Đại lộ kinh hoàng năm 197tướng quân ở trên ta ở dưới osgame tim co 4 la

     

Sau khi tiến công được thành, phá được địch và chiếm được đất, mặc dù chưa thắng lấy được lòng dân, nhưng vào năm 1999, cỗ Quốc Phòng cùng Sản nước ta (CSVN) vẫn xuất phiên bản cuốn “55 năm Quân Đội nhân dân Việt Nam” trong đó, ở trong phần đề cập cho chiến dịch tấn công Trị Thiên vào thời điểm ngày hè Đỏ Lửa sinh hoạt Quảng Trị trường đoản cú 30 tháng 3 mang lại 27 tháng 6, 1972, Viện lịch sử dân tộc Quân Sự chỉ viết gọn ghẽ ở trang 324, cùng với 219 chữ:

“Tư lệnh: thiếu thốn Tướng Lê Trọng Tấn. Thiết yếu ủy: thiếu Tướng Lê quang quẻ Đạo. Lực lượng thâm nhập chiến dịch: tía sư đoàn cỗ binh (304, 308, 324) cùng hai trung đoàn độc lập, hai sư đoàn phòng không tất cả hổn hợp (366, 377) có tám trung đoàn pháo cao xạ, hai trung đoàn tên lửa, chín trung đoàn pháo khía cạnh đất, hai trung đoàn xe cộ tăng thiết giáp, nhì trung đoàn công binh cùng 16 đái đoàn quánh công, thông tin, vận tải.

Bạn đang xem: Đại lộ kinh hoàng năm 197tướng quân ở trên ta ở dưới osgame tim co 4 la

Từ 30 tháng 3 mang lại 5 tháng 4, ta phá vỡ lẽ tuyến bảo vệ vòng ngoài, hóa giải hai thị trấn Gio Linh, Cam Lộ, buộc địch bắt buộc rút khỏi tuyến che chở đường số 9. Từ bỏ 10 tháng 4 đến 2 tháng 5, lính ta liên tục thọc sâu, phân chia cắt, diệt từng tập đoàn quân địch phòng ngự sinh sống Đông Hà, Ái Tử, La Vang, giải phóng toàn tỉnh giấc Quảng Trị.Từ 3 tháng 5 đến 27 tháng 6, những đơn vị củng cầm vùng bắt đầu giải phóng, đánh địch phản nghịch kích.


Sau gần ba tháng võ thuật liên tục, ta các loại khỏi vòng hành động hơn 27,000 thương hiệu dịch, tàn phá 636 xe tăng thiết giáp, 1,870 xe cộ quân sự, 419 khẩu pháo, bắn rơi và phá hủy 340 trang bị bay…, giải phóng hoàn toàn tỉnh Quảng Trị và bố xã trực thuộc huyện hương thơm Điền (Thừa Thiên).”

Quay lại khúc phim hãi hùng

Tác phẩm tiên tiến nhất có nhắc tới 4 từ “Đại Lộ gớm Hoàng,” là cuốn “Phóng Viên Chiến Trường” của 2 người sáng tác Dương Phục & Vũ Thanh Thủy, vì chưng nhà xuất bản Tiếng quê nhà vừa tung ra lần đầu hôm 15 mon 5, năm 2016 tại Houston. Là phóng viên mặt trận vào sinh ra tử, kinh nghiệm tay nghề trận mạc, Dương Phục là 1 trong những trong cha sĩ quan quân lực nước ta Cộng Hòa (VNCH) (cùng với thiếu Tá Đinh Công hóa học và thiếu hụt Tá Phạm Huấn), được vinh dự thay mặt đại diện chính tủ và nhân dân miền nam bộ bay trên cái C-130 ra thủ đô vào đầu năm 1973, vào tư phương pháp Ủy Ban phối hợp Quân Sự 4 bên , để giám sát và đo lường thủ tục trao trả tội nhân binh Hoa Kỳ từ bỏ phía vn Dân chủ Cộng hòa. Trong hồi ký kết của mình, tại vị trí nhắc lại “Đại lộ tởm hoàng,” ký giả Dương Phục viết:

“Cuộc di tản hàng ngàn người tạo nên một đoàn rồng rắn suốt phần đường dài trên quốc lộ 1, và bất ngờ đã biến chuyển họ thành phương châm dễ nhắm của bom đạn Việt Cộng.

Không điều gì tạo phản tính năng cho một thắng lợi hơn là cảnh dân chúng bọn lượt quang đãng gánh, bồng bế nhau liều chết chạy trốn đoàn quân chiến thắng. Cộng Sản điên cuồng trước chuyện dân chúng bỏ đi cần không rụt rè làm bất cứ gì để phòng cản. Với kiến thức chỉ biết dùng bạo lực như phương giải pháp duy nhất để áp chế người dân, họ đã dùng đạn pháo như mưa sa để nạt dọa, hi vọng níu kéo fan dân Quảng Trị sinh hoạt lại…

… hành động bỏ phiếu bằng chân này đã như mẫu tát vào mặt đoàn quân cộng Sản ở bất kể cửa ngõ tp nào họ đặt chân tới. Cộng quân do đó dường như không ngần mắc cỡ xả đạn pháo kích thẳng vào đoàn fan di tản, trường đoản cú đoạn ước Dài, Diên Sanh, kéo dãn đến tận gần ước Mỹ Chánh. Quân nhân chỉ là thiếu số giải đáp đoàn di tản, còn lại phần lớn là tín đồ dân thường, ông già, bà cả, phụ nữ, trẻ nhỏ và thương thương binh đang nằm chữa bệnh tại các quân y viện.

… khi Thủy cùng tôi mang lại được quanh vùng này, xác bạn đã nằm phơi sương dãi nắng ngay gần hai mon trời. Mùi tử khí vẫn sặc sụa trong cơn gió nóng giãy của vùng khu đất khô cằn như sa mạc. Cửa hàng chúng tôi ngỡ ngàng không hiểu nhiều tại sao quá đông người có thể chết gục và một lúc khắp khu vực như thế. Quan tiếp giáp kỹ, tôi nhấn ra đa số thi thể nạn nhân phần đa bị hàng ngàn mảnh vụn nhỏ nhặt như đinh vụn từ trên đầu đạn pháo của cộng quân. Một viên đạn pháo kích phun ra, phần đa mẩu đinh vụn fe lẻm nầy tung bay mọi phía với tốc độ man rợ và xuyên thủng cả gần như thành xe bởi sắt của đoàn quân xa miền Nam. Các loại vũ khí nầy đang hạ gục ngay lập tức lập tức số đông người, bị tiêu diệt sững vào cùng đụng tác mà người ta đang hành xử đúng vào lúc đạn pháo bay tới.

*
Đại Lộ gớm Hoàng vì Thiếu Tá cụ vấn Robert Sheridan chụp mon 7, 1972. (Hình: tác giả cung cấp)

Chưa khi nào trong đời shop chúng tôi thấy đa số người cùng chết một vị trí như vậy… Trái tim tôi quặn thắt trong trái tim và Thủy vội làm dấu thánh giá chỉ rồi quay phương diện sang một mặt nôn ọe. Gần khu vực tôi đứng là thi hài một người bà bầu tay ôm chặt đứa con trong lòng, đứa bé dại vẫn vẫn ngậm bầu vú mẹ. Cả hai người mẹ con nằm không cử động bên bờ con đường quốc lộ như nhì hình nộm xám black của một sảnh khấu tai ác đản.

Nếu ko tận mắt triệu chứng kiến, cực nhọc ai hoàn toàn có thể tưởng tượng được quang đãng cảnh kinh hồn bạt vía như rứa nào. Xác tín đồ nằm vất vưởng khắp nơi. Đồ đạc và xống áo tung tóe phủ kín đáo mặt đường. Xe pháo hơi, lắp máy, xe cộ đạp, bao gồm cả xe đò, ở ngổn ngang, lăn lóc. Gồng gánh, bao túi, chảy nát tung tóe trình diện hết đều thứ mặt trong. Tất cả mọi xe cộ, trường đoản cú quân xa, xe pháo jeep, xe pháo hồng thập tự, cho xe đò, xe tứ nhân, phần nhiều lởm chởm vệt đạn xuyên lủng mọi trên những thành xe.

Có phần đa đoạn không hề một ở đâu trống mang lại nhóm báo chí chúng tôi đặt chân bước qua. Thủy, vừa gạt nước đôi mắt ứa ra bên trên má, vừa không nguy hiểm lò tìm dò từng bước chân trên từng khúc đường. Shop chúng tôi phải tìm đông đảo cành cây làm cho gậy chống và nhẹ gạt các mảnh áo quần còng queo qua 1 bên, nhằm biết chắc là mình đã không giẫm lên những xác bạn khô khốc sau cả tháng phơi bày sương gió.

Đa số xác bạn đã rữa nát thịt bởi vì nắng mưa, chỉ với da bọc lấy xương khô xịt kẹp black sậm như các hình nộm ma quái trong những loại phim gớm dị. Sâu bọ và côn trùng bay dỡ ra khi gậy của chúng tôi lia trúng các xác tín đồ ngổn ngang trên đường đi. Gồm cả một loại xe buýt bị pháo bắn nát đầy lỗ đạn nhỏ nhặt khắp thành xe. đông đảo hành khách ngoài ra đều tử yêu đương tức khắc bởi mọi tín đồ vẫn ngồi gục trong từng địa chỉ trên băng ghế.

Trách nhiệm về cuộc thảm sát

Trước khi khu vực miền nam Việt nam giới thất thủ năm 1975, vì sự tan tung của Sư Đoàn 3 bộ Binh, dẫn đến biến chuyển cố mất cục bộ tỉnh Quảng Trị vào ngày đầu mon 5, 1972, dư luận cùng báo chí sài gòn có khuynh hướng đến hùa nhau, chê trách tài chỉ huy của tướng Vũ Văn Giai, tư lệnh sư đoàn rủi ro xấu này, cùng trút không còn trách nhiệm, kể lẫn cả về nhiều ngàn hay dân bị giết trên đường tản cư, đến ông ấy.

Những ngày sau khoản thời gian mất Quảng Trị, toàn dân rúng động, dân bọn chúng Huế cũng nhanh chân ùa vào Đà Nẵng, dùng Gòn, kéo theo tâm lý sa sút, và tinh thần chiến đấu khủng hoảng rủi ro nơi thân nhân họ. Vào thời điểm ấy, vấn đề cứu vãn những tỉnh miền trung bộ không thể tựa vào các sư đoàn trừ bị thiện chiến như dancing Dù, TQLC hay các liên đoàn Biệt Động Quân – vì thực sự các quân số này đã vướng tay ngơi nghỉ các chiến trường khác trên khắp nước. Tổng tứ lệnh quân đội VNCH chỉ với một ráng cờ chót trước lúc đầu hàng: một tên tuổi đủ tài thao lược và thật sạch sẽ để sử dụng làm liều dung dịch cuối cùng. Thiệt may, ông vẫn tìm ra, cùng đã đưa ra quyết định kịp thời. Ngày 4 mon 5, 1972, Trung tướng mạo Ngô quang đãng Trưởng, đã là tứ lệnh Quân Đoàn 4 làm việc miền đồng bằng sông Cửu Long, nhận lệnh bay ra Đà Nẵng thừa nhận chức tư lệnh Quân Đoàn 1, cố gắng tướng Hoàng Xuân Lãm.

*
Ảnh bìa “Mùa Hè Cháy” của đại tá CSVN Quý Hải, người lãnh đạo các họng pháo phun vào đoạn Quốc Lộ 1 hướng bắc cầu Bến Đá, Quảng Trị. (Hình: tác giả cung cấp)

Tướng Trưởng là người thanh liêm, không nhiều nói, dám làm. Dẫn chứng là ông đã giải cứu được tình hình, và còn chỉ đạo tái chiếm hữu được cổ thành Đinh Công Tráng, và tất cả lãnh thổ tỉnh giấc Quảng Trị nằm ở phía nam giới sông Thạch Hãn, rồi lầm lì lặng lặng. Mãi đến sau khoản thời gian di tản sang Mỹ, vào thời hạn được ban quân sử cỗ Quốc chống Hoa Kỳ mời, năm 1980 ông bắt đầu viết quyển “The Easter Offensive of 1972,” sau đó được Kiều Công Cự gửi ngữ thành “Trận Chiến trong mùa Phục sinh năm 1972” ấn hành vào thời điểm năm 2007, sau khi ông Trưởng vẫn qua đời.

Xem thêm: Xem Phim Khu Vườn Bí Ẩn - Xem Phim Khu Vườn Bí Mật

Chính tướng mạo Trưởng công bố bạch hóa sứ mệnh của tướng Giai trong những diễn tiến mất Quảng Trị, dẫn cho dân bị tiêu diệt thảm trên ĐLKH. Trong cuốn sách kể trên, người sáng tác viết:

“… tướng tá Lãm đang không cân nhắc những khó khăn mà tướng Giai gặp gỡ phải. Thể hiện thái độ của ông trọn vẹn lạc quan… Thái độ lạc quan của tướng Lãm lại được thể hiện rõ ràng qua đổi thay cố ngày 9 tháng 4… Ở thời gian nầy, trọng trách và quyền lợi của tướng tá Giai sẽ vượt xa hơn địa chỉ của một vị tứ lệnh sư đoàn. Ông đã lãnh đạo 2 trung đoàn BB Cơ hữu (TrĐ 2 và 57), điều đụng hành quân 2 LĐ/TQLC, 3 LĐ/BĐQ, 1 LĐ/Kỵ binh và những lực lượng diện địa của thức giấc Q. Trị. Vì vậy ông ta gồm đủ quyền lợi trên 9 LĐ bao hàm khoảng 23 tè đoàn và phần đa lực lượng diện địa… Nhưng bao gồm một điều cần lưu ý ở đây là tướng Lãm ko tự cảm xúc vội vàng đến thăm viếng đa số vị lãnh đạo dưới quyền của ông sinh hoạt tại trận mạc hay những đơn vị tuyến đầu của Quân Đoàn 1. Ông chỉ nghe biểu đạt về những diễn biến của trận đánh qua các bạn dạng báo cáo và phát hành những chỉ thị, các huấn lịnh đến ban tham mưu của ông. Tự bạn dạng thân ông không bao giờ đi thị gần kề tuyến bảo vệ của SĐ3 để nắm rõ những trở hổ ngươi mà những đơn vị trưởng đề xuất đối mặt…

… địa thế căn cứ Ái Tử, phía bắc sông Thạch Hãn, là một chọn lựa không thích hợp về phương diện chiến thuật. Nhìn trong suốt tháng 4, đấy là điểm nhưng mà pháo địch gửi đến hàng ngày đêm cùng với một mức độ dữ dội. Do đó Tư Lệnh Sư Đoàn 3 đã đưa ra quyết định dời bộ tham mưu về phía phái mạnh của dòng sông Thạch Hãn, vào cỗ thành Quảng Trị. Ông ta chỉ hỏi chủ ý của vị cố kỉnh vấn sư đoàn. Tướng mạo Giai sợ rằng những cấp lãnh đạo dưới quyền của ông hiểu rằng kế hoạch nầy, họ sẽ tìm giải pháp phá hỏng bởi những hành vi vội quà nào đó. Ông ta cũng không thông tin kế hoạch nầy mang lại vị bốn lệnh Quân Đoàn 1. Đơn giản là ông ta mong cẩn thận, ao ước đặt mọi câu hỏi trước một sự vẫn rồi. Nhưng đó là một hành vi gây tức giận mang đến Tướng Lãm và sự bất tin cậy ban đầu lớn dần dần giữa họ, khoảng cách càng thời gian càng lớn cho đến những biến hóa cố dồn dập xẩy ra dẫn đến sự thất thủ của thành phố Quảng Trị…

… trong khoảng 4 giờ tiếp đến đa số phòng tuyến đường của quân đội miền nam đã vỡ hoàn toàn… cuối cùng khi biết được những gì đã xảy ra, tướng Giai đã cùng ban tư vấn lên 3 cái M113 trong cố gắng bắt kịp đoàn bạn phía trước. Thời gian đó những cái trực thăng Mỹ đang đi vào để sơ tán những toán cố gắng vấn cùng những nhân viên người vn của họ. Bốn lệnh SĐ3 mong muốn nhập vào đoàn bạn phía trước tuy nhiên thất bại. Quốc lộ 1 đầy cứng những người dân dân chạy loàn và đầy đủ toán quân ô hợp cùng mọi loại xe cộ, quân đội và dân sự. Tất cả hốt hoảng tìm đường về Huế dưới những bức tường lửa man rợ hung bạo của những loại pháo địch. Tướng Giai bị bắt buộc phải trở lại cỗ thành và sau đó ông ta và ban tham vấn được trực thăng Mỹ bốc đi…

Trên quốc lộ 1, cả một mẫu thác fan chạy loạn, dân sự cùng binh lính thường xuyên xuôi nam. Con phố đã ra mắt một cảnh tượng tàn sát thiết yếu nào tưởng tượng nổi. Các cái xe đủ những loại bốc cháy dữ dội. Các cái thiết giáp, GMC, xe nhỏ tuổi của quân đội cùng dân sự đầy cứng cả con đường không tài nào lưu lại thông được. Trong lúc đó pháo binh địch xuất hiện thêm một cuộc tàn gần kề đẫm máu không nương tay. Cho tới xế trưa hôm sau, cuộc thảm sát new chấm dứt. Hàng nhiều ngàn người vô tội đã được tìm thấy trên đoạn đường dài của quốc lộ 1 và tiếp đến báo chí đang đặt cho cái brand name là “Đại Lộ ghê Hoàng.” Sự khích đụng và sự thảm yêu đương của cảnh nầy, cũng như cuộc tàn tiếp giáp tập thể trên Huế hồi đầu năm mới Mậu Thân 1968 đang ám ảnh người dân phía bắc của Vùng 1 chiến thuật một khoảng thời gian lâu dài.”

Người Mỹ biết được những gì về cuộc thảm sát?

Đào bươi núi sách báo viết về chiến tranh vn để bài viết liên quan về số fan từ Quảng Trị chạy về Huế vào trong ngày 1 mon 5, 1972, công ty chúng tôi may mắn bắt gặp được tấm ảnh duy nhất bởi vì Thiếu Tá Robert Sheridan, TQLC Mỹ tận mắt chứng kiến và thu vào ống kính. Trong hình ảnh đăng kèm bài này, người hâm mộ thấy máy hình ảnh được đặt ở góc tây bắc của ước Bến Đá, ống kính hướng ra phía quận lỵ Hải Lăng, nơi đặt bản doanh quân đoàn 369TQLC vào cuộc hành binh tái chiếm phần QT trong tháng 7 cùng tháng 8, 1972.

Ảnh lấy từ trang 195 trong cuốn “The Easter Offensive” (Trận công kích Mùa Phục Sinh) của người sáng tác Gerald Turley được nhà xuất phiên bản Presidio in vào thời điểm năm 1985. Ở chương 18, ông đại tá nhân bệnh trong tư cách cố vấn trưởng của SĐ3BB tường thuật:

“Lúc 12 tiếng trưa tướng mạo Giai tuyên bố tình hình kể như tốt vọng; thành phố không thể vậy cự dù bất cứ tình huống nào. Ngay lập tức sau đó, hai chiếc thiết vận xa chạy vào thành cỗ. Tức khắc, Giai cùng khoảng tầm 25 sĩ quan thời thượng của ông trèo vào, hoặc ngồi trên các xe ấy để mở màn cố gắng tẩu thoát về phía sông Mỹ Chánh. Hành động nầy thiên nhiên làm khoảng chừng 18 quân nhân Mỹ bị bỏ rơi, đề nghị trông hóng trực thăng đến di dời một bí quyết vô vọng. Dave Brookbank và Glen Golden đã đề xuất dùng kỹ năng của mình để lên trên kế hoạch phân tách nhau tử thủ cỗ thành. Đến 2 giờ, hai cái thiết vận xa chở Giai với đoàn tùy tùng quay trở về cỗ thành. Hóa ra khi vừa ra khỏi thành phố mới chỉ được lối 1.5 km, xe của họ bị kẻ địch phác giác với tấn công. Đường bay bị khóa, họ chỉ còn nước con quay ngược về thành. Về tới, Giai tức thì gọi xin trực thăng để sơ tán ban tư vấn của mình… phía bên trong cỗ thành, việc chuẩn bị di tản liên tiếp với tốc độ chớp loáng trong khi các cố vấn Mỹ đốt bỏ tài liệu mật càng các càng giỏi song tuy nhiên với phá hủy tối đa những đồ quân cụ. Lúc 3h 20, sản phẩm phát năng lượng điện nổ. Vẫn chưa biết liệu đạt được di tản kịp không, nhưng những cố vấn đã ban đầu nghe thấy tiếng súng nhỏ tuổi ngay phía ko kể tường thành, mỗi một khi mỗi nhiều, và khu vực cũ quanh đó phố bước đầu bốc cháy. Đến 4 giờ đồng hồ 30, chuyến trực thăng thứ nhất sà xuống. Ông Giai và những sĩ quan liêu thân cận dancing vội lên. 4 giờ đồng hồ 32, máy bay rướn lên, chở theo 37 hành khách. Loại thứ nhị nhào xuống, trong vòng hai hoặc ba phút, đã mang theo 47 người. Loại thứ cha xuống, bốc 45 fan còn lại, cùng với Đại Tá Murdock cùng Thiếu Tá Golden, là 2 người sau cùng. Đến lượt mẫu thứ bốn xuống, nhưng chỉ với sau 30 giây, đã cất tàu trống lên khi những phi công biết là tất cả mọi fan đã được cứu vớt thoát. Cuộc di tản 129 quân nhân về Đà Nẵng đã chấm dứt thành công. Thành phố bị cô lập và quăng quật ngõ…

*
Báo Sóng Thần đề ngày 3 mon 7, 1972, với tường thuật của 2 phái viên NgyThanh với Đoàn Kế Tường về Đại Lộ tởm Hoàng. (Hình: người sáng tác cung cấp)

Trước đó, giữa sáng 29 mon 4, nhị đại úy George Philips và Bob Redlin tài xế Jeep cho tới bộ lãnh đạo Lữ đoàn 369TQLC nhằm bốc thiếu hụt tá Sheridan. Philips nói, “Chúa bà bầu ơi, ông bao gồm thấy gì kế bên quốc lộ không? Cả mấy ngàn con người dân sẽ chạy, quăng quật Quảng Trị lại sau lưng. Không tính đó, chú ý vào phía Nam giỏi ngược ra Bắc đông đảo thấy dầy kín đáo dân tỵ nạn.”

Đoàn bạn cứ thế tiếp tục trong nhiều tiếng đồng hồ. Khoảng chừng giữa trưa 29 mon 4, pháo binh Bắc quân lại ban đầu ào ào nhả đạn vào đoàn người ấy. Khi đêm xuống, tín đồ tỵ nạn băng qua các vị trí cha phòng của TQLC. Đột nhiên, lúc 9 giờ đúng, trừ những người dân chậm chân bị tụt hậu lại lối sau, đoàn ngươi tự dưng đứt đoạn. Đại Tá mũ xanh Phạm Văn bình thường không thọ sau đó đã nhận được được tin nguyên nhân sự đứt đoạn là bởi Bắc quân đã thành công trong việc cắt đứt quốc lộ 1 làm việc phía nam thành phố. Vậy cụ thể là họ đã sở hữu được cây ước qua sông Nhung bởi vì một cánh quân Biệt Động trấn giữ. Và như thế, nhiều phần tử của Sư Đoàn 3BB đã trở nên nhốt cứng biện pháp phòng đường Mỹ chánh độ 8 km về phía Bắc.”

Phóng viên Arnold Issacs của tờ Baltimore Sun bao gồm dịp trải qua đại lộ khiếp hoàng, nhận ra tấn thảm kịch và lưu lại trong cuốn “Without Honor: Defeat in Vietnam và Cambodia” (Chẳng danh giá gì: thất bại ở vn và Cambodia):

“Ở phần đi đầu của trận làm phản công, binh sĩ nhảy dù VNCH đã chứng kiến trong số những cảnh tượng quyết liệt nhất trong toàn bộ cuộc chiến tranh: đầy đủ tàn dư của một đoàn công voa bao gồm vừa lính tráng vừa hay dân bị đốt cháy và bị xé banh xác vày bị kẹt lại ở phía bên đó của cây cầu đã biết thành giật sập để rồi bị hủy hoại trên hành trình trốn chạy ngoài tỉnh. Bên trên chiều dài của nhiều dặm đường, xe pháo bị xé toạc thành từng miếng ở nối đuôi nhau thành một hàng dài hầu hết không đứt lìa dọc cả phía hai bên lề đường. Trên chuyến xe Jeep nhồi nhét đầy ắp nhà báo chạy về mùi hương bắc một vài ba ngày sau thời điểm lính nhảy dù trên không qua sông, tôi đếm được hơn 400 xác xe trong 3 cây số đầu tiên, và tôi thôi ko đếm nữa trước khi tới hết chiếc đuôi của việc tàn phá. Quân xa thì bạt bịt mui bị đốt cháy xuất xắc đã bay mất, chỉ từ trơ các thanh đỡ mui trông giống các que xương sườn của một bầy đàn khủng long. Xen kẽ giữa chúng là các xác xe tư nhân nằm lộn xuôi lộn ngược: xe đò thì bên hông lăm dăm những lỗ thủng vì mảnh lựu đạn giỏi đạn súng trường, xe đạp xe đính máy bị căn vặn cong hoặc gãy gọng từng khúc, xe cộ lam thì loại cháy cái bị xé từng mảnh, xe tương đối cháy đen, đèn trộn bị hất tung ra ngoài chỉ còn các lỗ trống như các hố đôi mắt trên đầu lâu bé người.”

Phần riêng Thiếu Tá Sheridan, ông ghi nhận thêm những gì mà ông quan cạnh bên cảnh tượng vô hạn bến của tấn thảm kịch với sự tàn phá: “Đoàn người chạy giặc kéo dài hàng giờ và tôi nghĩ không dễ thường còn có thể chứng con kiến một hình ảnh tệ sợ hơn khi cơ mà vào sau giờ Ngọ, những pháo thủ của miền Bắc, vì lý do gì thì tôi sẽ không khi nào hiểu thấu, đã khai hỏa những họng đại pháo trút bỏ đạn xuống đầu đoàn người. Hàng trăm người bị giết cùng bị thương, nhưng loại khối cơ hội nhúc người ấy liên tiếp ùn về phía Nam. Công ty chúng tôi không thể phun trả vì chưng tầm phun của pháo binh địch xa rộng pháo của bọn chúng tôi. Toàn bộ sự kính trọng tôi vẫn dành riêng cho bộ team Bắc Việt đang đánh mất từ bỏ hôm ấy. Các tiền gần kề viên của họ, những người dân chấm tọa độ và chỉnh bắn trận mưa pháo đã đi đến đủ ngay gần để khẳng định rằng đa số là dân thường và không thể là 1 lực lượng quân sự.”

Vòng tròn khép kín

44 năm trước, trong tuần lễ này, quốc lộ tử thần giữa ước Bến Đá và ước Trường Phước bốc mùi tử khí. Thật là 1 trong trùng hợp kế hoạch sử: mon 7 năm nay, cuốn nhật cam kết chiến tranh mùa hè Cháy của người sáng tác Quý Hải, nguyên là một trong những đại tá của Quân Đội Nhân Dân, được tái bản.

Sáng 1 mon 7, 1972, khi tôi trường đoản cú Huế theo chân phóng viên mặt trận Đoàn Kế Tường đến mong Bến Đá nằm tại vị trí phía Bắc phòng tuyến đường Mỹ Chánh, thì ước xe đã bị giật sập như những nhân chứng khác sẽ tường thuật. Thấy quanh vùng hai đầu trên cầu vắng lặng, không tồn tại lính nhảy dù phòng ngự trong những hố cá thể và giao thông hào, shop chúng tôi phán đoán là phía VNCH đã đẩy được kẻ thù lùi lại một khoảng, bắt buộc rủ nhau bò qua dòng cầu sắt xe lửa cũng đã gãy gục thành hình chữ V xuống nước, nhưng lại vẫn rất có thể bò qua được, nếu suôn sẻ trên thành cầu không trở nên cài mìn xuất xắc lựu đạn.

Với một chút liều lĩnh cùng hiếu chiến hạ của tuổi trẻ, công ty chúng tôi đã bò qua dễ dàng. Ngay đầu trên cầu phía bên đó của quốc lộ, là một trong bãi mìn dày đặc, do công binh VNCH thiết lập một cách công khai, ngụ ý rình rập đe dọa để ngăn chặn địch thủ hơn là nhằm sát thương. Bắt đầu từ kho bãi mìn hướng ra phía bắc, là hàng xe công ty binh, xe pháo dân sự, xe đạp, xe lắp máy với la liệt xác người như vào tấm hình duy nhất cơ mà tôi còn bảo quản được cho phần đa sử gia nghiên cứu và phân tích về sau.

Sau nhiều năm kiếm tìm tòi, tôi thấy đề nghị bảo lưu lại tấm hình không đạt yêu thương cầu thẩm mỹ và nghệ thuật của mình, vì bên cạnh một tấm máy nhì do Thiếu Tá cụ Vấn Robert Sheridan ở trong TQLC Mỹ chụp, tất cả các hình ảnh “đại lộ tởm hoàng” sót lại đều được chụp sau thời điểm công binh đại chiến của Trung Tá è Đức Vạn đang bắt chấm dứt cầu dã chiến qua sông Bến Đá, để sở hữu xe ủi qua sông, cào một dải tương đối rộng thân lòng đường có tác dụng tuyến tiếp viện binh sĩ, súng đạn cùng thực phẩm mang đến tiền quân. Nhờ bao gồm cầu dã chiến, các phóng viên báo chí khác đến sau shop chúng tôi không phải bò qua ước sắt, cơ mà họ lỡ lúc may ghi vào ống kính triệu chứng nguyên vẹn của cảnh tượng nhưng tôi đặt tên là “đại lộ gớm hoàng” vào cú điện thoại cảm ứng thông minh gọi về tòa soạn Sóng Thần trường đoản cú bưu năng lượng điện Huế trong tối 1 tháng 7, 1972.

Nhưng Tường và tôi vẫn luôn là những kẻ mang đến muộn các 2 tháng sau thời điểm xảy ra cảnh tượng tởm hoàng. Fan biết về cảnh tượng rùng rợn này trước bọn chúng tôi đó là vị sĩ quan chỉ huy Tiểu Đoàn 2 ở trong Trung Đoàn 38 Pháo Binh Bông lau của miền Bắc, tín đồ ra lệnh từ đài quan gần kề ở du lịch 132, và phụ trách trên từng viên đạn pháo trung bình xa, trong trận đánh nhằm “giải phóng nhân dân khỏi sự kềm kẹp của Mỹ Ngụy.”

***

Trong cuốn ngày hè Cháy, người sáng tác Quý Hải, hiện giờ mang quân hàm đại tá, vẫn chỉ viết đúng một câu ngắn: “Dọc con đường số 1 hàng trăm xe ngổn ngang, địch bỏ chạy. Máy bay địch ác nghiệp thả bom vào số đông đoàn xe để phi tang, bất cứ lính của chúng bị yêu đương còn ngổn ngang. Xe pháo cháy nghi ngút.”

Là 1 trong hai công ty báo thứ nhất đặt chân đến và đặt mang lại địa ngục thế gian ấy cái brand name “đại lộ kinh hoàng,” tôi thấy chiếc vòng tròn phủ quanh cánh đồng chết giữa 2 cây mong Bến Đá với Trường Phước ni đã rất có thể khép kín, nếu fan đặt thương hiệu là tôi, và phụ thân đẻ của cửa nhà vấy máu chấp nhận ngồi đối diện nhau, cũng giống như đối diện với các oan hồn đã biết thành thảm sát.

Khi ngồi trước mặt nhau, tôi, một quân nhân mang cấp độ Binh tuyệt nhất của miền Nam, chỉ xin phép thưa với thiếu thốn Tá Pháo Binh Nguyễn Quý Hải đôi nét thật giản dị.

Thứ nhất, hố bom vày máy cất cánh thả xuống cùng hố đạn pháo binh sau khi bị kích hỏa, tôi nghĩ là không thể pha trộn với nhau. Nhưng kiến thức của một Binh nhất miền Nam rất có thể rất hạn hẹp, xuất xắc lầm lẫn; đề xuất thiếu tá hỏi lại thủ trưởng của mình, trung trưởng đoàn Cao Sơn. Là người đi trong cả chiều dài tử lộ từ bỏ sông Bến Đá mang lại sông Nhung, tôi xác minh với người anh hùng Bông lau – rằng, trên mặt mặt đường nhựa ấy, chỉ gồm xác bị tiêu diệt và xác xe, không có một hố bom, mặc dù cho là loại bom bé dại nhất.

Thứ nhì, cây kim trong lô rơm còn có những lúc phải thò ra ánh sáng, nữa là đoạn tự lộ dài trên 5km, xác xe đan sát vào nhau từ vệ đường bên nầy sang bên kia, bề ngang còn lớn hơn cả đoạn chén Đạt Lĩnh của Vạn Lý ngôi trường Thành, hà tất từ quỹ đạo địa ước cũng rất có thể thấy quốc lộ kinh hoàng. Hay là ông đại tá Bắc Việt chưa xuất hiện đủ thông tin, hoặc giả thông tin chưa chuẩn chỉnh xác về mọi nạn nhân của Bông Lau, đa phần là dân thường?

*
Đại Lộ kinh Hoàng – bởi vì NgyThanh khắc tên – bên trên màn ảnh định vị của điện thoại thông minh ngày nay. (Hình: người sáng tác cung cấp)

Tôi xin đề cập một mẩu tin ngắn để sở hữ vui cho tất cả những người hùng Bông Lau: mới đây thôi ngày 31 mon 5, 2016, tại giao lộ Briardale và Brook Canyon trong thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina, một chị tài xế, để tránh ngoài cán một con mèo trên đường, vẫn làm dòng xe buýt chở học sinh của chị lạc tay lái, húc văng một xe cộ hơi đang đổ bên đường, rồi lao vào một căn nhà, gây thương tích mang đến 14 học viên và phiên bản thân chị. Chuyện này nhỏ tuổi như chuyện xe pháo cán chó chó cán xe mặt mình, chẳng ai buồn nhớ lại sau thời điểm đọc chiếc tin, bởi vì tránh không tiếp giáp hại thú vật đã trở thành nếp sống thanh lịch của nhỏ người.

Thành thử, đoạn văn cơ mà nhà văn đại tá dùng để kết án “Mỹ ngụy rạm độc” sử dụng máy bay thả bom vào đầy đủ đoàn xe nhằm phi tang, tôi không cho là là bao gồm cơ sở, sẽ có được ai tin, nhưng tự nó vạch trần cho người đọc tìm tòi một cố gắng nỗ lực lấp liếm, tráo trở kém trình độ. Mong có tín đồ tin, e rằng trước tiến yêu cầu thu hồi toàn bộ sách mùa hè Cháy vẫn in, nhằm hiệu gắn thêm vô số lỗi văn phạm, lỗi cú pháp và phương pháp hành văn tối nghĩa như mõm chó, cũng như phải sửa lại đoạn vừa trích dẫn, vì chưng chỉ vỏn vẹn bao gồm 40 từ, mà nhà văn mập đã vấp bắt buộc lỗi điệp ngữ vĩ đại.

Thưa Đại Tá Quý Hải:

Chiến tranh lùi lại sau lưng chúng ta đã 41 năm. Chuyện chết chóc và nhức thương đang trở thành quá khứ. Nay bạn dân đang có nhu cầu các tác phẩm mang tính chính sử, chứ không cần là ngụy sử. Nếu những trọng trách mà tướng tá Thân Trọng Một gây cho tất cả những người dân Huế có thân nhân bị chôn sống hồi Mậu Thân đến nay vẫn trong diện ưu tiên đề xuất né tránh, thì chắc hẳn rằng việc đại tá ra lệnh và xử bắn, làm chết ít ra 1,841 người mà chính tay shop chúng tôi lượm được xác bố tháng sau đó – cũng chưa rất cần được đưa đại tá ra trước vành móng ngựa của tòa án nhân dân An Hình Sự quốc tế ở Hà Lan, để vấn đáp về tội vạ chiến tranh, hay tội ác hạn chế lại loài người. Tuy vậy Thiếu Tá Robert Sheridan viết: “Tất cả sự kính trọng tôi vẫn dành riêng cho bộ đội Bắc Việt vẫn đánh mất trường đoản cú hôm ấy,” nhưng lại là người việt nam với nhau, tôi sẽ chuẩn bị bày tỏ lòng kính trọng của chính bản thân mình dành cho tập thể Quân Đội Nhân Dân, trong đó có đại tá – với đk đại tá thừa nhận lời mời call kính cẩn của tôi, để sở hữu vòng hoa trắng, mang đến thăm đài tưởng niệm những nạn nhân đã bị giết oan, và cầu cho oan hồn họ tiêu diêu cõi vĩnh hằng. Trường hợp dám đến, với sự hối nuối tiếc chân thành, và với tư giải pháp là người tạo ra biến ráng “Đại Lộ gớm Hoàng,” tôi nhận định rằng Đại Tá Nguyễn Quý Hải xứng danh được tha bổng.