, đam mê bộ môn nghệ thuật truyền thống đờn ca tài tử, cải lương, nam giới trai người Đức, sinh sống trong Pháp này đã giúp văn hóa truyền thống Việt vượt thoát ra khỏi rào cản ngôn từ để đến với đồng đội khắp nơi.