100+ hình ảnh ma lai rút ruột

     

Ó ma lai là gì và truyền thuyết thần thoại rùng rợn về ma lai lại là chủ đề “hot” được người dân mạng bàn tán suốt mấy ngày bây giờ khi xảy ra vụ vấn đề bắn chết anh em cột chèo làm việc Đơn Dương, Lâm...

Ó ma lai là gì và truyền thuyết thần thoại rùng rợn về ma lai lại là chủ thể “hot” được dân cư mạng bàn tán suốt mấy ngày hôm nay khi xảy ra vụ câu hỏi bắn chết anh em cột chèo sinh hoạt Đơn Dương, Lâm Đồng trong đó hung thủ nghĩ nàn nhân là “ó ma lai” giỏi “ma lai” phải tìm biện pháp giết bởi được.Bạn sẽ xem: Ma lai rút ruột là gì

Ó ma lai là gì và truyền thuyết rùng rợn về ma lai

Quá trình mở rộng vụ án, Ya Tăm khai cài súng của Ya Tin (47 tuổi, ngụ buôn bản Pró, H.Đơn Dương) giá bán 10 triệu đồng; còn Ya Tin khai sở hữu súng của Krăng Răng Tên, (44 tuổi) với Jơh Lơng Nis (27 tuổi) các ngụ TT.Lạc Dương, H.Lạc Dương (Lâm Đồng) với mức giá 5 triệu đồng.

Bạn đang xem: 100+ hình ảnh ma lai rút ruột


*

Ya Tin tại cơ quan điều tra

Trong quy trình điều tra, Ya Tăm khai thêm, tiền cài đặt súng đạn do vợ Ya Thoàn (44 tuổi) là Ma Thi, đang bị bệnh ung thư cơ mà nghi bị "ó ma lai" gửi để Ya Tăm cài đặt súng phun "ó ma lai".

Ya Thoàn, Ya Nhất với Ya Tăm là bạn bè cột chèo.

Khi mới tậu được khẩu súng, ngày 5.10.2015, Ya Tăm đã phun 1 tín đồ trong xã từng bị nghi là "ó ma lai" nhưng rất may nàn nhân chưa trúng đạn.


*

Ya Tăm bị bắt giữ vì chưng giết anh cột chèo bị nghi vấn là "ó ma lai"

Sáng 30.11 Ya Tăm lại mai phục bên suối phun chết Ya Nhất trê tuyến phố lên rẫy.

Sự bài toán vẫn đang được lực lượng tính năng điều tra mở rộng nhưng hậu quả của loại gọi là “ó ma lai” tuyệt “ma lai” vượt thảm khốc vì chưng những tưởng sự xưa cũ trong hệ ý thức của tín đồ dân trong buôn bản hội văn minh ngày nay không hề nữa.

Cũng hệt như “thuốc thư”, “ó ma lai” xuất xắc “ma lai” là công dụng của sự thiếu phát âm biết, thừa nhận thức xưa cũ đã dẫn đến nghi ngờ, thêu dệt, làm điều sai trái và vi bất hợp pháp luật. Đây là hủ tục đề nghị phải thải trừ khỏi đời sống xã hội người dân tộc bản địa thiểu số Tây Nguyên, để tránh đông đảo hậu trái thương tâm, đáng tiếc xảy ra.


*

Ó ma lai là gì và thần thoại rùng rợn về ma lai: phân tích và lý giải về ma lai

Theo phân tích và lý giải của một vài người Bana, Jarai: "ma lai" là một thứ ma không tồn tại hình thù cụ định, chuyên cất cánh đi để nạp năng lượng nội tạng của tín đồ hay súc vật. Người dân có "ma lai" sẽ tạo sự "thuốc thư". Nếu ghét ai thì vẫn bỏ cho người đó đau bé mà chết. Bạn bị nghi “ma lai” bị xã hội xa lánh, bị đuổi ra khỏi làng, thậm chí còn bị làm thịt cả nhà.

Đại tá trần Văn Thọ, Trưởng Công an huyện mang Yang (Gia Lai), vị trí hủ tục Ma lai còn nặng nề nề chắc rằng vào hàng… tuyệt nhất Tây Nguyên khẳng định: Đồng bào bản địa không có ai biết “thuốc thư”, “ma lai” là gì, chỉ vị thiếu đọc biết, nhấn thức lạc hậu, họ đang nghi ngờ, thêu dệt, có tác dụng điều sai trái với vi phạm pháp luật. Đây là hủ tục lạc hậu hết sức nguy hiểm, buộc các cơ quan tác dụng phải lành mạnh và tích cực vào cuộc, tuyên truyền vận động fan dân bài bác trừ!

Ó ma lai là gì và truyền thuyết thần thoại rùng rợn về ma lai: Ma lai lấn vào tiềm thức các thế hệ tín đồ Tây Nguyên

Trong cuốn “Rừng, bọn bà, điên loạn”, Nguyên Ngọc dịch tự nguyên bản tác phẩm “Forêt, Femme, Folie” của Jacques Dournes, tác giả đã dành nhiều trang, các đoạn viết về sự việc mê tín của nhiều tộc bạn Tây Nguyên so với truyền thuyết Ma lai nhưng mà đồng bào call là Rohung - hung thần chỉ biết hủy hoại, khát máu, thích ăn thịt người. Những kẻ trong những lúc thụ giáo nghề phù thủy lỡ phạm vào điều cấm kỵ, hoặc bị quỷ nhập, rất có thể bị trở thành Ma lai. Thời gian đó, bọn họ bị mọc lên một cái mồng bên trên đầu và chuyên đi ăn cuộc sống của tín đồ khác. Do cái mồng dễ phát hiện, Ma lai bị tàn sát cần đã van lơn Trời cho mất loại mồng đi. Từ bỏ đó, Ma lai ẩn náu trong thể xác người bình thường khó phân biệt. Về đêm, Ma lai lang thang đi giết tín đồ để ăn uống thịt, hoặc rỉa tử thi. Khi bao gồm tiếng chim lợn kêu, người ta tin sẽ là Ma lai đã cưỡi chim lợn và làng ắt có người chết…


*

Phác họa về "ó ma lai" giỏi "ma lai"

Định kiến Ma lai tệ hại đến mức bất kể kẻ như thế nào trong buôn xã bị xã hội tình nghi là Ma lai, những tai họa ân oán thù sẽ đổ lên đầu fan đó khiến số phận của họ trở nên bất hạnh khôn cùng.

Ó ma lai là gì và thần thoại cổ xưa rùng rợn về ma lai

Ở Đắk Lắk, không nhiều người không biết Ama Bhiăng, sinh năm 1940, một trí thức Êđê từng giữ những chức vụ: túng thiếu thư thức giấc Đoàn ngay sát 3 nhiệm kỳ, chánh án tòa án tỉnh, quản trị MTTQVN tỉnh. Ông đã nghỉ hưu nhiều năm, nhưng lại sinh hoạt ngày hay vẫn tiếp tục bận rộn với đủ thứ công tác làm việc xã hội: Biên dịch, hiệu đính các tác phẩm tuy nhiên ngữ, xuống buôn làng vận chuyển quần chúng, hòa giải tranh chấp v.v…


*

Nguyên Chánh án tandtc tỉnh Đắk Lắk Ama Bhiăng

Ama Bhiăng nói: Sự mê tín này hết sức nguy hiểm. Bạn ta toàn đồn thổi, truyền mồm từ đời này lịch sự đời khác, chứ có ai thực thấy Ma lai nó chũm nào đâu. Bạn ta cô lập, lạnh lùng với bạn bị nghi Ma lai. Thời mình có tác dụng chánh án, gồm lần thị xã Đắk Nông đã xảy ra vụ án giết tín đồ nghiêm trọng vị hủ tục này. Một trung niên nghi song vợ ông chồng già nọ là Ma lai sợ người, đang giết cả hai cụ rồi cột đá ném xác xuống sông. Đáng tử hình, dẫu vậy xét anh ta tội trạng chỉ vì mê tín nên tòa giảm đi chung thân.

Nhà báo Kpă Simon, dân tộc bản địa Jơ Rai, phó tổng giám đốc Đài TNVN quanh vùng Tây Nguyên share : Khi không về Đài, anh dạy dỗ học các năm ở thị xã Ayun Pa, thức giấc Gia Lai. Tính đến bây giờ, đa số đồng bào vùng này vẫn đồn Ma lai nối sát với thuốc thư, hễ hy vọng hại ai chỉ việc lấy thuốc thư yểm bùa, hoặc cần sử dụng râu mép con cọp bị tiêu diệt đốt thành tro, chấm vào ly rượu mời ai uống người này sẽ chết. Loài chim lợn tình dục mật thiết với Ma lai bắt buộc chim lợn bay đảo quanh ở trong nhà nào, nhà đó kinh sợ hồn vẹo vọ phách tán. Nhiều người dân bị kẻ đố kỵ vu oan là Ma lai cũng chỉ do xinh đẹp, quý phái giàu. Đồng bào Sê Đăng thường kể cho bé cháu nghe: đợi đêm khi buôn xóm ngủ say, Ma lai new rút đầu ngoài thân, lôi theo chùm ruột cất cánh đi ăn thịt người. Mặc dù chỉ nghe kể, không thấy nhưng đàn trẻ cũng sợ, cũng tin.

Ó ma lai là gì và thần thoại rùng rợn về ma lai

Những vụ án giết mổ người rất là đau lòng xẩy ra trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời hạn qua đã vật chứng cho hủ tục xưa cũ và dìm thức còn hạn chế của đồng bào. Làng Đắk Yă, xóm Đắk Yă, huyện mang Yang, thức giấc Gia Lai giờ là ngôi làng an toàn giữa bao la núi rừng Tây Nguyên. Tuy vậy cách phía trên gần 5 năm, nhì vụ án mạng xẩy ra làm 3 fan chết và nhiều căn nhà, gia sản bị đập phá vẫn gợi lên số đông nỗi bi thiết vô hạn của bạn dân địa điểm đây về một hủ tục.

Ó ma lai là gì và thần thoại rùng rợn về ma lai: bị cả làng tấn công chết bởi là “ma lai”

Thê thảm nhất, là số trời ông A Thun, người dân tộc Ba Na ngơi nghỉ làng Đắk Rao Nhỏ, làng mạc Pô Kô, thị xã Đắk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ nguồn tin lúc đầu về dòng chết bất thường của ông A Thun, cơ quan khảo sát đã thực hiện khai quật tử thi. Kết quả cho thấy thêm A Thun đã bị đánh cùng siết cổ cho tới chết, tuy vậy vợ con ông trước sau vẫn nhất định khai chồng, cha mình bi thiết nên thắt cổ chết! Các thám thính cố công search hiểu, cuối cùng mới nhân ái chứng dè dặt máu lộ: A thun phông bị dân làng xua ra rừng, giết thịt chết vày là Ma lai!

Vụ án dần sáng tỏ: trong một tiệc cưới, A phông thun đã cãi nhau và lỡ tay tát ông A táo bị cắn dở ở thuộc làng. Dù ngay tiếp đến 2 người đàn ông đã hợp tác làm hòa dẫu vậy hôm sau, A táo đau bụng kinh hoàng rồi qua đời. Tuy vậy các bác bỏ sĩ xác định A táo bị cắn dở chết vì chưng bị ngộ độc rượu, tuy thế mối nghi vấn A phông là Ma lai sẽ loan mọi làng. Fan ta suy diễn A thun đã sử dụng “thuốc thư” giết chết A Dong với Y Dôt vài năm về trước, vày 2 bạn đó dịch nặng, cúng Yàng hết mấy con trâu, con bò mà lại vẫn ko khỏi.

Xem thêm: Cách Đọc Tiếng Anh Cơ Bản G Phiên Âm Tiếng Anh Ipa, Bảng Phiên Âm Tiếng Anh Ipa

Già làng tổ chức triển khai họp khẩn cấp, buộc A thun nghe cả xóm “đấu tố”. Bị dồn ép, A thun phông vừa nhận mình là Ma lai, tức thì bị bạn hữu làng kéo đến đốt nhà, đuổi thoát khỏi làng. Thuộc đường, A phông đưa bà xã con mang đến ở nhất thời tại chòi rẫy trên nương, hóng khi vấn đề lắng xuống. Nào ngờ ngay sáng hôm sau, dân xóm lại bè phái lượt kéo mang đến chòi, buộc A Thun đề nghị giao “thuốc thư” ra, mới muốn được sống.

A phông thun quỳ lạy dân làng, thề độc mình không hẳn là Ma lai, không có thuốc thư, tuy nhiên vẫn bị chỗ đông người quá khích tròng dây mây vào cổ lấy ra con suối cạnh làng, đánh cho đến chết, rồi căn dặn vợ con A Thun: Hễ ai hỏi bắt buộc nói A phông thun tự tử, ví như không anh chị em sẽ bị giết!

Ó ma lai là gì và thần thoại rùng rợn về ma lai: hủ tục tràn về địa điểm đô thị

Năm 2005 thường xuyên trong những ngày, tín đồ dân sống TP phải Thơ loan tin bao gồm một nhỏ "ma lai" nạp năng lượng thịt trẻ con đã bị công an bắt sau khi "di cư" từ bỏ Sóc Trăng về ẩn nấp tại một ngôi chùa ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy. Ráng nhưng, khi trở về tới trụ sở CA, "ma lai" này biến hóa mất, để lại chiếc còng số 8. Chính vì thế, những bậc phụ huynh ở đề xuất Thơ đang cho con trẻ mình nghỉ học tập hoặc sơ tán con nít đi nơi khác lánh nạn…

Theo lời "tường thuật" của không ít người chào bán vé số, mẩu truyện đó "thật" như trong... Phim ghê dị. Theo đó, một thiếu nữ ở Sóc Trăng vừa bắt đầu sinh bé đã bảo với ck mình là ý muốn được ăn uống tim, gan heo. Khi anh ck ra chợ sở hữu món vk cần thì ở trong nhà chị này đã moi bụng, lôi con mình ra để mang gan với tim tiêu hóa lành. Chưa đã thèm, người đàn bà này tìm đến xã Đại Tâm, thị trấn Mỹ Xuyên, thức giấc Sóc Trăng để tìm trẻ nạp năng lượng thịt. Điểm "dừng chân" của bà ta là chùa Hưng thọ Tự. Tại đây, bà ta sẽ bóp cổ một chú tiểu với định nạp năng lượng thịt thì bị CA "tóm".

Ó ma lai là gì và thần thoại cổ xưa rùng rợn về ma lai

Ma lai không chỉ xuất hiện “chính” sinh hoạt Tây Nguyên hơn nữa “lảng vảng” ở các tỉnh miền núi phía Bắc trong quan niệm của người dân tộc bản địa thiểu số chỗ đây.

Ở những khu rừng rậm âm u vị trí tận cùng biên cương phía Bắc, một hủ tục ghê sợ bao gồm từ xa xưa, khi con người còn mê muội, tin vào ma quỷ. Chuyện nói rằng, tờ mờ sáng, nhì cậu con anh quà A Lừ, bên trên đường đến lớp trường nội trú cung cấp một ở huyện Tam Đường, đã nhìn thấy vật gì trăng trắng nằm ngay vệ đường. Hai anh em tiến lại ngay gần nhìn mang đến rõ, bỗng hô hoán lên lúc thấy rõ ràng đó là phần thi thể của một thiếu phụ liền co cẳng chạy thẳng cho lớp. Trời tảng sáng, một người dân chở thịt lợn từ thị xã vào buôn bản Thèn Sin bán. Ông tưởng ai tấn công rơi miếng thịt ngay vệ đường, liền ngừng xe nhặt.

Nhưng rồi người đàn ông buôn giết thịt này cũng rú lên gớm hãi khi nhận thấy đó là một phần thi thể của… người. Ông chạy tá hỏa về làng Thèn Sin báo đến CQCA. CA thị xã xuống địa bàn tìm thấy một mẫu thớt nghiến và nhỏ rựa sắc đẹp lẹm bám máu. Ngay lập tức, CA tỉnh cùng huyện vào cuộc xác minh ngay được hung thủ là Lèng A Thạn, trú tại bạn dạng Lùng Than. Nạn nhân đó là A Vừng, vợ của Thạn. Thạn lấy vk sinh được 2 fan con thì cả hai đều nhỏ nặng rồi qua đời. Lý do dẫn đến chết choc của 2 đứa con, theo các y sĩ sinh hoạt xã, đều vị những bệnh thông thường như cảm, sốt, tiêu chảy.

Tại bản Lùng Than này, bị nhỏ người ta không đưa theo bệnh viện mà điện thoại tư vấn thầy cúng mang đến để xua ma trong fan bệnh nhân. Khi đứa trang bị nhất tí hon chết, gia đình, dòng họ, phiên bản làng của Thạn đã tin rằng vày "con ma lai" bắt đi. Bởi vì đó, khi đứa thứ hai ốm, mọi fan gọi thầy mo đến cúng bái gớm lắm dẫu vậy cháu nhỏ nhắn vẫn cứ nóng miên man, gầy quặt quẹo. Cháu nhỏ nhắn ốm ròng rã một mon thì mất. Cả bọn họ họp lại buôn chuyện và xác minh nguyên nhân cháu bé chết là do "ma" làm. Chủ yếu "con ma" hại nhỏ đầu của Thạn, đã liên tiếp trở về hại bé xíu thứ 2… Một ít ngày sau thì vợ Thạn cũng phạm phải bệnh kỳ lạ không nên ăn gì được, tâm thuật lúc nào thì cũng cồn cào, rồi qua đời. Đến từ bây giờ các cụ già, thầy bái đều xác minh chính vk Thạn là “ma lai”, sau khi đã rút ruột 2 người con thì chết nhưng thực sự nhỏ ma này vẫn còn tiếp tục đeo đẳng gia đình Thạn. Vì chưng thế, bọn họ nói rằng, chỉ có cách giết "con ma lai" này thì nó mới không trở về bắt ai nữa. Vậy là vụ án xâm phạm tử thi vợ, do bao gồm người ông xã thực hiện tại đã diễn ra sau một lễ thờ kéo dài. Vào 4g sáng, biết tới thời điểm phù hợp để hành sự theo lời thầy cúng, một đoàn người đứng vị trí số 1 là mấy ông trưởng họ, tía Thạn, rồi đến Thạn và những người thân vào gia đình. Họ lặng lẽ đi trong đêm đến ngã bố đường (theo phân tích và lý giải các cuộc quấy rầy xác chết những phải ra mắt ở ngã ba, vấp ngã tư đường, để con ma chần chừ đường nào mà theo về). Tại đây, Thạn nói: "Mày những lần sợ hãi vợ, con tao. Lần này tao đang đánh mày để mày không sợ tao được nữa…". Rứa là Thạn vung dao chặt xác vợ, bỏ vung vãi mọi nơi. Rồi mọi cá nhân một mặt đường chạy te tua về nhà. Họ cố gắng chạy thật nhanh, theo khá nhiều đường khác biệt để “con ma” lưỡng lự đường theo về…

Chính quyền địa phương đến biết, cuộc sống bây chừ của mái ấm gia đình Lầu A Lở rất nặng nề khăn, chính vì tin vào những điều mê tín mà đứa con 2 tuổi khi bị ốm, không được mang đi bệnh viện cung cấp cứu kịp thời cần đã bị tiêu diệt oan uổng. Chính mái ấm gia đình Lở nhờ vào bà Lay cúng đuổi “con ma” cho con mình ngoài bệnh. “Con ma” không xua được mà lại còn thêm 2 người thiệt mạng, một tín đồ giờ đang hối hận trong trại giam. Còn vợ Lở giờ đồng hồ như chiếc bóng ko hồn, một mình nuôi bé trong cảnh gia đình nghèo khó, tòa nhà tranh vẹo vọ vẹo, trống tuyềnh, trống toàng chẳng bao gồm gì đáng giá, vì chưng bao tài lộc đã đổ vào bái ma. Nếu không tin chuyện ma thì… đâu gồm kết viên đau lòng như hôm nay.

Ó ma lai là gì và truyền thuyết rùng rợn về ma lai

Ông Vũ Đức Lâm, chỉ đạo trưởng Đồn Biên chống Nà Hỳ, đến biết: Theo quan niệm của người Mông, người bị “ma lai” "chài" thông thường có biểu hiện ốm quặt quẹo, nặng nề chữa cùng thường bị chết sau thời gian tí hon đau lâu ngày, hoặc lơ ngơ như tín đồ bị mất hồn, thường tìm thức ăn là nội tạng, sinh sống vất vưởng, khác người, tuân theo ý người khác như có ma xui, quỷ khiến. Vì sao dẫn mang lại “ma lai” là vì bị ma nhập vào… ruột.

Cộng đồng người Mông thường có tư tưởng sợ “ma lai”. Bởi vì vậy để đổi khác nhận thức của tín đồ Mông là vấn đề chưa phải một sớm, một chiều. Vốn dĩ tín đồ Mông vẫn tin điều gì, nói gì thì tuyệt vời nhất tin tưởng. Cho nên vì thế hiện trẻ con, người nhỏ xíu trong bản, các gia đình vẫn tổ chức triển khai cúng ma. Chúng ta vẫn tin chuyện ma là tất cả thật, chỉ khi cúng mãi không khỏi thì mới mang đến các khám đa khoa điều trị. Mẩu truyện “ma lai” và bài học kinh nghiệm xót xa từ nhận thức lạc hậu của bà bé vùng sâu, vùng xa muốn sao sẽ không còn xảy ra. Để sa thải hủ tục này, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chủ yếu quyền.

Trở lại mẩu truyện của mái ấm gia đình anh Thạn, anh Lương Văn Páo, trưởng bạn dạng Lùng Than nằm tít hút trên sườn núi Đoong Dặng Lứ nói đó là mẩu chuyện từ thọ rồi, còn hiện thời không ai như thế nữa, anh Páo khẳng định: "Hủ tục đó không còn tồn tại nữa đâu. Sau khoản thời gian hủ tục rất lâu rồi ấy lặp lại ở trong nhà thằng Thạn, chúng tôi đã họp dân nhiều lần nhằm tuyên truyền rồi. Đồng bào cũng đã nhận thức rõ, thấy hủ tục ấy là không nên trái nên khẳng định là sẽ không lặp lại nữa rồi". Trung tá Lê Đình Minh (Phòng kỹ thuật hình sự, Công an thức giấc Lai Châu) vẫn còn đó ám hình ảnh mạnh mẽ bởi tương đối nhiều vụ án tương tự như từ nhiều năm kia ở làng Thèn Sin, thị trấn Phong Thổ, tỉnh giấc Lai Châu. Sau những vụ án đó, những ban ngành trong tỉnh luôn luôn cảnh giác, tuyên truyền với thể hiện thái độ vừa vơi nhàng, vừa nghiêm khắc, để quần chúng nhận thức rõ, đào thải hủ tục thoát khỏi đời sống xóm hội.

Khi người Kinh lên khai hoang, Đảng và Nhà nước đưa ánh nắng văn minh đến các bản làng thì tập tục này dần dần mai một. Nhưng, tập tục này vẫn chưa thể không còn hoàn toàn, nó vẫn lặng lẽ diễn ra ở những bạn dạng làng hẻo lánh, không được tuyên truyền điều khoản nhiều, hoặc bọn họ làm bí mật đáo nên những cơ quan pháp luật không phát hiện tại được. Theo chủ tịch xã Thèn Sin Nguyễn Văn Cận, từ thời điểm ngày anh lên đây nhấn công tác, năm 1984, những ý niệm về “ma lai” giết fan vẫn còn diễn ra rất nhiều. Các ban ngành trong tỉnh, thị xã đã chỉ đạo ráo riết, thường xuyên phối kết hợp tiến hành tuyên truyền để loại bỏ nó ngoài đời sống bản làng. Bài toán tuyên truyền đã đạt kết quả rõ rệt, bởi vì vài năm nay không có vụ việc giống như nào diễn ra nữa.

Ó ma lai là gì và thần thoại cổ xưa rùng rợn về ma lai

Bà H’Nheo sống làng Đắk Trôk, làng Đắk Yă, người được xem là một thầy mo chuyên giải thuốc thư. Bà H’Nheo mang lại biết: “Mình bao gồm biết thuốc thư là gì đâu, dân xã ai cho nhờ bản thân cúng thì bản thân cúng thôi. Những lần cúng xong, mình mang đến người tí hon uống một cốc nước và ăn một trái trứng luộc, có fan khỏi, có người không”.

Theo thiếu tá Phan Thanh Hải, Phó trưởng Công an thị xã Chư Sê: tình trạng ma lai dung dịch thư tại một vài làng trên địa phận huyện bao gồm chiều hướng diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới an ninh, bao gồm trị, sức khỏe và tính mạng người dân. Đặc biệt đã gồm vụ vấn đề phải cách xử trí hình sự đưa đối tượng ra tróc nã tố về các vận động nghi ngờ ma lai thuốc thư tạo ra thiệt hại với những người và tài sản.