Mạch đếm vòng 4 bit

     

Mạch đếm vòng có kết cấu cơ bạn dạng là thanh ghi dịch cùng với ngõ ra tầng ở đầu cuối được mang lại ngõ vào tầng đầu. Hình bên dưới là mạch đếm vòng 4 bit cần sử dụng FF D. 

*

Hình 3.3.22 Mạch đếm vòng 4 bit


Bạn đang xem: Mạch đếm vòng 4 bit

 

Nhưng để ý rằng, khi mới bật nguồn mang lại mạch đếm chạy, ta lừng chừng bit 1 nằm tại ngõ ra của tầng nào. Vì chưng đó, rất cần được xác lập dữ liệu dịch chuyển thuở đầu cho bộ đếm. Ta có thể dùng ngõ Pr với Cl nhằm làm, như thể đã từng dùng để làm đặt số đếm cho những mạch đếm khác đang nói làm việc trước, trả sử trạng thái lúc đầu là 1000 vậy ta có thể reset tầng FF 3 nhằm đặt q.3 mức 1, các tầng khác thì xoá bằng clear. Hoàn toàn có thể dùng mạch tạo nên xung để nạp dữ liệu ban đầu như sau :

*

Hình 3.3.23 Mạch nạp số ban đầu cho mạch đếm vòng

 

mang sử ban sơ chỉ mang đến D0 = 1, các ngõ vào tầng FF khác là 0. Hiện nay cấp xung ck đồng cỗ khi ông chồng lên cao, dữ liệu 1000 được dịch sang nên 1 tầng vì thế Q0 = 1, những ngõ ra khác là 0. Thường xuyên cho chồng xuống rẻ lần nữa, q1 sẽ lên 1, các ngõ ra khác là 0. Bởi vậy sau 4 nhịp xung ông chồng thì quận 3 lên 1 và đưa về làm D0 = 1. Mạch đã thực hiện dứt 1 chu trình. Trạng thái những ngõ ra của mạch như hình sau:

*

Hình 3.3.24 Dạng sóng minh hoạ mạch đếm vòng

Hình trên cho biết rằng, dạng sóng những ngõ ra là sóng vuông, dịch vòng quanh, chu kì giống hệt nhưng lệch nhau đúng 1 chu kì xung vào Ck. Số đếm ra là 1, 2, 4, 8 không phải là số xung vào (như bảng tâm trạng đếm phía dưới)


*
*

Với 4 số đếm ra trường đoản cú 4 tầng FF ta có mạch đếm gian lận 4. Chỉ 4 tâm trạng ra trong tổng cộng 16 trạng thái gồm thể, vấn đề đó làm giảm công dụng sử dụng của mạch đếm vòng. Cơ mà nó cũng có thể có ưu điểm nhấn so với mạch đếm phân chia hệ 2 là không bắt buộc mạch giải mã trong cấu tạo mạch (vì hay trong trạng thái của số đếm ra chỉ có một bit 1) .


Xem thêm:

3.2 Đếm Johnson (đếm vòng xoắn)

*

Hình 3.3.25 Mạch đếm vòng xoắn

 


*
*

Mạch đếm Johnson bao gồm một chút đổi khác so với đếm vòng ở vị trí ngõ ra hòn đảo tầng cuối được đưa về ngõ vào tầng đầu. Hoạt động vui chơi của mạch cũng giải thích tương tự. Cùng với n tầng FF thì đếm vòng xoắn đã tạo ra 2n số đếm cho nên vì thế nó còn được xem là mạch đếm gian lận 2n (đếm nhị phân chất nhận được đếm với chu kỳ đếm mang đến 2n). Bởi thế ở trên là mạch đếm vòng xoắn 4 bit. Bảng bên cho thấy thêm 8 tâm lý ngõ ra và hình dưới đang minh hoạ mang đến số đếm.


Ta rất có thể nạp trạng thái ban đầu cho mạch là 1000 bằng cách sử dụng ngõ Pr và Cl hệt như ở trên. Dạng sóng các ngõ ra cũng tương tự trên, chưa dừng lại ở đó nữa, nó còn đối xứng thân mức thấp với khoảng cao vào từng chu kì