Hàm tìm kiếm nhiều điều kiện

     

Nếu bạn là một trong những nhân viên văn phòng, thầy giáo hay kế toán thì bạn tiếp tục phải làm việc và thao tác làm việc với những con số trong bảng tính Excel. Làm giải pháp nào để rất có thể tìm kiếm dữ liệu theo điều kiện hối hả theo tên, chuỗi cam kết tự hay giá trị số nào kia để bạn có thể dễ dàng phục vụ cho nhu cầu công việc và cai quản lí tài liệu hiệu quả. Trong nội dung bài viết dưới đây, Đào chế tác tin học sẽ share đến chúng ta Cách sử dụng các hàm search kiếm có điều kiện trong excel một cách đơn giản và dễ dàng và dễ dàng để thực hiện, thuộc xem phía dẫn cụ thể dưới phía trên nhé!


Khóa học tập Tin học văn phòng công sở tại dailykhmerpost.com bao gồm Microsoft Excel, Microsoft Word là những khóa học siêng sâu kiến thức và kỹ năng và bí quyết sử dụng những công nắm tin học tập phiên bản 2013 bởi vì giảng viên – chuyên gia đầu ngành Nguyễn vinh hoa hướng dẫn.

Bạn đang xem: Hàm tìm kiếm nhiều điều kiện

Đồng thời anh cũng là giảng viên đứng Top những từ khóa về huấn luyện tin học tập trên Google, Youtube như: Đào chế tạo tin học tập AB, Đào chế tạo tin học tập A, Đào tạo ra tin học tập B, clip tin học B văn phòng, … Khóa học Tin học văn phòng cơ bản đã trang bị cho mình đầy đủ các kỹ năng về biên soạn thảo văn phiên bản Word, bảng tính Excel với chi phí khóa học rất hấp dẫn.

ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC MICROSOFT EXCEL CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC MICORSOFT WORD CƠ BẢN
MỤC LỤC


CÁC HÀM TÌM KIẾM CÓ ĐIỀU KIỆN trong EXCEL2. Hàm VLOOKUP 2 ĐIỀU KIỆNLỗi thường chạm chán khi sử dụng hàm tra cứu kiếm có đk trong excel Hàm VLOOKUP

CÁC HÀM TÌM KIẾM CÓ ĐIỀU KIỆN vào EXCEL

1. Hàm VLOOKUP

Thông thường, để tìm kiếm dữ liệu vừa lòng điều kiện trong một phạm vi hay một bảng tính Excel thì chúng ta thường xuất xắc nghĩ mang đến hàm VLOOKUP. Vì đấy là hàm search kiếm có đk trong excel với chức năng chính dùng để làm tìm kiếm giá trị trong một bảng tính mang đến trước.

– Hàm tìm kiếm giá trị trong Excel

– Hàm VLOOKUP bao gồm điều kiện


Công thức:

=VLOOKUP(Giá trị bạn có nhu cầu dò tìm, Vùng chứa dữ liệu , Số cột trong ô bạn có nhu cầu trả về, trả về hiệu quả chính xác/tương đối sát đúng trong những số ấy 1/TRUE hoặc 0/FALSE).

Nếu cực hiếm TRUE được làm lơ thì kết quả khớp kha khá gầ đúng được trả về. Có nghĩa là nếu kết quả đúng đắn mà không được tra cứu thấy thì hàm VLOOKUP đã trả về giá chỉ trị lớn số 1 kế tiếp nhỏ tuổi hơn giá bán trị bạn có nhu cầu dò tim.

Lưu ý khi sử dụng hàm search kiếm có đk trong excel – hàm VLOOKUP:

Có 2 hình dáng tìm kiếm khi dùng hàm VLOOKUP là tra cứu kiếm trả về kết quả đúng chuẩn và tìm kiếm trả về kết quả tương đối.Khi bạn có nhu cầu tìm kiếm theo phong cách trả về kết quả tương đối thì list tìm kiếm đề nghị được sắp tới xếpHàm VLOOKUP đang tìm kiếm quý giá từ trái qua phảiCông thức hàm VLOOKUP hoàn toàn có thể kết đúng theo được với tương đối nhiều hàm khác nhau như IF, CHOOSE, ..Khi sử dụng hàm VLOOKUP, bạn cần cố định và thắt chặt điều kiện kiếm tìm kiếm cùng bảng tra cứu kiếm một phương pháp linh hoạt, phù hợpSố cột cần tìm kiếm bé dại hơn hoặc ngay số cột của bảng tra cứu kiếm

Ví dụ sử dụng hàm VLOOKUP search kiếm có đk dữ liệu trong Excel:

Để tính phụ cấp của nhân viên được lãnh trong dịp dịch Covid 19 vì Công ty ra quyết định phụ cấp phụ thuộc vào từng chức vụ. Dưới đó là danh sách nhân viên và chức vụ, Sếp yêu cầu bạn tính nấc phụ cung cấp cho từng nhân viên với chúc vụ tương xứng để thừa kế phụ cấp cho theo luật pháp của Công ty.

*

Đối với chúng ta kế toán không biết thực hiện hàm tìm kiếm kiếm có đk trong excel thì các các bạn sẽ dò tìm từng phục vụ của từng nhân viên, kế tiếp dò tra cứu lại từng chức vụ tương xứng từng mức phụ cấp. Chúng ta tìm kiếm đúng từng nút phụ cấp tương xứng với từng chức vụ, kế tiếp điền vào để khẳng định mức phụ cấp. Tuy nhiên cách thực hiện này khá là mất thời gian, nếu như bảng tính chỉ bao gồm một vài nhân viên cấp dưới thì bạn có thể thực hiện nay nhanh, tuy vậy với Công ty có hàng trăm người thì thao tác bằng tay này chẳng thể thực hiện, song khi công dụng dò tra cứu của chúng ta có thể có không nên sót.

Với hàm VLOOKUP, chúng ta có thể thực hiện nay cách đơn giản vừa cấp tốc vừa đúng chuẩn như sau:

Tại ô D4, bạn điền công thức: =VLOOKUP(C4,$H$2:$I$9,2,0).

*

Dấu $ trong phương pháp được áp dụng để cố định và thắt chặt các dòng, những cột của bảng 2 khi bạn copy công thức sang các ô khác mà lại không bị chuyển đổi dữ liệu. Còn số 2 là thiết bị tự của cột tài liệu bạn bắt buộc lấy cực hiếm mức phụ cung cấp tương ứng. Ở cuối công thức có kết quả trả về = 0 tức là để dò tìm tác dụng chính xác.

2. Hàm VLOOKUP 2 ĐIỀU KIỆN

Đối với bí quyết hàm VLOOKUP thông thường ở trên, chúng ta có thể thấy được hàm chỉ dò kiếm được 1 vùng tài liệu tham chiếu, 1 gía trị hoặc 1 chuỗi văn bản. Với những điều kiện kiếm tìm kiếm dữ liệu có rất nhiều ô, các giá trị khác nhau và các chuỗi văn bản, những giá trị thì hàm VLOOKUP 2 điều kiện sau đây sẽ giúp đỡ bạn tiện lợi thực hiện. Nếu như khách hàng sử dụng hàm search kiếm có điều kiện trong excel cùng với hàm VLOOKUP 2 điều kiện, thì chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn sử dụng với 2 phương pháp là cần sử dụng cột phụ cùng dùng công thức mảng excel. Mỗi phương pháp thực hiện đều phải có ưu với nhược điểm riêng rẽ biệt, cũng tùy vào trường hợp mà bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn áp dụng cách nào.

Tạo cột phụ

Cách thực hiện đơn giản và dễ dàng khi sử dụng hàm VLOOKUP kiếm tìm kiesm 2 điều kiện là tạo nên cột phụ. Từ những điều khiếu nại trong bảng tính, bạn chỉ cần tổng hòa hợp lại và sử dụng hàm VLOOKUP nhằm tìm kiếm 2 điều kiện. Tùy vào những yêu cầu rõ ràng mà các bạn sẽ ghép những cột điều kiện lại theo cách khác nhau, thường thì hàm được áp dụng để ghép các điều kện lại cùng với nhau bằng kí hiệu “&”.

Ví dụ: Mã nhân viên cấp dưới được ghép từ 2 cột như hình bên dưới. Các bạn sẽ ghép điều kiện bằng cách tạo công thức với kí hiệu “&” như sau: =B4&C4.

*

Ví dụ công việc sử dụng hàm VLOOKUP 2 đk để tra cứu kiếm

Để tra cứu kiếm số lượng hàng hóa dựa trên sản phẩm và số ca có tác dụng việc, chúng ta cũng có thể dò tìm bằng hàm VLOOKUP 2 đk theo bí quyết tạo cột phụ như công việc thực hiện như sau:

– cách 1: các bạn tạo một cột phụ trước bảng tính để triển khai ghép các điều kiện lại cùng với nhau với đặt tên mang lại cột vừa sản xuất là “Cột phụ”. Trên ô đầu tài chính Cột phụ chúng ta nhập phương pháp ghép điều kiện =&: =B4&C4 nhằm ghép điều kiện thành phầm và Ca, sau đó xào luộc công thức vào các ô còn sót lại của Cột phụ.

*

– cách 2: Để gồm được tác dụng số lượng sản phẩm có được. Tại ô G15, các bạn nhập bí quyết hàm VLOOKUP: =VLOOKUP(I7&I8,$B$4:$E$9,4,0). Nếu bạn muốn tìm con số các thành phầm khác và những ca không giống thì chỉ cần nhập sản phẩm và ca kia vào bảng search kiếm mà không cần thiết phải thực hiện tạo nên bảng khác.

*

Sử dụng phương pháp mảng

Công thức mảng là phương pháp mảng trong Excel rất có thể thực hiện các phép tính cùng trả về tác dụng trên một ô hoặc các ô vào mảng.

Xem thêm: Học Hỏi Cách Chơi Dynasty Warriors 6 Thành Công 100, Hướng Dẫn Hoàn Chỉnh Dynasty Warriors 6

Công thức mảng và tính tính bởi cách:

+ Nhập công thức giám sát vào ô hoặc vùng ô nên nhập công thức.

+ cách làm mảng đã được ngừng bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter

+ để ý khi thực hiện công thức mảng trong hàm tra cứu kiếm có đk trong excel : nhằm bảo toàn vùng tính toán tương tự như đồng bộ tài liệu khi cập nhật, sửa đổi công thức.

Ví dụ áp dụng công thức hàm VLOOKUP với phương pháp mảng

Với cùng ví dụ như trên, để tìm tìm số số lượng sản phẩm theo từng ca, chúng ta nhập cách làm mảng tại ô I9 như sau: =VLOOKUP(I7&I8,CHOOSE(1,2,C4:C9&D4:D9,E4:E9),2,0) và xong bằng tổng hợp phím Ctrl + Shift + Enter.

*

Với những giá trị trog hàm VLOOKUP, chúng ta đã quen thuộc tuy nhiên vì sao khi thực hiện hàm VLOOKUP tra cứu kiếm 2 điều liện với công thức mảng thì lại có công thức hàm CHOOSE mặt trong. Cách làm hàm CHOOSE trong hàm VLOOKUP tìm kiếm kiếm 2 đk trong cách làm mảng: =CHOOSE(1,2,C4:C9&D4:D9,E4:E9)

Trong đó:

1,2: Hàm CHOOSE với mức giá trị trả về 1 mảng 2d gồm 2 cột. Ở cột 1 sẽ lấy sau vệt phẩy đầu tiên, ở cột 2 vẫn lấy ngơi nghỉ sau vệt phẩy thiết bị 2. C4:C9&D4:D9: các giá trị vào cột này được ghép từ bỏ cột thành phầm và cột Ca E4:E9: Đây là quý giá của cột sản phẩm.

Lưu ý khi áp dụng hàm Vlookup 2 điều kiện bằng phương pháp mảng. – Đối với công thức mảng, bạn phải kết thức công thức bằng phương pháp nhấn tổng hợp phím Ctrl + Shift + Enter. – dấu ngoặc nhọn để đóng bí quyết mảng sẽ được Excel auto chèn cung cấp sau khi ngừng nhập công thức.

– công thức mảng là phương pháp khó để áp dụng, ếu bạn không thành thạo việc sử dụng công thức mảng vào Excel thì hoàn toàn có thể sử dụng hàm VLOOKUP nhằm tìm tìm 2 điều kiện để tránh không đúng sót trong quy trình tính toán. Mặc dù nhên, nếu bạn thành thạo sử dụng công thức mảng thì vẫn hỗ trở rất nhiều trong công việc.

3. Sử dụng kết hợp hàm INDEX/MATCH

Ngoài việc áp dụng hàm kiếm tìm kiếm có điều kiện trong excel là hàm VLOOKUP thì chúng ta cũng có thể sử dụng hàm INDEX/MATCH kết hợp để tra cứu kiếm có khá nhiều điều kiện trong bảng tính Excel với trả về nhiều kết quả.

Hàm INDEX và hàm MATCH

Công thức hàm INDEX:

=INDEX(vùng giá trị hiệu quả tìm kiếm, hàng lấy kết quả tìm kiếm, cột lấy hiệu quả tìm kiếm)

Công thức hàm MATCH:

=MATCH(vùng giá trị cần tìm kiếm, mảng để tìm kiếm, kiểu khớp)

Kết hòa hợp hàm INDEX với hàm MATCH nhằm tìm kiếm tất cả điều kiện:  =INDEX(Vùng giá bán trị hiệu quả tìm kiếm, MATCH(vùng giá trị nên dò tìm, Cột tra cứu kiếm chứa giá trị đề xuất tìm, hiệu quả tìm tìm trả về chính xác/tương đối gần đúng)

Ví dụ sử dụng hàm INDEX với hàm MATCH nhằm tìm kiếm bao gồm điều kiện

Để kiếm tìm kiếm lớp của một số trong những bạn học sinh từ tên của người sử dụng học sinh đó, bạn có thể sử dụng phối hợp hàm INDEX với hàm MATCH để dò tìm kiếm như sau:

Tại ô F19, bạn nhập công thức: =INDEX($A$20:$A$28,MATCH(E19,$B$20:$B$28,0)).Kết quả vẫn trả về như hình hình ảnh bên dưới.

*

Nên sử dụng hàm search kiếm có đk trong Excel nào?

Mỗi hàm tra cứu kiếm có đk trong Excel đều phải có ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy vào trường hòa hợp mà chúng ta có thể linh hoạt ứng dụng. Việc thực hiện hàm INDEX với hàm MATCH nhằm tìm kiếm có điều kiện sẽ dễ dãi hơn trong tương đối nhiều trường hợp. Ví dụ khi chúng ta sử dụng hàm VLOOKUP để tìm tìm có đk mà cột chứa giá trị kết quả dò tìm nằm cạnh sát trái nuốm vì nằm sát phải của vùng dữ liệu cần tra cứu thì chúng ta phải sử dụng kết phù hợp với hàm CHOOSE để tìm kết quả tương ứng. Còn với việc phối hợp hàm INDEX với hàm MATCH, chúng ta cũng có thể dễ dàng vận dụng công thức ngơi nghỉ trên:

=INDEX(Vùng giá chỉ trị đề xuất tìm kiếm, MATCH(vùng giá bán trị nên dò tìm, Cột tìm kiếm kiếm cất giá trị buộc phải tìm, công dụng tìm kiếm trả về bao gồm xác/tương đối ngay gần đúng)

Lỗi thường gặp gỡ khi dùng hàm tra cứu kiếm có điều kiện trong excel

Hàm VLOOKUP

Lỗi hiển thị #N/A

Trong hàm VLOOKUP, giá bán trị cuối cùng bạn cần lựa chọn phép toán trả về kết quả đúng chuẩn hay ngay sát đúng. Tuy nhiên, giá bán trị này sẽ không bắt buộc các bạn phải điền, phần lớn các ngôi trường hợp, bạn phải tìm tìm một giá chỉ trị rõ ràng như tên nhân viên hay giá bán tiền, bạn phải phép toán chủ yếu xác. Vì vậy, khi áp dụng hàm tìm kiếm có điều kiện trong excel nhằm tìm kiếm một giá chỉ trị ví dụ và duy nhất, thì FALSE là giá trị mà bạn cần nhập vào thời điểm cuối công thức. Nhưng nếu như khách hàng để trống quý giá này, công thức sẽ tiến hành mặc định quý hiếm TRUE và quý giá TRUE sẽ dựa vào dữ liệu được sắp xếp theo sản phẩm công nghệ tự tăng dần. Và từ bây giờ kết quả không đúng chuẩn được trả về.

Cách tương khắc phục: nếu khách hàng dò tìm giá trị cụ thể và duy nhất, tham số ở đầu cuối trong công thức chúng ta nên để giá trị FALSE.

Lỗi hiển thị #REF!

Lỗi hiển thị #REF thường gặp khi số cột được lấy kết quả trong bảng tìm kiếm có giá trị nhỏ tuổi hơn trong phạm vi ô search kiếm. Nếu như bãn đã chất vấn và trong trường hợp nên trợ giúp thêm về lỗi hàm VLOOKUP này, chúng ta có thể truy cập vào trang VLOOKUP #REF!

Lỗi hiển thị #VALUE!

Lỗi hiển thị #REF thường gặp khi số cột được lấy kết quả trong bảng tra cứu kiếm có mức giá trị nhỏ hơn 1 hoặc không hẳn dạng số. Hoặc đối sốđược hỗ trợ cuối cùng trong công thức hàm không bằng TRUE hoặc FALSE.

Trên đó là một số khuyên bảo cách thực hiện hàm kiếm tìm kiếm có đk trong excel đơn giản dễ dàng và nhanh lẹ để cung ứng cho các bước của bạn. Mong muốn qua bài viết này, các các bạn sẽ biết cách áp dụng và triển khai tìm kiếm dữ liệu trong excel với những hàm này.