Giải rubik 3x3 nâng cao

     
» phía dẫn phương pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho tất cả những người mới» 12 Thuật ngữ Rubik "chuyên ngành" mà lại cuber nào cũng nên biết (P2)» 8 thắc mắc thường gặp gỡ khi new học chơi Rubik» vụ việc không nằm tại chiếc Rubik của bạn » phía dẫn giải pháp giảm chu kỳ Rotate Cube (Rotationless)

Kể từ lúc Giải vô địch thế giới Rubik lần thứ nhất được tổ chức triển khai vào năm 1982 tại Budapest, các phương pháp giải ngày càng trở nên tân tiến và hiện tại đã có fan đạt bên dưới 4s- một thành tích không thể tin được.

Bạn đang xem: Giải rubik 3x3 nâng cao

Nếu bạn có nhu cầu cải thiện tốc độ của mình, tất cả những gì các bạn cần là một chiếc Rubik phù hợp tay, được chất bôi trơn đầy đủ, tất cả độ bình ổn cao vàkhả năng cắt góc tốt. Tập luyện những thủ thuật như Finger Trick hay Look Ahead cũng sẽ giúp buổi tối ưu thời gian. Tuy vậy điều đặc biệt quan trọng vẫn là vận dụng một (hay nhiều) phương pháp giải Rubik 3x3 nâng cao - thứ đã quyết định phần lớn thành tíchcủa bạn.

Giống như tiêu đề, lúc này H2 Rubik sẽ chia sẻ cho bạn cách giải Rubik 3x3 bằng CFOP, được đánh giá là phương thức nâng cao dễ học nhất, cấp tốc nhấtvà cũng thông dụng nhất.

*

Nội dung chính bài viết<Ẩn>


CFOP là gì?

Giới thiệu CFOP

Phương pháp CFOP tốt Fridrich?

Cách giải CFOP Rubik

Bước 1: tạo ra dấu cộng ở dưới đáy (Cross cfop)

Bước 2: Giải quyếthai tầng trước tiên (First two Layer - F2L)

Bước 3: Định hướng cho tầng cuối (Orientation of the Last Layer -OLL)

Bước 4: Hoán vị cho tầng cuối (Permutation of the Last Layer -PLL)

Ưu điểm cfop Rubik

Nhược điểm cfop Rubik

Diễn lũ Rubik vn cfop

Kết luận


CFOP là gì?

Khi nói tới các phương pháp tiên tiến nhất nhằm giải khối Rubik 3x3, chúng ta phải nói đến Petrus, Roux, ZZ với CFOP,... được sử dụng bởi nhiều phần các Cuber ngày nay. Mà lại độphổ biến chuyển cao và được nhiều người ưa chuộng nhất chính là phương thức giải CFOP. Vậy CFOP là gì?

CFOP (từ viết tắt mang đến chữ cái đầu tiên của từng bước) là phương thức giải Rubik nâng cao chia khối 3x3 thành 3 tầng, và bạn sẽ giải từng tầng bằng các bộ công thứccó sẵn trong những khi không có tác dụng rối các mảnh đã thực hiện. CFOP liên quan đến bài toán ghi nhớ rất nhiều công thức. Mặc dù nhiên, luôn luôn có một mối liên hệ rất ngắn gọn xúc tích giữa chúng, với sau rất không ít lần thực hành, bạn chỉ việc nhớ một vài cách làm và từ bỏ nghiệm ra các cái còn lại.

*

Giới thiệu CFOP

Số lần xoay trung bình khi thực hiện bộ phương pháp CFOP trả chỉnhlà 56 lần. Trong những lúc sử dụng phương thức cho tín đồ mới chơi, tần số xoay trung bình khoảng chừng 110 lần (nhiều rộng 100%).Hầu hết các Cuber bậc nhất hiện nay đều thực hiện CFOP (đôi lúc kết phù hợp với cả cách thức khác) cho nên hãy yên trọng điểm về thứ bạn đang học.

#Lưu ý: bạn nên làm học công thức CFOP sau khoản thời gian giải thành công xuất sắc khối Rubik và đã thành thạo phương thức cho người mới chơi. Rất tốt là rất có thể giải trong vòng 1:30 - 2:00 phút trước khi bước đầu học CFOP.

*

CFOP được thực hiện bởi đại phần nhiều những fan chơi Rubik hàng đầu hiện ni như: Feliks Zemdegs, Max Park, Mats Valk, vv,...

Phương pháp CFOP xuất xắc Fridrich?

Jessica Fridrich thường bị nhầm là nhà phát minhcông thứcCFOP duy nhất, thực tiễn thì chưa phải vậy. Nó được trở nên tân tiến từ đầu những năm 80 do cô và những người đam mê khối lập phương khác.

Cross: David Singmaster.F2L: René Schoof.OLL/PLL: Hans Dockhorn, Kurt Dockhorn, Anneke Treep và rất nhiều công thức được cách tân và phát triển bởi Jessica Fridrich.

Tuy nhiên, một vài Cuber không đồng ý với thuật ngữ này trường đoản cú lâu, trong những đó bao gồm nhà sáng sủa lập hiệp hội Rubik nhân loại - Ron van Bruchem và chủ yếu Jessica Fridrich. Vấn đề này đã được truyền bá tốt nhất có thể vào trong thời điểm 2008 cùng hiện nay bạn có thể thấy rất không nhiều người gọi CFOP là phương thức Fridrich.

*

(Ron van Bruchem - phía trái và Jessica Fridrich - mặt phải)

Cách giải CFOP Rubik

CFOP là từ viết tắt cho các chữ cái đầu của từng giai đoạn. Như vậy bọn họ sẽ gồm 4 bước sau đây:

Bước 1: Tạo dấu cùng ở dưới mặt đáy (Cross cfop)

Bước 2: Giải quyết hoàn toàn hai tầng trước tiên (F2L)

Bước 3: Định hướng mang đến tầng cuối (OLL)

Bước 4: Hoán vị mang đến tầng cuối (PLL)

*

#Lưu ý: phần lớn các lí giải giảiRubik thường mặc địnhbắt đầu bởi mặt trắng ở dưới đáyvà chấm dứt bằng khía cạnh vàng. Tuy nhiên, nó ko bắt buộc.

(Ví dụ minh họa tiếp sau đây sẽ ban đầu bằng mặt trắng)

Bước 1: chế tạo dấu cùng ở mặt dưới (Cross cfop)

Thực hiện dấu cộng hay Cross là bước đầu tiêncho phần lớnphương pháp giải hiện tại nay, trong đó có CFOP. Nó rất đơn giản để học tuy nhiên để giải cấp tốc và hiệu quả thì thực thụ không dễchút nào. Lý do là cross phụ thuộc số đông vào bài toán tự nghiệm chứ không hẳn dùng phương pháp (tôi cần yếu nào liệt kê hếtvì nó có vô số trường phù hợp xảy ra).

*

- Mục tiêulà tạo ra một dấu cùng màu trắng ở đáy Dvà các viên cạnh buộc phải khớp với màu sắc tâm những cạnh bên. Trong hầu như các ngôi trường hợp, tạo thành cross được xem như là hiệu trái nhất khi chúng ta chỉ cần6 lần xoay với không bao giờnhiều hơn 8 lần.

- câu hỏi làm dấu cộng trong CFOP đang khác hơnchút so với bí quyết giải của tín đồ mới. Một số lưu ý nho nhỏ:

Hãy úp mặt trắng xuống để không tốn thêm thời hạn lật lạivà sẵn sàng tốt rộng cho bước sau (F2L).Học trực thuộc bảng màu cùng vị trí của những mặt khối Rubik. Điều này đang giúpbạn biết được mình đang có tác dụng gì, tuy nhiên không nhìn xuống đáy.Một số Cuber mê thích giải vết cộng khi đặt mặt trắng bên bắt buộc nhưng theo tôi, đặt tại dưới bạn sẽ có cái nhìn xuất sắc hơn và vận dụng Finger Trick một bí quyết dễ dàng.Và trên hết, nỗ lực tìm hiểu giải pháp khối Rubik hoạt động để đưa ra các bước xoay ngắn nhất.

Tôi đọc là cách thức này tương đối “ngượng tay” và rất dễ hỏng đối với người new bắt đầu, mà lại điều bọn họ đang đề nghị là về tối ưu thời gian, đặc biệt quan trọng với chúng ta nào mong muốn Sub đôi mươi trở xuống.

--------------------------------------------------------------------------------

Có hay không công thức có tác dụng dấu cộng Rubik?

Không giống hệt như F2L tuyệt giải tầng cuối cùng, các bạn không thể chia câu hỏi giải lốt cộngra thành những trường đúng theo khác nhau, cũng như hình thành công thức làm cho dấu cùng Rubikriêng đến từng cái.

Đơn giản là vì nó có không ít trường hòa hợp xảy ra.Việc các bạn giải bọn chúng ra sao phụ thuộc vào rất những vào kinh nghiệmtích luỹ được.

Dưới đó là một vài ví dụ:

*

F2

Bạn chỉ việc xoay đến viên cạnh về đúng vị trí

*

U" R" F R

Ví dụ này khiến cho bạn hiểu cách lý thuyết lại một viên cạnh

*

F R2 D2

Cho 2 viên cạnh về đúng địa điểm chỉ trong một bước

*

R F L B R D

Trường hợp dài với 6 cách xoay

Bước 2: Giải quyếthai tầng đầu tiên (First two Layer - F2L)

F2L là bước tất cả tiềm năng lớn số 1 để giảm thời gian và cải thiện rất nhiều các kỹ năng nâng cấp khác như "Look Ahead" hay viêc tận dụng những khe trống,...

*

- sau khoản thời gian tạoCross, các bước tiếp theolà giải quyết và xử lý hoàn toàn nhì tầng đầu tiên. F2L bao hàm 41 trường hòa hợp khác nhau, ứng với từng trường hợp là 1 trong những dãy bí quyết ngắn. Tuy nhiên vậy, việc giải F2L cần được thực hiện bằng cách tự nghiệm, bạn chỉ việc học một vài trường hợp nhằm hiểu được cách chuyển động rồi tự vận dụng cho những cái sau.

- chúng ta có 8 mảnh cần thiết để xong bước này, gồm những: 4 viên góc ở tầng một với 4 viên cạnh trên tầng giữa. Nhìn chung, F2L bao gồm hai cách nhỏ:

Tìm và gửi một cặp góc-cạnh (pair) cân xứng lên phương diện trên U.Chèn cặp góc-cạnh trên vào đúng khe của nó.

Xem thêm:

*

#Mẹo: Cách tốt nhất để hiểu điều này là làm từ từ theo bí quyết và nỗ lực động não.

Bước 3: Định hướng mang lại tầng cuối (Orientation of the Last Layer -OLL)

Bước thứ bố của CFOP là triết lý cho tầng cuối cùng,nó sẽ khiến cho toàn thể mặt trên của khối Rubik có một màu sắc (như trong hình ảnh dưới là màu vàng).OLL có tổng số 57 trường hòa hợp khác nhau, thực thụ là thừa nhiều so với người new nên cực tốt làhãy bắt đầu với 2 look OLL trước.

Tại đây, tôi sẽ chia làm hai nhánh nhỏ, tùy thuộc vào mục đích của bạn:

Nếu bạn là fan mới chơi và chưa sẵn sàng chuẩn bị cho câu hỏi học không còn OLL, hãy kéo xuống dưới với đọc tiếp mục 2 look OLL.

*

--------------------------------------------------------------------------------

2 look OLL - 7 cách làm OLL cơ bản

Bạn đọc: 2 look OLL là sao? Nó tất cả gì khác OLL thông thường?

H2 Rubik trả lời: 2 look OLL tức là chia nhỏ dại OLL ra làm cho hai bước, đầu tiên là tạo dấu thập tiến thưởng trên đỉnh sau đó định hướng nốt các góc còn lại. Việc chia nhỏ như vậy sẽ khiến 2 look OLL lừ đừ hơn chút đối với OLL thông thường.

a) chế tác dấu thập vàng

Bước này cũng chính là bước 4 trong phương pháp giải của tín đồ mới. Nếu như khách hàng đã biếtthì hãy bỏ qua mất phần này, trừ khi bạn có nhu cầu ôn lại chúng.

*

b) Định hướng những góc còn lại

Dưới đó là 7 trường đúng theo cơ phiên bản của OLL, mấy dòng gạchbên kế bên khối vuônglà ký kết hiệu mang đến màu vàng nằm ở mặt làm sao nhé.

*

Sune

R" U2 (R U R" U) R

*

Anti-Sune

L" U R U" L U R"

*

Car

(R U R" U) R U" R" U R U2 R"

*

Blinker

L U" R" U L" U (R U R" U) R

*

Headlights

(R2 D) (R" U2) R D" (R" U2 R")

*

Chameleon

R" F" L F R F" L" F

*

Bowtie

R" F" L" F R F" L F

Bước 4: Hoán vị mang lại tầng cuối (Permutation of the Last Layer -PLL)

Bước thứ tứ và cũng là bước ở đầu cuối của CFOP là hoán vị tầng bố (a.k.a PLL). Sau khi lý thuyết cho mặt trên cùng, việc tiếp theo sau là hoạn lại 4 viên cạnh cùng 4 viên góc tại tầng ba để bọn chúng về đúng vị trí.

PLL chỉ bao hàm 21 trường hợp khác nhau nên nó được mọi người ưu tiên học tập trước F2L và OLL. Tuy vậy con số 21 chưa hẳn là những nhưng các bạn vẫn hoàn toàn có thể chia nhỏ dại PLL ra có tác dụng 2 cách (2 look PLL). Giống như như bước trên, nếu như khách hàng chưa mong muốn học không còn 21 công thức,hãy kéo xuống dưới cùng đọc tiếp.

*

--------------------------------------------------------------------------------

2 look PLL - 7 cách làm PLL cơ bản

Thực sự bạn nên làm sử dụng 2 look PLL như một chiến thuật tạm thời. Không y hệt như OLL bạncó thể thuận tiện tạo lốt thập để chuẩn bị sẵn sàng cho việc định hướng, thời gian nhận ra trường hợp ở cả 2 look PLLthậm chí dài thêm hơn cả thời gian thực hiện. Điều này dẫn đến thời hạn giải tầng tía chậm hơn x2 lần thay vì chưng PLL đầy đủ.

Dù sao thì sau khoản thời gian học xong 2 look PLL, chúng ta nên học luôncác bí quyết còn lại, số đông chúng đều tương đối dễ họcvà thuận tiện Finger Trick.

# lưu giữ ý: đấy là 7 phương pháp mà tôi thấy dễ tiến hành nhất, mang lại nên, ở 1 vài Website khác chỉ bao gồm 6 công thức hay thậm chí lên tới 10 công thức là điều dễ hiểu nhé.

a) hoạn góc

Đầu tiên hãy quan sát vào 4 góc ở khía cạnh trên với xoay U/ U" nhằm tìm ra trường hợp rất có thể áp dụng (trong toàn bô 3 công thức).

TênẢnhCông thức
A1
*
x <(R" U R") D2> <(R U" R") D2> R2
A1
*
x" <(R U" R) D2> <(R" U R) D2> R2
E
*
x" (R U" R") D (R U R") u2 (R" U R) D (R" U" R)

b) hoán vị cạnh

Hoán vị góc kết thúc thì chẳng còn gì khác khó khăn nữa, thể nào những cạnh cũng ra một trong bốn trường hợp mặt dưới.

TênẢnhCông thức
U1
*
R" U" R2
U2
*
R2 U (R" U") (R" U R")
Z
*
M2 U m2 U M" U2 m2 U2 M" U2
H
*
M2 U mét vuông U2 m2 U M2

Ưu điểm cfop Rubik

- dễ học: CFOP được coi là phương pháp nâng cao dễ dàng học nhất, do nó dễ dãi chuyển thanh lịch từ phương thức 7 bước cho những người mới bắt đầu.

- Không yên cầu hiểu biết nhiều về kiểu cách thức hoạt động của khối Rubik: cách thức này nhờ vào vào công thức nhiều hơn là từ bỏ nghiệm. Đơn giản hơn không ít so cùng với Roux giỏi ZZ.

- Được nhiều người tiêu dùng nhất: điều này đồng nghĩa cùng với việc có rất nhiều tài liệu hơn, nhiều người dân trong xã hội Rubik rất có thể hỗ trợ và giới thiệu lời khuyên mang lại bạn.

- tốc độ hàng đầu, không chiến bại kém gì đối với các phương thức khác: tuy nhiên không bắt buộc là phương pháp ít bước nhất nhưng nó hết sức hiệu quả. Số đông Cuber giỏinhất trên thế giới như Feliks Zemdegs hay Max Park đang sử dụng bộ công thứcCFOP.

Nhược điểm cfop Rubik

- những công thức: CFOP đầy đủ bao gồm 4 bước với 41 cách làm F2L, 57 OLL với 21 PLL, bé số lên tới hàng trăm. Nếu mỗi ngày học một công thức, cũng nên mất hơn 3 tháng nhằm tìm hiểu tương tự như nhuần nhuyễn nó.

- Số bước (Movecount): CFOp tất cả số cách trung bình cao hơn nữa một chút đối với ZZ và hơn các so với Roux.

- trở ngại trong câu hỏi tạo Cross: lập kế hoạch Crosstrong thời gian inspection có thể mất tương đối nhiều thời gian nhằm thành thạo, tựa như với block trước tiên của Roux hoặc ZZ.

Diễn đàn Rubik nước ta cfop

Để dễ dàng hơn vào việc chia sẻ kinh nghiệm chơi Rubik, các khả năng liên quan tương tự như trải nghiệm sản phẩm, shop chúng tôi đã tạo nên một diễn đàn Speedcubing bên trên Facebook. Nếu như khách hàng có thắc mắc gì vềCFOP hay bất kể thứ gì liên quan tới Rubik, hãy tham giavớichúng tôi và cùng đặt câu hỏi. Kiên cố chắn các bạn sẽ có câu vấn đáp thỏa đáng. :D

*

Kết luận

Xin chúc mừng! bây chừ bạn vẫn biết làm cho thể nào nhằm tăng tốc cho khối Rubik của mình. Rèn luyện CFOP sau một thời gian sẽ khiến cho bạn giải Rubik cấp tốc như chớp.

Bước tiếp sau mà bạn nên học đã theo đồ vật tự sau: OLL đầy đủ, giải F2L bằng phương pháp tự nghiệm và sau cuối là PLL đầy đủ. ở bên cạnh đó,tôi khuyên chúng ta nên đọc mục lí giải chơi vàtìm hiểuthêm các kỹ thuật nâng cấp hay những mẹo nhằm giải khối Rubik cấp tốc hơn, gồm những: Look Ahead, Fingertrick, color Neutral, vv... Cuối cùng, chúc bạn làm việc CFOP thật giỏi và có thời gian Cubing vui vẻ.