Doraemon

     

Tuổi thơ chúng ta gắn liền với những tác phẩm hoạt hình tởm điển như Tom cùng Jerry, những bảo bối thần kỳ đầy color sắc trong Pokemon tuyệt tài suy luận sắc bén của phái mạnh thám tử lừng danh Conan cùng đặc biệt là chú mèo thiết bị đến từ tương lai Doraemon.

Bạn đang xem: Doraemon


*
Doraemon là tác phẩm nổi tiếng khắp Châu Á và cả thế giới, hình tượng chú mèo ú Doraemon đã trở thành biểu tượng văn hóa đương đại của xứ sở mặt trời mọc.


2Câu chuyện đơn giản của chú mèo lắp thêm đến từ tương lai

Doraemon cùng bắt đầu từ những nét vẽ đầu tiên

Doraemon ra đời vào năm 1969 là tác phẩm truyện tranh nổi tiếng Fujiko Fujio, đây là cây viết danh phổ biến của Fujimoto Hiroshi với Abiko Motoo. Cả hai còn hỗ trợ việc chung với mọi người trong nhà trong nhiều tác phẩm trước đó cùng đạt được nhiều thành công xuất sắc nhất định.

Chú mèo thứ Doraemon ban đầu được sáng tác ra theo phong cách khá bất ngờ, theo lời của Fujimoto thì trong một lần tình cờ khi đang cần đề tài để sáng tác cho tác phẩm mới nhưng cả Hiroshi cùng Motoo đều không tồn tại bất kỳ ý tưởng làm sao mới, tất cả những gì hai ông nghĩ ra đều khá cũ kỹ cùng nhàm chán.

*
Vào thời gian đó, khi đang cố gắng đưa ra nhân vật bao gồm cho bộ truyện mặc dù đêm đã khuya thì bất ngờ gồm một chú mèo hoang đột nhập vào phòng của Hiroshi nhưng bởi đã thừa mệt mỏi bắt buộc ông quyết định đi nghỉ ngơi nhưng không đưa chú mèo đó ra khỏi công ty ông.

*
Hình ảnh mang lại tác giả của truyện

Hôm sau, khi đang trên đường bước xuống nhà cùng vô tình đụng vào lật đật của con gái mình với hình ảnh chú mèo vẫn còn đang ám ảnh trong trái tim trí của ông, ý tưởng điên rồ về việc kết hợp hình ảnh của bé mèo và lật đật đã hiện lên và ám ảnh Fujimoto.

Những nét vẽ đầu tiên về chú mèo kỳ lạ đó sau này đã trở thành một trong những nhân vật nổi tiếng nhất mọi thời đại là Doraemon.

Câu chuyện đơn giản của chú mèo thiết bị đến từ tương lai

Nội dung của Doreamon bắt đầu bằng chiếc thời gian ở tương lai, cậu bé bỏng tên là Sewashi gửi một chú méo đồ vật thông minh với túi bảo bối thần kỳ về vượt khứ để giúp đỡ ông của cậu. Trở về với hiện tại, Nobita là một đứa trẻ nhút nhát, hậu đậu, kết quả học tập luôn cuối lớp.

Cậu không giỏi các trò chơi về thể chất vũng như trí tuệ. Đó là còn chưa kể cậu còn thường khóc thét mỗi ki bị bắt nạt. Vì tất cả những tại sao đó mà lại Sewahi quyết định giúp đỡ để ông cậu có cuộc sống hạnh phúc hơn. Doraemon với đủ loại bảo bối kỳ lạ giúp cho Nobita vào cuộc sống từng ngày và học tập.

*
Cốt truyện của Doraemon khá đơn giản, nó luân chuyển quanh cậu bé xíu Nobita nhút nhát, cậu sẽ gặp rắc rối gì đó ở trường xuất xắc là bị bắt nạt. Sau đó, Nobita về cùng xin Doreamon mang lại cậu mượn bảo bối để góp đỡ. Nhưng do bản tính của mình, Nobita sẽ đem đến những tình huống dở khóc dở cười , để rồi Doraemon sẽ xuất hiện và khắc phục lỗi lầm mang lại bạn mình.

Xuyên suốt tác phẩm là những câu chuyện đơn giản, nhẹ nhàng mà không hề kém phần hài hước với đôi khi cả là những giọt nước mắt dành cho Doraemon và những nhân vật quen thuộc với chúng ta.

Thời kỳ đầu đầy khó khăn

Có thể nói, Doraemon là một trong những tác phẩm hoạt hình nổi tiếng nhất, độ phổ biến của Nobita và các người bạn ko chỉ giới hạn vào bất kỳ lứa tuổi nào, ngay lập tức cả những người lớn tuổi cũng sẽ biết đến.

Nhưng để có được thành công như hôm nay thì Fujiko với Doraemon đã phải trải qua những tháng ngày đầu cực kỳ cực nhọc khăn khi tác phẩm không được đón nhận như kỳ vọng.

*
Thời kỳ đầu với nhiều khó khăn khăn

Nhà xuất bản Shogakukan đã cho ra mắt những trang vẽ đầu tiên của Doraemon bên trên sáu tập san khác nhau dành riêng cho trẻ em. Vào khảng thời gian bộ truyện mới ra mắt, số lượng người đọc là rất ít, cả Hiroshi cùng Motoo đều cực kỳ thất vọng.

Do tư tưởng thừa mới mẻ và kịch bản vào những tập truyện đầu chưa đủ thú vị mà vào thời gian đó, tất cả mọi người nhận định rằng đây sẽ là một tác phẩm thất bại của bộ đôi họa sĩ tài năng.Những áp lực vào thời điểm đó đối với Hiroshi với Motoo là cực kỳ khủng khiếp.

Mọi việc còn trở yêu cầu tệ hơn gấp bội mang lại cả hai, với việc phải xây cất cùng thời điểm đến tận sáu tạp san thì khối lượng của việc chế tác là rất khổng lồ. Ông phải đã tạo ra mắt được không nhiều nhất là sáu câu chuyện mỗi tháng vì chưng mỗi tập san lại bao gồm một câu chuyện khác.

*
Có thể nói, những bước đi đầu tiên với Doraemon là một qúa trình cực kỳ cực nhọc khăn từ nhiều mặt, tưởng chừng như bộ truyện huyền thoại đã phải ngừng lại lúc công sức để dành ra trong cha năm đầu tiên là vượt lớn nhưng mà hưởng ứng lại là quá bé bỏng nhỏ.

Nhưng nhờ vào niềm đam mê của mình, Hiroshi và Motoo đã quyết trọng điểm theo đuổi Doraemon đến cùng và tình thân của họ đã được đền đáp xứng đáng sau ba năm vất vả, khi tín hiệu tích cực đến thuộc với tập phim hoạt hình đầu tiên được lên sóng.

Sau thời gian tía năm đầu với rất nhiều trắc trở, Doraemon bắt đầu gặt hái được những thành công xuất sắc với tập phim hoạt hình được chuyển thể.

Từ năm 1974, các tập truyện của Doraemon được sản xuất gộp lại với nhau thành một câu chuyện lâu năm tập, nhờ việc này nhưng Hiroshi với Motoo bao gồm nhiều thời gian nghỉ ngơi và tập trung hơn vào chất lượng của câu chuyện thay vì phải chạy theo số lượng như trước kia.

*
Đã bao gồm tổng cộng hơn bốn mươi tập truyện lâu năm được xây đắp trong hơn nhì mươi năm

Ba năm sau, một tạp chí truyện tranh có tên là Coro Coro Comic đã ra đời như một tập san riêng rẽ của chú mèo trang bị Doaremon. Kể từ đó đến ni đã gồm hơn 100 triệu tác phẩm được xây dựng góp hần đưa thương hiệu tuổi của Doraemon đến với mọi thành phố lớn nhỏ khắp châu Á.

Bùng nổ với những tác phẩm hoạt hình

Mặc dù là một vào những bộ truyện tranh nổi tiếng nhất tại Nhật Bản nhưng Doraemon chỉ thực sự tạo được tiếng vang khi những tập phim hoạt hình được lên sóng.

Nhưng cũng giống như loạt truyện tranh thì phim hoạt hình về chú mèo sản phẩm Doraemon cũng ko nhận được nhiều sự chú ý ở thời gian đầu phân phát sóng.

Tập phim đầu tiên của Doraemon được phân phát sóng vào 1974 nhưng lập cập dừng lại chỉ sau vài tháng ra mắt dù nhận được rắt nhiều kỳ vọng. Mặc cho có những ý kiến rất tích cực về bộ phim nhưng không thể phủ nhận rằng đây tiếp tục là thời kỳ đen tối mang lại chú mèo máy thông minh.

*
Phải mất đến gần sáu năm sau để dự án truyền hình của Doraemon được khởi động lại, không giống với thất bại ở lần đầu tiên, với những tập phim được trau chuốt hơn cả về nội dung lẫn hình ảnh thì chú mèo ú thuộc với Nobita hậu đậu đã đem về thành công rực rỡ.

Vào thời điểm đó, Doraemon trở thành hiện tượng bên trên khắp nước Nhật nhờ vào hình ảnh chú mèo đến từ tương lai đầy mới lạ nhưng cũng rất gần gũi với các bạn nhỏ.

Các tập phim về Doraemon liên tục được sản xuất và phát sóng trong hơn nhì mươi năm liên tiếp, luôn luôn nằm trong đội những tác phẩm gồm lượt coi đài cao nhất mọi thời đại của Nhật Bản.

“Bây giờ tớ đã hiểu rồi Doraemon, không có bất kì ai có thể sống mà thiếu mọi người xung quanh”

Sẽ không thực sự khi nói rằng Doraemon cùng những người bạn của cậu đã góp phần rất lờn vào sự phạt triển vượt bậc như thời nay của nền công nghiệp hoạt hình tại đất nước Hoa anh đào.

Mãi đến năm 2005 thì Doraemon mới tất cả khoảng thời gian tạm nghỉ để đơn vị sản xuất tìm kiếm kiếm những diễn viên lồng tiếng mới khi họ đã có tác dụng việc vô cùng trung khu huyết và tận trung ương trong suốt thời gian vừa qua, đã đến cơ hội họ cần được nghỉ ngơi cũng như những đem lại những điều mới mẻ hơn đến khán giả.

Với độ nổi tiếng ngày một tăng cao của mình thì sau nhiều khó khăn khăn Doraemon đã bắt đầu được phát hành rộng rãi ra toàn châu Á. Thiết yếu nhờ thành công xuất sắc ngoài ước ao đợi của phiên bản hoạt hình bên ngoài biên giới Nhật bản mà các tác phẩm truyện tranh sau đó của Doraemon cũng rất được yêu thích.

“Tuy bé không tốt, lại cứng đầu. Nhưng mặc dù sao bao gồm con mặt cạnh mẹ đã rất hạnh phúc”

Có thể nói, Doraemon đến ni vẫn là một trong những tác phẩm hoạt hình được chuyển thể thành công xuất sắc nhất bên trên thế giới, chú mèo máy cùng với chiếc túi thần kỳ của cậu vẫn miệt mài đem đến niềm vui mang đến người hâm mộ.

Hành trình chiếm lĩnh chống vé Nhật Bản

Sau khi thành công xuất sắc ở những tập phim truyền hình thì vào năm 1980 phiên bản điện ảnh đầu tiên của Doraemon bắt đầu được sàn xuất và cho ra mắt tại Nhật Bản. Nội dung của tác phẩm được chuyển thể từ tập đầu tiên trong loạt truyện tranh.

Xem thêm: Cách Dùng Hàm Lấy Giá Trị Ở Giữa, Ở Cuối Trong Đoạn Văn Bản

Câu chuyện kể về cậu nhãi ranh Nobita vào một lần tình cờ tìm kiếm được một trứng khủng long thời tiền sử, cậu đã quyết định ấp và nuôi bé xíu khủng long vì một lần đánh cược với Suneo. Nhưng bé khủng long càng ngày càng lớn và Nobita buộc phải trả chú khủng long về đúng thế giới nó thuộc về.

*
Từ đó một chuyến đi về thời tiền sử đầy những bất ngờ cũng như gian khó

Dự án điện ảnh này là một vào những ước mơ từ lâu của tác giả Fujimoto, theo như muốn muốn của ông thì mỗi năm sẽ gồm một bộ phim điện ảnh được đến với khán giả.

Mỗi bộ phim Doraemon lại là những cuộc phiêu lưu khác nhau đến những vùng đất mới, những chuyến đi có đến rất nhiều niềm vui cùng hồi hộp mang lại người xem.

Doraemon và các bạn của cậu đã du lịch tham quan dải ngân hà lấp hành bên trên chuyến tàu bay thần kỳ, khi thì phiêu lưu đến phái nam phi để tìm hiểu pho tượng thần khổng lồ ở vương quốc loài chó, họ cũng đã với mọi người trong nhà trở thành siêu nhân anh hùng nơi tình cầu xa xôi nào đó tận ngoài vũ trụ.

*
Chưa dừng lại ở đó, Doraemon với Nobita đã với mọi người trong nhà phiêu lưu vào xứ sở chủng loại quỷ cùng tạo ra một vương quốc tuyệt vời bên trên những tầng mây, lặn sâu xuống đại dương xuất xắc tìm về vương quốc loài chim để được cất cánh lượn tự vày trên bầu trời.

Có đôi khi họ với mọi người trong nhà bước vào xứ sở nghìn lẻ một đêm trong truyền thuyết hay đến tra cứu gặp Tôn Ngộ ko trong tác phẩm kinh đển Tây Du Ký.

Những chuyến hành trình đó ko chỉ đơn thuần là các câu chuyện giả tưởng cơ mà nó còn được lồng ghép những bài học vô cùng cực hiếm về bảo vệ môi trường cùng tình bạn è cổ ẩn sâu vào tiếng cười của nhân vật thân quen thuộc.

*
Nhũng bộ phim điện ảnh của Doraemon vào mỗi năm luôn luôn nhận được sự chờ đợi rất lớn từ người hâm mộ mọi lứa tuổi. Đây luôn là tác phẩm đứng đầu chống vé lúc công chiếu, đã tất cả hơn 100 triệu lượt xem những tác phẫm điện ảnh của chú mèo lắp thêm tương lai.

Có thể nói, Doraemon đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu vào mỗi năm giành riêng cho những ai yêu thương cậu oắt con Nobia và người bạn mèo ú sáng dạ của mình.

Đoạn kết chưa trọn vẹn của Doraemon

Cho đến nay đã bao gồm rất nhiều câu chuyện khác nhau về những bảo bối thần kỳ được ra mắt nhưng phần cuối về cuộc hành trình của Doraemon chưa bao giờ được xác nhận bao gồm thức.

Do sự khác biệt trong đối tượng độc giả hướng đến cơ mà từ năm 1987 cây viết danh Fujiko Fujio chỉ còn được sử dụng bởi Fujimoto và ông cũng chính là người tiếp tục đem đến đến khán giả nhiều câu chuyện không giống nhau về Doraemon đến đến những ngày cuối đời của mình.

*
Nhưng mãi mang đến đến lúc ông qua đời vào năm 1996 thì đoạn kết của Doraemon vẫn còn dang dở.Đã có ba cái kết của Doraemon từng được xuất bản đến tay người hâm mộ. Đầu tiên đó là câuchuyện vào bốn năm sau thời điểm tập truyên được vạc hành, vị hai họa sĩ chính thức vượt bận rộn với những tác phẩm khác và tập truyện liên tục ko đạt thứ hạng nhích cao hơn truyền hình.

Tạp chí Shogaku 4-nenseiđã quyết định gửi đến mọi người một đoạn kết để cải thiện được thứ hạng của Doreamon, vào một tương lai gần bởi vì những bảo bối của Doraemon liên tục đem lại vượt nhiều rắc rối tại thừa khứ, chủ yếu phủ liên bang đã quyết định cấm du hành thời gian với tất cả mọi người bởi vì thế Doraemon phải trở về thế kỷ 22 và rời xa Nobita.

Nhưng chỉ một năm sau, Shogaku 4-nensei lại xuất bản thêm một đoạn kết khác, lần này Doraemon vị những lý do cá nhân mà cậu bắt buộc phải trở về tương lai. Vày không muốn tổn thương Nobita, Doraemon đã quyết định nói dối là cơ thể của cậu đã bị trục trặc cần phải trở về sửa chữa.

Dù mang đến rất đau lòng nhưng Nobita vẫn quyết định để bạn mình được ra đi, Doraemon sau đó đã quyết định chổ chính giữa sự tất cả với Nobita hy vọng được cậu tha thứ. Sau khi biết được sự thật thì Nobita vẫn chấp nhận để mèo ú được xong xuôi mong ước của mình.

Cả nhì đoạn kết bên trên điều không phải vị Fujiko chế tạo và ngay khi ra mắt đã đem về sự không bằng lòng của phần đông độc giả, họ mang đến rằng nhì đoạn kế trên là quá thiếu tính sáng sủa tạo cũng như không được đầu tư nghiêm túc.

Vì lý do đó mà sau đây chưa bao giờ nhị câu chuyện bên trên được tái bản thêm lần như thế nào nữa.

*
Rút tởm nghiệm mang lại lần thất bại trước đó, tạp chí Shogaku 4-nensei một lần nữa đã cho ra mắt tập cuối mang đến tình bạn của Nobita cùng Doreamon. Khác với nhị tập truyện trước, mẩu chuyện này khi ra mắt nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ độc giả với đem lại nhiều thành công cho tác phẩm chính.

Trong phần tác phẩm này, Nobita sau một lần bị bắt nạt bởi Chaien như thường lệ nhưng khác với mọi lúc thì cậu ko nhờ đến sự giúp đỡ của bảo bối. Lần này, Nobita quyết trọng tâm tự bản thân đánh bại Chaien để chứng minh sự trưởng thành của mình với Doraemon được yên trọng điểm trở về thế giới tương lai.

Câu chuyện cảm động về tình bạn của Doraemon và Nobita đã được tái bản nhiều lần trong những năm tiếp theo. Thậm chí, tác phẩm còn được chuyển thể thành bộ phim điện ảnh với định dạng 3 chiều vào sáu năm trước với tên gọi Stand by Me Doraemon.

*
Bên cạnh đó, bao gồm một đoạn kết dù chỉ vì chưng họa sĩ nghiệp dư bao gồm bút danh là Yasue T. Tajima sáng tác đề nghị nhưng lại gây được tiếng vang rất lớn trên những trang mạng xóm hội. Doraemon vào tác phẩm của Yasue bỗng nhiên bị hết năng lượng, để bao gồm thể cụ được loại pin này Nobita cần phải đưa được Doraemon xoay về thế giới tương lai.

Nhưng số phận lại trêu đùa Nobita thêm một lần nữa, vào khoảng đó cảnh ngay cạnh thời gian quyết định dừng tất cả những chuyến du hành xuyên thời gian lại, Doraemi ko thể trở về giúp được cậu nữa.

Nobita phải lựa chọn là tự mình khởi động lại Doraemon ngay lập tức lập tức dẫn đến mèo vật dụng sẽ mất hết trí nhớ tốt là chờ đến khoa học phân phát triển hơn để tất cả thể cầm pin lại mang đến Doraemon. Với cũng từ khoảng thời gian ngắn này đã nỗ lực đổi trọn vẹn cuộc đời của Nobita, cậu từ một học sinh “đội sổ” trở thành người đứng nhất trong tất cả những cuộc thi nhưng mình tham gia.

“Vì mình chỉ sống một lần, nên ít nhất sẽ không để mọi người thất vọng”

Nobita đã giữ đúng lời hứa cùng trở thành một chưng học gia thiên tài, cậu đã đưa Doreamon trở lại với mình mặc dù tuổi thơ năm như thế nào đã đi mất.

Bộ truyện của Yasue thành công đến nổi đã rất nhiều khán giả mang lại rằng đây là tác phẩm thật sự của Fujiko bởi đường nét vẽ của Yasue cực kỳ tương đồng với cố họa sĩ với những giá chỉ trị hết sức đậm sâu mà lại nó đem lại cho độc giả.

Doraemon cùng biểu tượng văn hóa của Nhật Bản

Với thành công của mình trong hơn năm thập kỷ vừa qua, Doraemon đã trở thành một biểu tượng trong văn háo tại Nhật bản. Chú mèo máy đến từ tương lai đã góp phần rất lớn vào việc quảng bá văn hóa của đất nước hoa anh đào ra thế giới.

Những ngôi nhà với kiến trúc truyền thống, những con đường làng, sảnh bóng nơi Nobita thường chơi đàu giỏi những đường nét văn hóa cực kì đặc trưng khác đều được lồng ghép xuyên suốt tác phẩm một giải pháp khéo léo.

*
Sẽ không thật khi nói rằng, Doraemon đã khơi gợi lên tình thân với Nhật Bản mang đến hàng triệu người trên thế giới thông qua những điều giản đơn nhất.

Không chỉ dừng lại trong những trang truyện, họ sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh Doraemon tại khắp mọi nơi. Thậm chí, Doraemon còn được coi như là thành viên chủ yếu thức của thành phố Kawasaki vào tám năm trước lúc cậu chủ yếu thức tất cả hộ khẩu tại đây.

Có thể nói, Doraemon đã trở thành một người bạn thân thiết cùng chúng ta đi qua thời ấu thơ của mình.

Chú mèo thiết bị nhưng lại tê mê ăn bánh rán sẽ còn bước tiếp hành trình đem thêm nhiều kỷ niệm nữa đến với mọi người trong tương lai.