Mất giấy cmnd làm lại như thế nào

     

Khi bị mất chứng tỏ nhân dân mong làm lại thì điều kiện và thủ tục như thế nào? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm lời giải đáp thông qua thắc mắc của quý quý khách hàng như sau:

Kính chào luật pháp sư của người sử dụng Luật Thái An, cháu đang sẵn có vấn đề thắc mắc rất muốn luật sư giải đáp giúp như sau: Cháu trong năm này 18 tuổi, bắt đầu lên tp. Hà nội nhập học tập được vài ba hôm thì bị ăn trộm mất ví, trong ví có minh chứng nhân dân của cháu. Vậy cháu muốn nhờ hình thức sư tư vấn giúp về điều kiện và thủ tục để được cấp lại minh chứng thử, bây giờ cháu new nhập học mà lịch học kín tuần vậy cháu hoàn toàn có thể làm lại chứng minh thư tại tp hà nội không ạ? Rất ao ước luật sư lời giải giúp. Con cháu xin chân tình cảm ơn!

*

Trả lời:

Chào cháu, cảm ơn cháu đã gửi thắc mắc đến doanh nghiệp Luật Thái An. Với sự việc của cháu, công ty chúng tôi xin được support như sau:

Chứng minh nhân dân là một trong những loại sách vở tùy thân của công dân vị cơ quan lại Công an có thẩm quyền ghi nhận về những điểm sáng riêng và văn bản cơ bản của từng công dân trong lứa tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo vệ thuận một thể việc tiến hành quyền, nhiệm vụ của công dân trong tải và tiến hành các thanh toán giao dịch trên bờ cõi Việt Nam.

Bạn đang xem: Mất giấy cmnd làm lại như thế nào

Theo chế độ tại khoản 2 Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 1999 về chứng tỏ nhân dân thì với trường hợp con cháu bị mất minh chứng nhân dân, cháu sẽ yêu cầu làm giấy tờ thủ tục cấp lại trên công an phường, xã, thị xã nơi cháu thường trú.

Về thủ tục cấp lại ví dụ như sau:

Bước 1: sẵn sàng hồ sơ.

+ Đơn trình bày rõ lý do cấp lại, có chứng thực của Công an phường, xã, thị xã nơi đk hộ khẩu hay trú, ảnh dán vào đối chọi và đóng dấu tiếp giáp lai.

+ Xuất trình hộ khẩu thường xuyên trú (sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở đông đảo địa phương chưa cấp cho hai loại sổ hộ khẩu trên, Công an nơi làm giấy tờ thủ tục cấp minh chứng nhân dân căn cứvào sổ đăng ký hộ khẩu, chứng nhận đăng cam kết hộ khẩu hay trú của Công an xã, phường, thị trấn;

+ Chụp ảnh (như trường hợp cấp cho mới);

Bước 2: Nộp hồ sơ tại công an phường, xã, thị xã nơi hay trú.

Xem thêm: Lời Bài Hát Người Thừa Trong Trái Tim Hot Nhất, Người Thừa Trong Trái Tim

- Cán bộ công an sẽ hướng dẫn:

+ Kê khai tờ khai cung cấp CMND (theo mẫu bao gồm sẳn);

+ In vân tay nhì ngón trỏ vào chỉ bản, tờ khai (theo mẫu) hoặc thu vân tay nhì ngón trỏ qua máy rước vân tay auto để in vào chỉ phiên bản và CMND.

+ Viết giấy biên nhận trao cho những người nộp

Bước 3: Nhận chứng minh nhân dân.

Sau khi hoàn tất giấy tờ thủ tục trên thì cơ quan công an sẽ cẩn thận và tiến hành việc cung cấp lại CMND mang lại bạn, rõ ràng theo Khoản 2 Điều 1 Nghị định 106/2013/NĐ-CP thì:

+ Thời gian xử lý việc cấp chứng minh nhân dân trên thành phố, thị buôn bản là không quá 15 ngày thao tác đối vớitrường hợp cấp lại;

+ Thời gian giải quyết tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian xử lý việc cấp minh chứng nhân dân là không thật 20 ngày làm cho việc;

+ Thời gian xử lý tại các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp chứng tỏ nhân dân là không thật 15 ngày làm cho việc.

Như vậy, lúc đến thời hạn theo lý lẽ trên bạn nhận đến vị trí đã làm chứng minh nhân dân chuyển giấy biên nhận để dìm CMND.

Trên đây là toàn thể tư vấn của mình về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ vấn đề nếu nếu có sự việc gì vướng mắc hãy tương tác lại với shop chúng tôi để được giải đáp.