Mô hình tcp ip và osi

     

Mô hình tham chiếu OSI và quy mô TCP/IP những mô hình giúp bọn họ hiểu rộng về nguyên lý hoạt động của mạng đồ vật tính.

Bạn đang xem: Mô hình tcp ip và osi


Tìm hiểu về mô hình OSI với TCP/IP

Mô hình OSI - quy mô tham chiếu 7 tầng

Mô hình OSI (Open Systems Interconnection) hay còn gọi là “mô hình tham chiếu 7 tấng OSI”.Mục đích thiết yếu của bọn chúng là giúp người tiêu dùng dễ tưởng tượng hơn về hiệ tượng truyền tin giữa các máy tính với nhau.Mô hình OSI bao hàm 7 tầng, từng tầng đều phải có đặc tính là chỉ sử dụng công dụng của tầng dưới nó, đồng thời chúng cũng chỉ cho phép tầng trên sử dụng các chức năng của mình.Mô hình OSI thực chất là chia nhỏ dại các vận động phức tạp của mạng thành các phần quá trình đơn giản , dễ tưởng tượng hơn.

*

Hình ảnh: mô hình tham chiếu 7 tầng (OSI)

Chức năng của từng tầng:

Tầng 1: Tầng đồ gia dụng lý (Physical Layer) có chức năng chính là điều khiển câu hỏi truyền tải các bit trên tuyến đường truyền đồ dùng lý.Chúng định nghĩa các tín hiệu điện, trạng thái con đường truyền, phương thức mã hóa dữ liệu.

Tầng 2: Tầng link dữ liệu (Data-Link Layer) Đảm bảo truyền tải các khung dữ liệu (Frame) giữa hai máy tính xách tay có con đường truyền đồ vật lý nối trực tiếp với nhau là điều mà chúng thực hiện.Ngoài ra nó còn thiết lập cơ chế phát hiện và giải pháp xử lý lỗi tài liệu nhận.

Tầng 3: Tầng mạng (Network Layer) tầng mạng đảm nhận việc truyển các gói tin (packet) giữa hai trang bị tính bất kỳ trong mạng thứ tính.

Tầng 4: Tầng vận chuyển (Transport Layer) sứ mệnh của bọn chúng là phân nhỏ dại các gói tin có kích thước lớn lúc gửi với tập hợp bọn chúng khi nhận, quy trình phân nhỏ tuổi khi gửi cùng nhận bảo vệ tính toàn diện cho tài liệu (không bị mất mát, ko lặp với đúng sản phẩm tự).

Tầng 5: Tầng giao dịch thanh toán (Session) thống trị phiên làm việc giữa những người sử dụng chính là việc mà chúng làm.Tầng mạng này cung cấp cơ chế nhận ra tên và công dụng bảo mật thông tin qua mạng trang bị tính.

Xem thêm:

Tầng 6: Tầng trình bày (Presentaition Layer) Đảm bảo các máy tính xách tay có loại dụng dạng dữ liệu không giống nhau vẫn có thể trao đổi thông tin cho nhau.Thường thì các máy tính sẽ thống tốt nhất với nhau về một hình trạng định dạng tài liệu trung gian nhằm trao đổi tin tức giữa những máy tính.Trong quá trình truyền dữ liệu, tầng trình diễn bên thiết bị gửi có trách nhiệm dịch tài liệu từ format riêng sang trọng định dạng chung và quá trình ngược lại bên trên tầng trình bày bên sản phẩm nhận.

Tầng 7: Tầng vận dụng (Application Layer) là tầng cung cấp các vận dụng truy xuất đến các dịch vụ mạng như website Browser,Mail User Agent…hoặc những Program cung ứng các thương mại dịch vụ mạng như website Server, FTP Server, Mail Server…

Mô hình TCP/IP

Nếu OSI được hình thành mang tính chất chất dùng cho học tập nghiên cứu và phân tích nhiều hơn là thực hiện thực tế,thì TCP/IP lại khác hoàn toàn.Chính trên chiếc máy tính chúng ta đang sử dụng hàng ngày cũng dùng các giao thức TCP/IPv4 hoặc TCP/IPv6.Mô hình TCP/IP có cách gọi khác với cái thương hiệu khác đó là quy mô DoD.

*

Hình ảnh: quy mô TCP/IP

Chức năng những tầng:

Tầng 1: Tầng truy vấn (Network Access Layer) tầng này hoàn toàn có thể coi là một tầng hiếm hoi hoặc cũng đều có thể tách nó thành 2 tầng trang bị lý cùng tầng liên két tài liệu như trong quy mô OSI.Nó được áp dụng để truyền gói tin từ tầng mạng đến những Host vào mạng.Các trang bị vật lý như : Switch, cáp mạng, card mạng HBA-Host Bus Adapter là những thành phần tróc nã cập.

Tầng 2: Tầng mạng (Internet Layer) trên mô hình TCP/IP có vai trò chính là giải quyết vấn đề dẫn đến các gói tin đi qua các mạng để đến đúng đích.

Tầng 3: Tầng vận động (Transport Layer) đảm nhận việc phân nhỏ tuổi các gói tin có size lớn khi gửi cùng tập hợp lại khi nhận, tính toàn vẹn cho dữ liệu (không lỗi, ko mất, đúng máy tự) là yếu tố được đảm bảo.Nếu xem xét thì các bạn sẽ thất công dụng của tầng di chuyển ở giao thức TCP/IP cũng tương tự như với tầng chuyển vận của quy mô OSI.

Tầng 4: Tầng ứng dụng (Application Layer) là nơi những chương trình mạng như web Browser,Mail User Agent thao tác để liên hệ giữa các node mạng.Do quy mô TCP/IP không tồn tại tầng như thế nào nằm giữa những tầng vận dụng và tầng vận chuyển, nên tầng Application của TCP/IP bao hàm các giao thức chuyển động như tầng diễn giả và thanh toán giao dịch trong OSI.