Luyện tập phát triển câu chuyện

     

Tiếng Việt 4 tập 1, Giải bài bác tập làm văn: Luyện tập phát triển câu chuyện - tiếng việt 4 tập 1 trang 75. Phần dưới đã hướng dẫn vấn đáp và đáp án các thắc mắc trong bài học. Biện pháp làm đưa ra tiết, dễ hiểu, hy vọng các em học sinh nắm giỏi kiến thức bài xích học.

NỘI DUNG TRẮC NGHIỆM


*

Đề bài: vào giấc mơ, em được một bà tiên cho bố điều mong và em đã triển khai cả cha điều mong đó. Hãy nói lại mẩu chuyện ấy theo trình từ thời gian

Gợi ý:

1. Em mơ thấy mình gặp gỡ bà tiên trong thực trạng nào? do sao bà tiên lại đến em bố điều ước?

2. Em triển khai điều ước như thế nào?

3. Em suy nghĩ gì lúc thức giấc?

Trả lời:

Nhiều hôm nằm ngủ, em thường gặp tiên trong những giấc mơ đẹp. Bà tiên khoác áo lụa hồng, thắt dải sống lưng xanh, khoác túi vải. Tóc bà bội bạc trắng, nét khía cạnh hồng hào, cặp mắt nhẹ hiền, phúc hậu. Bà vuốt mái tóc em, thân mật hỏi chuyện học hành, hỏi em đã làm cho được bao nhiêu việc tốt, bà khen hai bà bầu chăm ngoan, học tập giỏi.

Bạn đang xem: Luyện tập phát triển câu chuyện

- Hoa, trường hợp dược khen thưởng, cháu cầu được phần lớn gì?

- Thưa bà, ông con cháu già yếu hay ốm đau. Con cháu chỉ mong ông con cháu được khỏi bệnh, bố mẹ cháu với hai bà mẹ cháu được dồi dào sức mạnh mà chăm sóc ông, mà lại làm ăn, cơ mà học hành.

- con cháu hiếu thảo lắm. Bà vẫn ban phép cho con cháu được toại nguyện. Cháu ước gì nữa nào?

- Bà ơi! con cháu bị cận. Bà có thuốc quý không, bà đến cháu, để cháu không hẳn đeo kính, học hành và đọc sách vất vả lắm.

Bà tiên mỉm cười. Bà lục túi lấy ra một viên thuốc màu xanh thơm ngào ngạt. Bà đưa đến một chén nước cùng bảo nuốt lấy. Bà đưa đến em một bài xích thơ, bà bảo đọc. Không cần kính, em hiểu thánh thót, bà khen hay. Sung sướng quá, đôi mắt em sáng ngời.

- con cháu Hoa, bà cho con cháu thêm một điều mong nữa.

Xem thêm: Phim Hài Hước, Em Đẹp Nhất Đêm Nay - Queen Of The Night, Em Đẹp Nhất Đêm Nay

- Thưa bà, mùa đông vừa rồi trời làm cho rét hại, các gia súc và cây cối bị bị tiêu diệt và thiệt hại lớn. Sào rau của bà bầu cháu chẳng thu hoạch được gì. Con cháu chỉ ước sào rau của chị em cháu xanh xuất sắc quanh năm, bán được rất nhiều tiền nhằm nuôi hai người mẹ cháu học tập.

- cháu là đứa bé bỏng ngoan. Bà đang ban cho con cháu phép lạ. Đây là dung dịch trừ sâu, đây là phân vạn năng bón rau. Con cháu nhớ đi học về, tranh thủ giúp mẹ trồng rau. Sào rau củ của người mẹ cháu sẽ được mùa lớn.

Bà tiên nở nụ cười. Bà lại vuốt tóc em. Bà đi xa dần, mờ dần. Chỉ với hương thơm ngào ngạt.

Em bất chợt tỉnh mơ. Tiếng người mẹ gọi: “Hoa ơi! người mẹ đi chợ bán rau, trưa new về. Hai chị em nhớ giúp bà bầu quét dọn thành quả nhé”.