Cộng đồng hacker việt nam

     
Hình hình ảnh minh hoạ về tiến công mạng của những hacker. Trang Facebook của VOA giờ Việt và 3 đài khác ở Mỹ cùng châu Âu đã bị tấn công trong cùng một thời hạn hồi vào ngày đầu tuần này.

Bạn đang xem: Cộng đồng hacker việt nam


Ngay sau khi trang mạng xã hội chính thức của VOA và tía cơ quan truyền thông tiếng Việt khác bao gồm trụ sở Mỹ cùng châu Âu bị tấn công, báo Quân đội quần chúng. # của việt nam lập tức báo cáo phủ nhận các hacker “yêu nước” hay các cơ quan tính năng của việt nam đứng sau vụ bài toán này.

Trang Facebook của VOA giờ đồng hồ Việt bị “hack” với bị đổi tên thành “Đông Lào Muôn Năm” vào tầm khoảng 10:30 giờ đêm ngày 29/10 tiếng miền đông Hoa Kỳ. Cùng thời hạn này trang Facebook của RFA, cùng bao gồm trụ sở ngơi nghỉ Washington DC của Mỹ, và của bbc Tiếng Việt, tất cả trụ sở sống London của Anh, cũng đông đảo bị tiến công tương tự. Trang Facebook của RFA bị thay tên thành “Đảng cộng Sản nước ta Muôn Năm” với của đài truyền hình bbc bị đổi tên thành “Chủ tịch tp hcm vĩ đại.”

Tương tự, trang Facebook của Thời Báo, tờ báo giờ Việt gồm trụ sở nghỉ ngơi Berlin, Đức, cũng trở thành các “hacker” bất chợt nhập vào ngày 30/10 và thay tên thành “Việt nam Muôn Năm 79.”

Vụ tấn công ra mắt trong một thời gian ngắn lúc VOA cùng hai đài tiếng Việt, RFA cùng BBC, trong cùng ngày đã có lại được thương hiệu và trở lại bình thường. Trong lúc đó, theo fan sáng lập Thời Báo Lê Trung Khoa đến biết, trang giờ đồng hồ Việt của tờ báo, thường bị media nhà nước vn nêu tên, sau hơn một ngày mới tất cả lại tên chính thức.


*

Các trang Facebook của VOA, RFA, đài truyền hình bbc và Thời Báo bị tin tặc xâm nhập và thay tên trong một thời hạn ngắn.

Tờ báo của quân uỷ tw và cỗ Quốc phòng nước ta hôm 30/10 lập tức không đồng ý vai trò của những hacker được hotline là “yêu nước” cũng tương tự cơ quan công dụng của việt nam trong những vụ tấn công mạng này. VOA và những đài báo nói trên không đưa ra bất cứ cáo buộc xác định nào.

Xem thêm: Phim Trả Đũa Phần 2 ) - Xem Phim Trả Đũa: Phần 2 Vietsub

Bài báo trên trang điện tử Quân đội quần chúng với tiêu đề “Nhiều fanpage phòng phá Đảng, bên nước bị thay đổi tên: Đừng yêu cầu gán ghép suy diễn” nhận định rằng nhiều bạn đã diễn dịch rằng “có những tin tặc ‘yêu nước’ có tác dụng chuyện đó.”

Tờ báo, được coi là tiếng nói của lực lượng vũ trang với nhân dân Việt Nam, cho rằng những “suy diễn hình dáng đó là không có cơ sở” và không đồng ý “không gồm chuyện cơ quan công dụng liên quan tới sự việc này như một vài thông tin bên trên mạng làng mạc hội.”

VOA, RFA, đài truyền hình bbc và Thời Báo thường được xem là những cơ quan media “chống cộng” tốt “chống phá” Đảng cùng Nhà nước vn vì tất cả nhiều bài viết về nhân quyền còn chỉ trích Đảng cộng sản mà truyền thông trong nước ko được phép đề cập. Trang web của những trang báo này cho nên vì thế bị chặn truy cập tại nước ta nên đa số người trong nước thường đọc tin tức của VOA và những tờ báo nói bên trên qua những trang Facebook chính thức.

Theo mày mò của VOA, các cuộc tiến công hôm 29 và 30/10 vào những đài ở Mỹ cùng châu Âu được thực hiện từ các tài khoản “hacker” không giống nhau. Đây là lần thứ nhất trang Facebook của VOA bị bỗng nhiên nhập với đổi tên. Vụ việc đang được Facebook điều tra.

Ông Khoa, người sáng lập Thời Báo, đến VOA biết cơ quan an toàn điều tra của Đức về tấn công mạng và Đài truyền họa Đức BR đang tò mò tại sao và ai là người xâm nhập trang Facebook của tờ báo này. Theo đánh giá và nhận định của ông Khoa, người quản lý và điều hành một doanh nghiệp sản xuất phần mềm ở Đức, các trang Facebook của VOA, BBC, RFA và Thời Báo nhiều năng lực bị tiến công “theo cùng một cách xâm nhập”, tức là hacker đã truy cập được vào các trang social này để đổi tên rồi tiếp đến trở lại và đổi lại tên gốc cho những trang đó.

Báo Quân team Nhân dân nhận định rằng “chuyện một trong những trang fanpage bị đổi tên có tại sao từ lỗ hổng trên không khí mạng thì không tồn tại gì bắt đầu mẻ” và trích dẫn một chuyên viên công nghệ ứng dụng nói rằng “đây chưa phải là hình thức tấn công mạng tinh vi” mà lại “khiến những người sử dụng mạng xã hội băn khoăn lo lắng về vụ việc bảo mật.”

Chính đậy Việt Nam cách đây không lâu bị nghi là gồm mối contact với một đội nhóm tin tặc có tên Ocean Lotus, tuyệt APT32, lép vế chiến dịch tấn công an ninh mạng nhắm vào những nhà chuyển động nhân quyền Việt Nam, theo một báo cáo của nhóm kỹ thuật an ninh của tổ chức triển khai Ân xá thế giới (Amnesty Tech) gửi ra vào thời điểm tháng Hai năm nay. Trước đó vào thời điểm tháng 11 năm ngoái, những nhà điều tra bình yên mạng trên Facebook tìm ra một đội nhóm hacker từ lâu bị nghi làm cho gián điệp cho chính phủ Việt Nam, được biết là APT32 hay Ocean Lotus, từng bị cáo buộc trong vô số nhiều năm qua về các hoạt động theo dõi các nhà sự không tương đồng chính kiến, doanh nghiệp lớn và quan liêu chức nước ngoài.


Diễn bầy Facebook


Liên quan


VOA có áp dụng mới


*

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại cảm ứng và laptop bảng! Ứng dụng tin tức miễn mức giá của VOA giờ Việt liên tục update thông tin trung thực, đa chiều về tình hình việt nam và nắm giới; đặc biệt quan trọng có thêm tính năng vượt tường lửa, phá ngăn website.Hãy cài đặt ngay áp dụng VOA giờ đồng hồ Việt trên iTunes Store và Google Play!