Con tinh tinh là con gì

     
TPO - Cácnhà sinh họctin rằng loài người có cùng một đội nhóm tiên phổ biến với tinh tinh cùng gorilla vào giai đoạn4tới7triệu năm ngoái khi chúng có khoảng 95 - 99,4%ADN như thể với bé người.

Tinh tinh, là tên gọi chung mang lại hai loại trong chiPan. Được biết đến nhiều hơn nữa làtinh tinh thông thườnghay còn gọi là hắc tinh tinh (Pan troglodytes) sinh sống ởTâyvàTrung Phi. Chúng ta hàng sớm nhất với nó làtinh tinh lùn(Pan paniscus), được tra cứu thấy tại những cánh rừng củaCộng hòa dân công ty Congo. Nhãi giới địa lý giữa hai chủng loại này làsông Congo.

Bạn đang xem: Con tinh tinh là con gì

Loài người có cùng tổ tiên chung với tinh tinh?

ChiPanhiện nay được xem là 1 phần củaphân bọn họ Người(Homininae) trong đó cảloài ngườicũng thuộc vào. Cácnhà sinh họctin rằng hai loài tinh tinh là các họ mặt hàng tiến hóa còn tồn tại sớm nhất với loại người.

Người ta nhận định rằng loài người dân có cùng một đội nhóm tiên phổ biến với tinh tinh và gorilla vào giai đoạn4tới7triệu năm trước, với chúng có khoảng 95 - 99,4%ADNlà thông thường với loại người. Thậm chí là người ta còn đến rằngtroglodytesvàpaniscuscùng vớisapiensđều trực thuộc về chiHomo, hơn là phía trong chiPan. Một luận cứ cho điều này là các loài khác cũng sẽ được phân các loại lại vào trong và một chi, trên cơ sở của sự tương đương về bộ gen còn rẻ hơn những so cùng với ở bạn và tinh tinh.

Tuy nhiên, đấy là một điều rất quan trọng, khi cần lưu ý là các sai không giống trong cỗ gen lộ diện ở đâu. Nghiên cứu được ra mắt của Clark cùng Nielsen từĐại học Cornellvào mon 12 /2003trong tạp chíSciencenêu nhảy các biệt lập liên quan tiền tới một trong các tiêu chuẩn chỉnh định nghĩa loài người - kia là kỹ năng hiểungôn ngữvà liên lạc với nhau bằng tiếng nói.

Các khác hoàn toàn cũng tồn tại trong số gen tương quan tới khứu giác, hay những gen kiểm soát và điều chỉnh chuyển hóa những axít amin cũng như các gen gồm thể tác động tới kỹ năng tiêu hóa các loại protein khác nhau. XemLịch sử phân loạiđể gồm thêm cụ thể về lịch sử dân tộc của câu hỏi phân loại tinh tinh.

Những tín đồ lùnPíchmy

Trong khoa học, sau này người ta lấy nhiều từ "pan" trong "chimpanzee" với quy nó choPan, một vị thần của bạn Hy Lạp thượng cổ củatự nhiên(thần của các người chăn rán và rán của họ). Các nhà sinh vật dụng học sẽ dùngPannhư là tên khoa học tập của chi động vật hoang dã này.

Tinh tinh cũng như các chủng loại khỉ dạng fan khác đã từng có lần được chỉ ra rằng tồn trên trong thời kỳ cổ đại, nhưng chủ yếu chỉ được biết những truyện truyền thuyết hay lịch sử một thời trong ý thức hệ của thôn hội Âu-Ả Rập, đa số trong các bản miêu tả sơ sài với rời rạc của những nhà thám hiểm châu Âu. Khỉ dạng người được nhắc rất khác biệt cả trong số tác phẩm củaAristotlecũng như trongKinh Thánh.

Khi tinh tinh lần thứ nhất đến châu Âu đại lục thì những nhà khoa học châu Âu đã nhận thấy sự không đúng đắn của các mô tả cổ đại này, trong đó thông thường người ta coi tinh tinh một cách sai lầm là bao gồm sừng và móng guốc. Con tinh tinh xuyên lục địa trước tiên đến từ bỏ Angola và là quà khuyến mãi cho hoàng tửOranje-Nassaunăm1640và tiếp theo sau là một số trong những ít đồng loại của nó một trong những năm sau đó.

Các nhà khoa học nào đã có xem những mẫu hãn hữu của loại này đã chạm chán nhiều cản trở và miêu tả những bé tinh tinh trước tiên này như thể "những tín đồ lùnPíchmy" và phân biệt những nét tương tự đặc biệt quan trọng của bọn chúng với bé người. Trong nhì thập kỷ tiếp theo sau người ta đã có thể thấy một loạt các sinh đồ gia dụng kỳ dị này được nhập khẩu vào châu Âu, hầu hết là của các vườn thú nhằm mục đích giải trí cho người thăm.

Sự thật hắc tinh tinh mới chỉ 5 tuổi lại có trí ghi nhớ nhanh hơn hẳn một... Sv đại học

Cho cho thời gian vừa mới đây khoa học luôn cho rằng trí nhớ của con fan là ưu việt tốt nhất so cùng với muôn loài. Não bộ của bạn vượt trội hơn tương tự khỉ về toàn bộ mọi phương diện. Nhưng không nhiều người ngờ rằng một nhỏ hắc tinh tinh mới chỉ 5 tuổi lại sở hữu trí lưu giữ nhanh hơn nhiều một... Sv đại học.

"Thực nghiệm của chúng tôi lần thứ nhất đã cho thấy rằng khỉ có công dụng khôi phục tâm trí nhanh siêu hạng được" - giáo sư Tetsuro Matsuzawa, Trưởng nhóm nghiên cứu và phân tích thuộc Đại học tập Tổng hợpKyoto(Nhật Bản), mang lại biết.

Xem thêm: Tải Game 7 Viên Ngọc Rồng Siêu Cấp Đại Chiến, Game 7 Viên Ngọc Rồng Siêu Cấp

Ông còn nói rằng: “Thậm chí trong cùng một thời hạn và đk như nhau, một hắc tinh tinh con hoàn toàn có thể thực hiện giải thuật bài toán xác định dãy chữ số ẩn cấp tốc hơn khắp cơ thể trưởng thành”.


Cuộc thực nghiệm được thực hiện trên một màn hình máy tính xách tay cảm ứng. Thành phần tham gia thử nghiệm tất cả 3 hắc tinh tinh mẹ, 3 hắc tinh tinh con và 3 sinh viên của Trường đại học Tổng đúng theo Kyoto. Team khỉ người mẹ cùng bọn con 5 tuổi đã được đến học biện pháp “đếm” những số thứ tự từ là một đến 9.

Yêu cầu đặt ra là một hàng số mang lại trước với sản phẩm tự lếu độn, kế tiếp các chữ số được “che lấp” bằng những ô vuông trắng. Ai chỉ đúng vị trí những chữ số lúc đầu trong khoảng tầm thời gian sớm nhất có thể sẽ thắng cuộc.

Kết trái là hắc tinh tinh bé chẳng những khẳng định đáp số chính xác mẹ, hơn nữa nhanh hơn những sinh viên nữa.

Còn nữ tiến sỹ Liza Pare, đơn vị khoa học hàng đầu thuộc Trung chổ chính giữa Nghiên cứu năng lực phát triển của những loài linh trưởng nằm trong Trường đại học Emeri làm việc Atlanta (Mỹ), thừa nhận định hiệu quả thử nghiệm của những đồng nghiệp tín đồ Nhật là “cuộc phương pháp mạng thực sự”: “Điều cơ bạn dạng là biết tận dụng những khả năng vượt trội ẩn chứa trong não bộ, một điều tối phải cho con tín đồ hiện đại”.


*

*
"Đảo Hắc Tinh tinh" ở khoanh vùng rừng rậm sinh sống Liberia.

Đảo Hắc Tinh tinh

Nhiều du khách rất nhộn nhịp đi tham quan khoanh vùng rừng rậm ở Tây Phi, nơi có Đảo Hắc Tinh tinh, với trên 60 cá thể đang sinh sống.

Theo Odditycentral, những bé hắc tinh tinh này đang vượt trải qua nhiều bệnh tật, trải qua nhị lần nội chiến, và vô số thử nghiệm y học, ở đầu cuối được về khu vực đây nghỉ hưu chăm sóc lão.

Hồi trong những năm 70 của thế kỷ trước, chúng vốn là thiết bị thí nghiệm sống nhằm nghiên cứu chế tạo thuốc trị viêm gan của Viện nghiên cứu Y học viên vật Liberia. Mặc dù nhiên, sau đó, cùng với phong trào đảm bảo an toàn quyền đụng vật, Viện đã trở nên ép buộc phải ngừng hoạt động vào năm 2005. Những con tinh tinh sau khi được đưa đến hòn đảo xa xôi này, bắt đầuđược lặng phận sinh sống nốt mọi ngày tuổi già.

Tuy hiện nay được yên ổn ả thanh nhàn rỗi, nhưng mà chúng không còn mất đi phiên bản tính tấn công trẻ trung và tràn đầy năng lượng của thời xa xưa. Phần nhiều nhân viên thao tác trên đảo luôn luôn nhắc du khách, hắc tinh tinh trả toàn hoàn toàn có thể ăn tươi nuốt sống một fan lạ trường hợp họ xông vào chúng.