Hướng dẫn sử dụng github

     

Sau một thời hạn dài làm công việc với group trên Github mình rút ra được khôn cùng nhiều trải nghiệm từ các bạn lập trình viên trong group . Đặc biệt là phần đông lập trình viên, gần như nhà tăng trưởng nước ko kể . Từ bỏ đó gia tăng cấp độ code và tư duy cho một Project của chính bản thân mình được giỏi hơn . Cần nay mình xin chia sẻ hướng dẫn sử dụng github căn bạn dạng tới đầy đủ nhất.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng github

*

I. Github là gì ?

Github còn được call là social network giành riêng cho developer đi vào hoạt động tháng 2 năm 2008, là một dịch vụ dùng nền móng quản lý phân tán GIT giúp người dùng lưu trữ source code cho những dự án. chức năng của GIT như bài trước mình vừa mới nói, nó bao gồm mọi chức năng của một source control giống như SVN và hơn thế nữa.

Github được viết bởi Ruby on Rails. GitHub phân phối dịch vụ dịch vụ thương mại và cả tài khoản free cho các dự án nguồn mở. Theo khảo sát của người dùng Git vào khoảng thời gian 2009, Github hiện đang là server Git lưu trữ source code thông dụng nhất hiện giờ (Ngoài ra, Gitorious http://gitorious.org cũng là server Git chuyển động giống Github được quan tâm đến).

439000 developer tạo thành hơn 1 triệu 350 ngàn repositories là một số lượng khá thích thú, với một số KH to của github như Twitter, Facebook, Yahoo … cho biết tính thông dụng của Github, cũng như cộng đồng lập trình thế giới tính nhiệm nó ntn.

II. chức năng API của Github:

Ngoài những chức năng tuyệt vời của nền móng thống trị source phân tán GIT nói phổ biến (Chúng ta sẽ nói tại 1 bài ví dụ khác), Github còn hỗ trợ người dùng những chức năng cần thiết thông qua API sau:

1) API lớn cải tiến The Repository via HTTP: GitHub hỗ trợ user đủ nội lực edit tệp tin source code từ web browser trải qua HTTP – post

2) API to Access Compare Views (Giới thiệu tính năng Compare Views https://github.com/blog/612-introducing-github-compare-view): chức năng này hỗ trợ người dùng đánh giá và so sánh code của dự án công trình thông qua công việc nhìn thấy các commit, comments, các dạng không giống nhau giữa 2 version của file code … tính năng này cũng thông qua HTTP – post, user có thể thực hiên trên website browser.

3) API lớn Manage Service Hooks: GitHub support chức năng mở rộng post-receive hooks http://help.github.com/post-receive-hooks. tính năng này mang đến phép người dùng đăng ký 1 URL của chính mình (như là một website hook) cho các respository. Bất cứ bao giờ có tín đồ push source code của mình lên repository, GitHub thông báo cho chính mình biết bằng cách post thông tin (dạng JSON) về lần push đó khi đến URL cơ mà bạn đang đăng ký trước đó. Còn không hề ít API hữu ích không giống, những bạn đủ nội lực xem toàn bộ tại đâyhttp://develop.github.com

III. bí quyết làm việc với GitHub:

làm công việc với GitHub thích hợp hay nền móng GIT nói chung bao gồm 2 workflow đó là local workflow với server workflow.

Bạn có thể làm mọi chuyện refresh source code sinh sống local, sau khi vừa mới cải thiện xong, các bạn sẽ commit nhưng thay đổi đó lên hệ thống và bạn dạng lên server nên là phiên bản hoàn chỉnh một tính năng nào đó, hoặc fix bug xong, test xong hoặc ít nhất phiên bản đó đề nghị chạy được. không được commit code dở dang, không qua check lên repository server sẽ khiến ảnh hưởng đến các member khác, trái lại bạn đủ sức sử dụng điều đó ở repository local (Bạn cũng có thể tạo một branch ở server cho việc commit code dở dang hay tính năng chưa hoàn thành như từng làm với SVN, nó sẽ chiếm phần space ở vps cũng như sử dụng mất thời gian của khách hàng vào việc tương tác gắn kết với server, vậy tại sao không commit nó lên repository local nhỉ, vừa mau thao tác lại k mất space của server.)

xây dựng rộng: trường đoản cú repository của github ta đủ nội lực theo cách thức của Git tạo bản build cho production site (trên phía trên cũng là một trong những repository server) bằng cách push refresh (đã qua check kỹ càng) lên nó. Khi ảnh hưởng với repository server (cập nhật hay cầm đổi) GITHUB đòi hỏi mã chứng thực “Bạn là ai” thông qua so sánh SSH key sinh hoạt local của bạn và SSH key ở trên server tương ứng với tài khoản mà bạn đã đăng ký với GITHUB trước đó.

1) sử dụng việc với repository làm việc local: với 2 command thường dùng là git add và git commit

git add: địa chỉ file đang refresh vào stage git commit: commit các file đang add vào stage lên repository sinh sống local tuy nhiên bạn xem một số command khác

2) sử dụng công việc với repository ở server github:

Sau khi đã quậy tiểu le làm việc local , cuối cùng khi có một bản ổn định với hoàn tất (có trải qua test) ta đã quyết định cải tiến nó lên repository server với: -push: push refresh từ repository local lên repository vps -fetch: update thay đổi từ repository vps về repository local -pull/rebase: sao chép source code từ hệ thống về local workspace (tương đương checkout của SVN)

IV. hướng dẫn sử dụng GitHub (Trên linux):

1. cài đặt công cụ

xây dựng terminal :


1.1 . Sản xuất một account github

Lên trang http://github.com để tạo một tài khoản

*

1.2 . Khi tải kí account xong ta thường xuyên làm công việc với Terminal


note : mail config đề nghị là mail bạn vừa tải kí

VI. Các làm việc với Git với Github0. RepoGit là một tool để quản lý mã nguồn, nhưng lại tôi chẳng hề là một coder buộc phải tôi sẽ không sử dụng Git theo cách mà những coder hay dùng. Tôi sử dụng git cùng github để lưu trữ những file cấu ảnh của mình, các script, viết các bài hướng dẫn bí quyết thức, các bản nháp,… các repo là những kênh tôi phân loại, tàng trữ những máy bên trên và nó được lưu cả ở máy trạm và ở server github. Để làm công việc với repo thì bạn phải hiểu về nó. Một số điều bạn nên biết là:

Ba hiện trạng của một repo:

*

như hình ở trên bạn có thể thấy bao gồm 3 điểm cần lưu ý:

Working dir: phía trên là kênh bạn thực hiện các thao tác chỉnh sửa với file mã nguồn của mình, nó đủ nội lực là eclipse, netbean, notepad++,…Stagging area: những sự refresh của bạn với tệp tin mã gốc được giữ lại, như bạn ấn Save vào một file notepad.Git directory: nơi lưu trữ mã nguồn của bạn (ở đấy là github)

Tương ứng cùng với 3 địa điểm này ta có các hành động:

Add: giữ file thay đổi (mang tính cục bộ) – tương xứng với câu lệnh git addCommit: Ghi lại hiện trạng refresh tại sản phẩm công nghệ local (ví dụ như bạn đủ sức ấn Save những lần với tệp tin README.md tuy vậy chỉ khi commit thì hiện trạng của lần ấn Save cuối cùng trước đó mới được lưu lại) – tương xứng với câu lệnh git commitPush: Đẩy những cải thiện từ máy trạm lên server – tương tự lệnh git pushPull: đồng bộ trạng thái từ server về trang bị trạm – tương đương lệnh git pull

1. setup1.1. LinuxVới OS là Ubuntu:


Các thiết lập ban đầu:

Bạn quan trọng lập thương hiệu và email của mình để mọi khi commit lên server sẽ phân biệt được ai commit lên bởi một repo đủ sức có nhiều người tham dự.
chọn trình biên soạn thảo khoác định, đủ nội lực là vi, vim, nano,…git config –global core.editor vi

Liệt kê những thiết lập:
Enter file in which to save the key (/root/.ssh/id_rsa): Enter passphrase (empty for no passphrase): Enter same passphrase again: Your identification has been saved in /root/.ssh/id_rsa.Your public key has been saved in /root/.ssh/id_rsa.pub.Nếu các bạn nhập passphrase thì hãy nhớ pass này!

Kết quả:


sao chép đoạn mã này

Truy cập đường kéo sau https://github.com/settings/ssh (đảm bảo bạn vừa mới đăng nhập vào github), chọn Add SSH key, để tên mang đến key này tại tit và paste nội dung vừa sao chép vào ô Key

*

Lúc này bạn đã đủ sức commit lên github tại sản phẩm local mà k cần nhập username cùng password.

cài đặt bình thường, yêu thương cầu phải có .NET 4.5

Giao diện của chương trình:

*

Thêm tài khoản Github:

click tool and options (hình bánh răng cạnh biểu tượng Sync) lựa chọn options, Add tài khoản. Khai báo username và password trên github.Tại danh mục Configure git thêm thương hiệu và email của mình

*

bấm cập nhật

2. Thao tác làm việc với Repo

2.1. trên Linux

2.1.1. Chế tác mớiTạo một repo mới ở trên trang github.com

*

*

2.1.2. CloneClone repo đó về bằng một trong các hướng dẫn sau:

Linux

SSH: git clone git
github.com:ducnc92/demo1.git /opt/demo để clone vào thư đề mục /opt/demo

đối với cách thức này chúng ta cần nhập passphrase của ~/.ssh/id_rsa (có thể k cần ví như bạn không đặt passphrase)

HTTPS: git clone https://github.com/ducnc92/demo1.git

hoặc: git clone https://github.com/ducnc92/demo1.git /opt/demo để clone vào thư mục /opt/demo

Để lấy các link SSH, HTTPS này ta làm giống như sau: click các hyperlink HTTPS hoặc SSH rồi nhấn sao chép to clipboard.

*

Ở đây tôi dùng lệnh git clone git
github.com:ducnc92/demo1.git

Lúc này vào thư đề mục hiện giờ sẽ có thêm thư mục demo1 chứa các file trong repo ở trên github.

Chuyển vào thư đề mục này:


Lúc này sẽ thấy trong thư đề mục này gồm file README.md. Để sửa tệp tin này ta có thể dùng bất cứ trình biên soạn thảo nào, ví dụ điển hình vi, nano, gedit,…


bằng hướng dẫn tương tự các bạn đủ nội lực tạo thêm những thư mục, file hướng dẫn, cấu hình, script,… Tùy ý

2.1.3. Add, commit, pushĐể thực hiện hành động showroom ta sử dụng lệnh sau


Lúc này các refresh của bạn đang được lưu lại ở trên máy viên bộ. Để đồng bộ lên hệ thống Github ta thực hiện lệnh:

git push origin master

=> nhập passphrase (nếu bạn đặt passphrase ở mục 1.1.) với mẹo clone ssh hoặc nhập username, password nếu clone bằng https

*

Lúc này trở về trang github.com và xem repo script ban sơ sẽ thấy những commit của ta đang được đẩy lên.

*

Một mẹo không giống nếu bạn không muốn thực hiện nay clone về máy giống như bước trên thì bạn có thể làm như sau:

Tạo một repo mới ở trên github.com mà k tạo file README.md (giả sử ở đây là repo demo2)Tại sản phẩm local tạo ra một thư danh mục để đựng repo new này. Ví dụ:
Thực hiện tạo các file, thư đề mục như ý muốn. Sau đó thực hiện nay add, commit, push tương tự như trên Nhưng tại chỗ này cần thêm lệnh git remote showroom origin $git-url trước lúc push. tham khảo ví dụ sau:
vi README.mdgit địa chỉ README.mdgit commit README.mdhoặc git commit README.md -m noi dunggit remote showroom origin git
Sau đó nhập passphrase(nếu cần) hoặc username + password (nếu sử dụng SSH)

2.1.4. PullGiả sử ở trên server github của bạn có những refresh mà trang bị local chưa cải tiến những thay đổi đó. Bạn triển khai lệnh sau:


2.2. ở trên Windows

2.2.1. Tạo ra một repo mớiTạo repo ở trên github.com tự giống như đề mục 2.1.1.Tạo repo bằng phần mềm Github

click dấu cộng, chọn tab Create, khắc tên và lựa chọn đường kéo cho repo mới

*

không hầu như thế repo bắt đầu sinh ra mới chỉ tất cả ở đồ vật trạm, tại danh mục Other. chọn chuột nên vào repo kia và chọn Open in Explorer nhằm sửa nội dung của repo này.

*

Sau khi sửa đổi xong, để đẩy repo kia lên github.com ta click Publish this repository cùng thực hiện như ảnh sau. quan tâm cần lựa chọn Organization để repo này.

*

2.2.2. Cloneclick dấu cộng, lựa chọn tab Clone, lựa chọn đơn vị mong muốn và lựa chọn repo bắt buộc clone

*

Để chỉnh sửa nội dung của repo này ta chọn chuột đề xuất vào nó và chọn Open in Explorer

*

Lúc đó công tác Windows Explorer sẽ mở ra thư mục chứa repo của github, bạn đủ sức chỉnh sửa các file trong này, sinh sản xóa thư mục,… Một phương pháp bình thường.

Xem thêm:

2.2.3. Add, commit, push, pullTrở lại với lịch trình Github ta đang thấy dòng uncommited changes tại repo ta vừa sửa. Các bạn hãy điền vào đó comment và ấn commit lớn master

*

Lúc này sự cải thiện của các bạn với mã nguồn vừa mới được ghi lại trên máy local, để nhất quán nó lên server github bạn hãy ấn vào hình tượng Sync sinh hoạt góc ở trên cùng bên phải.Sau khi đồng điệu xong, quay trở lại repo ở trên trang github.com.

*

Để đồng nhất những refresh ở trên github.com về máy local (pull) ta cũng click vào biểu tượng Sync giống như bên ở trên.

3. Thao tác làm việc với đơn vị trong GithubĐể chế tác một group cho không ít người dân cùng làm công việc ta làm giống như sau:

Truy cập URL: https://github.com/settings/organizations, chọn New OrganizationsĐặt thương hiệu và mail cho tổ chức

*

Tại đề mục Choose the organization’s plan chọn Open Source để miễn phí, nhưng hôm nay các Repo trong tổ chức sẽ là public.

Mời các member cho đơn vị

*
Lúc này vào profile của các bạn sẽ thấy tại mục Organizations có đơn vị mới vừa tạo. Để cấu hình đơn vị này ta click thẳng vào nó.

Ở đây tôi sẽ tạo nên một team mới giống như hình sau:

*

*
Các thành viên của team này có quyền write với các repo của đội nhóm.

Với 3 mức: Read Access, Write Access, Admin Access Github mang lại phép bọn họ phân quyền cho tới các thành viên của group.

Để mời một user không giống vào đội nhóm, ta click đội nhóm đó và tìm kiếm tên của user cần tìm

*

Sau đó nền móng sẽ yêu thương cầu chúng ta nhập password nhằm xác thực, nếu sự phân phát triển, một email công nhận sẽ được send đến người được mời và người này sẽ xác nhận có tham gia vào đơn vị hay k.

Để sinh sản một repo cho đơn vị, ta chỉ cần click vào tổ chức đó, sau đó lựa chọn Create new Repostory. Các hành động clone, add, commit,… sử dụng giống như bình thường.

4. Làm việc với nhánh (branch)Sẽ cập nhật và bổ sung cập nhật sau

5. IssuesGiả sử bạn đang theo dõi repo của tớ và thấy có một trong những chỗ đề xuất sửa đổi, bạn có thể comment ý kiến của bản thân vào Repo đó. Kế tiếp người quản trị sẽ nhìn thấy xét, refresh và trả lời bạn.

Để làm công việc này bạn cần vào repo đó, click vào Issue. gợi ý như hình sau:

*

Sau đó lựa chọn New issue (màu xanh) để tạo nên một issue mới.

*
Lúc này tại Repo của tín đồ quản trị đã thấy một Issue mới, người quản trị đủ sức click vào Issue này để xem, sau đó xem xét sửa đổi, cmt lại. Lúc sửa thay đổi hoàn tất thì đang đóng issue đó lại.

*

*

Bằng mẹo tạo issue, bạn đủ sức tải các câu hỏi, thắc đắt tiền của mình cho chủ của repo đó.

tổng kếtpost ở trên tôi tổng hợp lại những kiến thức thu được khi sử dụng git với github cho công việc của tôi (sys admin), mong muốn nó giúp những bạn một phần nào đó.

tất nhiên post còn có nhiều thiếu sót, mong các bạn thông cảm và send feedback cho tôi để hoàn thiện thêm.