Nga đâu là sức mạnh thực sự

     
*


Trong dục tình Nga-Trung, các giá trị truyền thống lâu đời vẫn là những giá trị đặc biệt nhất và gồm tính bỏ ra phối dài lâu so với những mối quan hệ kiểu “ăn xổi ngơi nghỉ thì”. Đặc biệt là lúc người Nga và người trung hoa đã kiếm được tiếng nói bình thường của họ so với các vấn đề bình yên toàn cầu và trơ khấc tự thế giới mới.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa bao gồm cuộc gặp mặt trực đường hôm 15/12 vừa qua. Lần chạm mặt nhau gần đây nhất của hai đơn vị lãnh đạo ra mắt vào mon 6 năm nay, cũng dưới bề ngoài trực tuyến. Cuộc gặp gỡ lần này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tăng thêm trong quan hệ nam nữ Nga và phương Tây cũng giống như vấn đề Ukraina, đề nghị gây sự chú ý rất mập của truyền thông media quốc tế và dư luận chũm giới.

Bạn đang xem: Nga đâu là sức mạnh thực sự


Những chủ đề gì là rực rỡ nhất được nhắc tới trong cuộc chạm mặt mặt nói trên? Xin reviews với các bạn đọc bài phân tích của Sputnik với comment của một số chuyên viên quan hệ nước ngoài Việt Nam.
Trong cuộc chạm chán mặt trực con đường với quản trị Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang phát biểu rằng, sự cải tiến và phát triển của quan hệ nam nữ Nga-Trung là biểu trưng thực sự của hợp tác liên đất nước trong núm kỷ 21.
“Tôi cực kỳ vui lúc có cơ hội trao thay đổi trực tiếp cùng với ngài. Điều này được cho phép chúng ta bàn bạc kỹ lưỡng về sự trở nên tân tiến của mọt quan hệ đối tác toàn diện với tương tác kế hoạch Nga-Trung. Tôi coi những quan hệ này là một trong hình mẫu thực sự của bắt tay hợp tác liên non sông trong vậy kỷ 21”.
Để đọc được nhận định này của Tổng thống Nga, họ cùng cẩn thận quan hệ “tam giác Mỹ - Nga - Trung” và quốc tế.

Theo chủ kiến của chuyên gia quan hệ quốc tế Nguyễn Hoàng, quan hệ giới tính “tam giác Mỹ - Nga - Trung” luôn luôn là sự việc được cả trái đất quan tâm, không chỉ trong cuộc chiến tranh lạnh trước đó mà cả khi chiến tranh lạnh kết thúc. Tuy nhiên, nó ko phải là một tam giác đều.
“Trong quá khứ tương tự như trong hiện tại tại, Nga hiện thời (cũng như Liên Xô trước đây) chưa bao giờ là đồng minh của Mỹ tuy vậy Nga và trung hoa đã từng là đồng minh thân thiện từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai cho đến những năm 1960. Còn việc china “chơi quân cờ Mỹ” trong suốt 4 thập kỷ qua cũng chỉ là thủ thuật có tính chiến thuật”, - chuyên viên quan hệ nước ngoài Nguyễn Hoàng bình luận trong cuộc vấn đáp phỏng vấn cho phóng viên báo chí Sputnik.
Trong quan hệ Nga-Trung, các giá trị truyền thống lâu đời vẫn là các giá trị quan trọng nhất và gồm tính đưa ra phối dài lâu so với những mối quan hệ kiểu “ăn sôi ngơi nghỉ thì”. Đặc biệt là lúc người Nga và người trung hoa đã tìm kiếm được tiếng nói chung của họ đối với các vấn đề an ninh toàn cầu và trơ trọi tự quả đât mới.
“Đây đó là điểm khác biệt lớn duy nhất trong quan hệ Nga – Trung so với quan hệ giới tính Mỹ - Trung, kể cả khi dục tình Mỹ - Trung ở tầm mức độ “ấm áp” nhất trong những năm vào cuối thế kỷ XX vào đầu thế kỷ XXI”, - chuyên gia Nguyễn Hoàng giới thiệu bình luận, trả lời phỏng vấn của Sputnik.
Theo đơn vị phân tích những vấn đề thiết yếu trị cùng quân sự nước ngoài Nguyễn Hồng Long, lời tuyên tía của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho thấy thêm mức độ “tin cậy chiến lược” của Nga và trung hoa đã đạt mang đến một điểm trên cao mới.
*

Vậy là Tổng thống Nga lại có thêm một lời chú ý cho Mỹ cùng phương Tây rằng mọi hành vi và mánh khoé của họ nhằm mục tiêu “chọc gậy bánh xe”, phân chia rẽ quan hệ giới tính Nga – Trung phần đa là ăn hại và chắc chắn rằng sẽ thất bại”, - Nhà so sánh Nguyễn Hồng Long nói với Sputnik.
Ông Ushakov, trợ lý của Tổng thống Vladimir Putin vẫn nói rằng, tại cuộc gặp gỡ trực tuyến, hai nhà chỉ đạo tuyên cha rằng đối thoại giữa hai nước đã đạt tới cao trước đó chưa từng có. Theo phong cách nói của ông Tập Cận Bình, mặc dù quan hệ tuy nhiên phương “không buộc phải là đồng minh”, nhưng thậm chí còn đã thừa qua mức này “về sức mạnh và hiệu quả”.
*

Theo ý kiến của những chuyên viên quốc tế Sputnik phỏng vấn, với lăng kính “không có đồng minh vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ hữu dụng ích giang sơn là vĩnh viễn” Mỹ cùng phương Tây cũng quan trọng hiểu được mối quan hệ giữa Liên bang Nga và trung quốc trong lúc này và cả vào tương lai.

Xem thêm: Xem Anime Saint Onii San (Movie), Phim Saint Oniisan (Movie) (Full Hd)


“Người Mỹ với phương Tây thường cắt nghĩa hai chữ “đồng minh” theo phong cách nghĩ về một liên minh quân sự chiến lược giữa nhị nước trở lên trên để chống lại một tuyệt nhiều quốc gia khác. Trong những lúc đó thì tình dục Nga – Trung từ trên đầu thế kỷ XX cho thấy thêm yếu tố hợp tác trên nhiều nghành nghề dịch vụ kinh tế, thôn hội chứ không chỉ về quân sự chiến lược và bây chừ còn là bắt tay hợp tác về tài bao gồm và tiền tệ, kỹ thuật cùng công nghệ, văn hóa truyền thống và giáo dục. Đó new là mọi nền tảng vững chắc và kiên cố nhất cho các mối quan lại hệ chủ yếu trị và quân sự về thọ về dài”, - Nhà đối chiếu Nguyễn Hồng Long phát biểu với Sputnik.
Cũng theo chuyên gia Hồng Long, tuyên ba của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình so với quan hệ Trung – Nga tuy chưa hẳn là đồng minh nhưng lại vượt trội về sức mạnh và công dụng đã gây bối rối cho các nhà phân tích và phân tích thiết yếu trị Mỹ với phương Tây. Đơn giản là tình dục ấy sẽ vượt ra phía bên ngoài nhận thức của bao gồm giới Mỹ cùng phương Tây cũng tương tự nằm xung quanh sự gọi biết của báo giới các nước này.
Màn hình máy tính xách tay về đàm phán cầu vô tuyến trực tiếp của Tổng thống Nga Putin với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Một chủ đề khác là việc thành lập và hoạt động khối AUKUS (Mỹ, Anh, Australia). Theo những nhà chỉ huy của Nga cùng Trung Quốc, AUKUS phá hoại cân đối hạt nhân và làm mệt mỏi hơn tình trạng ở quanh vùng châu Á - thái bình Dương. Cả Nga và trung hoa đã reviews tiêu rất về việc thành lập và hoạt động các liên minh mới như cỗ tứ Ấn Độ - Thái tỉnh bình dương và kết hợp Mỹ - Anh - Úc (AUKUS). Vị sao Nga và china có cùng cách nhìn trong nhận xét vấn đề này?
Không khó để thiết yếu giới và báo giới Mỹ và phương Tây coi hai những cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Nga với Mỹ - Trung vừa rồi là thảm bại của ông Joe Biden với lý do: việc Mỹ tăng thêm sức ép so với Nga nghỉ ngơi Đông Âu và ngày càng tăng sức ép với china ở Tây Thái bình dương đã đẩy hai đối thủ lớn tốt nhất của Mỹ xích lại ngay sát nhau hơn. Tuy nhiên, đó chỉ là những reviews có tính bề nổi.
Trong một trái đất mà xu vậy hòa bình, ổn định đang trở bắt buộc chi phối tuy nhiên nguy cơ cuộc chiến tranh nóng vẫn tồn tại thì việc lập ra những “liên minh bộ tứ” (QUAD) và “khối AUKUS” không chỉ là những hành động hăm dọa những nước khác, khiến bất ổn bình yên toàn cầu mà còn là 1 bước phiêu bạt vô ích, tốn kém, chỉ chuốc đem phản ứng có hại từ các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên nắm giới. Nga và trung hoa thừa hiểu rằng những liên minh hình trạng như QUAD xuất xắc AUKUS chỉ hoàn toàn có thể đe dọa những non sông nhỏ, có tiềm lực kinh tế tài chính - quốc phòng mỏng yếu chứ quan trọng uy hiếp được những cường quốc hạt nhân bự như họ. Tức thì cả đối với NATO thì rất nhiều chính khách và học trả châu Âu, bằng các nghiên cứu và phân tích khoa học tập đã phơi bày tính “vô tích sự” của liên minh quân sự chiến lược này. Chẳng qua là vì bạn Mỹ luôn có những động thái khiêu khích trước cũng như máy bộ truyền thông Mỹ luôn mô tả và thổi phồng về sự đe dọa của “con gấu Nga”, mang lại nên, cũng dễ dàng nắm bắt vì sao một trong những giới chủ yếu khách diều hâu cũng giống như những thiết yếu khách Đông Âu mắc “bệnh sợ Nga” đến hơn cả “mãn tính” vẫn vịn vào đó để ra sức duy trì, tân trang và nâng cấp NATO.
“Nga và china thì lại có cách phát âm khác lúc họ với mọi người trong nhà lên án bài toán Mỹ mở rộng NATO cùng lập thêm các liên minh quân sự mới. Đó là phương châm lấy phát triển kinh tế tài chính thay mang lại chạy đua vũ trang, lấy đầu tư vào sản xuất kinh doanh thay cho thêm vào súng đạn, lấy hợp tác ký kết về gớm tế-văn hóa-xã hội nắm cho liên minh để uy hiếp với buộc các nước khác đề nghị “chọn phe”. Thiết yếu nhận thức chung về bốn duy phát triển, lấy bắt tay hợp tác thay cho đối đầu, lấy bàn bạc thay cho rình rập đe dọa sử dụng vũ lực đã khiến cho Nga cùng Trung Quốc tìm kiếm được tiếng nói thông thường trên các lĩnh vực, các vấn đề quốc tế quan trọng, trong những số đó có vấn đề lên án chạy đua vũ trang”, - Ông Nguyễn Minh Tâm, Nguyên giám đốc Trung vai trung phong Thư viện và tứ liệu Giáo khoa, học viện chuyên nghành Chính trị an toàn Nhân dân phát biểu với Sputnik.
Tại cuộc gặp gỡ mặt trực tuyến hôm 15/12, hai công ty lãnh đạo thời thượng nhất của Nga và trung hoa cũng vẫn đề cập cho tới một sự việc rất nóng hiện nay: việc xây dựng một cấu trúc tài chủ yếu độc lập.
“Ngoài việc nhất trí tăng phần trăm thanh toán bằng nội tệ thân hai nước, hai bên lãnh đạo đồng ý xây dựng một kết cấu tài chính độc lập loại trừ ảnh hưởng từ bên phía ngoài đối cùng với kim ngạch hàng hóa giữa Nga cùng Trung Quốc. Theo lời trợ lý ông Ushakov, trợ lý của Tổng thống Vladimir Putin phía 2 bên “đặc biệt chú ý đến nhu cầu tăng cường nỗ lực có mặt một cơ sở hạ tầng tài chính độc lập để ship hàng các chuyển động thương mại giữa Nga cùng Trung Quốc, để tạo thành một cấu trúc mà chẳng thể bị ảnh hưởng bởi các nước máy ba”, - PGS-TS Hoàng Giang tuyên bố với Sputnik.
Theo chủ kiến chung của các chuyên viên Việt phái mạnh Sputnik đã phỏng vấn, đây chính là vấn đề “đáng sợ” nhất so với Mỹ. Mỹ, với tư cách là một “đế quốc dollar” không thể bao gồm cách gì nhằm đối phó, ít nhất là trong ngắn hạn. Câu hỏi Nga và trung quốc “đặc biệt để ý đến nhu cầu tăng cường nỗ lực xuất hiện một cơ sở hạ tầng tài chính độc lập để giao hàng các vận động thương mại giữa Nga với Trung Quốc, để tạo thành một cấu tạo mà cần thiết bị tác động bởi các nước trang bị ba” nói lên những điều.
“Điều đặc biệt quan trọng nhất trong nghành nghề dịch vụ này là sự việc hợp tác về tài chính song phương và tự do giữa Nga và china sẽ tạo cho đồng dollar Mỹ “ra rìa”. Tương tự, công dụng đàm phán thân Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về việc phía hai bên sẽ cần sử dụng đồng nội tệ để thanh toán song phương chứ không cần sử dụng dollar Mỹ cũng gây nên những sự lo lắng nhất định tự Washington”, - Nhà so sánh Nguyễn Hồng Long bình luận với Sputnik.
“Trước đây, cũng từng tất cả nhà chỉ huy Libya là Muammar Gaddafi nung nấu ý tưởng xây dựng một đồng dina (tên đồng tiền phổ dụng trong những nước Arab sống Bắc Phi) có giá trị bạo dạn để Châu Phi bớt phụ thuộc vào đồng dollar Mỹ. Kết quả là Mỹ sẽ tìm mọi giải pháp lật đổ nhà lãnh đạo này. Cơ mà nay thì Nga, Trung Quốc chưa phải là Lybia, còn Ấn Độ thì chưa phải là Syria. Nguy cơ đe dọa đồng dollar Mỹ cùng với tư giải pháp là đồng tiền có mức giá trị hối đoái mạnh bạo trên thế giới đã xuất hiện”, - Ông Nguyễn Minh Tâm, Nguyên người có quyền lực cao Trung trung khu Thư viện và tư liệu Giáo khoa, học viện chuyên nghành Chính trị bình an Nhân dân nêu tấn công giá của chính mình với Sputnik.
Thêm vào đó, vấn đề xây dựng một cơ sở hạ tầng tài chính hòa bình để phục vụ các chuyển động thương mại giữa Nga và china còn có nghĩa là hai nước sẽ bắt tay hợp tác để phát hành một thị phần chứng khoán mạnh, để việc trao đổi tài ở chính giữa họ không bị phụ thuộc vào các thị trường chứng khoán truyền thống như thủ đô new york hay London các do những nhà tư phiên bản tài chính số 1 của Mỹ và Anh bỏ ra phối. Không hầu như thế, vào tương lai, thị phần vốn trọn vẹn mới này còn hoàn toàn có thể thu hút, kêu gọi và cung cấp nguồn vốn so với nhiều non sông khác trong khu vực châu Á - tỉnh thái bình Dương, thứ nhất là các nước trong khối EAEU cũng như “Tổ chức bắt tay hợp tác Thượng Hải” với các công ty đối tác của họ.
Đây đó là điều làm cho người Mỹ thấp thỏm thực sự. Vì chưng sự bắt tay hợp tác mới này thân Liên bang Nga với Trung Quốc không chỉ có bó thuôn trong quan hệ chính trị-quân sự mà lại còn không ngừng mở rộng đến nhiều địa hạt kinh tế-tài chính, khoa học-kỹ thuật mà fan Mỹ cho rằng mình luôn luôn có ưu thế. Hơn nữa, quan hệ Nga – Trung đã không dễ dàng chỉ là để đối phó cùng với sự rình rập đe dọa của bên ngoài mà còn là một đầu mối cho các quan hệ hợp tác và ký kết và thi công trên các mặt, tương xứng với xu nắm hòa bình, hợp tác và bất biến của thời đại trái đất hóa.
Tuy nhiên, nhiều điều thú vị vẫn tồn tại ở phía trước, vào thời khắc Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có một cuộc gặp mặt trực tiếp với quản trị Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông thanh lịch Bắc tởm dự Lễ khai mạc núm vận hội Olympic mùa đông 2022.