Loi hua tu trai tim tap 5mua bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

     

(Chinhphu.vn) – trên Khoản 6 Điều 15 phép tắc BHYT 2014 quy định cách tiến hành đóng BHYT “Định kỳ 3 tháng, 6 mon hoặc 12 tháng, thay mặt hộ gia đình, tổ chức, cá thể đóng đầy đủ số chi phí thuộc trọng trách phải đóng vào quỹ BHYT”. Do vậy, việc cá nhân muốn đóng góp tiền tham gia BHYT hộ gia đình trước 3 năm và để được hưởng quyền lợi 5 năm liên tiếp là không có căn cứ.


*
Nhóm thâm nhập BHYT theo hộ gia đình được quy định tại Điều 5 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP

BHXH Việt phái mạnh giải đáp một số thắc mắc của công dân liên quan đến BHYT theo hộ gia đình.

Bạn đang xem: Loi hua tu trai tim tap 5mua bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Ông Xuân Thiện được công ty đóng BHXH, sau khi nghỉ việc thì thẻ BHYT của ông hết hạn, sau đó ông mua BHYT theo hộ gia đình. Cùng thời gian này thì ông được hưởng BHTN. Ông hỏi, sau 3 mon hưởng BHTN thì BHYT ông tải trước đó bao gồm còn giá bán trị sử dụng không?

BHXH Việt phái mạnh trả lời: Theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, ông là người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thuộc đối tượng thâm nhập BHYT vì tổ chức BHXH đóng.

Mặt khác, căn cứ theo Điều 5 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình:

- Người mang tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 cùng 6 Nghị định này.

- Người mang tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 cùng 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia BHYT theo quy định tại Khoản 1 Điều này.

Như vậy, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ được cấp thẻ BHYT vì chưng cơ quan lại BHXH đóng. Lúc đã thâm nhập BHYT theo nhóm vì chưng cơ quan lại BHXH đóng thì sẽ ko thể gia nhập BHYT tự nguyện theo như hình thức hộ gia đình.

Đối chiếu quy định trên với trường hợp của ông, tại thời điểm ông hưởng trợ cấp thất nghiệp, cơ quan liêu BHXH sẽ báo giảm cắt thẻ BHYT hộ gia đình mà lại ông đã tham gia trước đó để cấp thẻ BHYT thất nghiệp bởi cơ quan lại BHXH đóng.

Khi cắt thẻ BHYT hộ gia đình thì cơ quan tiền BHXH sẽ thông báo đến người lao động biết để con quay về đại lý nhận lại tiền thoái trả BHYT hộ gia đình. Nếu ông chưa nhận tiền thoái trả thì liên hệ cơ quan liêu BHXH để được tính lại. Khi ông hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu tiếp tục thâm nhập BHYT hộ gia đình thì cơ quan BHXH sẽ phục hồi thời gian gia nhập BHYT hộ gia đình từ mon kế tiếp.

Gia đình bà Nguyễn Thu hiện tại bao gồm mẹ bà và bà có tên trong sổ hộ khẩu. Ông nội của bà ni già yếu đã có tác dụng đơn xin tạm trú vào gia đình bà từ năm 2016. Bà Thu hỏi, bà đi thiết lập BHYT theo hộ gia đình năm 2021 thì mức giá chỉ như thế nào? Ông nội bà tất cả được tính ở mức giá chỉ giảm người thứ 3 trong gia đình không xuất xắc ông của bà phải cài riêng một mình?

BHXH Việt phái nam trả lời: Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình bao gồm: “Người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, trừ những người thuộc nhóm đối tượng vì người lao động với người sử dụng lao động cùng đóng, do cơ quan BHXH đóng, do chi phí Nhà nước đóng, được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng hoặc vì chưng người sử dụng lao động đóng”.

Do đó, đối với trường hợp ông của bà Thu, khi ông mang tên trong sổ tạm trú thì gồm đủ điều kiện để tham gia BHYT hộ gia đình. Mức đóng BHYT mang đến ông của bà được tính theo mức đóng của người thứ 3 bằng 60% mức đóng của người thứ nhất, nếu cả bà và mẹ bà đều thâm nhập BHYT theo đối tượng hộ gia đình. Trường hợp, bà và mẹ bà thâm nhập BHYT theo đội đối tượng khác, ko phải đối tượng hộ gia đình thì ông của bà sẽ đóng BHYT như người thứ nhất (4,5% mức lương cơ sở).

Xem thêm: Quan Hệ Nga Đâu Là Sức Mạnh Thực Sự Của Lực Lượng Đặc Nhiệm Triều Tiên?

Chỉ được đóng tiền BHYT tối đa trước 12 tháng

Ông Trung Hiếu tham gia BHYT hộ gia đình được liên tục 2 năm, giờ ông muốn đóng luôn luôn 3 năm tiếp theo để được hưởng 5 năm liên tục có được không?

Tại Khoản 6 Điều 15 Luật BHYT năm trước quy định phương thức đóng BHYT “Định kỳ 3 tháng, 6 mon hoặc 12 tháng, đại diện hộ gia đình, tổ chức, cá thể đóng đủ số tiền thuộc trách nhiệm phải đóng vào quỹ BHYT”.

Theo các quy định nêu trên thì việc ông muốn đóng tiền gia nhập BHYT hộ gia đình trước 3 năm để được hưởng quyền lợi 5 năm liên tục là không có căn cứ.

Ông Nguyễn Dũng đóng BHYT tại Bệnh viện trả Mỹ (TP HCM) từ năm 2018 đến nay. Hiện ông sống tại tỉnh Khánh Hòa. Ông hỏi, ông bao gồm thể tiếp tục nộp tiền BHYT tại Khánh Hòa nhưng mà không cần vào TPHCM tất cả được không? Ông tất cả thể nộp trước tiền BHYT mang lại những năm tới không?

BHXH Việt nam giới trả lời: Căn cứ Khoản 1, Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình:

“1. Người mang tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại những Điều 1, 2, 3, 4 với 6 Nghị định này.

2 Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 với 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia BHYT theo quy định tại khoản 1 Điều này”.

Vì vậy, nếu ông muốn gia hạn thẻ BHYT tại Khánh Hòa thì phải cung cấp sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú với cơ quan lại BHXH địa phương để được hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT.

Tại Khoản 6 Điều 15 Luật BHYT 2014 quy định phương thức đóng BHYT “Định kỳ 3 tháng, 6 mon hoặc 12 tháng, đại diện hộ gia đình, tổ chức, cá thể đóng đủ số tiền thuộc trách nhiệm phải đóng vào quỹ BHYT”.

Vì vậy ông chỉ được đóng tiền tham gia BHYT tối đa trước 12 tháng.