Hồi ức của một geisha sách

     

Hồi Ức Của Một Geisha - cuốn tiểu thuyết vị Arthur Golden lẹo bút có thể nói là tài liệu nổi tiếng nhất về geisha Nhật Bản. Tuy nhiên với Mineko Iwasaki - nguyên mẫu mã geisha trong đó, thì tác phẩm đó lại có không ít sự dối trá.


Văn hóa đặc sắc của Nhật Bản là một lĩnh vực tốn khá nhiều công sức để tìm kiếm hiểu đối với những nước phương Tây. Vào đó, một trong những chủ đề được để ý nhất là về những geisha.

Bạn đang xem: Hồi ức của một geisha sách

Nhiều người nghĩ rằng "geisha" là kỹ nữ của Nhật Bản, nhưng thực ra không phải như vậy. Họ là những "nghệ giả" - giỏi "con người của nghệ thuật, là một nghệ thuật giải trí truyền thống của Nhật Bản, với dạng nghệ sĩ vừa tài giỏi ca múa nhạc lại vừa bao gồm khả năng trò chuyện.

Lịch sử, truyền thống, quy tắc với sự tồn tại của geisha đã trở thành chủ đề được thảo luận cùng tốn nhiều giấy mực của giới học giả, thậm chí được dựng thành phim và đưa vào trong các tác phẩm văn học. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến tác phẩm Hồi Ức Của Một Geisha (Memoirs of a Geisha) từ tác giả Arthur Golden, nói về cuộc đời Mineko Iwasaki - geisha nổi tiếng với mức thu nhập cao nhất lịch sử.

Cuốn tiểu thuyết của Golden bán được sản phẩm triệu bản, được chuyển thể thành phim và đưa tên tuổi của Mineko Iwasaki trở bắt buộc nổi tiếng bên trên thế giới. Nhưng với bản thân Mineko, cuốn tiểu thuyết ấy lại là sự ám ảnh đến suốt cuộc đời. Thậm chí, Mineko còn đâm đơn kiện Golden, đồng thời còn xuất bản một cuốn sách do bao gồm bà chắp bút, với tên Geisha: A Life.

Cuộc đời được định trước - sự ra đời của cái tên Mineko Iwasaki


*

Cô gái Masako sinh năm 1949, vào một gia đình nghèo khó. Mặc dù nhiên, không phải lúc nào gia tộc cô cũng nghèo. Phụ thân cô đã từng là một công tử gia đình quý tộc, trước khi lâm vào cảnh phá sản.

Trong thời đại cải phương pháp Thiên Hoàng Minh Trị, gia đình Masako từ chối chuyển đến Tokyo, và vì chưng thế mất đi toàn bộ tước vị lẫn quyền lợi. Masako là con thứ 11, ra đời khi cha mẹ cô gây dựng được một cơ ngơi buôn bán nhỏ. Nhưng như vậy là không đủ để chu cấp mang đến cả gia đình cũng như họ hàng. Thế nên, chị gái của Masako được gửi vào một công ty geisha để học hỏi cũng như kiếm tiền, cùng Masako được định trước một số phận như vậy.

Trong văn hóa Nhật Bản, việc gửi con gái đến đơn vị geisha không phải là một thứ gì đó quá tiêu cực. Nó thực chất là một vinh dự, và cha mẹ cũng ko cần lo lắng về tương lai của đứa trẻ nữa.

Vậy là Masako tới Kyoto, được gửi gắm vào một okiya - một trường đào tạo geisha. Chủ okiya ngay lập tức lập tức chú ý đến cô, nhận ra những tài năng thiên bẩm về giao tiếp trong người cô nàng trẻ. Nhiều chị gái của Masako cũng theo học tại okiya, nhưng gia sư tại đây chỉ nhận nuôi bản thân cô, biến cô trở thành người thừa kế của trường. Phụ vương mẹ cô đồng ý, được cho phép cô đổi tên cùng danh vị. Từ đây, cái brand name Mineko Iwasaki ra đời.

Tài năng ham sự đố kị


*

Mineko học tập rất chăm chỉ. Cô ngưỡng mộ nhảy múa hơn bất kỳ điều gì khác, cùng sớm thể hiện năng khiếu trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, Mineko còn được học nghệ thuật thư pháp, chơi đàn, với thuần thục kỹ năng giao tiếp. Thực ra, mọi cô gái trong trường đều phải học giải pháp cư xử tương tự, từ việc chăm sóc bản thân đến những thói quen phục vụ mang đến công việc.

Xem thêm:

Trong Geisha: A Life, Mineko tiết lộ trọn vẹn những gì bà đã từng phải làm, cụ thể như sau:

"Sau lúc trở thành một vũ tử (maiko), bí quyết 5 ngày tôi lại phải tới chỗ thợ làm cho tóc. Để gia hạn kiểu tóc, tôi phải ngủ bên trên một chiếc gối có tác dụng bằng gỗ. Ban đầu, chiếc gối khiến tôi chẳng thể ngủ được, sau cũng thân quen dần. Okiya bao gồm cách để ngăn shop chúng tôi không được bỏ chiếc gối ra mỗi tối, đó là rắc cám gạo xung quanh. Nếu một cô bé bỏ gối ra, cám sẽ dính lên như thể tất cả hồ vậy, và sáng hôm sau cô sẽ phải xoay lại chỗ tiệm làm tóc.

Sau khi tạo kiểu tóc xong, tôi phải tới một tiệm khác để cạo mặt - một vào những truyền thống đối với phụ nữ Nhật Bản. Lần đầu tôi được cạo mặt là nhờ bố, lúc mới lên 1 tuổi."Để trở thành một geisha thực thụ, các cô gái sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn học tập. Nhưng Mineko đã được đưa ra tiếp khách hàng ngay từ lúc còn chưa thiết yếu thức là một học viên tại okiya. Cô sớm trở thành gương mặt của trường ngay trong lúc mới 15 tuổi, được các khách hàng nổi tiếng nhất yêu thương thích. Cô múa rất đẹp, và cực giỏi vào khả năng trò chuyện, thiết lập vui cho họ. Cứ như vậy, tin đồn về một ngôi sao geisha lan đi bên trên khắp Nhật Bản.

Điều này đã khiến ảnh hưởng rất lớn đến mối quan tiền hệ của Mineko với những geisha khác. Họ ganh tị, cùng sự ghét ghen ấy còn đến mức nguy hiểm khi cô còn bị đánh trên đường. Bản thân Mineko trở thực tình điểm của mâu thuẫn, giữa những quý khách mà cô từ chối tiếp đón.

Để cải thiện mối quan liêu hệ, Mineko tìm giải pháp đưa những geisha khác đến quầy tiếp đón để có thêm thu nhập. Nhưng nhìn chung tình hình cũng không tương đối hơn.

Ở tuổi 29, Mineko đã phải dừng công việc vì thực trạng sức khỏe thừa yếu. Một ngày có tác dụng việc của cô bắt đầu từ 7h30 phút sáng, kết thúc thời điểm nửa đêm. Thời gian còn lại, cô cần sử dụng để chăm sóc bản thân, chuẩn bị cho những sự kiện lớn, cùng tiếp tục học tập. Mỗi ngày cô chỉ có 3h để ngủ mà lại thôi.

Thận của Mineko dần trở yêu cầu quá tải, với cô nhận ra đã đến lúc phải tự cứu lấy mình. Dẫu vậy thì ở thời điểm ấy, Mineko vẫn là geisha kiếm được nhiều tiền nhất Nhật Bản, với thu nhập mỗi năm ước tính lên tới 500.000 USD.

Từng tiếp đón những nhân vật máu mặt nhất, nhưng trải nghiệm không phải khi nào cũng đẹpTrong hồi ký, Mineko tiết lộ bà từng tiếp đón rất nhiều người tiêu dùng nổi tiếng, cả về danh phận lẫn địa vị. Mặc dù nhiên, thái độ của họ thì khác nhau, người thì định kiến, người ngưỡng mộ. Dẫu vậy, một trong những kỹ năng quan liêu trọng nhất của một geisha là phải đối phó với những tình huống khó khăn xử.

Mineko từng phải tiếp Aldo Gucci - đơn vị thiết kế nổi tiếng người Ý, chủ tịch của thương hiệu Gucci lúc đó. Ông vô tình làm đổ nước tương lên bộ kimono lịch sự trọng của Mineko, cùng cảm thấy hơi ngượng ngùng. Để xoa dịu tình hình, bà đã đề nghị đơn vị thiết kế ký tên lên bộ đồ đó, bảo rằng đây là một vinh dự đối với cô, mặc dù thực tế bà chỉ tiếc nuối về việc sẽ chẳng bao giờ mặc lại được chiếc kimono đắt giá bán này. Thậm chí, Mineko dự định sẽ tặng lại bộ đồ mang lại Gucci sau đó, nhưng cả hai chẳng bao giờ gặp lại nhau.Một lần khác, Mineko muốn... Dạy mang lại Nữ hoàng Elizabeth một bài học vày không đụng vào đồ ăn được chuẩn bị, cho dù trước đó Nữ hoàng đã duyệt món. Bà bèn tiếp cận chồng của Nữ hoàng, ham được sự chăm chú của ông. Cả hai có một cuộc trò chuyện tương đối thân mật, với theo tiết lộ của Mineko thì vợ chồng Nữ hoàng đã gồm một cuộc tranh cãi sau đó.

Lần khác, Mineko tiếp đón Thái tử Charles của hoàng phái Anh. Thái tử đã hỏi mượn chiếc quạt của Mineko, nhưng khi vừa cầm lấy, ông cam kết tên lên đó rồi đưa lại mang lại bà, chẳng hề hỏi ý kiến trước. Đó là chiếc quạt Mineko thích hợp nhất, với bà đến rằng Thái tử đã thừa tùy tiện. Bà tìm phương pháp đưa lại chiếc quạt mang đến Thái tử Charles, nhưng ông trông gồm vẻ tương đối ngượng ngùng cùng không chịu cầm. Chiếc quạt sau đó bị thiết yếu tay bà vứt đi.

Nổi tiếng khắp thế giới nhờ một cuốn tiểu thuyết và vụ kiện tới tác giả viết ra nó


Hình tượng Mineko vì Chương Tử Di thủ vai vào Hồi Ức Của Một Geisha - 2005


Về sau, Mineko đồng ý trả lời phỏng vấn với công ty văn người Mỹ Arthur Golden, sau thời điểm ông tỏ ý muốn viết một cuốn sách về những geisha - chính là cuốn Hồi Ức Của Một Geisha. Mặc dù giấu tên, bà vẫn trở thành nguyên mẫu nhân vật vào cuốn tiểu thuyết của Golden, để rồi nhận ra bao gồm quá nhiều sự dối trá vào đó.

Cuốn sách đã khiến Mineko cảm thấy phẫn nộ. Vào đó, geisha được tế bào tả như những cô hầu gái. Thay bởi giải phù hợp về truyền thống văn hóa Nhật Bản, Golden đã tự thêm thắt nhiều bỏ ra tiết để khiến nó trở phải hấp dẫn hơn - với ông đã có tác dụng nó vượt tốt. Cuốn sách trở buộc phải nổi tiếng, được chuyển thể thành phim. Diễn viên thiết yếu (Chương Tử Di) cũng được xây dựng theo nguyên mẫu nhân vật, nhưng rốt cục lại thể hiện một hình ảnh không nên lệch - đúng như những gì Golden đã tạo ra về Mineko.

Tức giận, Mineko yêu thương cầu Golden phải viết lại với sửa đi những bỏ ra tiết không đúng sự thật. Ông từ chối, với bà đưa nó ra tòa án. Vụ kiện kết thúc với thắng lợi giành riêng cho Mineko, có về một khoản tiền bồi thường khá lớn.

Cuốn hồi ký kết tiết lộ sự thật

Mineko ko chấp nhận để cuốn sách của Golden trở thành nguồn thông tin duy nhất về các geisha bên trên thị trường quốc tế. Bà quyết định tự viết ra một cuốn sách khác, trong đó phân tách sẻ những gì đã xảy ra với cuộc đời mình, đồng thời giải phù hợp về các truyền thống của geisha. Cuốn sách sau đó cũng lọt vào list "best seller" bên trên thị trường.


Mineko Iwasaki sau đó cũng kiếm tìm được hạnh phúc của riêng biệt mình. Năm 21 tuổi, cô đã phải lòng diễn viên người Nhật Shintaro Katsu - khi đó gấp đôi bà về độ tuổi. Trong thời gian dài, Mineko cự tuyệt Katsu, nhưng rồi buông xuôi theo cảm xúc. Cả hai lén lút gặp nhau, thậm chí nam giới diễn viên còn hứa sẽ li dị vợ để đến với Mineko, nhưng tất cả đã ko xảy ra.

Sau khi "nghỉ hưu" ở tuổi 29, Mineko gặp Jinichiro Sato - một nghệ nhân phục chế. Năm 1982, cả nhị kết hôn, và bao gồm với nhau 1 người đàn bà là Kosuke. Ngày nay, họ sống tại vùng ngoại ô Kyoto. Mineko theo bước chồng, trở thành họa sĩ và hỗ trợ chồng phục chế các tác phẩm nghệ thuật.


Cả nhị hiếm khi chấp thuận phỏng vấn. Chỉ biết rằng trong một lần hiếm hoi, Jinichiro tiết lộ rằng lấy được Mineko "là may mắn nhất trong đời".


Nguồn: BS, Vt.co
Theo Trí Thức trẻ con

Copy liên kết
link bài nơi bắt đầu Lấy link
bệnh lý lạ khiến cho chàng trai thấy bi tráng ngủ phần nhiều lúc phần đông nơi và bài học: các bạn luôn rất có thể theo đuổi cầu mơ cho dù trong ngẫu nhiên hoàn cảnh làm sao
xem theo ngày ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 trăng tròn 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 tháng tháng 1 mon 2 tháng 3 tháng tư Tháng 5 mon 6 tháng 7 mon 8 tháng 9 mon 10 mon 11 tháng 12 20212020201920182017 xem