Cảm nhận của anh chị về bài thơ tỏ lòng

     

Phạm Ngũ Lão là nhân vật dân tộc với những chiến công lẫy lừng trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông thời nhà Trần.

Bạn đang xem: Cảm nhận của anh chị về bài thơ tỏ lòng

Ông là người văn võ toàn tài, một trong những tác phẩm của ông còn sót lại đến ngày nay là bài bác thơ đặc sắc Tỏ Lòng hay còn gọi là Thuật Hoài. Đó là bài bác thơ tiêu biểu mang lại hào khí Đông A hào hùng trong gia đoạn thế kỷ X đến thế kỷ XV của lịch sử.

Hoành sóc giang sơn cáp kỷ thu,

Tam quân tỳ hổ khí buôn bản Ngưu

Hình ảnh người tráng sĩ qua tư thế với hành động được khắc hoa vào câu đầu tiên. “Hoành sóc” nghĩa là cầm ngang ngọn giáo, đó là tư thế sẵn sàng chiến đấu ra quân bảo vệ giang sơn đất nước qua mấy ngàn thu.

Xem thêm: Game Đường Đua Tử Thần 3D

Tư thế hiên ngang oai nghiêm hùng của người tráng sĩ được đặt trong không gian kì vĩ của đất trời non nước. Ta thấy từ hình ảnh ấy xem qua có vẻ tráng sĩ trở phải nhỏ nhỏ bé trước một không gian rộng lớn thế nhưng ngẫm lại thì ý nghĩa vào câu hoàn toàn ngược lại. Tư thế hiên ngang thuộc ý chí ngất trời của những tráng sĩ ấy như thể hòa hợp và xứng tầm với vạn vật thiên nhiên đất trời rộng lớn. Tất thảy đã dựng đề xuất một bức chân dung uy phong lẫm liệt của người có tác dụng trai vẫy vùng giữa trời đất.


*
*

Nguyễn Đình Thi mang lại rằng: “Thích một bài thơ là đam mê một biện pháp nhìn, bí quyết cảm, giải pháp nghĩ, xét cho cùng là thích một bé người”. Làm cho sáng tỏ ý kiến qua đoạn thơ: “Con sóng dưới lòng sâu… Cả vào mơ còn thức”