Hàm excel lọc có điều kiện

     

Khi áp dụng excel đôi lúc các bạn cần những hàm lấy dữ liệu có điều kiện trong Excel để trích thanh lọc dữ liệu, cùng mày mò nhé. Hôm nay, dailykhmerpost.com đã viết về hàm lấy dữ liệu có đk trong excel.

Bạn đang xem: Hàm excel lọc có điều kiện

Phương pháp trong Excel là một trong những chương trình hành động các phép tính toán trên bảng dữ liệu. Các công thức này thực hiện những phép toán rất chuẩn xác như phép cộng, nhân, hay đối chiếu các giá trị.

Sau phía trên là bài đăngnày sẽ hướng dẫn các hàm lấy dữ liệu có điều kiện trong excel.

Các hàm cơ bản trong excel

*

Hàm INDEX

Hàm INDEX sẽ trả về dữ liệu của một ô trong một vùng dựa trên chỉ số hàng và chỉ số cột của vùng đó. Về cơ bản, hàm INDEX có cú pháp như sau:

=INDEX(vùng_dữ_liệu, hàng_thứ_mấy, )

vùng_dữ_liệu – là địa chỉ cửa hàng vùng dữ liệu con người ước muốn “nhặt” ra 1 giá trịhàng_thứ_mấy – ô cần quét dữ liệu nằm tại hàng máy mấy?cột_thứ_mấy – ô cần get dữ liệu nằm ở cột máy mấy?

Để thử sử dụng hàm INDEX con người đủ nội lực thử thẳng câu lệnh sau ở bảng tính dưới đây

=INDEX(A1:D10,6,3)

Hàm INDEX tìm dữ liệu trong vùng A1:D10 và trả lại dữ liệu trong loại thứ 6, cột máy 3, tức là ô C6. Kết quả của câu lệnh INDEX trên đang làSeoul tương tự như trong ô B14

Hàm MATCH

Hàm MATCH kiếm tìm 1 thành quả trong 1 vùng của bảng tính và đưa lại vị trí tương đối của ô chứa thành quả đấy trong vùng tìm kiếm. Cú pháp của hàmMATCH như sau:

=MATCH(giá_trị_cần_tìm, mảng_tìm_kiếm, )

giá_trị_cần_tìm – trị giá cần được tìm kiếm vị trí trong mảngmảng_tìm_kiếm – mảng chứa trị giá cần kiếm tìmkiểu_tìm_kiếm – kiếm tìm trị giá chuẩn xác hay kiếm tìm trị giá gần nhất.1 – hoặc vứt qua: tìm thành quả lớn nhất mà trị giá đấy bằng hoặc nhỏ tuổi hơn giá_trị_cần_tìm. giá trị trong mảng_tìm_kiếm nên được sắp đặt nâng cao dần0 – tìm trị giá trước nhất trong mảng bằng với giá_trị_cần_tìm. đây là giá trị mà chúng ta sẽ rất hay dùng khi dùng hòa hợpINDEX/MATCH-1 – tìm thành quả nhỏ duy nhất mà trị giá đấy lơn rộng hoặc bằng giá_trị_cần_tìm

Khi đọc mang lại đây, chắc các bạn sẽ từ hỏi là Cái hàm MATCH này hình như k công dụng lắm thì phải. Đúng thế, nếu như chỉ tương từ như vậy thì hàmMATCH không có nhiều tính năng lắm. Nhưng ở phần kế tiếp, khi hòa hợp cùng hàm INDEX thì con người hãy xem xem cặp song này dùng gì được mang lại các


Sử dụng phối hợp INDEX cùng MATCH trong excel

Mình sẽ đi làm ngay một ví dụ trước để các nàng có thể hiểu được sự hòa quyện của hàm INDEX với MATCH trong Excel ra sao. chúng ta có bảng Excel sau đây:

chúng ta muốn đi search kiếm coi nước như thế nào có tp hà nội là Seoul trong bảng này. công thức để tìm ra điều đấy như sau:

=INDEX(B1:B10,MATCH("Seoul",C1:C10,0)

Trong phương pháp này:

B1:B10 là cột chứa dữ liệu mà con người mong muốn tra cứu, tra cứu kiếm hoặc trích lọcMATCH("Seoul",C1:C10,0) sẽ cho chúng ta biết Seoul ở vị trí hàng lắp thêm mấy sinh sống trong bảng tính trên. Kết quả Seoul ở địa điểm hàng máy 6 trong bảng tính. Phương pháp với INDEX trở thành: INDEX(B1:B10,6)Khi phối kết hợp 2 công thức này lại với do tính chất của bảng tính, Seoul sẽ phải nằm cùng mẫu với nước có thành phố hà nội là Seoul nên ta có khả năng dùng cách này nhằm tìm ra được kết quả là Hàn Quốc

Tổng quát tháo lại thì con người có công thức sau:

=INDEX( cột đề nghị tra cứu giá trị, (MATCH ( giá trị sử dụng để tra cứu, cột chứa thành quả này, 0 ))

Cách dùng và ví dụ hàm VLOOKUP nhiều điều kiện

Giả sử các bạn có bảng dữ liệu sau, các bạn muốn tra cứu thành quả ở cột Điểm tổng kết, dựa vào điều kiện là cột Họ và cột Tên.

*

Cụ thể các bạn mong muốn tra cứu Điểm tổng kết của tín đồ tên Trần Tuấn Anh.

Xem thêm:

Giải quyết vấn đề:

Các nàng có khả năng dùng hàm Vlookup để tra cứu với điều kiện là nhị cột bằng cách các bạn sử dụng thêm cột phụ. Cột phụ vẫn chứa nội dung ghép cột Họ và cột Tên. Như vậy lúc này hàm Vlookup 2 đk sẽ trở thành hàm Vlookup 1 điểm kiện. các bạn có thể làm theo quá trình cụ thể như sau:

Bước 1: Tạo cột phụ, sau đấy các bạn điền công thức sử dụng toán tử &:

=C6&” “&D6

hoặc dùng hàm CONCATENATE để nối chuỗi vào cột Họ và cột Tên:

=CONCATENATE(C6;” “;D6)

Lưu ý: Cột phụ cần phải được tạo thành phía phía trái cột Điểm tổng kết.

*

Bước 2: Sao chép phương pháp xuống những dòng phía dưới để hoàn thành thêm cột phụ.

*

Bước 3: liên tục điền công thức hàm Vlookup =VLOOKUP(C15&” “&D15;E6:F12;2;0) với C15&” “&D15 là đk dò search ghép 2 ô è cổ Tuấn Anh, E6:F12 là bảng dò tìm, 2 là giá trị trả về vào cột 2, 0 là dạng hình dò search tương đối.

*

Tạm kết

Bài viết trên đã reviews đến chúng ta các hàm lấy dữ liệu có điều kiện trong excel mình ước ao nó để giúp đỡ ích được cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết nhé.