Dòng sản phẩm là gì

     

Để hoàn toàn có thể tiếp cận được nhiều khách mặt hàng khác nhau, đáp ứng nhu cầu của bạn ở các phân khúc không giống nhau doanh nghiệp yêu cầu có/ tạo nên những sản phẩm khác nhau nhằm mục đích thu hút và kích thích quý khách tiêu dùng những hơn.

Bạn đang xem: Dòng sản phẩm là gì


Dòng thành phầm (Product line) là gì?

Theo Philip Kotler, một sản phẩm (Product line) rất có thể được khái niệm là “một nhóm các thành phầm có liên quan ngặt nghèo với nhau bởi chúng hoạt động theo cách tương tự và được xuất bán cho cùng một đội khách hàng, được tiếp thị trải qua các loại siêu thị giống nhau, phía trong phạm vi mức giá thành nhất định.”

Ví dụ: sản phẩm chất giặt tẩy của Unilever tại thị trường Việt Nam: OMO, Viso, Surf, Comfort,…

5 chiến lược về sản phẩm (Product line)

Doanh nghiệp không chỉ là kinh doanh một sản phẩm duy nhất nhưng thường có các nhóm sản phẩm không giống nhau để bớt thiểu đen đủi ro giỏi hơn. Vì vậy doanh nghiệp buộc phải lựa chọn kế hoạch về cái sản phẩm tương xứng với kim chỉ nam kinh doanh của mình.

Chiến lược thiết lập cấu hình các sản phẩm (Product line)

Để việc marketing an toàn, hiệu quả, cần thiết lập các dòng sản phẩm thích đúng theo và từng bước một củng cố những dòng đó về chất cũng giống như về lượng sẽ giúp doanh nghiệp sinh sản được vị trí và vị thế của chính bản thân mình trên thị trường.

Ví du: Unilever, P&G, PepsiCo,…

Chiến lược tinh giảm dòng sản phẩm

Trong thừa trình cạnh tranh trên thị trường, doanh nghiệp sẽ phát hiện ra những dòng sản phẩm hay phần đông nhóm sản phẩm không thể hiệu quả. Trường đoản cú đó doanh nghiệp lớn sẽ yêu cầu phải lập cập đưa ra quyết định cắt bỏ chúng nhằm dồn nguồn lực vào các sản phẩm hiện đang với lại kết quả cho doanh nghiệp.

Chiến lược văn minh hóa dòng sản phẩm

Mục đích của chiến lược này là tạo nên các sản phẩm sát phù hợp với nhu mong ngày một cải thiện của thị trường. Doanh nghiệp nên kiểm soát và điều chỉnh từng phần để giúp tránh được khó khăn về khía cạnh tài chủ yếu đồng thời rất có thể xem xét các phản ứng của khách hàng hàng,các đối tác doanh nghiệp với sự đổi mới/cải tiến này trước khi biến đổi cả chiếc sản phẩm.

Ví dụ: vô tuyến Sony từ chiếc tivi black trắng đã trở nên tân tiến theo hướng tiến bộ hóa để cân xứng với xu hướng lên thành truyền hình màu, tivi screen phẳng, tivi màn hình dẹt (Plasma, LCD)

*

Chiến lược cải cách và phát triển dòng sản phẩm

Chiên lược này thể hiện trải qua sự cải cách và phát triển các sản phẩm ví dụ trong các dòng sản phẩm đó. Việc phát triển Product line rất có thể thực hiện nay theo những cách: dãn rộng và vấp ngã sung

Kéo dãn sản phẩm (line stretching): Hướng chất lượng, tính năng, giá thành của thành phầm lên trên, xuống dưới hoặc theo cả nhị phía.

Dãn lên: công ty đang kinh doanh ở thị trường phía dưới: chất lượng thấp, giá thấp, công ty từ từ xâm nhập vươn lên thị trường phía trên với quality cao, giá bán cao. Chiến lược này còn có độ mạo hiểm khăng khăng khi phi vào một thị phần mới. Ví dụ, General Electric đã bổ sung thành công trang bị nhà bếp cao cấp Monogram hiện tại tại của chính bản thân mình để hướng đến người chi tiêu và sử dụng ở phân khúc cao cấp hơn.

Dãn xuống: trái lại so với chiến lược trên kế hoạch này đặt kim chỉ nam là cản trở các đối phương hoặc xâm nhập vào thị trường đang tăng trưởng nhanh. Kế hoạch này nhằm vào các phân khúc cao cấp trước tiếp đến quay lại chiếm phân khúc thị phần thấp hơn

Dãn cả hai phía, vừa lên vừa xuống: mục tiêu của kế hoạch này là chiếm phần lĩnh tổng thể thị trường. Ví dụ: những sản phẩm giá rẻ của trung quốc đã tiến hành chiến lược này. Các sản phẩm này đa số chiếm lĩnh thị phần người gồm thu nhập trung bình-thấp.

Bổ sung, tủ đầy dòng sản phẩm (line filling): Thêm những thành phầm vào trong sản phẩm đang có.

*

Chiến lược cải tiến dòng sản phẩm

Các dòng sản phẩm phải luôn luôn được cải tiến, hoàn thành thì mới có thể thỏa mãn những yêu cầu của thị trường, đáp ứng tốt nhất nhu ước khách hàng. Các hiệu quả nghiên cứu vớt thị trường sẽ tạo nên cơ sở để doanh nghiệp gồm kế hoạch tiến hành chiến lược này. Từ các nhóm sản phẩm đem lại thành công mà lại lại bị bắt chước doanh nghiệp dựa vào đó để làm mới mình bằng phương pháp cải tiến hoặc tăng lên một vài tuấn kiệt cho sản phẩm cũ.

Thông thường sẽ có được những cách cách tân dòng thành phầm như:

– chuyển đổi về đẳng cấp dáng, màu sắc cho cân xứng với xu hướng, thời điểm,..Tăng thêm các chất chất có lợi làm tăng unique sản phẩm, độ cuốn hút của bao bì, nâng cấp đặc tính hiếm hoi (độ bóng, hương thơm thơm,…).Thay đổi nguyên vật dụng liệu sản xuất theo hướng tiết kiệm hơn, có tác dụng hơn.Tăng cường tính mới/ xu thế cho hàng hóa line của doanh nghiệp. Điều này liên quan đến trung khu lý quý khách hàng và đặc biệt quan trọng quan trọng nhưng doanh nghiệp cần lưu ý.

Theo chiến lược này các sản phẩm hiện bao gồm trong dòng sản phẩm cần được sửa đổi không ít như cải tiến về hình dáng, kích cỡ khổ, trang bị liệu, color sắc, bao bì, nhãn hiệu… từ kia kích thích quý khách hàng tiêu dùng và sắm sửa nhiều hơn.

Ví dụ: Unilever đã cải tiến bột giặt OMO của mình thêm nhiều phiên bản: OMO white sáng, OMO hương nước hoa, OMO tẩy trắng, nước giặt OMO,…để đáp ứng rất tốt nhu cầu thị trường.

Các kế hoạch định giá loại sản phẩm

Khách hàng luôn suy nghĩ yếu tố giá cho dù ở bất kỳ phân khúc nào, cho nên vì thế doanh nghiệp nên lựa chọn được kế hoạch định giá tương xứng nhất đến Product line của mình. Đó là quá trình mà doanh nghiệp thu xếp các sản phẩm cùng nhiều loại vào đông đảo nhóm giá không giống nhau để làm ra mới mẻ trong mắt người sử dụng cùng cùng với sự khác biệt trong chất lượng và sự phong phú và đa dạng của sản phẩm.

Xem thêm: Xem Tử Vi Số Điện Thoại Hợp Tuổi, Bói Sim Phong Thủy Hợp Tuổi #Chính Xác

Phân khúc túi tiền (Price lining)

Đây là phương pháp định chi phí sản phẩm khác biệt với các mức giới hạn khác nhau. Chiến lược này hơi dễ cai quản và các công ty cũng hoàn toàn có thể dự đoán được lợi nhuận dễ dàng dàng.

Dollar Store là 1 trong những ví dụ về price lining vì tất cả các sản phẩm bán ra đều có giá là 1$.

*

Định giá chỉ theo gói (Bundled Pricing)

Cách định vị này là cách tiếp cận để bán thành phầm và các thành phầm kèm theo, các phụ kiện để người tiêu dùng lựa chọn như thể một sản phẩm với một mức giá thành duy nhất. Khách hàng sẽ dễ dàng mua từng thành phầm với một gói sản phẩm chung, cùng không cần mua tách từng món đồ riêng biệt, làm cho sự luôn tiện lợi thỏa mãn nhu cầu nhu ước của khách hàng.

Điều này giúp lôi cuốn khách sản phẩm bởi thường thì những thành phầm đó vẫn trưng bày giá trên từng thành phầm để nhấn mạnh sự chênh lệch của giá chỉ cả.

Định giá bán nhử mồi (Bait Pricing)

Định giá bán nhử mồi sử dụng các nhóm sản phẩm bộ quà tặng kèm theo tại mức giá rất rẻ với con số có hạn nhằm thu hút người tiêu dùng hàng. Khi khách hàng đến siêu thị để tìm kiếm các thành phầm được quảng cáo với nhận được công dụng đã hết hàng hoặc thậm chí là không tồn tại, đôi khi khách hàng sẽ tiến hành khuyên thiết lập một sản phẩm khác tương đương với mức ngân sách cao hơn.

Phương pháp này giống hệt như một nhỏ dao nhì lưỡi bởi nó rất có thể sẽ tạo ra tác động ngược lại khi bị khách hàng phản hồi ko tốt. Công ty lớn nên quan tâm đến và bao gồm phương án rõ ràng đề phòng nhằm sử dụng chiến lược này phù hợp và đưa về hiệu ứng lành mạnh và tích cực nhất.

Định giá bán dẫn dụ (Leader Pricing)

Phương pháp định giá dẫn dụ hay được dùng làm thu hút quý khách hàng bằng những sản phẩm đang quảng cáo hoàn toàn có thể với mức giá thấp. Người mua đến tìm kiếm kiếm những món đồ được tặng nhưng sau cuối thì thường ngừng bằng việc chọn mua thêm thành phầm khác với mức giá thành gốc. Hoặc quý khách được khuyến cáo thêm đều gói bộ quà tặng kèm theo đi kèm và cài nhiều thành phầm hơn đối với mục đích lúc đầu đến cửa hàng.

Việc này giúp cho khách hàng thu hút được lượng người sử dụng lớn, quảng bá sản phẩm mới để nhận được sự để ý nhiều hơn từ khách hàng. Với chiến lược này công ty lớn sẽ thu được lợi tức đầu tư từ những sản phẩm nằm ngoài kế hoạch mua sắm của fan tiêu dùng sát bên các thành phầm khuyến mãi.

Định giá cả kèm (Captive Pricing)

Chiến lược định giá thành kèm thu hút lợi ích của người tiêu dùng và khuyến khích việc mua hàng bằng cách cung cấp một sản phẩm cơ phiên bản với mức ngân sách thấp, người tiêu dùng sẽ bắt buộc mua thêm các mặt hàng để sở hữu được giá chỉ trị không thiếu thốn của sản phẩm mà họ cần. Cách thức này giúp công ty lớn thu roi trên các sản phẩm kèm theo, mặt dù đôi khi họ sẽ cảm thấy mất lợi nhuận cho mặt hàng đầu tiên.

Ví dụ về dòng sản phẩm

Nike – công ty Đa tổ quốc của Mỹ siêng thiết kế, chế tạo và tiếp thị tương tự như kinh doanh giầy dép, xống áo và phụ kiện.

Theo website của công ty, nó đã tạo thành ba nhiều loại chính: Nam, cô gái và trẻ em em. Sau đây là một số dòng sản phẩm của Nike.

*

Giày dép. Phong thái sống, Chạy bộ, bóng rổ, Jordan, Đào tạo & tập thể dục, láng đá, Golf, Quần vợt, mong trượt & dép, Trượt ván, bóng đá và Đường đua.Quần áo. Áo sơ mi và áo phông, Quần short, Hoodies & Áo khoác nỉ, Quần dài, Quần dài và legging, Áo ngực thể thao, Áo khoác & áo vest, Đồ bơi, cỡ lớn, Váy & Đầm, Yoga, Tất và Đồ lót, Đồ to & Cao và Polo .Trẻ em. Hạng mục Nike Kids dựa vào độ tuổi với kích cỡ. Giầy cho nhỏ xíu trai và nhỏ xíu gái, Quần áo bé xíu trai và bé xíu gái

Kết

Không tất cả doanh nghiệp nào hoàn toàn có thể giữ chân khách hàng hàng lâu bền hơn chỉ với cùng một sản phẩm. Cho nên doanh nghiệp nên nắm vững về dòng sản phẩm để có những kế hoạch thu hút người sử dụng mới và đặc trưng hơn là giữ lại chân những người tiêu dùng hiện có.

Khách hàng trung thành và ưa chuộng sẽ luôn thích uy tín hiện tại của người tiêu dùng bạn hơn đối thủ tuyên chiến đối đầu và có xu hướng mua các thành phầm mới trình làng dựa bên trên trải nghiệm tích cực và lành mạnh của họ.

LIÊN HỆ để dấn phân tích, reviews của chuyên gia cho dòng sản phẩm, thành phầm mới của khách hàng bạn!