Mộ từ hy thái hậu

     

Được biết đến với tên tuổi "Tây thái hậu", “Lão phật gia", từ bỏ Hy thái hậu được review là trong những người thiếu phụ quyền lực tốt nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Bạn đang xem: Mộ từ hy thái hậu

Sau khi qua đời, bà được truy nã phong Thụy hiệu "Hiếu Khâm trường đoản cú Hy Thụy Hữu Khang Di Chiêu Dự Trang Thành lâu Cung Khâm Hiến Sùng Hy Phối Thiên Hưng Thánh Hiển Hoàng Thái hậu", với lễ tang được tổ chức trang trọng nhất trong lịch sử giành riêng cho một Hoàng Thái hậu.

*

Tuy chỉ với phận cô gái nhi, nhưng kể từ Hy lại được ví như "phượng hoàng trên đầu thiên tử".Thống trị china trong ngay sát nửa rứa kỷ, tuy vậy không bắt buộc Hoàng đế, tuy thế quyền hành nhìn trong suốt 3 đời vua phần đông bị bà thao túng bấn trong tay, vương quan liêu đại thần trong triều thấy nuốm lại càng thêm khiếp sợ.Cũng do vì quyền uy thừa trên thiên tử, lăng mộ của tự Hy thái hậu còn lớn hơn lăng tẩm của ck là vua Hàm Phong và đàn ông Đồng Trị.Những thiết bị bồi táng theo chị hoàng này còn có giá trị tương đương với quốc khố Thanh triều trong không ít năm trời. Đó là chưa kể những bức thi họa cổ, trân bảo ngọc thạch với giá trị lớn tới quan trọng ước tính.

Cùng cùng với những hành vi để lại giờ đồng hồ xấu ngàn đời, lăng chiêu mộ xa xỉ của tự Hy càng làm cho tên tuổi của bà "lẫy lừng" hậu thế.

Trong cỗ "Ái Nguyệt Hiên bút ký" của Lý Liên Anh - thái giám vai trung phong phúc của trường đoản cú Hy - và bạn cháu là đồng tác giả có ghi chép rõ ràng về chủng loại, số lượng, vị trí và giá trị của những đồ tùy táng vào lăng mộ sang chảnh của "lão phật gia".

Từ hy sinh thời vốn đắm say mê châu báu ngọc ngà, khi qua đời còn được chôn cất theo số trân kỳ quái bảo có mức giá trị lên đến mức hàng trăm triệu lượng bạc.Trong số những bảo bối được trường đoản cú Hy Thái hậu với theo vào lăng mộ bao gồm 10 báu vật quý giá chỉ nhất, đó là:

1. Hoa sen ngọc thạch

*

Thời trung hoa cổ đại, "Ngọc tỷ", "Bích tỷ" là biểu tượng của Hoàng đế, Hoàng hậu ngụ ý là quyền lực, tránh quỷ dữ và mang đến may mắn. "Bích tỷ" này là bảo vật mà trường đoản cú Hy Thái hậu thường đặt mặt gối. Theo ghi chép, lúc Từ Hy Thái hậu chết, gồm chôn theo một đóa hoa sen được gia công từ ngọc xanh có trọng lượng khoảng chừng 5.092 g.

2. Thúy ngọc cải trắng

*

Đây cũng là thành tích vô thuộc trân quý và có tiếng tăm vô cùng lớn. Nó là vật mà lại Từ Hy Thái hậu yêu thương thích nhất lúc còn sống. Cây cải white này sẽ nhú lên chồi non xanh. Ngoại trừ ra, đi cùng cây cải này còn có hai nhỏ bò vẽ màu đỏ và kim cương giao nhau. Bảo bối này rất sống động, được tạo rất tinh xảo. Thúy ngọc cải trắng này có tạo hình cực kì giống cùng với cây cải white thật. Nó là từ một hòn thúy ngọc lớn, qua mài và đẽo nhưng mà thành.

3. Phỉ thúy dưa hấu

Đây là thiên hạ có một không hai bảo vật, được tạo vào thời công ty Thanh. Tuy tên gọi là phỉ thúy nhưng thật ra bảo vật này làm bằng đá điêu khắc Tourmaline nhập trường đoản cú Mỹ và màu sắc như một miếng dưa hấu, domain authority xanh có vân xanh sậm, ruột đỏ tươi.

*

Tương truyền, từ Hy Thái hậu giữ gìn báu vật này y hệt như mạng sinh sống của mình. Phỉ thúy dưa hấu luôn luôn được bà đặt ở tủ vững chắc nhất và tất cả khóa. Ví như muốn bẻ khóa này, nên dùng chìa khóa căn vặn 5 lần sang mặt trái thì mới có thể mở được, nếu vặn sai phía hay các hơn, ít hơn 5 lần thì số đông không mở được.Từ Hy Thái hậu còn phái 3 Thái giám thân tín đêm ngày trông coi hộ gia đình giữ bảo vật này. Thi thoảng, trường đoản cú Hy Thái hậu lại sai tín đồ mang bảo vật về phòng nhìn và cho người khác thưởng thức.

Vì từ bỏ Hy Thái hậu hết sức quýPhỉ thúy dưa hấu phải đã hạ lệnh khi nào bà tắt hơi thì bồi táng cặp dưa cùng bà. Mặc dù nhiên, team của Tôn Điện Anh đã bỗng dưng nhập lăng mộ của từ bỏ Hy với trộm mất không hề ít kho báu mai táng cùng bà, trong số đó có cặp dưa với hiện không rõ tung tích của chính nó đang sinh sống đâu.

4. Ngó sen ngọc

*

Ngó sen ngọc là báu vật mà từ bỏ Hy Thái hậu hết sức yêu thích. Bên trên ngó sen này còn có lá sen blue color mọc ra với nở ra một bông hoa sen màu hồng phấn. ở bên cạnh hoa sen còn treo mấy viên mã thầy color đen, trông cực kì tinh xảo và tráng lệ. Nhưng sau thời điểm ngôi mộ này bị đào trộm, bảo bối này cũng không rõ sẽ ở đâu.

5. Trân bảo Dạ Minh Châu

Dạ Minh Châu là trong số những kiệt xuất của văn hóa truyền thống của nắm giới. Đồng thời nó còn là một một bí ẩn của trường đoản cú nhiên, lịch sử và văn hóa.

Theo bốn liệu ghi chép lại, lúc Từ Hy Thái hậu mất đi, tín đồ ta sẽ chôn bà với một viên Dạ Minh Châu ngậm sinh sống trong miệng. Viên Dạ Minh Châu này có thể tách ra thành nhì khối với khi ghép lại sẽ tạo thành hình cầu. Khi bóc tách ra, nhì nửa Dạ Minh Châu bao gồm màu vào suốt nhưng lại khi ghép lại nó chế tác thành một đường ánh sáng. Ban đêm, viên Dạ Minh Châu này phát sáng và chiếu rọi được trong một phạm vi 100 bước. Có thông tin cho rằng, viên Dạ Minh Châu này có tính năng làm cho thi thể không biến thành hủy nên những lúc mở hậu sự Từ Hy Thái hậu, bạn ta phát hiện tại bà như người đang ngủ. Chỉ khi gặp gỡ gió thì phương diện của bà mới bị trở thành màu đen.

Viên Dạ Minh Châu nhưng Từ Hy Thái hậu ngậm trong miệng lúc chết bao gồm trị giá 10.800.000 lượng bạc, tương đương với 810.000.000 NDT bây giờ (hơn 2.855 tỷ VNĐ). Viên Dạ Minh Châu có kích cỡ lớn lớn như một trái cầu. Một trong những tài liệu biên chép rằng bảo vật này có trọng lượng khoảng chừng 787.28 carat (hơn 157 gram).

Xem thêm: Pc Viết Tắt Của Từ Gì ? Pcs Là Viết Tắt Của Đơn Vị Gì? Gọi Nó Là Máy Tính Để Bàn Đúng Hay Sai

*

Thật đáng tiếc, lăng mộ táng Từ Hy Thái Hậu bị đào trộm cùng kẻ bạo gan xâm phạm địa điểm an nghỉ ngơi của người thiếu nữ quyền lực nhà Thanh đó là Tôn Điện Anh. Sau khoản thời gian đột nhập vào lăng mộ của tự Hy Thái Hậu, Tôn Điện Anh đã đem đi nhiều mặt hàng tùy táng, bao gồm cả viên dạ minh châu "khủng" để trong miệng bà. Theo một vài tài liệu, sau khi được kéo ra khỏi lăng chiêu mộ của tự Hy Thái Hậu, viên dạ minh châu qua tay những người. Trong những những fan từng sở hữu bảo bối này có Tống Mỹ Linh - vk Tưởng Giới Thạch. Fan ta đề cập rằng, Tống Mỹ Linh vẫn sai thợ kim hoàn gắn viên dạ minh châu lên giày của mình. Không một ai biết thông tin này có đúng mực hay không. Sau không ít năm, hành tung của viên dạ minh châu từng là báu vật của từ Hy Thái Hậu trở thành túng thiếu ẩn. Hiện tại không rõ nó linh cảm ở ở đâu hay thuộc sở hữu của fan nào.

Theo những nguồn khảo cứu, có công dụng viên Dạ Minh Châu đang thất lạc này chính là viên "Kim cương của Đại đế Mogul" lừng danh.

"Kim cưng cửng của Mogul" xuất hiện thứ nhất ở miền nam bộ Ấn Độ.Vào năm 1657, bên nước Hồi giáo Mogul của Ấn Độ đoạt được được nhì tiểu quốc gia và thống nhất miền nam Ấn Độ. Các viên dạ minh châu này được phát hiện đã mở ra trong cung điện mang bản vẽ xây dựng Mogul từ thời khắc này.Tuy nhiên những năm chính đổi thay sau đó, cùng với sự sụp đổ của vương triều Mogul, loại đá quý bí mật này cũng vươn lên là mất.

Mặc mặc dù một đơn vị chuyên nghiên cứu đá quý người Pháp Niamey Tahoua đã xác định vào năm 1665 rằng trong một hoàng cung Mogul còn trường tồn vời thời điểm đó, có viên "đại kim cưng cửng Mogul" còn giá trị hơn nhiều.Tuy nhiên trên thực tế, kia chỉ là các loại đá mô rộp theo "Kim cương cứng của nhà vua Mogul". Viên dạ minh châu ở đầu cuối này chỉ còn tồn tại ở Afghanistan.

Vào năm 1760 bên dưới thời vua Càn Long, nhà vua đã đến quân lũ áp các cuộc nổi loạn tại biên giới, "Viên kim cương cứng của nhà vua Mogul" đang đi đến Trung Hoa vào thời gian đó.Sau này nó được cống nạp mang đến tay tự Hy thái hậu và trở nên vật theo chân bà mang đến suối vàng.

6. Linh lung bảo tháp

*

Có tư liệu nói rằng, Linh lung bảo tháp này trọn vẹn dùng ngọc mà chế tạo thành. Với từng chi tiết tỉ mỉ và lao động như vậy, yên cầu phải tất cả thợ thủ công tay nghề sắc xảo và thời hạn dài mới dứt được.

7.Cây san hô

*

Từ Hy Thái hậu quan trọng đặc biệt yêu ưng ý cành sinh vật biển xinh đẹp tráng lệ và trang nghiêm này. Đầy mọi thân của rất nhiều cành san hô lớn này là rất nhiều nhánh san hô nhỏ dại là đa số cây anh đào, lá xanh, quả hồng hết sức sáng. Trong khi trên cây còn tồn tại một nơi bắt đầu anh đào cùng một đôi chim chim thầy bói được khảm từ ngọc.

8. Bạng Phật (Phật ngọc trai)

Bảo thứ này được gia công rất công lao và cầu kỳ từ đông đảo viên ngọc trai để tạo nên hành hình dáng Phật, sau đó người ta để nó vào trong khung hình của nam nhi để nam nhi tiết ra một lớp bao bao bọc vật này. Sau một thời gian dài, lớp này phủ lên báu vật kia càng ngày càng dày và cuối cùng tạo thành một hình tượng Phật ngọc trai sáng sủa bóng.

*

Đương nhiên, từng một "Bạng Phật" này sẽ là một trong báu trang bị vô giá. Tự Hy Thái hậu chôn theo 18 pho tượng "Bạng Phật" này nhưng sau cuối đều bị đào trộm mất. Lúc này người ta vẫn không thể xác minh được đầy đủ pho “Bạng Phật” bị đào trộm này vẫn ở đâu.

9. Mũ phượng

*

Đời bên Thanh, trên mũ phượng hoàng của từ bỏ Hy Thái hậu bao gồm gắn 9 bé phượng hoàng. 9 con chim phượng hoàng này trong miệng số đông ngậm 9 viên Dạ Minh Châu. Mỗi viên Dạ Minh Châu này có form size to nhỏ dại là không giống nhau. Tự trong nhẵn tối, phần nhiều viên Dạ Minh Châu này có thể phát ra tia nắng trắng, khi để ở bên phía ngoài chỗ có ánh nắng thì nó lại khôi phục nguyên dạng như ban đầu.

10. Tấm chăn kinh bao phủ trên thi hài của từ Hy Thái hậu

Tấm chăn này được thiết kế vô cùng tinh xảo khi được thêu 25.000 chữ về bộ kinh Đà La Ni bằng những tua chỉ vàng. Xung quanh ra, trên tấm chăn quý giá này còn được đính kèm tới 820 viên ngọc trai.Có diện tích khoảng 3 m2, tấm chăn lớn này còn được thêu những hoa văn, tượng Phật,....

Người ta cho rằng món đồ này có mức giá trị hàng nghìn triệu lượng. Hơn nữa, quy trình sản xuất thủ công bằng tay của tấm chăn thêu ghê Đà La Ni còn vô cùng công phu, đòi hỏi phải buộc phải tới vài năm để hoàn thành. Điều này cho thấy giá trị của bảo bối có 1-0-2 này vào lăng chiêu mộ của trường đoản cú Hy Thái hậu.

*

Theo những chuyên gia, quý giá của tấm chăn này vào lăng chiêu mộ Từ Hy Thái hậu không chỉ có nằm ở thiết yếu nó cùng số đông đồ trang sức quý giá bán ở trên, nhưng còn nằm tại giá trị lịch sử. Theo đó, tấm chăn thêu xa xỉ này dùng trong hoàng thất và biết đến tồn tại từ thời đơn vị Nguyên (1271 - 1368).

Tấm chăn ghê này kế tiếp gửi tới bảo tàng Cố cung cùng được sửa chữa, trùng tu tại đây. Vào mấy năm trở về đây, tấm chăn quý hiếm đã được những nhân viên thuộc khu bảo đảm Thanh Đông Lăng sống tỉnh Hà Bắc chỉ dẫn ngoài. Đây cũng chính là lần trước tiên tấm chăn thêu nhưng mà Từ Hy Thái hậu yêu quý, được xuất hiện thêm trước công chúng sau ngay gần một thế kỷ.

Những bảo vật trong lăng chiêu mộ Từ Hy Thái hậu góp thêm phần hé mở phần làm sao về cuộc sống xa hoa tuy vậy cũng đầy bí khuất sau cánh cửa Tử Cấm Thành. Trái thực, những bảo vật này không chỉ có thể hiện tại Từ Hy Thái hậu là người phong phú đệ tốt nhất thiên hạ mà lại nó còn mô tả nền văn hóa truyền thống chế tác sắc xảo của trung quốc cổ đại. Nếu du khách muốn từ mình khám phá nhiều hơn vậy thì hãy tiến hành ngay một chuyến du kế hoạch Trung Quốc cùng fan bạn sát cánh đồng hành Viet Viet Tourism nhé!