Hàm chuyển ngày tháng thành text trong excel

     

Bài viết dưới chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cho chúng ta cách chuyển ngày tháng năm sang trọng dạng Text một cách gấp rút mà không nên dùng công thức, cùng đón đọc nhé!


DÙNG HÀM TEXT ĐỂ CHUYỂN ĐỔI ĐỊNH DẠNG DATE THÀNH TEXT

Hàm TEXT được thiết kế với công dụng biến đổi giá trị số thành chuỗi. Công thức hàm TEXT là:

=TEXT(value, format_text)


Value được nghe biết là quý hiếm số mà bạn có nhu cầu chuyển đổi. Đây rất có thể là một số hoặc một phương pháp hiển thị dưới dạng số tốt tham chiếu của ô tính chứa số.

Bạn đang xem: Hàm chuyển ngày tháng thành text trong excel

Format_text là biện pháp mà bạn có nhu cầu định dạng kết quả với giá trị text, vào trường hợp dạng chuỗi để trong vết nháy kép.

Ví dụ, bạn cũng có thể dùng cách làm sau nhằm thực hiện thay đổi ngày tháng trong ô A1 lịch sự dạng chuỗi theo định dạng ngày loại Mỹ (tháng/ngày/năm):

=TEXT(A1,”mm/dd/yyyy”)

*

Cũng như các bạn đã thấy, giá trị biến đổi bằng cách làm TEXT sẽ được căn lề mặt trái, đó đó là dấu hiệu đầu tiên cho biết thêm ngày tháng đang được định dạng text. Nước ngoài trừ vấn đề căn lề trong ô tính, sẽ có một vài điểm lưu ý khác giúp đỡ bạn phân biệt giữa định dạng date và text trong Excel.

Ví dụ 1. Cách đổi khác dạng date thành text trong số định dạng khác nhau.

Bởi vì bản chất của định dạng date là số, hàm TEXT lúc này đã không gặp vấn đề gì trong việc chuyển đổi chúng thành chuỗi text. Bước khó nhất đó là có thể xác minh được format hiển thị cân xứng cho ngày văn bản.

Microsoft Excel hôm nay sẽ hiểu các mã ngày tiếp theo đây.

Tháng:

m là số biểu hiện tháng không tồn tại số “0” đứng đầu, ví dụ như 1-12mm là số biểu lộ tháng gồm số “0” đứng đầu, lấy một ví dụ 01-12mmm là thể rút gọn gàng của tháng, ví dụ như T1-T12mmmm là thể rất đầy đủ của tháng, lấy một ví dụ Tháng 1 – mon 12mmmmm là tháng được biểu thị với chữ cái đầu tiên, lấy ví dụ B (đại diện cho tháng Bảy hoặc mon Ba)

Ngày:

d là số thể hiện ngày không tồn tại số “0” đứng trướcdd là số biểu thị ngày bao gồm số “0” đứng trướcddd là thể rút gọn của ngày trong tuần, lấy ví dụ như CNdddd là thể rút gọn gàng của tháng trong tuần, ví dụ như Chủ Nhật

Năm:

yy là năm biểu thị dưới nhị chữ số, lấy một ví dụ 97yyyy là năm mô tả dưới bốn chữ số, ví dụ như 1997

Để có thể hiển thị chính xác được định dạng ngày mà chúng ta muốn, chúng ta có thể thực hiện bóc tách các mã ngày bằng những kí từ phân tách khác nhau như thể dấu gạch nối (-), vệt phẩy (,) hay vết hai chấm (:). Dưới đây sẽ là một trong những vài ví dụ:

Ví dụ như nếu bạn có cột ngày định dạng kiểu dáng Mỹ và hôm nay bạn bắt buộc xuất chúng ra tệp tin .csv để gửi cho đối tác ở UK, bạn có thể thực hiện chuyển đổi định dạng bằng:

=TEXT(A1,”mm/dd/yyyy”)

Một vài ba ví dụ công thức cùng công dụng hiển thị minh họa sau đây:

*

Ví dụ 2: Cách biến hóa thời gian thành dạng chuỗi

Nếu như thời gian của chúng ta hiển thị một ngày dài và tiếng và ai đang muốn chuyển bọn chúng thành dạng chuỗi text thì bạn sẽ cần thêm mã thời hạn vào trong thông số format_text trong hàm TEXT

Giờ:

h là giờ không có số “0” đứng trước, ví dụ như 0-23hh là giờ bao gồm số “0” đứng trước, ví dụ 00-23

Phút:

m là phút không tồn tại số “0” đứng trước, ví dụ như 0-59mm là giờ tất cả số “0” đứng trước, ví dụ như 00-59

Giây:

s là giây không có số “0” đứng trước, ví dụ như 0-59ss là giây tất cả số “0” đứng trước, ví dụ như 00-59

Thời điểm vào ngày:

AM/PM là hiển thành thị AM hoặc PMNếu ko thiết lập, định hình 24 giờ sẽ được mặc định.

Nếu như chúng ta chú ý, mã được dùng cho cả tháng và phút, bạn bây giờ có thể thắc mắc làm vậy nào Microsoft Excel có thể phân biệt được chúng. Nếu bạn đặt “m” vào ngay sau mã (giờ) hoặc là ngay trước mã (giây) Excel hôm nay sẽ hiểu bạn muốn hiển thị phút giỏi tháng.

Hàm TEXT có thể bao gồm mã ngày và thời gian trong thông số format_text, lấy một ví dụ như:

=TEXT(A2,”dd/mm/yyyy hh:mm”)

Nếu như các bạn chỉ muốn biến đổi cách hiển thị thời gian trong ngày, chúng ta chỉ thực hiện cần gõ vào mã thời gian như sau:

=TEXT(A2,”h:mm AM/PM”)

Kết quả hiển thị đang như vào hình dưới đây:

*

Ví dụ 3. Cách thay đổi ngày lúc này sang định dạng text

Nếu bạn có nhu cầu chuyển đổi ngày bây giờ thành format text, bạn có thể dùng hàm TEXT kết hợp với hàm TODAY, ví dụ như sau:

=TEXT(TODAY(), “dd-mmm-yyyy”)

Ví dụ 4. Hàm TEXT chuyển đổi định dạng text thành date:

Mặc dù rằng công dụng chính của hàm TEXT là thực hiện đổi khác định dạng number sang text, thì nó vẫn rất có thể tiến hành thay đổi theo chiều ngược lại. Để thực hiện được điều này, bạn chỉ việc thêm hai dấu gạch nối (–) vào cách làm TEXT.

Ví dụ, để thực hiện biến đổi chuỗi ký kết tự trong ô A1 lịch sự dạng date, dùng công thức =–TEXT(A1,”mm/dd/yy”), tiếp nối tiến hành định hình ô tính như cách định dạng ngày.

*

CHUYỂN ĐỔI NGÀY lịch sự VĂN BẢN BẰNG TEXT to COLUMNS:

Giống như các bạn đã thấy, hàm TEXT gồm tác dụng đổi khác ngày sang trọng văn bản. Nhưng nếu như khách hàng không hay được dùng hàm Excel, bạn có thể sẽ thích chiến thuật sau trên đây hơn.

Tham khảo ngay: đánh văn phiên bản thuê giá chỉ rẻ, uy tín, chất lượng

Chú ý. Text lớn Columns wizard luôn luôn thực hiện chuyển đổi các ngày theo định hình ngày tháng tắt, bất cứ ngày mon gốc đã đạt được hiển thị ra làm sao trong bảng tính của bạn.

Xem thêm: 7 Quy Tắc Trong Đám Cưới Hoàng Gia Anh 2018 : Những Khoảnh Khắc Ấn Tượng

Nếu như format ngày mang định này chưa phải là điều mà chúng ta muốn, bạn có thể thực hiện đưa sang giải pháp chất nhận được bạn thay đổi ngày thành chuỗi văn bản với bất kỳ định dạng như thế nào mà bạn chọn.

Nếu như các bạn không cân nhắc định dạng khoác định, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: vào bảng tính Excel của bạn, nên chọn tất cả những ngày bạn muốn thay biến thành văn bản.

Bước 2: bên trên tab Data, tiến hành tìm đội Data Tools sau đó nhấp vào Text to Columns.

*

Bước 3: Tại những bước đầu tiên, nên lựa chọn Delimited và chọn Next

*

Bước 4: Ở bước 2, không tiến hành chọn bất cứ mục nào, hãy bấm Next

*

Bước 5: lựa chọn Text dưới Column data format với bấm Finish.

Mẹo. Nếu như chúng ta không muốn kết quả hiển thị là 1 chuỗi kí trường đoản cú ghi đè lên trên ngày mon gốc, hãy thực hiện cụ thể hóa địa chỉ Destination cho ô đầu của cột mới.

*

Hình ảnh bên dưới mô tả tác dụng – tháng ngày được đảo sang dạng chuỗi ký kết tự sống dạng format ngày tháng ngắn vẫn được cài đặt trong Windows Regional Settings, vào trường vừa lòng này đã là “mm/dd/yyyy”:

*

ĐỔI NGÀY THÁNG vào EXCEL QUA CHUỖI BẰNG PHÍM BẤM:

Một cách khác nhanh mà không bắt buộc hàm để thực hiện chuyển ngày tháng trong Excel quý phái dạng chuỗi kí tự đó chính là sử dụng Notepad hay các phần mềm chỉnh sửa văn bạn dạng . Không hệt như Text khổng lồ Columns, những công cầm cố anyf có thể chấp nhận được bạn thực hiện biến đổi ngày tháng trong Excel sang dạng văn phiên bản ở bất kể định dạng làm sao mà bạn muốn. Công việc như sau:

Bước 1: trên trang tính Excel, thực hiện định dạng ngày tháng theo cách mà bạn muốn khi đổi nó thành dạng văn bản.

Bước 2: tiến hành chọn tất cả ngày tháng mà bạn có nhu cầu chuyển đổi tiếp nối bấm Ctrl+C để thực hiện xào luộc chúng.

Bước 3: Mở Notepad hay bất kể phần mềm chỉnh sửa văn bạn dạng nào rồi dán đoạn vừa sao chép.

Bước 4: Notepad bây giờ sẽ auto chuyển ngày tháng thành định dạng văn bản. Tiếp đến, thừa nhận Ctrl+A để lựa chọn tất cả, sau đó lại dìm Ctrl+C.

Bước 5: quay lại Microsoft Excel, triển khai chọn cột mà bạn muốn chèn chuỗi văn bản sau đó vận dụng định dạng Text cho nó. Để tiến hành điều này, hãy nhấn Ctrl+1 để tiến hành mở hộp thoại Format Cells và chọn Text trong tab Number.

*

Bước 6: chọn ô trước tiên là chỗ mà bạn có nhu cầu chèn chuỗi văn bạn dạng rồi dìm Ctrl+V để dán bọn chúng là xong.

Đây là kết quả, cùng với cột B mang dữ liệu ngày tháng lúc đầu, cột D mang dữ liệu văn phiên bản . Hãy chăm chú rằng đoạn văn bản được chuyển đổi sẽ đúng đúng mực hoàn toàn so với bạn dạng gốc, ko kể định dạng lề trái như cách trình bày của đầy đủ văn bạn dạng trong Excel.