Cổ tích việt nam ăn khế trả vàng

     

Ngày xửa, ngày xưa, bao gồm hai bằng hữu nhà kia phụ huynh mất sớm. Khi bạn anh đem vợ, người anh không muốn ở tầm thường với em nữa, nên quyết định chia gia tài. Bạn anh tham lam chiếm hết anh chị em cửa, ruộng vườn, trâu bò của cha mẹ để lại, chỉ cho tất cả những người em một túp lều nhỏ tuổi và miếng vườn, trong những số đó có cây khế ngọt. Tín đồ em không chút phàn nàn, ngày ngày chuyên bón mang đến cây khế cùng cày thuê, cuốc mướn nuôi thân.

Bạn đang xem: Cổ tích việt nam ăn khế trả vàng

Năm ấy, cây khế trong sân vườn nhà người em đột sai quả kỳ lạ thường, cành nào cũng trĩu trái ngọt, quà ruộm. Fan em chú ý cây khế nhưng lòng khấp khởi phấn chấn tính chuyện buôn bán khế lấy tiền đong gạo.

Một hôm, gồm con chim Phượng Hoàng tự đâu bay đến mổ khế ăn lia lịa. Thấy thế, tín đồ em vác gậy xua chim cùng nói. “Này chim! Ta chỉ có duy nhất một cây khế này, với ta đã khó khăn nhọc chăm lo đến ngày hái quả. Nay trường hợp chim ăn uống hết ta chẳng có gì để bán đi cài đặt gạo. Vậy nếu như chim muốn ăn uống hãy mang trả ta trang bị gì có giá trị”.

Chim vừa nạp năng lượng vừa đáp: “Ăn một quả, trả viên vàng may túi cha gang, có theo cơ mà đựng“. Người em nghe chim nói vậy, cũng đành để chim ăn. Mấy hôm sau, chim lại đến ăn khế. Ăn xong xuôi chim bảo người em lấy túi bố gang đi đem vàng. Người em chạy vào nhà lấy mẫu túi ba gang sẽ may sẵn rồi leo lên sống lưng chim.

Xem thêm:

Chim bay mãi, cất cánh mãi qua núi cao, qua biển rộng bao la và đỗ xuống một quần đảo đầy đá quý bạc, châu báu. Bạn em đi khắp đảo nhìn ngắm thỏa mê thích rồi lấy vàng bỏ đầy túi cha gang. Chim phượng hoàng bảo mang thêm, bạn em cũng không lấy. Kết thúc xuôi, tín đồ em trèo lên mình chim quay trở lại nhà.

*

Từ đó, bạn em trở buộc phải giàu có, bạn em có thóc, gạo, rubi bạc… giúp sức những người nghèo khổ. Fan anh nghe tin em giàu có liền sang nghịch và đòi thay đổi nhà, ruộng vườn của chính bản thân mình lấy cây khế ngọt, người em cũng gật đầu đổi mang lại anh. Cầm cố là tín đồ anh chuyển sang nhà tín đồ em. Mùa năm sau, cây khế lại không nên trĩu quả, chim phụng hoàng lại cho tới ăn. Tín đồ anh vờ vịt khóc lóc, chim bèn nói: “Ăn một qủa, trả cục vàng May túi ba gang, có theo cơ mà đựng”.

Người anh mừng quá, giục vợ may túi chưa hẳn 3 gang nhưng là 12 gang để đựng được nhiều vàng. Ngày sau chim phụng hoàng đưa người anh đi mang vàng. Vừa cho nơi, người anh đã vội vàng vơ đem vàng cho vô túi, lại còn giắt thêm đầy vàng bỏ vô người. Chim cố sức bay nhưng con đường thì xa nhưng mà vàng thì rất nhiều nên nặng trĩu quá. Mấy lần chim bảo tín đồ anh vứt bớt tiến thưởng đi mang lại nhẹ nhưng fan anh vẫn khăng khăng ôm lấy túi. Chim phụng hoàng bực tức, nó nghiêng cánh hất người anh tham lam xuống biển.