Ổ cứng có ảnh hưởng đến tốc độ máy

     

cấu hình laptop ngày càng mạnh, bạn đã sở hữu thể dễ dãi sỡ hữu một chiếc máy tính với RAM hoặc CPU khủng. Mà lại ổ cứng ảnh hưởng rất nhiều thì lại không nhiều được quan tiền tâm.


Cấu hình của những chiếc laptop ngày càng mạnh, chưa tới 10 triệu đồng bạn đã có thể sỡ hữu một chiếc máy tính Core i3, 4GB RAM. Thông số kỹ thuật này là đủ đáp ứng tốt nhu cầu văn phòng nhưng lại có lúc nào bạn vướng mắc laptop của mình hay bị chậm, lag. Thủ phạm chủ yếu thường là do ổ cứng tạo ra.

Bạn đang xem: Ổ cứng có ảnh hưởng đến tốc độ máy

Có một sự thật là hàng năm Intel rất nhiều ra bé chip mới nâng cấp hiệu năng cũng như khả năng thiết bị họa. RAM cũng trải qua không ít thế hệ, cho tới thời điểm bây giờ đã là DDR3 cùng DDR4, card hình ảnh cũng phát triển vượt bậc. Dẫu vậy ổ cứng HDD thì gần như chẳng bao gồm bước tiến nào xứng đáng kể. Với hầu như những thành phầm phổ thông, trung bình trung hiện giờ vẫn đang thực hiện ổ cứng HDD vẫn được sử dụng trong tương đối nhiều năm.

*

Với nhiều loại ổ cứng này tốc độ đọc/ ghi khá thấp và với sự phát triển công nghệ, các ứng dụng ngày càng nặng, vận tốc xử lý của con chip ngày dần nhanh thì tốc độ này ko còn thỏa mãn nhu cầu được nữa. Trên Windwos 10 nến chúng ta để ý thì máy liên tục xảy ra lỗi ổ cứng chạy không còn 100% năng suất (Full Disk). Đây đó là lý vì chưng làm cho máy tính thường xuyên bị chậm, lag mặc dù RAM không đầy, cpu chưa chạy không còn công suất.

*

Card giao diện thì lại là 1 trong khía cạnh khác, nó chỉ phát huy công dụng khi cần đến những tác vụ yêu ước xử lý hình ảnh như chỉnh sửa hình ảnh, đoạn phim hay chơi game mà thôi. Còn nói về vận tốc khởi hễ máy, khởi chạy ứng dụng và cả tắt vật dụng thì vận tốc ổ cứng là yếu hèn tố đặc biệt quan trọng nhất.

*

Cho cho dù laptop của người tiêu dùng có chạy cpu i7-7700HQ táo bạo mẽ, 16GB RAM tuy nhiên nếu sử dụng ổ HDD thì tốc độ khởi hễ máy và chạy ứng dụng chưa kiên cố nhanh bằng một chiếc laptop khác thực hiện chip i3-6100U, 4GB RAM tuy nhiên trang bị ổ cứng SSD. Vấn đề chính là nằm làm việc đây, ổ cứng SSD lúc này vẫn có chi phí khá cao, một ổ SSD SATA 120GB trên thị phần có giá chỉ không dưới 1 triệu đồng. Với mức ngân sách đó chúng ta cũng có thể mua được ổ HDD 500GB hay thậm chí là là 1TB.

Xem thêm: Đánh Giá Máy Tính Bảng Teclast Bán Chạy Nhất Hiện Nay, Đánh Giá Máy Tính Bảng Teclast

Chính bởi vì lý do giá thành mà phần lớn những máy tính xách tay phổ thông, cỡ trung bình vẫn chỉ thực hiện ổ cứng HDD cơ mà thôi, còn nếu sử dụng SSD một là không khí lưu trữ rất thấp, nhì là chi phí sẽ bị đội lên. Nói từ nãy đến giờ mục đính của chính mình là gì? Đó đó là khuyên các bạn không nên để ý quá những vào vi xử lý, RAM hay thẻ đồ họa.

*

Nếu nhu yếu văn phòng, sửa đổi hình hình ảnh ở nấc cơ bản thì thẻ rời là không nên thiết, hiện tại card tích hợp trên các dòng chip Intel vi xử lý core i cụ hệ thứ 6, sản phẩm 7 đã dư sức thỏa mãn nhu cầu rồi. Ngay cả việc chơi game online như Liên Minh huyền thoại cũng không hẳn là sự việc khó khăn khi thi đấu ở mức HD. Nuốm vào đó chúng ta nên để ý hơn mang đến ổ cứng của máy.

Đa số hồ hết mẫu laptop ra mắt gần đây các công ty sản xuất bắt đầu quan tâm hơn khi máy sẵn khe ổ cứng SSD M.2 để nâng cấp. Hình như thì phần đa máy tất cả ổ đĩa quang đãng cũng sẽ rất có thể loại quăng quật để dời ổ HDD trong thứ ra, ráng một ổ SSD vào vị trí của ổ HDD vào máy. Ngôi trường hợp không có cả khe M.2 cùng ổ quang người dùng cũng hoàn toàn có thể tháo luôn ổ HDD ra làm ổ cứng rời, trường hợp muốn an toàn có thể sắm thêm một cái Box nữa là xong.

*

Vì vậy lúc mua máy vi tính mới chúng ta nên cân đối số tiền bản thân có, ví dụ với 15 triệu vnd thì chúng ta nên lựa chọn 1 chiếc máy tính xách tay dưới 13,5 triệu đồng, số chi phí còn lại dùng làm nâng cấp cho ổ cứng SSD. Nếu như máy có thể sử dụng song song cả SSD với HDD thì chỉ cần 128GB đến SSD để download hệ quản lý và phần mềm là đủ. Đảm bảo với cách này máy bạn sẽ chạy mượt hơn cả một chiếc máy tính xách tay 15 triệu thông số kỹ thuật mạnh rộng nhưng không tồn tại SSD. Một giải pháp khác là bạn cứ cài đặt máy mình thích trước, một hai tháng sau upgrade ổ cứng.

*

Như vậy dù cách này hay giải pháp khác thì bản thân vẫn khuyên các bạn nên máy ổ SSD cho máy tính xách tay (và cả máy bàn). Lỗi Full Disk bên trên Windows 10 sẽ tiến hành khắc phục triệt để, vận tốc mở tắt máy, khởi chạy vận dụng sẽ làm các bạn bất ngờ. Nếu trót áp dụng một chiếc máy tính có SSD rồi thì bạn sẽ không muốn cầm gần như chiếc laptop chạy HDD nữa đâu. Đặc biệt cùng với những chúng ta chỉnh sửa ảnh bằng phần mềm chuyên được dùng như Photoshop, SSD sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian của chúng ta đấy!